Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Bảo vệ khách hàng làm việc ở nước ngoài

Liz DeCarlo

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Ursal tìm ra thị trường ngách khi kiếm khách hàng tiềm năng là người lao động ở nước ngoài.

Ảnh: Jacob Maentz

KHI KHÁCH HÀNG LẦN ĐẦU ĐẾN GẶP Enrilydo Ursal, là khi họ sắp chuyển đi. “Phần lớn họ sắp ra nước ngoài. Tôi nói với họ đây là điểm khởi đầu của chuyến đi,” Ursal, thành viên MDRT 6 năm đền từ thành phố Cebu, Philippines nói. “Tuy nhiên, tôi cũng bảo họ là chúng ta phải chuẩn bị cho kế hoạch rút lui.”

Thị trường ngách của Ursal là Người Lao động Philippines ở Nước ngoài (OFW). Anh cộng tác với một cơ quan đưa người lao động Philippines ra nước ngoài. Những người này được giới thiệu gặp anh trước khi họ đi Qatar, Saudi Arabia, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc nhiều nơi khác thuê lao động từ Philippines. Nhiều khách hàng của Ursal là chuyên gia y tế, kỹ sư, thợ làm bánh, người phụ giúp nhà hàng và người giúp việc.

Phần lớn họ rất nghèo khi rời Philippines. Đa số người Philippines không có tài khoản tiết kiệm ngân hàng với số dư được duy trì hợp lý và trước khi ra nước ngoài, họ phải trả phí bố trí việc làm và chi phí di chuyển. Họ thường đi vay tiền.

“Họ không có gì để bắt đầu, để trả phí bảo hiểm,”Ursal cho biết. “Vì vậy, tôi giữ liên lạc với họ chủ yếu qua Facebook. Tôi nói: ‘Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi bạn quay về và sẽ bắt đầu từng bước chập chững.”

Ít người có thể biết cách bắt đầu một kế hoạch khi họ rời quê hương đi làm xa. “Thật tuyệt khi bạn mang theo bên mình một cặp tài liệu, nơi bạn chuẩn bị xây dựng quỹ tương lai của mình, nó có thể bảo vệ cho bạn,” Ursal nói với họ.

Trước khi họ lên đường, Ursal bàn với họ về quản lý tài chính. Anh tổ chức hội thảo chỉ dẫn những điều cơ bản về quản lý tiền. Anh cũng giải thích hợp đồng bảo hiểm anh khuyên họ mua là kế hoạch bảo vệ và tiết kiệm với tiền lời cao hơn so với ngân hàng. Anh khuyến khích họ xem xét bỏ một phần nhỏ tiền kiếm được vào phí bảo hiểm.

Tiết kiệm tiền và lên kế hoạch cho tương lai thường là một khái niệm mới mẻ với nhiều khách hàng của anh. “Chúng ta sống trong nền kinh tế tiêu dùng. Tại Cebu, trung tâm mua sắm có mặt ở hầu hết từng ngõ ngách. Mọi người được mời gọi mua sắm.

“Họ thực sự sống trong khoảnh khắc hiện tại. Họ yêu gia đình tới mức khi về thăm nhà, họ muốn đưa hết tiền cho gia đình,” anh nói. Đó là một hành động phóng khoáng và đáng quý. Nhưng tôi nói: “Bạn có thấy hạnh phúc hơn nếu bạn có thể ở nhà và sống mãi với gia đình thay vì chỉ trong thời gian ngắn không? Bạn muốn ngủ cùng chiếc gối mà không phải cùng vợ/chồng mình trong bao nhiêu năm nữa?”

Đó chính là điểm cần có kế hoạch thoái lui. Đa số các OFW — Ursal ước tính 90% — muốn trở về Philippines mãi mãi.

Nhờ giữ liên lạc qua mạng xã hội, Ursal nhìn chung biết khi nào họ về thăm nhà. Anh lên lịch gặp, khuyến khích họ bắt đầu tiết kiệm cho tương lai thông qua bảo hiểm nhân thọ nhằm tích lũy tiền tiết kiệm trong thời gian dài.

“Tôi khuyên họ dùng một phần tiền cho nhu cầu cấp thiết hiện tại, một phần dành cho tương lai,” anh nói. “Ước mơ số 1 của nhiều người Philippines là trở về quê hương và bắt đầu kinh doanh riêng. Ý tưởng mua căn hộ cho thuê được nghĩ đến nhiều nhất.”

Ursal giúp khách hàng lập kế hoạch bỏ một ít tiền kiếm được vào phí bảo hiểm hàng tháng, hàng quý với mục tiêu có thể trở về quê hương và trở thành chủ doanh nghiệp. Vì tài sản cho thuê đang là nhu cầu cao ở Cebu, Ursal cho rằng nhìn chung việc trở về quê hương và mua bất động sản là kế hoạch kinh doanh khả thi.

“Nhiều người từ các vùng quê đến Cebu và tìm kiếm việc ở đây,” anh nói. “Nhiều người thuê nhà và việc kinh doanh bất động sản đang rất tốt.”

Việc tập trung vào khách hàng đang sống ở nước ngoài — thường ở các múi giờ rất khác nhau — đã quyết định cách Ursal triển khai việc kinh doanh của mình. “Họ phần lớn xem Facebook, nên khi nào thức là tôi kiểm tra Facebook. Tôi đi ngủ vào khoảng 1 giờ sáng, nên tôi theo được lịch của họ,” anh nói. “Nhờ mạng xã hội, họ có thể liên lạc tức thì với tôi và tôi cố gắng trả lời luôn cho họ.”

Gần nhà hơn và cùng một múi giờ, Ursal bắt đầu tìm đến khách hàng qua các tổng đài CSKH tại Cebu. Anh cũng tiếp tục mở rộng quan hệ đến các cơ quan môi giới OFW khác để phát triển kinh doanh.

“Thị trường cho OFW đang còn rất, rất lớn,” anh nói. “Tôi nghĩ OFW cần nguồn cảm hứng. Không phải là một con người, mà là có cảm hứng làm gì đó, dù có thể không mang lại lợi ích tức thì, nhưng tự động bảo vệ họ khỏi bị hại. Nguồn cảm hứng đoàn tụ với gia đình khi họ còn đang khỏe, chứ không phải khi họ già yếu.”

Một thực tế là họ có thể trở về Philippines sớm hơn và đoàn tụ với gia đình họ giúp Ursal nỗ lực hết mình. “Thật đúng như những gì họ nói,”Ursal chia sẻ. “Không có nơi nào như ở nhà.”

LIÊN HỆ: Enrilydo Ursal enrilydo.i.ursal@sunlife.com.ph

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments