Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Tìm một vị trí trung lập khi các cặp đôi bất hòa

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Khi vợ chồng cãi nhau về hoạch định tài chính, các tư vấn viên có thể bị mắc kẹt ở giữa. Nhưng có những cách đơn giản để xử lý xung đột.

CÓ THỂ các cá nhân trong một gia đình có quan điểm khác nhau về chi tiêu. Có thể họ không có cùng hiểu biết về những gì bạn giới thiệu. Nói cách khác, làm sao bạn dẫn dắt một cuộc họp trong đó khách hàng tranh cãi với nhau?

Trong bản tin phát thanh MDRT mới đây, các thành viên chia sẻ nhiều chiến lược để xử lý các tình huống này và bảo đảm ai cũng có được một quyết định tích cực.

Brandon Green, ChFC, CLU, thành viên 10 năm đến từ Houston, Texas: Thuở xa xưa, chúng ta được dạy dỗ về khái niệm bóng bàn. Khi người vợ không đồng ý với chồng, nếu quả bóng được chuyền qua lưới ba bốn lần, bạn rất dễ bị mất kiểm soát. Tôi gặp một tình huống khi hai vợ chồng tranh cãi về khoản tiền bảo hiểm bao nhiêu là thích hợp. Cuối cùng tôi xen vào và nói: “Tôi đặt một câu hỏi có được không?” Khách hàng nói: “Anh là tư vấn viên về hôn nhân à?” Tôi trả lời: “Không, nhưng nếu được phép, hãy để tôi nói chuyện với vợ của ông. Tôi nghĩ tôi có thể giải quyết vấn đề này cho ông.” Ông ấy mỉm cười và nói: “Được thôi, anh nói đi.”

Tôi quay về phía người vợ và nói: “Nếu chúng ta có khoản tiền bảo hiểm là X thì sao?” Cô ấy trả lời: “Tôi chỉ muốn bảo đảm tôi sẽ ổn.” “Thế còn nếu chúng ta có khoản tiền bảo hiểm là Y thì sao?” Rồi chúng tôi đi theo quy trình tăng gấp đôi, rồi gấp ba và gấp bốn tiền bảo hiểm, tại mỗi điểm, câu trả lời của cô ấy vẫn giữ nguyên. Tôi quay lại người chồng và nói: “Anh nói với cô ấy là việc này sẽ ổn đi.” Anh chồng quay lại với vợ và nói: “Em yêu, với những gì chúng ta đã mua, các hợp đồng bảo hiểm khác, thế là đủ rồi. Em sẽ ổn thôi.” Cô ta nhìn chồng và nói: “Thế thì tốt quá.”

Dana Mitchell, CLU, CFP, thành viên năm năm đến từ Toronto, Ontario, Canada: Phần lớn những tranh cãi tôi chứng kiến giữa các cặp đôi tại văn phòng đều xoay quanh hiểu biết về chi phí cần thiết trong gia đình. Một người có thể để ý tới vài khoản chi, người kia xem xét các khoản chi khác. Tôi nghĩ đôi khi không có sự hiểu biết rõ ràng về bức tranh toàn cảnh. Và đó là lúc các câu nói: “Ồ, chúng tôi không cần khoản tiền bảo hiểm đó” hoặc “Chúng tôi cần thêm bảo hiểm” này xuất hiện.

Để giải quyết việc này, khi lên kế hoạch ban đầu, chúng tôi lên một ngân sách và biết được các khoản chi của họ ra sao. Chúng tôi có thể quay lại với ngân sách và nói: “Chúng tôi đã lên một ngân sách với hoạch định tích lũy tài sản của gia đình trong đó; đó là những gì anh chị đang có ngay bây giờ, đó là những gì anh chị sẵn lòng tiết kiệm. Nếu X là khoản tiền đã bảo hiểm vậy thì chúng ta phải cắt giảm ngân sách này. Vậy chúng ta hãy cùng ngồi lại và bàn về khoản tiền này một cách có ý nghĩa và cắt giảm ngân sách để xem liệu khoản tiền bảo hiểm này có thích hợp không.”

Khi bạn bàn bạc đến con số cụ thể, lý lẽ được đưa ra và tập trung chú ý vào những gì cần và những gì cắt bỏ được. Rồi bạn sẽ nói về những việc cụ thể. Bởi khi bạn nói về chuyện cắt giảm khoản tiền đi một nửa, trên lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế thì điều đó có nghĩa gì? Cả hai người có hiểu điều đó không?

Everett Revere Foxx, thành viên năm năm đến từ Glen Allen, Virginia: Tôi nghĩ có vẻ hơi giống với điều anh Brandon vừa nói. Họ thực sự không hiểu nhau ở điểm này và không hiểu mục tiêu chung của kế hoạch đó là gì. Do đó tôi sẽ hỏi cả hai bên: “Điều quan trọng nhất với bạn ở điểm này là gì? Bởi vì có thể tôi không hiểu hoặc vợ bạn không hiểu những gì thực sự quan trọng với bạn.”

Trong trường hợp này, có thể tôi là tư vấn viên về hôn nhân, tôi không biết. Tôi nghĩ họ chỉ muốn hiểu nhau và hiểu mục tiêu của mình. Nhưng cùng lúc đó, tôi suy ngẫm, nếu cùng tiến về một hướng chúng ta có thể sẽ thỏa hiệp một chút để ai cũng được vui vẻ.

Green: Khi bạn mới bước vào nghề, tôi thấy vai trò mà các tư vấn viên đã chọn trong việc này thực sự còn hơn cả một cảnh sát. “Bạn cần phải làm điều này. Nếu không sẽ có hậu quả.” Và chúng ta sẽ từ từ chuyển từ chức năng đó sang vai trò dạng như huấn luyện viên và cuối cùng là một người làm tư vấn. Bạn càng dày dạn kinh nghiệm, thì thực sự càng dễ hiểu, khi nào bạn sẽ nhập vào từng vai trò? Mỗi tình huống đều có hơi chút khác nhau, đôi khi tất cả trong một cuộc gặp mặt bạn có thể phải thực hiện hết cả các vai trò đó.

Nghe phần cuối của cuộc trò chuyện tại mdrt.org/podcast

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments