Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Bạn có nên chia sẻ các vấn đề cá nhân trên Facebook không?

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Các thành viên MDRT thảo luận khách hàng nên được xem ảnh và bình luận nào.

ĐÔI KHI có vẻ như chẳng có gì là chính thức cho đến khi thông tin xuất hiện trên các phương tiện xã hội. Như thể nếu bạn muốn mọi người biết về bất kỳ điều gì, bạn cần phải viết về nó trên một nền tảng phổ biến như Facebook.

Nhưng bạn nên chia sẻ điều gì với khách hàng của bạn trên trang hồ sơ của mình?

Cung cách tiếp cận mạng xã hội của các cá nhân tư vấn viên sẽ là một yếu tố trong công việc của họ, trong nhóm khách hàng và vô số các biến số khác. Để thảo luận về những gì họ đăng tải (hoặc không) và lý do tại sao, chúng tôi đã kết nối với hai thành viên MDRT với quan điểm đối lập trong cuộc tranh luận.

“Tôi không chỉ là một người bán hàng,” Sherry Lee Ong, cho biết, “mà còn là một người đã trải qua vài điều và là một người đi giúp đỡ.”

Đó là một phần lý do tại sao thành viên 9 năm của MDRT từ Manila, Philippines, chia sẻ rất nhiều bài đăng cá nhân khác nhau trên Facebook, từ tài khoản thiện nguyện chị tham gia (hiện đang kêu gọi quyên góp cho những người bạn chịu ảnh hưởng của phun trào núi lửa), qua những suy ngẫm về sự ra đi gần đây của cha chị, cho tới những bức hình chị đi du lịch. Chị cho biết mục đích là để truyền cảm hứng cho người khác và giúp mọi người hiểu thêm về chị bên ngoài những nỗ lực chuyên môn.

“Trong kỳ nghỉ hay tham dự Hội nghị thường niên MDRT hay tận hưởng chuyến du lịch được thưởng - đó chính là cách tôi chia sẻ về thành công với khách hàng hay bạn bè,” chị cho biết. “Như một số người thường nói, ‘Nếu bạn không thích những bài đăng của tôi, chỉ cần bỏ theo dõi.’”

Ong chuyên về hoạch định hưu trí và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho độ tuổi 25 đến 45. Cô cho biết Facebook là một nền tảng xã hội được ưa chuộng ở Philippine. Các bạn bè trên Facebook của chị phần lớn là bạn thật ngoài đời (nhiều người đã trở thành khách hàng sau khi nhìn thấy những bài đăng liên quan đến công việc của chị), do đó chị không lo lắng nhiều về việc thể hiện bản thân quá nhiều với khách hàng. Theo Ong, việc có các tài khoản riêng cho công việc và cuộc sống cá nhân là quá tốn công sức. Cô sẽ nhận lời đề nghị kết bạn từ một khách hàng được giới thiệu mà không chủ động gửi lời mời.

Tuy nhiên, Ong đã nhận ra có một điều không nên đăng tải. Trong mùa vận động đầy cảm xúc cho cuộc bầu cử tổng thống Philippine năm 2016, chị phát hiện ra rằng việc chia sẻ các quan điểm chính trị có thể gây ra những tranh cãi ở phần bình luận, điều đó chỉ gây thêm nhiều chia rẽ. Do đó, dù không xóa đi những bài đăng trước đó, chị đã quyết định không viết thêm gì về chính trị nữa để tránh xúc phạm hay tạo ra mâu thuẫn với bạn bè hoặc khách hàng.

Và có một giới hạn khác nữa chị đã đặt ra: chỉ đăng một hoặc hai bức hình từ các chuyến đi, không phải cả một album ảnh. “Tôi nhận thấy nếu bạn chỉ đăng một bức ảnh với một dòng chú thích hay ho,” chị nói, “bạn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn.”

Marc A. Silverman, CFP, ChFC, không chê trách bất kỳ ai thấy được giá trị của việc đăng tải những vấn đề cá nhân trên Facebook. Tuy nhiên, với thành viên MDRT 36 năm đến từ Miami, Florida, đây là trường hợp cẩn trọng hơn áy náy.

“Tôi không nghĩ khách hàng của mình muốn biết về lối sống của tôi,” Silverman nói. Anh chủ yếu làm việc với các khách hàng có thu nhập trung bình. “Nếu bạn định đăng tải chúng trên Facebook, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thấy ổn nếu nó xuất hiện trên trang nhất tờ báo nào đó.”

Ngoài ra, Silverman cho rằng các thông tin cá nhân có thể khiến mọi người bị xao nhãng bởi những điều họ không quan tâm và khiến họ bớt chú ý vào vấn đề chính. Silverman có các tài khoản riêng cho công việc (nơi anh đăng tải các bài viết và thông tin liên quan cho khách hàng) và cho cuộc sống riêng tư nhưng anh vẫn cảm thấy chia sẻ quá nhiều là lợi bất cập hại.

“Nếu bạn đăng tải gì đó để khoe khoang rằng mình đang ở châu Âu — ‘Nhìn tôi này’ — nếu ai đó không quan tâm tới bài đăng hoặc nhận định chúng một cách sai lầm, nó có thể lan truyền tới mạng lưới bạn bè của họ và trở thành điều bạn không muốn người khác thấy,” anh nói.

Silverman, người từng là Chủ tịch Quỹ MDRT năm 2018, đã đăng tải các thông tin trên trang cá nhân để quảng bá về Ngày Cho Đi MDRT và các nỗ lực thiện nguyện khác. Anh cũng nhận ra rằng mình có thể đăng nhiều hơn về bản thân nếu anh có ít mối liên kết trên mạng từ nhóm khách hàng khổng lồ của mình lên tới hơn 2000 người. Nhưng anh cũng nhận biết những hậu quả khó lường của sự minh bạch trong không gian số. “Nếu bạn để mọi người biết bạn đã ra khỏi phố, ngôi nhà của bạn có thể bị nhắm tới”, anh nói.

LIÊN HỆ

Sherry Ong ongsherry.lee@gmail.com

Marc Silverman marc@sfinancial.com

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments