Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Năm cách để bắt đầu năm mới đúng cách

Liz DeCarlo

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Những chiến lược đơn giản để tổ chức kinh doanh và cuộc sống của bạn trong năm 2020.
Minh họa của Michael Glenwood

KHI CHÚNG TA NHÌN LẠI NĂM 2019 trong gương chiếu hậu và năm 2020 đang nhẹ nhàng gõ cửa, đây là thời điểm rất tốt để suy ngẫm về cách làm sao để năm nay tốt hơn năm trước. Những bước đơn giản đã được các thành viên MDRT hiệu chỉnh và giải thích có thể mở ra những cơ hội và khả năng trong năm 2020. Dưới đây là năm bước bạn có thể ghi trên danh sách những việc cần làm của bạn.

1. Viết kế hoạch kinh doanh một trang

Việc viết ra một kế hoạch kinh doanh tạo sự rõ ràng cho bạn và cho cả nhóm. Kế hoạch một trang thực sự giúp bạn luôn tập trung vào kế hoạch này.

Kế hoạch kinh doanh một trang được chia nhỏ thành năm phần dưới đây.

Tuyên bố về tầm nhìn. Điều này giúp bạn xác định quy mô mong muốn của doanh nghiệp và những gì bạn muốn đạt được. Điều này cũng giúp bạn làm rõ loại hình doanh nghiệp bạn đang tham gia hoặc mong muốn thực hiện. Đó có phải là phúc lợi nhân viên không? Đó có phải là làm việc với các gia đình không? Định rõ loại hình kinh doanh lý tưởng mà bạn cố gắng tạo dựng, xác định hai hoặc ba sản phẩm hoặc dịch vụ chủ chốt chính là một phần của tầm nhìn này. Đặt ra khoảng thời gian thực hiện các việc đó.

Đây là tuyên bố về tầm nhìn hiện nay của tôi: Tại công ty BFG Financial Advisors, chúng tôi muốn trở thành một công ty tư vấn tài chính quốc gia. Chúng tôi muốn phục vụ khoảng 500 gia đình qua việc cung cấp và triển khai các kế hoạch tài chính toàn diện. Đến năm 2023 chúng tôi mong muốn công ty đạt được một số tài sản đang quản lý

Tuyên bố về sứ mệnh. Tại sao doanh nghiệp tồn tại? Bạn sẽ làm việc cùng với ai? Bạn mang lại cho họ những giá trị gì? Đề xuất bán hàng độc đáo của bạn là gì? Bạn cam kết cung cấp cho khách hàng những gì và các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giúp đáp ứng những mong muốn, nhu cầu, khát khao gì của khách hàng, hoặc giảm nhẹ nỗi đau và giải quyết các vấn đề gì cho họ?

Tuyên bố về sứ mệnh của tôi là: Chúng tôi làm việc cùng các gia đình để phát triển, bảo vệ và bảo tồn tài sản của họ thông qua việc hoạch định di sản đa thế hệ.

Tôi có thể trình bày điều này cho bất kỳ nhân viên nào của tôi và họ sẽ hiểu chính xác những điều chúng tôi đang cố gắng thực hiện. Một tuyên bố về sứ mệnh được viết rõ ràng sẽ cuốn hút khách hàng và cũng dẫn dắt cách ứng xử trong nội bộ tổ chức của bạn.

Chìa khóa cho các mục tiêu cụ thể có ý nghĩa là xác định mục tiêu chung thiết yếu cho thành công của bạn và có thể dễ dàng theo dõi chúng. Đừng đặt mục tiêu nếu bạn không thể tiếp cận các thông tin giúp bạn có thể đánh giá mục tiêu.

Mục tiêu. Tất cả các mục tiêu cụ thể đều nên đo lường được. Chúng xác định loại hành động nào sẽ được thực hiện và cách đo lường kết quả. Đặt giá trị số cho mỗi mục tiêu cụ thể, định ra tên nhân viên và ngày tháng cần cho trách nhiện giải trình.

Chìa khóa cho các mục tiêu cụ thể, có nghĩa là xác định mục tiêu chung thiết yếu cho thành công của bạn và có thể dễ dàng theo dõi. Đừng đặt mục tiêu mà bạn không tiếp cận được nguồn thông tin giúp bạn có thể đánh giá kết quả.

Quan trọng là đưa ra các loại mục tiêu khác nhau bao trùm toàn bộ mảng kinh doanh của bạn. Hãy cố gắng thực hiện mọi mặt trong việc kinh doanh của bạn. Cuối cùng, chúng ta đều biết rằng những gì có thể đo lường được thì sẽ đạt được.

Chiến lược. Chiến lược là các mục tiêu chung dài hạn hơn, hơn một năm. Chiến lược định ra phương hướng, triết lý, giá trị và phương pháp luận để xây dựng và quản lý công ty bạn. Bạn nhìn vào quá trình hoặc mục tiêu mong muốn đạt được và cố gắng định ra những gì có thể thực hiện để đạt được điều này. Dưới đây là những hướng dẫn và ranh giới đã được thiết lập để đánh giá các quyết định kinh doanh: Những điều này có phù hợp với những chiến lược này không?

Ví dụ, chúng tôi vừa có hệ thống mới để quản lý nguồn khách hàng và chúng tôi muốn mở rộng việc sử dụng hệ thống. Đây chính là mục tiêu sẽ giúp chúng tôi phát triển kinh doanh trong dài hạn. Chúng tôi thực hiện điều này như thế nào? Chúng tôi sử dụng hệ thống này để xác định các cơ hội, cải thiện dịch vụ và thực hiện việc đo lường theo thời gian thực về tốc độ và tính nhất quán khi chúng tôi thiết kế một quy trình.

Kế hoạch hành động. Những kế hoạch này đại diện cho những hành động cụ thể mà doanh nghiệp phải làm để triển khai các chiến lược và đạt được mục tiêu. Một công thức đơn giản là: Chọn một dự án, ngày khởi đầu, ngày kết thúc và người được phân công thực hiện nếu bạn có nhiều người thực hiện dự án này.

Lý tưởng là mỗi kế hoạch hành động liên quan đến một mục tiêu hoặc một chiến lược nào đó, nhưng bạn không có từng kế hoạch cho từng mục tiêu và chiến lược. Nếu không bạn sẽ bị choáng ngợp và không thực hiện được điều gì cả.

Thông thường không chỉ định quá hai kế hoạch hành động trong một quý. Ở doanh nghiệp nhỏ hơn, bạn có thể có một kế họach hành động phổ quát lớn nếu đây là nhiệm vụ chính phải thực hiện, như sát nhập công ty.

Chia sẻ kế hoạch kinh doanh. Bạn có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, ngắn gọn. Đây là bản nháp đầu tiên của bạn. Bây giờ hãy chia sẻ kế hoạch với các cộng sự và nhân viên của mình. Ghi chép cẩn thận phản hồi của họ để hoàn thiện kế hoạch và hãy đảm bảo rằng đây là một tài liệu dễ hiểu.

Sau khi bạn có kế hoạch kinh doanh cho công ty, mỗi cá nhân trong nhóm của bạn nên tự tạo ra một kế hoạch cho bản thân họ và sau đó xem xét lại kế hoạch hàng tháng. Điều này hỗ trợ cho kế hoạch kinh doanh một trang của công ty.

Kathleen R. Benjamin, CFP, CPA, thành viên MDRT 15 năm đến từ Timonium, Maryland.

2. Nói không với khách hàng khó tính

Khi xây dựng doanh nghiệp, bạn có thể bị cám dỗ để nói có với bất kỳ ai và với tất cả mọi người bạn có dịp nói chuyện, thậm chí ngay cả khi đây không phải là cách sử dụng tốt nhất thời gian của bạn.

Có thể một khách hàng tiềm năng đề nghị, “Này, anh có thể đi xa một tiếng đồng hồ để gặp tôi không?” Bạn có thể bị cám dỗ và nói,”Mấy giờ ông muốn tôi có mặt ở đó?” Hoặc có thể họ hỏi, “Anh có làm việc buổi tối và cuối tuần không?” Bạn có thể bị cám dỗ và nói,” Tất nhiên rồi. Tôi ở đây để phục vụ ông mà.”

Điều bạn cần phải hiểu là sự tự do của từ “không”. Trên thực tế, bạn không cần phải nói “có” với tất cả những cơ hội làm ăn ngoài kia. Khi làm việc dưới mức tối ưu, bạn đang ngăn cản bản thân đạt tới tiềm năng thực sự và đầy đủ của mình.

Bạn mong muốn sử dụng thời gian một cách tốt nhất có thể. Khi điều này không xảy ra, đơn giản nói “không” và tận hưởng sự tự do tuôn chảy từ câu nói đó.

Phải chăng những khách hàng đó khiến bạn kinh hãi khi thấy tên họ trên màn hình điện thoại? Hãy suy nghĩ về điều này: Sẽ tốt biết bao nhiêu nếu bạn chưa từng nhận cuộc gọi của họ lúc ban đầu? Cách tốt nhất để xử lý một tình huống như vậy là không cố gắng giải quyết nó mà đề phòng tình huống tương tự lại xảy ra.

Nếu ai đó không phù hợp với doanh nghiệp của bạn, thời điểm tốt nhất để đi đến kết luận đó là khi nào? Đó là khi họ đã bòn rút năng lượng của bạn trong nhiều năm trời? Tất nhiên là không. Thời điểm tốt nhất để xử lý là thậm chí trước khi nó trở thành một vấn đề. Đừng dính dáng với khách hàng không phù hợp.

Việc nói “không” đôi khi có thể trở thành một thách thức vì điều này có thể có nghĩa là bạn từ bỏ công việc giúp bạn thành công ngay từ đầu. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là phát triển doanh nghiệp, chắc chắn bạn sẽ cần làm điều này để phát triển. Bạn có thể cần nói “không” với những gì bạn đã từng làm trước đó để chuyển sang những điều bạn cần thực hiện tiếp theo.

Vì vậy, hãy kiếm soát doanh nghiệp của bạn — và cuộc đời bạn. Hãy học khi nào chỉ cần nói “không”.

Brad Brain, CFP, CLU, thành viên MDRT 10 năm đến từ Fort St. John, British Columbia, Canada.

3. Tạo ra văn hóa “có thể làm được”

Khi mới vào nghề, tôi từng tìm kiếm một ý tưởng to lớn giúp mình thành công. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng thành công nhanh chóng chỉ là chuyện thần thoại mà thôi. Thay vào đó, tôi đã tạo ra mô hình CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC tập trung vào năm lĩnh vực: giao tiếp, thái độ, biết con số của bạn, sự cống hiến cho khách hàng và tổ chức ngay trong nội bộ công ty.

Giao tiếp: Giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là nói chuyện. Học cách lắng nghe và tận hưởng sự im lặng. Có thể bạn không bao giờ lắng nghe cho đủ, dẫu vậy, bạn vẫn cố gắng.

Thực hiện những gì đang làm, chúng tôi có cơ hội độc nhất để thực sự hiểu khách hàng một cách sâu sắc nhất có thể. Khi có được cơ hội và sự im lặng, khách hàng không mong chờ gì hơn là nói chuyện với bạn về hy vọng, giấc mơ và mục tiêu của họ.

Thái độ: Chúng tôi họp giao ban mỗi sáng thứ hai và bắt đầu cuộc họp với trọng tâm tích cực. Mỗi người đều được yêu cầu kể một việc họ đã làm hoặc điều gì vừa xảy đến với họ làm cho họ cảm nhận một cách tích cực. Việc này giúp tất cả mỉm cười và có tâm trạng vui vẻ trước khi bắt đầu cuộc họp, sau đó chúng tôi có thể có cuộc họp hiệu quả nhất.

Khi bắt đầu thực hành việc này, tôi phải công nhận có cảm giác một chút giả tạo và tôi nghĩ phần lớn mọi người chỉ tập trung vào một số điều đã xảy đến trong kinh doanh ở tuần trước đó. Theo thời gian, mọi người chuyển sang những điều tích cực từ cuộc sống riêng của họ, phần thưởng bổ sung của bạn là hiểu thêm về các thành viên trong nhóm, nhiều hơn những gì bạn có thể thu lượm được từ cuộc chuyện trò thông thường.

Cuối cùng, cách bạn tiếp cận cuộc sống và xử lý các vấn đề là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và thái độ của bạn. Nếu bạn thực sự muốn làm điều gì đó, bạn sẽ tìm ra cách. Nếu không, bạn sẽ biện bạch lý do.

Con số: Nắm vững con số là điều thiết yếu trong việc lập kế hoạch cho các mục tiêu của bạn trong năm. Bắt đầu bằng một danh sách tất cả những điều bạn muốn đạt được sau 12 tháng và chi phí phải trả là gì cho từng mục tiêu đó. Sau đó bạn biết bạn sẽ phải có thu nhập bao nhiêu để thực hiện được mục tiêu của mình.

Giá trị trung bình của hợp đồng sẽ cho bạn biết cần bao nhiêu:

  • Hợp đồng được ký trong năm
  • Người phải gặp gỡ chào bán sản phẩm để chốt hợp đồng
  • Cuộc gặp sơ bộ cần thực hiện để đưa mọi người tiến tới cuộc gặp gỡ chào bán sản phẩm
  • Cuộc gặp cần phải thu xếp hàng tuần (có tính đến những cuộc gặp bị hủy)
  • Cuộc gọi cần thực hiện để đặt cuộc hẹn.

Tuy nhiên có một lưu ý: Không bao giờ tập trung vào các con số nhiều hơn vào chính khách hàng của bạn. Khách hàng sẽ ngay lập tức nhận ra sự thiếu quan tâm và họ sẽ bỏ rơi bạn. Nếu bạn quan tâm đến khách hàng, họ sẽ quan tâm đến con số của bạn.

Sự cống hiến: Trên đời không có cái gọi là thành công tức khắc, vì vậy sự cống hiến dính kết với kế hoạch và mục tiêu của bạn, đặc biệt khi cuộc sống gặp khó khăn, sẽ giúp bạn rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh này.

Học cách làm những công việc không thoải mái trước tiên — thứ công việc mà bạn phát sợ khi thực hiện chính là công việc có nhiều khả năng nhất để thay đổi cuộc đời của bạn. Bao nhiêu ngày thứ hai đã đến rồi đi từ khi bạn nói,” Tôi sẽ bắt đầu từ tuần sau?” Hãy hành động và bắt đầu từ ngày hôm nay. Một người bạn của tôi kể câu chuyện về ba con ếch trên một khúc gỗ. Một con quyết định nhảy đi; còn lại bao nhiêu con? Vẫn còn ba con. Bạn phải hành động; việc chỉ quyết định làm điều gì đó là không bao giờ đủ. Hãy thực hiện điều đó!

Tổ chức: Cuối cùng, việc có thể tổ chức bản thân và nhóm của bạn tốt hơn sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn đơn giản hơn, dễ dàng hơn để quản lý và dẫn dắt bạn đến thành công vang dội hơn. Chốt thời gian gặp gỡ khách hàng của bạn từ trước. Hiểu được sự quan trọng của việc nghỉ ngơi thường xuyên và nạp lại năng lượng về mặt thể chất lẫn tình cảm.

Ngay tại thời điểm đầu năm, hãy phân chia các ngày nghỉ dự kiến và các chuyến đi quan trọng cho 12 tháng tiếp theo. Đừng chờ cho tới khi bạn cảm thấy kiệt sức trước khi quyết định nghỉ ngơi.

Ngay từ cuối năm trước, chúng tôi đã tiến thêm được một giai đoạn: Tất cả nhân viên trong nhóm tôi, bao gồm cả tôi, hiện giờ chỉ làm việc bốn ngày một tuần. Chúng tôi đã sắp xếp lại giờ làm của mọi người, nên tất cả làm thêm một chút vào đầu giờ, cuối giờ mỗi ngày tại văn phòng và chúng tôi rút ngắn thời gian nghỉ trưa lại đôi chút.

Có rất nhiều cách khác để tiết kiệm thời gian. Một cách tôi đặc biệt thích là: Lần tới khi bạn có một cuộc họp để giải quyết vấn đề và mong muốn mọi việc tiến triển nhanh chóng, hãy xem xét đến việc tổ chức cuộc họp đứng và quên hoàn toàn ghế ngồi họp đi. Điều này khiến mọi người không ngồi yên trên ghế, khuyến khích họ đi thẳng vào vấn đề và tiếp tục ngày làm việc của mình. Trên thực tế, trong văn phòng của mình, tôi thậm chí không có cái ghế nào. Tôi đứng cạnh bàn làm việc cả ngày, vì thế tất cả các cuộc họp tại văn phòng của tôi thường khá ngắn gọn và hiệu quả.

Kết luận của tôi, tương tự như vậy, cũng rất cơ bản và ngắn gọn — bạn CÓ THỂ THỰC HIỆN điều này. Hãy giữ cho cuộc sống đơn giản, cười nhiều và vui vẻ.

Jeremy Mark Wellington, Dip PFS, Dip CII, là thành viên MDRT tám năm đến từ Truro, England.

Trên đời không có cái gọi là thành công tức khắc, vì vậy việc gắn kết với kế hoạch và mục tiêu của bạn, đặc biệt khi cuộc sống gặp khó khăn, sẽ giúp bạn rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh này.

4. Chọn lòng biết ơn

Là một nhóm lãnh đạo, chúng tôi gặp nhau vào các thứ sáu để xem lại tất cả những gì đã thực hiện trong tuần trước. Chúng tôi xem xét những gì diễn ra đúng đắn, những gì cần nhắn nhủ, những gì đã học hỏi được.

Chúng tôi mong muốn nhìn nhận và cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng tôi. Đó có phải là một khách hàng, một nhà cung cấp hay một thành viên trong nhóm? Tại cuộc họp nhóm vào ngày thứ hai, ai là người chúng tôi sẽ tuyên dương? Việc làm này giúp mang lại sự tích cực cho cả tuần.

Nếu tôi hay nhóm cảm thấy chùng xuống đôi chút, chúng tôi quay trở lại và nói: “Chúng ta đã đạt được những gì trong những tuần qua, những tháng qua?” Khi bắt đầu bổ sung tất cả những điều tích cực đã đạt được, thật kỳ diệu là bạn có thể thực sự cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Jenny Brown, CFP, FChFP, thành viên MDRT 11 năm đến từ Melbourne, Victoria, Australia

5. Bắt đầu trao quyền

Vì bạn có thể làm một số thứ, không có nghĩa bạn cần làm chúng. Chỉ tập trung vào những gì bạn có thể làm, ví dụ, gặp gỡ khách hàng, tư duy một cách chiến lược về kinh doanh và thực thi công việc kinh doanh của mình.

Việc tự mình buông bỏ một số việc giúp tôi nhận ra rằng vài nhân viên trong nhóm thực sự muốn tham gia sâu hơn vào công việc. Họ mong muốn đảm đương thêm trách nhiệm, phát triển kỹ năng của họ và đây là điều kỳ diệu cho tất cả chúng tôi. Tôi thường nhận ra rằng họ có nhiều năng lực hơn họ nghĩ về chính bản thân mình.

Bạn có thể nghĩ bạn không có người như vậy để trao quyền hoặc họ không thể làm tốt như bạn làm. Bạn cũng có thể nghĩ rằng việc này chỉ mất vài phút, tôi làm nhoáy cái là xong. Nhưng chính hiệu ứng tích gộp của việc tiết kiệm vài phút này đã tạo ra sự khác biệt.

Tôi cũng nhận ra việc thuê ngoài rất hữu ích nếu chúng tôi không có những kỹ năng này trong nội bộ công ty. Khi đây là việc liên quan đến chi phí, nó giúp bạn có thêm thời gian để tạo thêm doanh thu, do đó tiền kiếm được sẽ thừa để trang trải chi phí.

Việc trao quyền sẽ diễn ra ổn thỏa hơn nếu bạn bỏ ra vài phút để thông tin rõ ràng về những gì cần phải thực hiện, tiêu chuẩn bạn kỳ vọng, hạn định và tầm quan trọng của việc làm này. Việc này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian lẫn hạn chế sự thất vọng có thể xảy ra.

Catherine Gough, FPFS, thành viên MDRT hai năm đến từ Shrewsbury, England

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments