Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Nhu cầu đặc biệt, chiến lược đặc biệt

Jerry Soverinsky

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Lời khuyên cho những người làm việc với khách hàng có người thân bị khuyết tật.
Ảnh: Jean Pierre Tarabay

KHI CHÚNG TA NGHĨ VỀ HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC và các chi phí liên quan, giả thiết có thể là dân số đang già đi trên toàn cầu. Nhưng loại hình chăm sóc này không chỉ liên quan đến người cao tuổi. Số gia đình có người cần trợ giúp đặc biệt là con số đáng kể — 1 tỉ người, hoặc 15% dân số thế giới, theo Ngân hàng Thế giới — một thực tế đáng suy ngẫm kéo theo các chi phí đáng kể cả dài hạn lẫn ngắn hạn.

Tư vấn viên tài chính, bất kể ở đâu, dường như ngày càng nhiều đều làm việc với gia đình có trẻ em hoặc người lớn cần nhu cầu đặc biệt. Naji A. Haddad, thành viên MDRT 11 năm đến từ Beirut, Li Băng, có kinh nghiệm phong phú khi làm việc với những gia đình này. Thống kê ở Li Băng phản chiếu những con số tham khảo kể trên, với gần 15% dân số người Li Băng đang sống chung với những khuyết tật về thể chất, cảm giác, nhận thức và tinh thần.

“Tại Li Băng, chúng tôi có gần 900,000 trường hợp và tôi gặp rất nhiều người cần những nhu cầu đó,” Haddad cho biết. “Họ luôn truyền cảm hứng cho tôi làm việc với trọng trách lớn hơn và sự cảm thông sâu sắc hơn. Điều đó cũng khiến tôi ngày càng tin tưởng vào các sản phẩm mang đến lợi ích trong cuộc sống.”

Khi làm việc với những gia đình đó, Haddad nhận thấy anh cần chiến lược riêng biệt để giúp đỡ họ trong từng hoàn cảnh. “Bước đầu tiên là thể hiện sự cảm thông và không để họ cảm thấy khác biệt,” anh chia sẻ “rồi lắng nghe khách hàng và những băn khoăn của họ.”

Để làm điều đó, Haddad cần có sự trợ giúp, bắt đầu từ cấp độ thông thường. “Tất cả chúng ta, sớm hay muộn, đều có thể trở thành một phần của cộng đồng này. Trẻ em cần trợ giúp đặc biệt là một phước lành, chúng ta cần cố gắng gấp đôi để bảo vệ chúng.”

Cha mẹ của những trẻ nhỏ bị khuyết tật lo ngại về tương lai của chúng — tụi nhỏ sẽ sống ở đâu, chúng sẽ chi tiêu thế nào, ai sẽ chăm sóc chúng — và Haddad cho biết việc đề cập trực tiếp và ngay từ đầu về những lo ngại đó là rất quan trọng.

“Việc xem xét những lo ngại của khách hàng và cố gắng tìm những phương án khả thi khiến họ cảm thấy có ai đó ngoài kia quan tâm tới họ,” anh nói.

Những gia đình đó cần sự trợ giúp tài chính rất nhiều để có thể cung cấp sự chăm sóc và giáo dục thích hợp cho con cái họ, những điều không tự nhiên sẵn có. “Chúng tôi thiếu các điều khoản về quyền, nguồn hỗ trợ và dịch vụ cho những người khuyết tật tại Li Băng, trước tiên là do nhà nước không hành động gì,” Naji nói. “Thật sốc khi học phí của tụi nhỏ đắt hơn gấp đôi. Chúng cần người dạy kèm riêng và những trị liệu lâm sàng riêng của chuyên gia ở nhiều lĩnh vực. Tụi nhỏ bị bắt nạt nhiều và có ít cơ hội nghề nghiệp hơn.”

Điều tôi ngạc nhiên chính là tình yêu và sự tận tâm của cha mẹ dành cho những đứa con.

Haddad nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập ra khung pháp lý để bảo vệ quyền lợi khách hàng của bạn, tùy theo từng nước. “Trong văn hóa của Li Băng, luật pháp thường liên quan đến tôn giáo, vì vậy, đôi khi đứa trẻ có thể chịu những điều bất công, như sống dưới sự chăm sóc của họ hàng, người không thể đảm bảo hạnh phúc cho chúng,” anh nói.

Trong trường hợp đó, Haddad có thể chỉ định một Tổ chức Phi chính phủ (NGO) làm người thụ hưởng và lập một thỏa thuận với tổ chức đó để đảm bảo những quyền lợi cần thiết sẽ luôn được thực thi sau khi đã thu phí bảo hiểm.

Ngoài ra, vì luật địa phương không phải lúc nào cũng ủng hộ những lo ngại của khách hàng, nên đôi khi anh phải tìm các giải pháp sáng tạo. “Thật đáng tiếc là tại Li Băng, người mẹ, vẫn còn chưa thể trao quốc tịch cho các con hoặc trở thành người giám hộ hợp pháp chính,” anh nói.

Trong một trường hợp, anh chỉ định bố mẹ của khách hàng làm người thụ hưởng. Anh đảm bảo rằng tài sản sẽ được chuyển tới một tài khoản ngân hàng mới với chỉ dẫn rõ ràng để hàng tháng một số tiền cụ thể được tự động chuyển đến tài khoản người vợ.

Trong khi mọi công việc liên quan đến khách hàng đều mang đến những thử thách khác biệt, chính những phần thưởng khi làm việc với các gia đình có người khuyết tật đã tạo nên ấn tượng lâu bền đối với Haddad. “Điều tôi ngạc nhiên chính là tình yêu và sự tận tâm của cha mẹ dành cho những đứa con. Trẻ em cần trợ giúp đặc biệt thực sự đặc biệt và có rất nhiều tiềm năng.”

Chúng ta luôn nên đặt trọng tâm vào con người, Haddad nói. “Mỗi tư vấn viên tài chính cần có đủ cảm thông và đam mê để giúp đỡ những gia đình này, quan tâm đến họ gấp đôi, phục vụ họ gấp ba để đảm bảo họ luôn được yêu thương và đi đúng hướng về tài chính.”

LIÊN HỆ: Naji Haddad naji@naji-haddad.com

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments