Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Giải thích tính biến động

Bryce Sanders

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Tại sao bạn nên thảo luận về tính biến động của thị trường và việc hoạch định tài chính với khách hàng bảo hiểm.

TRONG MỘT THẾ GIỚI lý tưởng, khi khách hàng muốn dành dụm tiền, họ sẽ chỉ mua bảo hiểm. Các đại lý sẽ có công việc tuyệt nhất thế giới. Trên thực tế, khách hàng đặt tiền vào đủ mọi thứ. Họ mua cổ phiếu. Trái phiếu. Vàng. Bất động sản. Chứng chỉ tiền gửi.

Chỉ số Dow Jones đạt mức cao 29.551 vào 12 tháng 2 năm 2020. Thế rồi, thị trường chứng khoán giá lên kéo dài hơn 10 năm đã đến hồi kết thúc. Khách hàng phát hiện ra tính biến động. Họ không vui vẻ gì. Điều này mang đến những lo lắng và cơ hội cho các đại lý bảo hiểm.

Trong thế giới lý tưởng được đề cập ở trên, các đại lý bảo hiểm sẽ chỉ bán bảo hiểm. Nồi nào úp vung nấy. Bởi vì khách hàng mua cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, các tài khoản quản lý riêng rẽ và những dạng đầu tư khác, rất nhiều đại lý bảo hiểm cũng được cấp phép để bán các sản phẩm này. Điều đáng tiếc là khách hàng có thể không biết điều này. Bạn là “nhân viên bảo hiểm” của họ.

Tuy nhiên bạn cũng là một nhà tư vấn được tin cậy. Bạn đã làm việc cùng họ trong một thời gian dài. Bạn đã ở bên họ trong những thời khắc hân hoan (sinh con, kết hôn, tăng chức) và bi kịch (chết chóc, bệnh tật) trong đời họ. Họ đánh giá cao ý kiến của bạn. Họ quan ngại về tính biến động của thị trường chứng khoán, lãi suất thấp và hướng phát triển của nền kinh tế.

Hãy bắt đầu bằng việc cảm nhận nỗi đau của họ. Thị trường chứng khoán suy giảm. Họ mất tiền bạc. Thật muốn nói với họ rằng: “Lẽ ra anh đã nên mua thêm bảo hiểm.” Thay vào đó hay coi đây là khoảnh khắc để chỉ dạy. Bạn nên nói về điều gì?

Phân bổ rủi ro

Chứng khoán có thế diễn biến tốt theo thời gian. Tỷ suất lợi nhuận tiền vốn thường niên hay được nhắc đến là 10%. Đây là mức đo được trên khoảng thời gian dài, ví như 100 năm. Thị trường chứng khoán có những năm rất tốt cùng những năm rất tệ. Bạn không thế bỏ hết trứng của mình trong cùng một giỏ. Mua bảo hiếm, mua trái phiếu và gửi tiền trong ngân hàng để giảm bớt rủi ro.

Mẫu câu: Nếu anh đầu tư 100% vào cổ phiếu, danh mục đầu tư của anh sẽ giảm 30% khi thị trường giảm 30%. Nếu anh đầu tư 50% vào cố phiếu và 50% vào trái phiếu, nó sẽ chỉ giảm 15% nếu giá trái phiếu giữ nguyên.

Nguồn tiền dự trữ

Bạn đã nghe đến câu “Đây không phải là thời điếm bán.” Nếu bạn cần tiền ngay thì sao? Chúng ta thường nghĩ rằng hưu trí là một mục tiêu xa lắc. Nhưng có những người nghỉ hưu vào tháng 2. Thị trường chứng khoán từng có khi giảm tới 30%. Họ nên làm gì? Khách hàng của bạn nên có 6 đến 12 tháng tiền mặt dự trữ, một khoản thu nhập cố định ngắn hạn hoặc chứng chỉ tiền gửi. Thị trường chứng khoán diễn biến theo chu kỳ. Họ cần có khoản dự trữ để chờ đợi.

Mẫu câu: Mọi người đều cần tiền cho những ngày khó khăn.

Thế còn chút hành động với bảo vệ trượt giá thì sao?

Họ thấy được nhu cầu bảo tồn vốn nhưng vẫn yêu thích thị trường chứng khoán. Giá như bạn có thể đáp ứng nhu cầu thứ nhất của họ đi kèm với một chút thỏa mãn vế thứ hai. Bạn có các sản phẩm như bảo hiếm nhân thọ tổng hợp theo chỉ số mà họ có thế hưởng một phần gia tăng khi thị trường chứng khoán đi lên và không bị thiệt hại nếu đó là một năm mất mát. Các loại niên kim cố định theo chỉ số cũng có thể là lựa chọn phù hợp.

Mẫu câu: Hãy cứ tận hưởng chiếc bánh của anh. Nhưng anh phải tập hài lòng vói miếng bánh nhỏ hơn một chút.

Càng lớn tuổi, càng ít chịu chấp nhận rủi ro

Những khách hàng trẻ bắt đầu sự nghiệp có thể thấy thị trường chứng khoán hấp dẫn bởi họ còn có hơn 40 năm trước khi nghỉ hưu. Những khách hàng 60 tuổi lại ở một vị thế khác. Họ cần thu nhập cho hưu trí. Bạn có thể từng đọc về các chiến lược mà việc phân bố tài sản khách hàng là sự kết hợp giữa cổ phiếu, thu nhập cố định và tiền mặt, sau đó dần chuyển bớt từ cổ phiếu sang thu nhập cố định khi họ già đi. Nếu họ nghỉ hưu đúng kế hoạch, họ có thể vẫn sở hữu một chút cổ phiếu, nhưng phần lớn tiền bạc đều tạo ra thu nhập hưu trí. Bạn có thể thấy đây là lúc bảo hiểm đóng vai trò của nó.

Mẫu câu: Càng già đi, càng ít thời gian để phục hồi.

Niềm vui tổng lợi tức

Có lẽ giấy phép cho phép bạn bán quỹ tương hỗ và tiền bạc được quản lý, còn gọi là các tài khoản quản lý riêng rẽ. Nếu bạn được cấp phép để bán cổ phiếu, khách hàng có thể mua Quỹ hoán đổi danh mục ETF và cố phiếu ở các công ty cá nhân. Nhiều người chọn tăng trưởng. Họ muốn công ty ngày càng lớn hơn, kiếm nhiều tiền hơn. Những người khác lại muốn thu nhập và sự ổn định, vấn đề điện nước có vẻ nhàm chán, nhưng mọi người vẫn phải trả tiền điện bất kể kinh tế có thế nào. Giữa hai thứ này “tổng lợí tức.” Có những công ty trả cổ tức đồng thời có tiềm năng phát triển ở mức tối thiểu nào đó. Một số ví dụ là khu vực năng lượng, viễn thông và Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT). Bạn nên tìm các quỹ tương hỗ hoặc nhà quản lý tiền chuyên về các khu vực này.

Mẫu câu: Có lý do để một số tên tuổi lớn tồn tại rất lâu. Họ có thể không phát trlến nhanh nhưng họ trả cổ tức.

Nhìn vượt đại dương

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng chỉ mua cổ phiếu của công ty trong nước với những cái tên quen thuộc. Họ tự tin. Có lẽ họ làm việc cho một trong những hãng nổi tiếng đó. Tuy nhiên, nhiều công ty có giá cũng được đặt tại các quốc gia khác. Khi một thị trường chứng khoán giảm, đôi khi một thị trường khác lại đi lên. Các quỹ tương hỗ quốc tế và toàn cầu (cùng tài khoản được quản lý) tập trung vào khu vực này. Nó có thể giúp khách hàng đa dạng hóa rộng hơn.

Mẫu câu: Tại sao giới hạn bản thân trong một thị trường?

Tính biến động có thể đáng sợ, đặc biệt nếu khách hàng tham gia đầu tư chưa được 10 năm. Họ chưa chứng kiến một thị trường chứng khoản giảm hay tính biến động cực độ cho đến tận năm nay. Họ đến gặp bạn để xin lời khuyên. Bạn có thể chỉ cho họ thấy bạn có thể giúp họ với cả bảo hiểm và đầu tư.

Nhờ thay đổi tổ hợp những gì mình sở hữu, họ có thể tham gia vào thị trường chứng khoán mà vẫn “yên giấc về đêm”. Bạn không còn chỉ là “nhân viên bảo hiểm của họ” — giờ đây bạn có thể là nhà cung cấp dịch vụ tổng hợp.”

Bryce Sanders là chủ tịch của Perceptive Business Solutions Inc. Anh cung cấp chương trình đào tạo nắm bắt khách hàng thu nhập ròng cao cho các chuyên gia dịch vụ tài chính và là tác giả của cuốn sách “Captivating the Wealthy Investor.” Liên hệ với anh tại perceptivebusiness.com.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments