Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Chuyển giao thành công

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Chủ tịch MDRT năm 2020, Regina Bedoya xuất sắc chèo lái qua những niềm vui và thử thách.
JASON NUTTLE

Năm 2006, một khách hàng đã tới gặp Regina Bedoya, ChFC, CLU, trong tình trạng quẫn trí về cuộc hôn nhân đổ vỡ và cô ấy đã nghĩ tới việc chấm dứt đời mình. Trong bốn buổi gặp đầu tiên, vị khách hàng luôn kiên trì đổ lỗi cho người chồng sắp ly hôn về những đau đớn khôn cùng cô phải chịu.

Tuy vậy với sự giúp đỡ của Bedoya, thành viên MDRT 26 năm từ Juno Beach, Florida kiêm Chủ tịch MDRT 2020, vị khách này (người chưa từng đi làm trước đó) không chỉ kiếm được việc trong vòng một năm mà còn thể hiện xuất sắc ở cương vị của mình và tái hôn sau đó.

“Điều kỳ diệu đó là sức mạnh tinh thần của cô ấy có lúc tưởng chừng như hoàn toàn vô vọng. Đôi khi tất cả những gì chúng ta cần là một ai đó quan tâm, để chúng ta có thể đứng dậy và đối mặt với thế giới một lần nữa,” Bedoya nói. “Tôi vẫn thường coi cô ấy là một trong những người hùng của mình bởi tôi đã thấy cô trong khoảnh khắc tệ hại nhất, và giờ là một kết cục hạnh phúc.”

Đây hiển nhiên không phải là lần duy nhất Bedoya đã giúp một khách hàng phục hồi trước những điều bất ngờ xảy đến. Với hai nhân viên và 350 khách hàng trên khắp Florida và Georgia, công việc của Bedoya tập trung chủ yếu vào điều mà chị gọi là “phụ nữ trong giai đoạn chuyển tiếp.” Giai đoạn này thường gắn liền với các cuộc ly hôn (dù đôi khi có thể là mất đi người chồng,hay bắt đầu nghỉ hưu) và cần được giúp đỡ để ổn định và đạt được sự an tâm tài chính trong giai đoạn khó khăn về mặt cảm xúc.

Tôi vô cùng yêu thích việc ghé thăm các thành viên của chúng ta tại nơi họ sống. Họ đều hoạt động tích cực ở đất nước mình và tinh thần của họ đối với MDRT thực sự hào phóng.

Đây không phải là kế hoạch. Bedoya sinh ta tại Michigan và lớn lên ở Paraguay. Khi mới vào nghề, chị tập trung vào việc tạo dựng tài sản và giúp đỡ khách hàng chuẩn bị cho thời hưu trí. Chỉ đến sau khi vượt qua cuộc ly hôn của chính mình vào năm 2001, chị nhận ra những người đang trải qua khó khăn tương tự cần có một người sẵn lòng giúp đỡ cả về mặt tài chính lẫn cảm xúc.

“Ban đầu chỉ kiểu như, ‘Có lẽ mình nên làm điều này.’ Bạn có một ý tưởng và rồi nó biến mất,” Bedoya nhớ lại. “Sau đó nó dần trở thành tiếng thì thầm lớn hơn, và cuối cùng là một sự thôi thúc mạnh mẽ. ‘Bạn cần phải làm điều này. Đây chính là lý do bạn ở đây.’

“Càng làm vậy nhiều hơn, tôi càng trở nên mạnh mẽ. Và khi càng trở nên hạnh phúc, tôi nhận ra rằng điều xảy đến với bạn không định ra con người bạn, nó còn có thể kích hoạt một điều gì đó tốt đẹp hơn.”

Ý niệm về sức mạnh xuất hiện rất nhiều lần trong cuộc nói chuyện cùng Bedoya. Điều này xuất hiện khi chị nhắc tới hai cuộc phẫu thuật não mình đã trải qua vào tám năm trước. Trong quá trình điều trị, chị phát hiện ra mình tiếp nhận được năng lực phục hồi vẫn thường thấy ở các khách hàng.

“Những người phụ nữ này đã dạy tôi rằng tai ương không có nghĩa là thất bại; nó chỉ là một phép thử con người bạn,” Bedoya nói. “Do đó khi phải đối mặt với một thử thách mới, thành thực mà nói đây chỉ là chuyện dễ như bỡn bởi tôi biết nó đều sẽ qua đi “

NHƯ HẦU HẾT CÁC TƯ VẤN VIÊN KHÁC, vị Chủ tịch mới của MDRT không hề có được mức độ cân bằng và chắc chắn như vậy khi mới bắt đầu sự nghiệp. Chị cảm thấy bị hoảng sợ trong buổi Hội nghị thường niên đầu tiên của mình tại Dallas, Texas vào năm 1994 khi chủ tịch lúc bấy giờ là Lyle L. Blessman, một thành viên 56 năm của MDRT đến từ Denver, Colorado, đã bước lên sân khấu chính với chiếc mũ cao bồi và cưỡi ngựa trắng.

“Nếu có ai đó nói rằng, ‘Một ngày bạn sẽ là Chủ tịch,’ tôi hẳn sẽ nghĩ rằng, ‘Anh điên rồi,’” Bedoya nói. “Tôi nghĩ đó hẳn phải là một nhà quản lý lớn với hơn 100 người làm việc cho ông ấy, và hãy lưu ý tôi dùng từ ‘ông ấy’ mà không phải ‘bà ấy.” Tại thời điểm đó, chúng ta chưa từng có một nữ chủ tịch.”

(Mười một năm sau, Adelia C. Chung, CLU, ChFC, một thành viên 37 năm của MDRT từ Honolulu, Hawaii, đã trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của MDRT)

Dù vậy, Bedoya cảm thấy xúc động mạnh mẽ tại buổi gặp này, kinh ngạc với những ý tưởng chị được nghe và cả sự hết lòng của các thành viên MDRT trong việc giúp đỡ khách hàng. “Tôi đã bị tác động mạnh mẽ tới mức vô cùng xúc động trong suốt quãng đường quay trở lại sân bay,” chị kể lại.

Nói về bài phát biểu của mình trong cương vị Chủ tịch mới tại Hội nghị thường niên năm nay ở Miami Beach, Florida, ban đầu chị không có ý định nhắc tới cuộc ly hôn của mình. Sau đó chị đã được động viên bởi ý nghĩ rằng bài phát biểu này có thể giúp đỡ các thành viên khác hiểu được con người chị và những bài học chị có được từ cuộc đời, thay vì chỉ tập trung vào công việc.

Những người phụ nữ này đã dạy tôi rằng nghịch cảnh không phải là thất bại; mà chỉ là phép thử con người bạn. Do đó đối mặt với thử thách mới, với tôi, chỉ là chuyện dễ như bỡn bởi tôi biết thử thách này rồi sẽ qua đi.

“Công việc của tôi là truyền cảm hứng cho các thành viên, để họ trân trọng tổ chức, để trao đi, để phụng sự và để chia sẻ với các thành viên khác về con người thực sự của họ,” Bedoya nói. “Tôi không thể mong chờ họ làm điều này nếu tôi không làm vậy. Đó là việc thể hiện bản tính con người và những điểm yếu ớt của mình.”

Bedoya chưa từng nói công khai về vấn đề này trước đây, phần lớn vì chị đã quyết định bỏ qua và hướng về phía trước. Dù đào sâu vào quá khứ không phải là lựa chọn chị muốn làm, nhưng Bedoya đã đồng ý chia sẻ câu chuyện về khó khăn của mình với hy vọng giúp đỡ những người khác cũng tiến lên phía trước.

Hiện tại chị không còn nghĩ nhiều về cuộc ly hôn của mình cũng như khối u não hay các vấn đề về sức khỏe của con trai, bao gồm cả cuộc phẫu thuật tim. “Mọi người hỏi, ‘Sức khỏe của chị thế nào?” Bedoya kể. “Tôi trả lời kiểu như, ‘Tuyệt lắm! Sao anh/chị lại hỏi vậy?”

Dù vậy trong bài nói chuyện đầu tiên về thay đổi cuộc đời khiến chị xác định lại thị trường mục tiêu, Bedoya đã thể hiện khả năng kiểm soát đồng thời cả sức mạnh, lòng thấu cảm, các điểm dễ bị tổn thương lẫn niềm hân hoan.

“Tôi có thể trở thành nạn nhân và đổ lỗi cho người khác vì tình trạng của mình, hoặc tôi có thể chọn lấy dũng cảm, sự tha thứ và cuối cùng là tình yêu — tình yêu cho bản thân và tình yêu vô điều kiện cho những người đang dựa vào tôi,” chị nói. “Tôi cảm nhận được sự thỏa mãn lớn lao khi chứng kiến những chuyển hóa diễn ra trong thái độ của khách hàng: từ việc cảm thấy mình là nạn nhân và mất hy vọng cho đến khi họ thấy tràn đầy sức mạnh và có vô vàn khả năng.”

BEDOYA không hề có ý định trở thành một tư vấn viên tài chính; chị khởi nghiệp trong ngành ngân hàng. Nhưng cuộc gặp với Charlie Smith, một giám đốc quản lý tại Prudential, đã thay đổi mọi chuyện.

“Anh ấy là hình ảnh thu nhỏ của một nhà lãnh đạo xuất sắc. Anh ấy biết tại sao mình làm những điều mình làm và tất cả điều đó đều là vì khiến cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn,” chị kể. “Anh ấy sẽ theo sát những gì bạn đang làm. Nếu tôi mắc kẹt ở vấn đề gì đó, anh ấy sẽ giúp tôi làm sáng tỏ.” Anh ấy có thể dành cả những ngày thứ bảy để chỉ dạy chúng tôi dù không cần làm vậy.”

“Đôi khi anh ấy làm tới hai lần. Anh ấy bắt chúng tôi phải thực hiện toàn bộ việc tập huấn, sau đó sẽ quay lại để làm lại từ đầu. Anh ấy sẽ nói, ‘Nghe tới lần thứ hai thì các bạn sẽ thực sự học được nó.’”

Không khó để nhận thấy các giá trị của Smith trong cách làm việc của Bedoya. Trên thực tế, chỉ vài phút trước buổi phỏng vấn này, Bedoya đã gặp một khách hàng mới, người hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng lại cuộc sống sau ba năm ly dị. Hầu hết các cuộc gặp đều có nói về gia đình của khách hàng, các bài học về tiền bạc chị có được từ cha mẹ cũng như các giá trị chị muốn để lại cho các con mình. Họ cũng thảo luận về việc biến giấc mơ trở thành huấn luyện viên cuộc sống của chị thành hiện thực.

“Sau 90 phút, tôi buộc phải dừng cuộc gặp vì lịch làm việc của mình; chị ấy muốn ở lâu hơn bởi chị ấy đã nói chuyện các tư vấn viên khác và nói, ‘Đây là lần đầu tiên có người hỏi tôi về gia đình và điều tôi thực sự muốn đạt được trong đời chứ không chỉ là, ‘Tôi có thể xem hồ sơ đầu tư của chị không?’ để rồi họ có thể gạt bỏ nó và đề ra những ý kiến mới,” cô nói.

BẢN TÍNH CHĂM SÓC luôn in đậm trong con người Bedoya, mẹ của bốn người con và cũng là bà của bảy người cháu. Chị cũng là chị cả của chín đứa em và con gái của một người cha hiện vẫn hành nghề y ở tuổi 93 (”bệnh nhân không chịu chuyển sang chỗ khác”) và người mẹ được Bedoya nhắc tới là “một người đáng tin và luôn đầy đam mê với những người bà quan tâm.”

Nhấn mạnh về sự kết nối đương nhiên là một phần lớn của MDRT, không chỉ với khách hàng mà còn giữa các thành viên với nhau. Với các thành viên đồng nghiệp, Bedoya từng trải nghiệm mặt trời mọc ở Singapore, mua sắm tại Hong Kong, tới thăm một spa ở Jakarta, thử những bữa ăn lạ thường ở Bangkok và rơi nước mắt vì câu chuyện về con trai của một người mẹ tại Ngày MDRT ở Hàn Quốc. Tất cả đều là một phần trong nỗ lực mở rộng toàn cầu của Ban chấp hành nhằm hỗ trợ và kết nối mạng lưới thành viên trên khắp thế giới.

“Tôi vô cùng yêu thích việc ghé thăm các thành viên của chúng ta tại nơi họ sống. Họ đều hoạt động tích cực ở đất nước mình và tinh thần của họ đối với MDRT thật sự hào phóng,” chị nói. “Tất cả chúng ta đều mong muốn một điều: phục vụ khách hàng, làm công việc tốt nhất có thể, bảo vệ các gia đình và cung cấp nguồn lực mang đến cuộc sống tốt đẹp cho mọi người.”

Sáng kiến của ban chấp hành

LÀ CHỦ TỊCH MDRT đồng nghĩa với việc lãnh đạo Ban chấp hành và thi hành một loạt các ưu tiên quan trọng cho tổ chức. Với Bedoya, các ưu tiên này gồm có:

  • Tiếp tục tăng cường Chương trình Cố vấn MDRT để đảm bảo MDRT có thể dễ dàng xác định các thành viên muốn cố vấn người khác, cũng như các thành viên muốn được cố vấn. Việc này bao gồm một phần mềm có thể tạo điều kiện kết nối các nhóm cố vấn, dự định sẽ ra mắt vào quý tư năm 2019. Chương trình bao gồm hoạt động cố vấn giữa các thành viên với nhau và giữa thành viên với người chưa phải thành viên.
  • Hoàn thiện kế hoạch chiến lược Top of the Table với mục tiêu sắp xếp các lợi ích phù hợp với những gì thành viên Top of the Table cần và muốn — một đề xuất có giá trị vượt ngoài buổi gặp.
  • Tập trung vào phát triển nhóm thành viên và cung cấp nhiều nội dung hơn tới khu vực Mỹ Latinh.
  • Tiếp tục nâng cao chất lượng các nỗ lực cung cấp dịch vụ địa phương hóa, nguồn tài nguyên đã chuyển ngữ cũng như những lợi ích phù hợp theo bậc phát triển sự nghiệp và cơ hội công việc cho các thành viên châu Á.

Là một phần của Ban chấp hành, Bedoya tự hào là một nhà tư tưởng độc lập tập trung vào việc gia tăng giá trị cho các thành viên. Là Chủ tịch, chị nhận thức được chất lượng của các thành viên quan trọng hơn nhiều so với số lượng. Mục tiêu chị hướng tới là hỗ trợ các thành viên hiện tại và thu hút thêm thành viên mới nhờ các giá trị vô hạn về sự chính trực và xuất sắc cũng như triết lý Con người toàn diện.

Trong cuộc sống cá nhân, Bedoya tới thăm các em gái và cha mình ít nhất một lần mỗi năm ở Nam Mỹ và tới thăm bốn con mình (sống quanh nước Mỹ ở New York, Michigan, Pennsylvania và Florida) ít nhất hai tháng một lần. Chị cũng làm việc tại ban nhà thờ và tham gia nhóm học tập cùng bốn thành viên nữ khác của MDRT. Nhóm của chị là MAIA, đặt theo tên của nữ thần sinh trưởng Hy Lạp.

Tên này rất phù hợp vì nhiều lý do. Một là chặng đường dài mà Bedoya đã đi qua, từ việc chứng kiến văn phòng bảo hiểm của ông mình ở Paraguay năm 10 tuổi, tới giai đoạn bắt đầu sự nghiệp, và từ những khó khăn trong cuộc sống riêng để trở nên đầy bền bỉ và thành công. Có lẽ chẳng có gì bất ngờ khi ở văn phòng của mình, chị không có bàn làm việc.

Các cuộc gặp khách hàng sẽ diễn ra ở một nơi thân thiện hơn, một nơi biểu trưng cho sự thay đổi và phát triển không ngừng: một bàn tròn.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments