Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Sáp nhập doanh nghiệp của bạn

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Cách tìm kiếm đối tác phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

CÓ THỂ BẠN KHÔNG MUỐN QUẢN LÝ NHÂN SỰ NỮA. Có thể bạn không muốn chịu trách nhiệm giám sát công việc hành chính và sổ sách của doanh nghiệp nữa. Bất kể lí do là gì, tư vấn viên thường sẵn sàng bán doanh nghiệp của mình không phải vì họ muốn nghỉ hưu, mà bởi họ đã sẵn sàng thoát ra khỏi tư duy về quyền sở hữu. Bằng cách này, họ có thể lại trở thành một tư vấn viên chỉ gặp gỡ khách hàng hoặc tập trung vào các lĩnh vực khác trong ngành kinh doanh mà họ ưa thích.

“Mấu chốt là khả năng cải thiện cấu trúc doanh nghiệp và người chủ danh nghiệp có thể tìm lại con người trước kia của mình”. Theo chia sẻ của Kevin Smith, Dip PFS, thành viên MDRT 19 năm đến từ Birmingham, nước Anh, chuyên về lập kế hoạch tài chính cho các chủ doanh nghiệp. “Bạn thu về một ít tiền và một phần trong tổ chức của bạn vẫn phát triển. Hãy hợp tác với công ty phù hợp và đi theo hướng đó”.

Rõ ràng, bạn cần phải xem xét rất nhiều yếu tố khi tìm kiếm doanh nghiệp phù hợp để có thể sáp nhập. Quan trọng là người bán phải xác định rõ vai trò của họ trong việc phát triển và tìm kiếm cộng sự sẽ hỗ trợ bước tiếp theo trong sự nghiệp của họ, và sau đó mua lại toàn bộ doanh nghiệp. Smith cho biết nếu hai bên đều có nhiều người sở hữu doanh nghiệp, thì trước đó cần phải đảm bảo rằng tất cả mọi người đều nhất trí với thỏa thuận này.

Khi kết hôn, ai cũng đáng yêu. Nhưng bạn phải ghi ra tất cả để đảm bảo không có hiểu lầm.
— Kathleen R. Benjamin, CFP, CPA

“Hai năm qua, tôi đã ba lần chứng kiến chuyện này: Nếu doanh nghiệp có hai chủ sở hữu trở lên, có thể đến phút cuối khi chỉ còn đặt bút ký, bỗng nhiên một người trong phòng nói ‘Hợp đồng này không phù hợp với tôi, tôi chẳng bao giờ muốn làm vậy cả,’” ông kể. “Và bạn đã theo đuổi quá trình này suốt 11, 12 tháng ròng.”

Trong mọi cuộc chuyển giao doanh nghiệp, luật sư và kế toàn viên đều tham gia để chọn lọc rất nhiều chi tiết. Tư vấn viên cũng không nên xem nhẹ yếu tố văn hóa và giá trị của doanh nghiệp đang mua lại, cũng như tầm nhìn của họ sẽ hoặc không được duy trì ở văn phòng mới như thế nào. Tóm lại, Smith cho rằng việc hợp nhất thường mất một năm để thiết lập và chốt - nếu người mua đều trong nội bộ thì sẽ ngắn hơn.

Kathleen R. Benjamin, CFP, CPA, nắm được điều này từ kinh nghiệm bản thân. Thành viên MDRT 16 năm đến từ Timonium, Maryland cảm thấy mệt mỏi khi vừa điều hành một văn phòng, vừa làm tư vấn viên tài chính toàn thời gian. Cô muốn có thể tập trung nhiều hơn vào công việc mình yêu thích là hoạch định tài chính. Mục tiêu của cô là sáp nhập doanh nghiệp của mình với một cộng sự có thể chia sẻ khối lượng công việc về quản lý.

Cô tìm được một công ty có cách tư vấn khách hàng giống mình, và có sẵn cơ sở hạ tầng mà Benjamin đã hình dung trước. Cả hai công ty đều mất nhiều thời gian để làm quen với giá trị và văn hóa của nhau, nhằm đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ ổn định, bất kể tư vấn viên nào đang làm việc với khách hàng. Cô ví khoảng thời gian dành để làm quen lẫn nhau và với cả nhóm giống như lúc hẹn hò.

“Tôi tới văn phòng của họ và nói chuyện trực tiếp với từng người về văn hóa và quy trình làm việc,” - cô chia sẻ. “Họ cũng tới thăm văn phòng của tôi để xem cách tôi làm việc. Tôi cho họ một bộ dữ liệu mẫu và nói: “Giả sử đây là khách hàng mới, hãy cho tôi xem bạn sẽ tư vấn như thế nào”.

Sau 6 tháng quan sát như vậy, Benjamin cảm thấy rất thoải mái khi tiếp tục hợp tác. Lúc này, hồ sơ pháp lí đã được lập để mọi người cùng đồng thuận và chịu trách nhiệm.

“Khi kết hôn, ai cũng đáng yêu. Nhưng bạn phải ghi rõ tất cả mọi thứ để đảm bảo không có hiểu lầm,” cô chia sẻ. “Người độc thân thường tự quyết định mọi việc, nhưng họ sẽ phải làm quen với quy trình mới.”

Mỗi bên cử luật sư của họ và mọi tài liệu pháp lý đều được thống nhất trước khi chuyển giao bất kỳ khách hàng nào. Những lĩnh vực khác mà Benjamin cho biết cần cân nhắc là hợp đồng lao động, cách trả lương cho mọi người, ai quản lý khách hàng nào, cách chia sẻ thu nhập, và thông tin cho khách hàng về những gì đang diễn ra, khi nào diễn ra và họ sẽ liên hệ với ai trong quá trình chuyển đổi.

Benjamin cho biết: “Cần cân nhắc cẩn thận, giống như cách chúng tôi làm với khách hàng để tránh đưa ra ý kiến tư vấn vô căn cứ”. “Các vấn đề sẽ giảm đi khi chúng ta đảm bảo được một khởi đầu vững chắc dựa trên việc nắm rõ mọi thông tin”.

LIÊN HỆ

Kathleen Benjamin kbenjamin@bfgfa.com

Kevin Smith kevin.smith@margettswealth.co.uk

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments