Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Hồi phục và trao quyền

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Quỹ MDRT hàng đầu Chất lượng Cuộc sống trao giải thưởng để giúp những người sống sót sau nạn buôn bán người.

Có một cuộc nội chiến xảy ra tại Campuchia. Đó là năm 1994 và sau chiến tranh nhiều phụ nữ, góa phụ trở thành người vô gia cư. Trẻ em phải lục tìm thức ăn trong đống rác.

Đây là nơi Chee Onn Chan, CLU, ChFC, hiện là thành viên MDRT sáu năm đến từ Singapore, nhận thấy trách nhiệm sâu sắc trong việc giúp đỡ nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương khi anh tham gia một chuyến tình nguyện cùng nhà thờ.

Hơn 25 năm sau, công việc Chan đang thực hiện cùng công ty TNHH Hagar Singapore — một tổ chức nhân đạo chủ yếu hoạt động để giúp đỡ những người trốn thoát khỏi nạn buôn người và nô lệ tình dục tại Singapore, Campuchia, Việt Nam, Afghanistan và Myanmar — đã giành được giải thưởng hàng đầu do Quỹ Chất lượng Cuộc sống của MDRT trao tặng.

“Hagar đã giúp đỡ hơn 19.000 phụ nữ,” Chan cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng vì điều này và mong muốn có thể hỗ trợ nhiều người hơn nữa.”

Số tiền Quỹ MDRT trao tặng sẽ giúp tài trợ những nỗ lực của Hagar trong việc trợ giúp người sống sót trong nạn buôn người, bóc lột lao động và tình dục thông qua việc chu cấp chỗ ở an toàn, hỗ trợ pháp lý, giáo dục và tạo năng lực kinh tế cũng như tái hội nhập cộng đồng. Mặc dù trụ sở tại Singapore, nhưng người tham gia chương trình bao gồm cả phụ nữ từ Ấn độ, Bangladesh, Myanmar, Philippines và nhiều nơi khác nữa.

Mục tiêu cụ thể của chương trình gồm:

  • 80% khách hàng có dấu hiệu tổn thương sẽ được tư vấn và trị liệu
  • 70% khách hàng cần chăm sóc y tế sẽ được chữa chạy phù hợp
  • 30 người được học tiếng Anh
  • 40 người được đào tạo nghề/kỹ năng mềm
  • 70% khách hàng được tái hòa nhập với gia đình hoặc cộng đồng họ chọn lựa với kế hoạch tương lai cụ thể

Sau bao nhiêu năm làm việc cùng Hagar, Chan, người hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của văn phòng Singapore và thành viên Hội đồng quản trị của Hagar International, đã nhìn thấy tác động của công việc này. Chỉ nêu một vài ví dụ, anh nhớ Aly, cô bé bị hãm hiếp lúc 16 tuổi, đã được cứu thoát và đưa đến Hagar, tổ chức này đã giúp đỡ cô và đứa nhỏ sinh ra từ vụ hãm hiếp. Nhiều năm sau đó, Aly hiện làm trợ giảng ở một trường học dành cho trẻ em cần sự trợ giúp đặc biệt và cũng làm tình nguyện viên cho Hagar.

Còn một bé trai được đưa đến Hagar lúc 10 tuổi sau khi ông em, người nuôi em sau khi bố mẹ em mất đi, cũng ra đi. Hagar cung cấp chỗ ở và học hành cho bé, và hôm nay cậu bé đi theo bác sĩ Rithy, làm việc tại bệnh viện công và dành cuối tuần đi đến làng bản cung cấp dịch vụ y tế miễn phí.

Cũng có Priya, bé gái 14 tuổi ở Bangladesh bị bố mẹ bán đi làm cô dâu trẻ vì họ cần tiền cho sáu anh chị em của Priya. Cuối cùng Priya đã dũng cảm làm chứng trước tòa khi đối mặt với các thủ phạm (họ chỉ bị kết án 15 tháng tù) và hiện sống an toàn cùng anh chị em.

“Rất nhiều khách hàng được chúng tôi giúp đỡ hiện đã hồi phục và được trang bị đủ năng lực.” Chan nói. “Không chỉ xây dựng lại cuộc sống mà họ còn có thể đóng góp lại cho xã hội.”

Trở lại năm 1994, sứ mệnh của Chan ở phạm vi địa phương: xây dựng chỗ ở cho những góa phụ, trẻ em và trẻ mồ côi. Điều đó có nghĩa là sơn tường, sửa chữa và giúp đỡ tất cả những gì cần thiết. Trong những lần thăm hỏi ngay từ lúc đó, anh chơi đùa với trẻ em, đến thăm nhà nuôi dưỡng nơi các em ở, đánh giá công việc đang triển khai trong khi tìm kiếm cơ hội mới để trợ giúp.

Bây giờ khi ở vị trí chủ tịch, Chan thường xuyên đi đến Campuchia và giúp dẫn dắt thảo luận về phân bổ tài trợ để giải quyết nhu cầu của Campuchia, Việt Nam và hơn thế nữa. Anh cũng tổ chức sự kiện golf từ thiện ở Singapore (tiền thu được để hỗ trợ Hagar) và nhiều nỗ lực trên truyền thông xã hội để nhân rộng nhận thức, nâng cao tầm quan trọng của vấn đề và công tác chống lại hiện tượng này. Một tổ chức quan hệ công chúng cũng cung cấp sự trợ giúp miễn phí cho mục tiêu của Hagar.

Trong khi vấn đề này khó có thể biến mất (và khỏi phải nói, vi rút corona đang kìm hãm tiến độ hoạt động do các nhà tài trợ cắt giảm tiền tài trợ và nền kinh tế bị chậm lại), thì tổ chức cũng vẫn có tin vui ở cấp độ cá nhân và rộng hơn. Gần đây, hai người được Hagar giúp đỡ đã làm chứng và truy cứu trách nhiệm thành công trong trường hợp của họ, những kẻ tấn công họ đã bị kết án. Năm 2015, Hagar là một phần của việc khởi nguồn Đạo luật Phòng chống buôn bán người của Singapore, đạo buật giúp giảm thiểu hoạt động buôn bán người.

“Trên toàn cầu, chúng ta có thể làm được nhiều hơn nữa” Chan nói. “Chúng tôi sẽ làm những gì có thể để giúp đỡ những người bị lạm dụng và tiếp tục đi đến cùng để giúp đỡ những người cần giúp đỡ.”

LIÊN HỆ: Chee Onn Chan paulchan133@gmail.com

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments