Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Các bài học từ cán bộ thuộc cơ quan quản lý

Brad Brain

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Lối tắt và sự nhàn nhã có thể dẫn tới bị phạt nặng. Hãy chắc chắn điều đó không xảy ra với bạn bằng cách tuân theo những hướng dẫn sau.

TÔI CÓ CHÍN NĂM làm việc trong cơ quan quản lý bảo hiểm Canada và có thể tôi đã có nhiều thời gian xử lý tội phạm đình đám, nhưng đó chỉ là một phần sự thật. Đôi khi chúng ta nghe những câu chuyện như gian lận 30 triệu đô la, nhưng điều đó thực sự không hay diễn ra. Chúng ta hiếm khi thấy các vụ bê bối.

Những gì chúng ta thấy là mọi người tìm cách thoát được với ít tiền. Rất nhiều vụ việc là tội ác của sự ngu ngốc. Chúng ta thấy mọi người nói về lối tắt. Khi tôi ở trong một ủy ban rà soát điều tra, tôi luôn muốn đào sâu thêm nữa.

Nếu mọi người chọn lối đi tắt trong nhiệm vụ thường ngày, họ sẽ còn chọn lối tắt nào nữa trong việc kinh doanh của mình? Có thể là việc gì đó quan trọng.

Đôi khi tôi có thấy người xấu làm điều xấu và cùng lúc đó tôi cũng thấy người tốt phạm những lỗi có thể tránh được. Những việc hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Tôi có thể thấy người tốt gặp vận xui. Tất cả những con người tốt đó cuối cùng đều xuất hiện trước cơ quan hữu trách và được đề nghị bào chữa cho hành động của mình. Rất nhiều lần tôi trở về nhà với những việc tôi muốn thực hiện ngay lập tức vào công việc kinh doanh của mình để ngăn ngừa điều gì đó sẽ đi chệch hướng.

Tôi đã làm việc này một phần tư thế kỷ. Tôi trải qua đủ loại chức vụ, đầy uy tín và có kinh nghiệm. Hơn một lần tôi chợt nghĩ: “Thật dễ để để phạm phải sai lầm tương tự”. Một sự cố nhỏ, với ý định tốt và có vẻ vô tội sẽ trở thành một vấn đề lớn.

Nếu trong thực tiễn làm việc của mình, tôi có thể thấy vài việc nào đó có khả năng bị diễn giải sai, rất có thể cũng có những vấn đề cần được các bạn để ý.

Nhiều khi chính những người kỳ cựu trong ngành có thể bị việt vị. Có thể họ muốn nhàn hạ, hoặc có thể họ không theo kịp xu hướng hiện tại hoặc vẫn còn làm việc theo lỗi cũ. Không phải lúc nào người phạm quy tắc cũng là lính mới.

Sự thật là không phải lúc nào người xấu cũng ngang nhiên làm điều xấu. Đây là ví dụ về một sự kiện thường ngày có thể biến thành bê bối lớn như vẫn xuất hiện trên báo chí như thế nào: Một tư vấn viên đồng ý trả 10.500 đô la tiền phạt và 2.500 đô la tiền chi phí cho Hiệp hội Mutual Fund Dealers Association (MFDA) sau khi xử lý ba giao dịch không được phép trong tài khoản của một khách hàng. Khách hàng bị mất chưa đến 10 đô la do hậu quả của các giao dịch đó.

Vào tháng 5 năm 2014, một khách hàng yêu cầu Aubrey Reid Wallace chuyển khoản toàn bộ số dư trong danh mục đầu tư của mình là 5.889,90 đô la. Wallace làm như vậy rồi sử dụng tiền bảo hiểm để mua ba quỹ tương hỗ trong tài khoản của khách hàng. Ông ta làm vậy mà không báo cho khách hàng biết về việc chuyển tiền và không nhận được ủy quyền của khách hàng cho các giao dịch.

Vào tháng sau, khi khách hàng gọi điện lại hỏi về tình trạng chuyển khoản, Wallace thừa nhận ông đã quên cần phải gặp nhau trước khi đầu tư vào các quỹ. Khi đó khách hàng yêu cầu Wallace chuyển các khoản đầu tư vào một quỹ tương hỗ của thị trường tiền tệ.

Trong khoảng thời gian từ ngày Wallace mua quỹ tương hỗ dù không được ủy quyền và đến ngày Wallace xử lý việc chuyển đổi theo yêu cầu của khách hàng, khoản tiền đầu tư bị giảm tổng cộng 6,26 đô la.

Khách hàng khiếu nại với công ty môi giới đầu tư. Công ty môi giới của Wallace gửi thư cảnh cáo và tiến hành xem xét lại hồ sơ của ông ta, nhưng họ không thấy có bằng chứng về giao dịch không được phép nào khác. Hiệp hội MFDA nhận thấy không có bằng chứng Wallace nhận được bất kỳ lợi ích tài chính nào từ các giao dịch trừ tiền hoa hồng và phí mà theo lẽ thường ông ta phải được nhận.

Tư vấn viên trả 13.000 đô la và bị một vết nhơ vĩnh viễn trong hồ sơ của mình. Tất cả chỉ vì sai sót trị giá 6 đô la. Đây là thế giới chúng ta đang làm việc.

Theo tôi, để ngăn ngừa được các tình trạng này, có vẻ chỉ cần ghi chú kỹ lưỡng và giao tiếp tốt hơn với khách hàng. Khách hàng không phải lúc nào cũng có ác ý, chỉ là họ không nhớ. Rồi sau đó một quan chức hỏi, “Anh/chị có nói chuyện về…?” và có thể khách hàng trả lời, “Không, tôi không nhớ đã từng nói chuyện về việc đó.”

Bài học cần ghi nhớ

  • Lưu trữ mọi thứ
  • Đừng làm những gì bạn không muốn thấy xuất hiện trên trang nhất của báo chí địa phương vào ngày hôm sau trong bài viết của một nhà báo thạo tin và có đầu óc phản biện, để tất cả bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của bạn đọc.
  • Hành động trong phạm vi đăng ký và năng lực của mình và không đặt lợi ích của bạn lên trước lợi ích của khách hàng.
  • Bất kỳ khuyến cáo nào về sản phẩm phải thích hợp với cá nhân khách hàng. Bạn không thể giả định trường hợp nào cũng giống nhau và bán ra tương ứng.
  • Tránh mọi xung đột về lợi ích khi có thể. Phải loại bỏ bất kỳ điều gì làm hại đến nhu cầu của khách hàng.
  • Minh bạch mọi thứ đúng thời điểm.
  • Đừng cố tỏ vẻ là ai đó không phải con người thật của bạn.
  • Thậm chí các quy tắc nhỏ vẫn là quy tắc. Hãy tuân thủ chúng hoặc bạn sẽ gánh chịu hậu quả.

Brad Brain, CLU, CFP, là thành viên MDRT 10 năm đến từ Fort St. John, British Columbia, Canada. Ông đã diễn thuyết tại Hội nghị toàn cầu MDRT 2019 Liên hệ với ông tại brad@bradbrainfinancial.com.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments