Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Con đường đi đến chuyển đối

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Mitchell tìm kiếm hướng dẫn từ bên ngoài cho một nhân viên tuyệt vời ở sai vị trí.

VIỆC AI ĐÓ CÁM ƠN BẠN vì đã sa thải họ không hẳn là chuyện thường gặp.

Dù vậy điều đó đã xảy ra khi Dana Mitchell, CFP, CLU, nói chia tay với một nhân viên hành chính có mối quan hệ tốt với mình nhưng không sâu sát trong việc theo dõi các vấn đề về khách hàng.

Người nhân viên bị sa thải đã viết một bức thư cho Mitchell cám ơn chị vì đã không giữ cô ấy lại cho công việc mà cô ấy cũng cảm thấy mình không phù hợp. “Cô ấy cám ơn tôi vì đã giúp cô ấy nói chi tiết về sự nghiệp của mình và nghĩ về những gì cô ấy thực sự muốn làm,” Mitchell, thành viên MDRT sáu năm tới từ Toronto, Ontario, Canada cho biết.

Lý do cho sự chuyển biến suôn sẻ này đó là thay vì đơn thuần cắt bỏ nhân viên, Mitchell đã thuê một người cố vấn về hỗ trợ sự chuyển dịch, một ý tưởng chị học được từ đồng nghiệp MDRT trong Hội nghị thường niên.

Trước tiên, Mitchell liên hệ với luật sư về tuyển dụng của công ty chị để biết thêm về quá trình cắt hợp đồng với nhân viên, và để hiểu được gói trợ cấp mất việc rộng rãi có thể bao gồm những gì. Vị luật sư cung cấp một danh sách các nhà cố vấn mà Mitchell có thể thuê, do đó chị cho vài người và hỏi về dịch vụ của họ, cân nhắc họ kỹ lưỡng trước khi chốt lại một người.

“Mối quan hệ với nhân viên rất quan trọng với tôi,” Mitchell nói, “vậy nếu tôi định đầu tư tiền bạc vào một cố vấn viên, tôi muốn đảm bảo đó là một người phù hợp.”

Cố vấn viên chị chọn được thuê cho một buổi gặp ban đầu kéo dài 2 tiếng về việc kết thúc hợp đồng. Sau đó chị dành 5 giờ với nhân viên bị cắt hợp đồng để tinh chỉnh resume của cô ấy và thảo luận những cơ hội tiềm năng đối với một cử nhân mới tốt nghiệp về kinh doanh.

“Tôi nghĩ việc tìm ra lối đi là thực sự quá lớn,” Mitchell nói. “Cô ấy chưa từng được một ai đó có kinh nghiệm chia sẻ rằng ‘Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, đó là nơi bạn nên bắt đầu’”.

Điều này tạo ra một bàn đạp cho vấn đề trong văn phòng khi một nhân viên, xuất thân từ thị trấn nhỏ với mộng ước lớn gặp khó khăn trong việc thích ứng với di chuyển ở thành phố lớn và những sắc thái trong vai trò của mình. Nhờ hướng dẫn của người cố vấn, cuối cùng cô ấy không chỉ rời thành phố mà còn hoàn toàn rời bỏ ngành dịch vụ tài chính, chuyển đến một lĩnh vực liên quan đến giao dịch hơn.

Mitchell sở hữu một hãng có nhóm nhân viên 8 người (gồm một chuyên viên định phí bảo hiểm và đầu tư đã trả phí thuê trước) và chuyên về hoạch định tài chính toàn phần cho chủ doanh nghiệp. Chị đã học được vài điều từ trải nghiệm này:

Một số kỹ năng không thể dạy. Đã có thời gian Mitchell cho rằng nhân viên của chị sẽ phát triển để đáp ứng vai trò của mình và các sai lầm chỉ là một phần trong đường cong học tập. Sau hai năm cố gắng mà không có tiến triển, chị đã hiểu rõ rằng vấn đề là sự phù hợp, chứ không phải thời gian cần để thích nghi.

Tốt hơn là đi tiếp thay vì trì hoãn điều không tránh khỏi. Mitchell nói nếu không có vị cố vấn có lẽ chị đã giữ nhân viên của mình, gây tổn hại đến hiệu suất và nhuệ khí chung khi những người khác phải kiểm tra công việc của người này. Chỉ khi khách hàng hay đồng nghiệp phàn nàn hay rời đi có lẽ đã khơi gợi sự thay đổi, Mitchell nói. Với người cố vấn, việc có một giải pháp tốt hơn đã trở nên rõ ràng. “Bạn thuê người tốt nhất có thể, và nếu điều đó không ổn, thay vì cố giữ một người bởi vì bạn có mối quan hệ tốt với họ, bạn có thể đi tiếp một cách tử tế. Điều này tốt cho công việc, và bạn cảm thấy tốt hơn.”

Các vấn đề cá nhân có thể là cơ hội lớn hơn để thay đổi. Người này là nhân viên duy nhất Mitchell đã phải sa thải trong 15 năm hành nghề. Nhưng tình huống này xác định khả năng tái cấu trúc hãng của chị (với sự giúp đỡ của cố vấn) và nhờ đó mỗi lĩnh vực được đảm nhiệm bởi một người khác nhau. Vậy nên thay vì đè nặng lên vai một người quản trị phải quản lý nhiều mảng công việc, giờ khách hàng đã biết ai sẽ nói về bảo hiểm và ai sẽ nói về đầu tư. Khi có nhiều người để khách hàng liên hệ, hãng của Mitchell tránh được bất kỳ sự trì tắc nào về giao tiếp hay việc một nhân viên phải đảm nhiệm lĩnh vực mà họ không làm tốt.

Sa thải ai đó không có nghĩa là bạn thất bại. “Tôi nhìn một số khách hàng của mình những người vẫn thường để người khác ra đi và cho rằng việc này thể hiện điều gì đó tiêu cực về quy trình tuyển dụng của họ,” Mitchell nói. “Nhưng họ chỉ chủ động biết ai có thể đào tạo được và không có cách nào thực sự biết điều này cho đến khi bạn thử một lần. Đừng thể hiện bạn coi trọng mối quan hệ bằng cách giữ họ; hãy thể hiện điều đó bằng việc bạn để họ đi tiếp.”

LIÊN HỆ: Dana Mitchell dana@basiswealth.com

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments