Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Tại sao không nên bắt đầu câu chuyện bằng câu hỏi: “Dạo này bạn thế nào?”

R.J. Kelly, RICP, MSFS

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Học những câu hỏi có thể giúp bạn kết nối với khách hàng ở cấp độ sâu sắc hơn.

Bạn có muốn có một hoặc hai “câu hỏi thần kỳ” không? Bạn có thể hỏi về điều gì đó để làm cuộc nói chuyện vui vẻ hơn chăng?

Rất nhiều người đang trầm cảm, lo lắng và chật vật để hiểu điều gì đang xảy ra với nền kinh tế và đại dịch. Việc giúp họ nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra trên thế giới nói chung, cuộc sống cá nhân của họ nói riêng và nhận thấy còn rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra sẽ rất hữu ích — cho bản thân họ và người khác. Do đó, thay vì đặt câu hỏi muôn thuở “Dạo này bạn thế nào?” như mọi người vẫn bắt đầu câu chuyện, hãy thử cách khác. Tôi bắt đầu với một nụ cười — đó là điều quan trọng — rồi hỏi những câu hỏi sau, lần lượt theo thứ tự:

  • Hôm nay bạn có điều gì phấn khởi không?
  • Hôm nay bạn có gì mà vui thế?
  • Hôm nay bạn có mong chờ gì không?

Khi bạn đưa ra ba câu hỏi này cùng nhau, mọi người sẽ ngừng lại suy nghĩ một lúc. Bạn thấy khóe môi họ nhếch lên. Đặc biệt, nếu bạn đang mỉm cười, họ cũng sẽ cười lại với bạn. Rồi họ sẽ nói vài điều kiểu như: “Đây là những câu hỏi tuyệt vời! Để xem nào…” và rồi họ bắt đầu kể cho bạn nghe điều gì làm họ vui, hoặc họ đang phấn khích hoặc họ đang trông đợi điều gì. Tôi đã đặt những “câu hỏi thần kỳ” này trong một cuộc gọi mới đây, và có thể cảm nhận nguồn năng lượng và sự ấm áp tỏa ra từ chiếc điện thoại.

Sau khi có cơ hội nói chuyện về những gì làm họ vui, bạn có thể tiện thể hỏi thêm: “Ngoài những điều hiển nhiên với đại dịch và nền kinh tế, có điều nào làm bạn không vui bây giờ không?”. Rồi lắng nghe điều họ giãi bày và tỏ ra thấu cảm. Việc này cho phép bạn kết nối với khách hàng ở cấp độ sâu sắc hơn sự lo lắng của họ.

Chắc chắn là có vài việc khó khăn đang xảy ra, một số việc khá là tệ hại. Tuy nhiên, bằng cách bắt đầu với điều tích cực và với sự quan tâm chân thành — và với một nụ cười — tôi vẫn chưa thấy ai không trả lời tích cực với ít nhất một trong những câu hỏi này.

R.J. Kelly là thành viên đủ điều kiện đạt Court of the Table đến từ San Diego, California. Ông là thành viên MDRT từ năm 1979. Hãy xem thêm về Kelly trong video của MDRT, "Three ideas to stay in business during a crisis (Ba ý tưởng để duy trì kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng)."

Bài viết được đăng trên trang Blog MDRT.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments