Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

MDRT vòng quanh thế giới. Âm vang của luật định

Elizabeth Diffin

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Sự giám sátcủa chính phủ tăng thử thách và cơ hội cho các tư vấn viên ở Úc.

NẾU CHỈ ĐƯỢC DÙNG MỘT TỪ để tóm gọn về ngành dịch vụ tài chính ở Úc, hẳn sẽ không quá khó để đưa ra quyết định. Những năm qua ở vùng đất Miệt Dưới có nét đặc trưng khó tranh cãi bởi một điều duy nhất: luật định.

Luật định ở Úc không phải là hiện tượng mới mẻ. Thực vậy, Báo cáo Wallis đã mang tới những xôn xao lớn về luật định khi mới được công bố hồi năm 1997. Những năm sau đó mọi người cũng tiếp tục chứng kiến sự gia tăng giám sát từ phía chính phủ. Và rồi những sai phạm trong ngành ngân hàng, quỹ hưu trí và các dịch vụ tài chính của Úc năm 2018 do Ủy ban điều tra công khai đã tiếp tục thay đổi hiện trạng một lần nữa theo những cách mang tới tác động lâu dài.

Theo Adam McCann, CFP, DFP, thành viên 11 năm MDRT từ Adelaide, trong hàng thập niên, các ngân hàng Úc vẫn chiếm lĩnh vai trò tạo và phân phối các dịch vụ tài chính. Cho đến khi Ủy ban điều tra công khai công bố rất nhiều sai phạm của các cơ quan dịch vụ tài chính, nhóm ngân hàng đã bắt đầu dừng việc cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính. Điều này dẫn đến việc nở rộ các tư vấn viên tài chính độc lập, nhiều người trong số họ sở hữu giấy phép dịch vụ tài chính riêng thay vì làm việc dưới hình thức đại lý liên kết.

McCann cho biết: “Đã có những thay đổi quan trọng kể từ khi tôi bắt đầu vào ngành, để có thể lấy được giấy phép tư vấn viên đòi hỏi phải có mức độ chuyên nghiệp và yêu cầu giáo dục cao hơn.”

Giáo dục đã trở thành một điểm trọng yếu khi các quy định mới yêu cầu tới năm 2021, tất cả tư vấn viên đều phải có bài kiểm tra trình độ bắt buộc và tới tháng một năm 2024, họ phải đạt được bậc giáo dục tương đương trình độ đại học. Các yêu cầu này áp dụng với tất cả tư vấn viên, kể cả những người đã trong ngành được nhiều năm như thành viên MDRT 11 năm tới từ Melbourne, Jenny Brown, CFP, FChFP.

Với những người chưa kịp chuẩn bị và chưa sẵn sàng để theo kịp các thay đổi này, mức lợi nhuận của họ sẽ vẫn tiếp tục bị chịu ảnh hưởng. Chi phí sẽ tăng lên ở mọi mức độ.
— Mathew Thomas Fogarty

Nhiều người tin rằng yêu cầu giáo dục mới sẽ tác động đáng kể đến số lượng tư vấn viên trong nước. Các chuyên gia dự kiến sẽ có tới một phần ba các tư vấn viên hiện tại về hưu hoặc rời khỏi ngành.

Brown nói, “Chúng tôi cần liên tục theo sát việc đào tạo và giáo dục, đồng thời đảm bảo đội ngũ của mình được trang bị tốt để đáp ứng bất kỳ thay đổi mới nào.”

Những thay đổi này bao gồm cả việc chuyển đổi từ hình thức tính hoa hồng sang phí dịch vụ. Theo McCann, chính phủ Úc yêu cầu tới tháng một năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ tính phí hoa hồng ở mức trả trước tối đa 120% trong năm đầu tiên xuống còn mức tối đa là 66%. Ủy ban điều tra công khai cũng đề xuất nên cấm toàn bộ việc tính phí hoa hồng bảo hiểm. Vấn đề này hiện chưa có quyết định chính thức.

“Thay đổi trong hình thức trả công cho tư vấn viên đang là chủ đề mang tính thời sự tại thời điểm hiện tại,” Mathew Thomas Fogarty, CFP, Dip FP, một thành viên MDRT 17 năm từ Moorabbin cho biết. “Với những người chưa kịp chuẩn bị và chưa sẵn sàng để theo kịp các thay đổi này, mức lợi nhuận của họ sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng. Chi phí sẽ tăng lên ở mọi mức độ.”

Rất tự nhiên, việc tăng chi phí sẽ ảnh hưởng tới khách hàng, Fogart cho rằng khó có thể biết được bao nhiêu phần tăng trong chi phí tư vấn viên sẽ được chuyển sang.

Ông nói: “Thử thách đầu tiên đó là việc khách hàng không hiểu giá trị họ nhận được cho mức phí dịch vụ nhất định.”

Trong công việc của McCann thì nội dung thảo luận này sẽ còn khó khăn hơn nhiều. Họ đã phân tích chi phí phục vụ khách hàng để đảm bảo mình có thể tính mức phí hợp lý và cuối cùng vẫn phải tăng thêm các mức phí này. Để đảm bảo lợi nhuận cho hãng, họ đã phải bán đi 20% cơ sở khách hàng nằm cuối danh mục.

“Khách hàng không hiểu đúng một cách trọn vẹn lượng thời gian và chuyên môn cần có để đáp ứng được những yêu cầu tuân thủ chặt chẽ và mức độ thông tin chúng tôi cần thu được,” ông nói.

Các tư vấn viên ở Úc cần bám sát theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt cùng khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ, tất cả đều được thiết kể để đảm bảo họ hoạt động vì lợi ích lớn nhất của khách hàng. Các tư vấn viên phải hoàn thành một hồ sơ tìm hiểu thông tin và rủi ro toàn diện, đồng thời đưa ra các điều kiện cam kết trước khi cung cấp bất kỳ lời khuyên tài chính nào. McCann ước đoán cần tới 10 giờ đồng hồ và với các trường hợp phức tạp là 30 giờ để hoàn thành việc tìm hiểu thông tin chi tiết và đưa ra các lời khuyên trên văn bản.

“Chúng tôi đã thấy rất nhiều thay đổi trong ngành, một số tốt và một số không hẳn là tốt,” Brown nói. “Đã có quá nhiều hoạt động sai phạm trong quá lâu. Những thay đổi khiến tôi buồn bã nhưng công việc của chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Trong vòng năm năm, chúng tôi sẽ thành công hơn chúng tôi của ngày hôm nay rất nhiều.”

Fogarty cũng cho rằng bất chấp những khó khăn từ các thay đổi luật định này, chúng cũng mang tới nhiều khả năng to lớn hơn cho các chuyên gia ngành dịch vụ tài chính.

Cuộc điều tra của Ủy ban điều tra công khai tạo ra cơ hội tuyệt vời cho những ai sẵn lòng thích ứng với những thay đổi,” ông nói. “Bạn sẽ không muốn trở thành một quầy cho thuê băng đĩa Blockbuster trong thế giới Netflix.”

Fogarty tin rằng bất chấp những thay đổi này, mục tiêu trở thành tư vấn viên sẽ vẫn như cũ: giúp đỡ khách hàng. Ông đặc biệt nhớ đến một cặp vợ chồng ở tuổi 50 đã trở thành khách hàng của ông khi người chồng mắc bệnh nan y. Fogarty đã có thể lọc từ “mớ hỗn độn tài chính” của họ để hình dung ra tình huống của hai người và thu về một số khoản tiền bảo hiểm hữu ích.

Cuối cùng khi người chồng qua đời, người vợ vẫn được chăm lo và thậm chí còn mua một căn nhà mới. Sự hỗ trợ từ Fogarty vẫn luôn được trân trọng — người vợ thường thể hiện lòng biết ơn của mình trong mọi buổi gặp mặt khách hàng và sau đó đã giới thiệu ông tới rất nhiều thành viên gia đình.

“Dù còn tồn tại các thử thách trong nhiều năm, sẽ vẫn luôn có khách hàng cần tới những lời khuyên chất lượng. Chúng ta có thể mang tới nhiều giá trị cho họ và khiến cuộc sống của họ tốt đẹp hơn,” Fogarty nói. “Sẽ luôn có các yếu tố bên ngoài tác động, nhưng thực tế rằng chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi với mọi người sẽ không bao giờ thay đổi.”

LIÊN HỆ

Adam McCann adamm@bartons.com.au

Jenny Brown jbrown@jbsfinancial.com.au

Mathew Thomas Fogarty mathew@fpbydesign.com.au

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments