Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Tại sao tôi phải khen ngợi ai đó chỉ vì họ làm công việc của họ?

Liz Uram

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Và 4 câu hỏi khác của người lãnh đạo về sự cảm kích

BẠN CÓ BAO GIỜ CẢM THẤY CÓ QUÁ NHIỀU SỰ TRÂN TRỌNG DIỄN RA TẠI NƠI LÀM VIỆC KHÔNG? Nếu câu trả lời là không thì không chỉ có mình bạn đâu. Nhóm của bạn có lẽ cũng trả lời như vậy.

Một khảo sát của Gallup cho thấy 65% nhân viên không được cấp trên ghi nhận trong năm ngoái. Điều này liên quan trực tiếp tới các nghiên cứu đều cho thấy nhiều người lao động cảm thấy lạc lõng tại nơi làm việc.

51% người lao động không được cấp trên ghi nhận có thể đi tìm công việc khác, không có động lực để làm việc nhiều hơn và tốt hơn, và thường thiếu tôn trọng người lãnh đạo.

Có thể thấy một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng của nhà lãnh đạo là khả năng đưa ra những góp ý tích cực. Đây cũng là một trong những kỹ năng yếu kém nhất của nhiều lãnh đạo. Một phần là do một số cấp trên không biết phải bắt đầu từ đâu.

Dưới đây là năm câu hỏi quen thuộc nhất của các lãnh đạo về việc nói lời khen ngợi:

1. Tại sao tôi nên khen ngợi ai đó chỉ vì họ làm công việc của họ?

Lý do chính là — củng cố tích cực. Bạn có muốn họ tiếp tục làm việc không? Hãy nhớ kỹ câu này: Điều gì được khen thưởng sẽ lặp lại. Nếu bạn muốn nhân viên duy trì công việc của mình, hãy cho họ biết bạn đánh giá cao công việc đó.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng 81% người lao động sẽ thường xuyên làm việc tốt hơn nếu những cố gắng của bản thân được ghi nhận.

Có vẻ như chỉ với vài lời khen chân thành, bạn được nhận lại rất nhiều.

2. Tôi không cần lời khen, tại sao họ phải cần nó?

Ai biết được chứ? Mỗi người có một động cơ nội tại khác nhau quyết định điều gì thúc đẩy họ. Sự ghi nhận là một trong những yếu tố thúc đẩy hàng đầu, bên cạnh công việc đầy thử thách, cơ hội phát triển, công việc bảo đảm, được tham gia vào nhóm và chế độ đãi ngộ.

Nếu động cơ của bạn là cơ hội phát triển thì có thể bạn không hiểu tại sao ai đó cần một cái vỗ vai động viên. Thậm chí bạn có thể cho rằng họ đang đòi hỏi sự chú ý. Hãy cẩn trọng. Kiểu suy nghĩ đó là trở ngại đối với sự phát triển của bạn và có thể ngăn bạn đạt được mục tiêu.

Những nhà lãnh đạo tốt nhất hiểu rằng mỗi người đều khác biệt. Họ nhìn nhận mọi người theo đúng bản chất của những người đó mà không hề phán xét.

81% người lao động sẽ làm việc tốt hơn nếu những cố gắng của bản thân được ghi nhận.

3. Tôi khen ngợi thế nào để không có vẻ giả tạo?

Để thể hiện bạn thật lòng ghi nhận, hãy khen ngợi một cách chân thành, cụ thể và đúng lúc.

Chân thành. Phần này khá dễ dàng. Nếu bạn đưa ra lời khen cụ thể, đúng lúc và thành thật, bạn sẽ tự khắc thể hiện sự chân thành.

Cụ thể. Thay vì nói một câu chung chung như “Làm tốt lắm!”, hãy thử nói “Cám ơn vì đã chủ động giúp John đặt lịch hẹn khách hàng. Tôi thực sự đánh giá cao tinh thần làm việc nhóm của cậu.” Mọi người sẽ có xu hướng lặp lại hành vi đó hơn khi họ biết mình được khen ngợi vì điều gì.

Đúng thời điểm. Khen ngợi càng sát với thời điểm xảy ra sự kiện càng tốt. Nếu bạn trì hoãn thì lời khen đó sẽ không có tác động nữa. Làm theo quy tắc sau đây để lời khen đúng thời điểm: Nói ngay khi thấy.

4. Tôi nên khen ngợi trước đám đông hay riêng tư?

Hãy khen nhân viên ở nơi họ thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo ngại khen người khác trước đám đông. Họ lo làm vậy sẽ khiến người khác ganh tỵ hoặc thù ghét. Hãy quên những nỗi lo đó đi.

Một lợi ích của việc khen ngợi trước đám đông là cho những người làm việc kém thấy họ cũng có thể được như vậy. Việc này thực sự có thể khích lệ họ phấn đấu. Hãy tìm cơ hội tuyên dương hành vi tích cực, dù lớn hay nhỏ, trước đám đông để tạo ra một văn hóa khen ngợi.

Thậm chí bạn có thể thấy các thành viên nhóm khen ngợi lẫn nhau, điều này có thể khích lệ tinh thần làm việc và sự tin tưởng lẫn nhau. Một nghiên cứu chỉ ra rằng 90% báo cáo trực tiếp đều cho thấy tinh thần đồng đội tăng cao khi người lãnh đạo khen ngợi và hỗ trợ.

5. Tôi nên khen ngợi thường xuyên chừng nào?

Chúng ta biết rằng lời khen ngợi một lần mỗi năm là không đủ song nhiều lãnh đạo không biết nên thường xuyên đề cao việc làm tốt đến chừng nào. Đây là một câu hỏi hay vì khen ngợi quá nhiều cũng tệ như khen ngợi không đủ. Đi vòng vòng đập tay, giơ ngón cái hay “cám ơn” chung chung khiến bạn mệt mỏi và không hề khiến các thành viên hứng thú.

Một quy tắc chính yếu là tích cực khen ngợi với từng cá nhân trong nhóm một lần mỗi tuần. Tôi biết bạn đang nghĩ gì — một số người chẳng làm gì đáng để khen ngợi hàng tuần. Hãy quan sát kỹ hơn.

Nhân viên thường xuyên đến trễ có tới họp đúng giờ không? Hãy cho họ biết bạn đánh giá cao điều đó.

Còn những người đến hàng ngày và làm công việc của mình thì sao? Không hơn không kém. Họ hoàn thành công việc và bạn cần họ. Hãy để các nhân viên đó biết bạn rất biết ơn khi có thể trông cậy vào họ. Thái độ trân trọng mang lại nhiều lợi ích rõ ràng: tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn, các thành viên nhóm được khuyến khích, họ làm việc chăm chỉ hơn và tôn trọng bạn trong vai trò lãnh đạo. Hãy khen mọi người ngay khi họ làm tốt. Biết đâu bạn cũng sẽ có được sự trân trọng như bạn xứng đáng được nhận!

Liz Uram là diễn giả, nhà đào tạo, cố vấn kiêm tác giả chuyên về kỹ năng giao tiếp của nhà lãnh đạo. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web lizuram.com.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments