Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Cải thiện môi trường làm việc nhờ sự tử tế

Antoinette Tuscano

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Cắt giảm chi phí do suy giảm năng suất và tinh thần lãnh đạo mờ nhạt.

HẦU HẾT chúng ta thường làm việc với những người thiếu quan tâm và đầy căng thẳng. Rất có khả năng vài người trong số họ là nhân viên của bạn. Có tới 70% người lao động Mỹ cảm thấy không gắn bó với công việc, dẫn đến mức suy giảm năng suất ước tính lên tới 605 tỉ đô-la mỗi năm.

Theo báo cáo State of the American Workplace của Gallup, những nhân viên thiếu gắn bó dễ có xu hướng ảnh hưởng tiêu cực tới đồng nghiệp, nghỉ phép nhiều và không thể giữ chân khách hàng. Ngoài ra, cũng theo báo cáo, hầu hết các nhân viên không cảm nhận được tinh thần lãnh đạo mạnh mẽ ở nơi làm việc của mình.

Có sự tương quan giữa mức độ gắn bó công việc và tinh thần lãnh đạo. Tuy nhiên ở chốn công sở, điều này vẫn thường ít được để tâm tới. Trước hết, tinh thần lãnh đạo không phải là về chức danh. Theo chuyên gia về tinh thần lãnh đạo John Maxwell, kỹ năng kết nối là năng lực quan trọng nhất trong khả năng lãnh đạo.

Tác động của sự tử tế

Xét tới mức độ thỏa mãn thấp của các nhân viên về tinh thần lãnh đạo tại nơi làm việc, các kỹ năng kết nối có thể là vấn đề khó khăn đối với các quản lý và chủ doanh nghiệp. Dù vậy vẫn có vài giải pháp cho thử thách phổ biến này.

Trong đó, sự tử tế là một công cụ khá bất ngờ, chi phí thấp và đầy thú vị. Sự tử tế đơn giản có nghĩa là “kết nối và chăm sóc người khác,” theo lời bà Jacklyn Lindsey, CEO của kindness.org, một tổ chức nghiên cứu tác động của các hành vi tử tế có thể đo lường.

Dù sự tử tế không phải là một phép màu có thể ngay lập tức chuyển hóa các nhân viên thiếu tận tâm và lãnh đạo tồi, đây chính là khởi đầu để cải tạo một môi trường làm việc tiêu cực. Theo nghiên cứu từ kindness.org, các hành vi nhỏ bé khiến nhân viên cảm thấy được lắng nghe và được quan tâm sẽ mang tới tác động tích cực đáng kể. Hơn nữa, “các nhà lãnh đạo tử tế được tôn trọng nhiều hơn,” bà Lindsey nói.

Bà cũng cho biết, theo một nghiên cứu trên 691 đối tượng ở 39 quốc gia, một người càng thực hiện nhiều hành động tử tế càng đánh giá cao mức độ hạnh phúc và thỏa mãn trong cuộc sống của mình. Lợi thế của sự tử tế cũng bao trùm phạm vi rất rộng. Sự tử tế có lợi với cả người cho, người nhận và thậm chí là người chứng kiến các hành vi này.

Sự tử tế nghe tuyệt đến thế, tại sao các hành động tử tế vẫn còn hiếm hoi? Về cơ bản, đó là do thiếu nhận biết, Lindsey nói. Hầu hết mọi người không ra khỏi cửa mỗi sáng với mục đích xấu xa nào đó trong đầu. Họ chỉ đơn giản là bận rộn, thiếu ngủ hoặc có mối bận tâm nào đó.

Khi dạy về sự tử tế, Lindsey nói điểm khởi đầu là phải nhận thức được nó. Nếu không có nhận thức về điều này, bạn không thể đưa ra hành động cần thiết để thay đổi. Thường thường những thay đổi chỉ rất nhỏ bé.

Lindsey đưa ví dụ về một nơi làm việc mà lãnh đạo thường không chào buổi sáng nhân viên của mình. Điều này khiến họ xuống tinh thần. Khi ông bắt đầu chào họ mỗi sáng, mức độ thỏa mãn nơi công sở tăng lên.

Những thay đổi dễ dàng nhưng quan trọng

“Chào buổi sáng và chúc buổi tối tốt lành. Hỏi thăm mọi người về cuối tuần của họ. Sau đó lắng nghe. Nói với mọi người bạn biết ơn vì có họ. Việc lắng nghe và những khen ngợi nhỏ có tác dụng lâu dài,” Lindsey cho biết.

Bà cũng cho biết, một vấn đề khác là dù có quan tâm, chúng ta không biết làm sao để “quan tâm thật tốt,” kể cả với người thân hay các thành viên trong nhóm.

Quan tâm thật tốt không phải về tiền bạc. Ví như một buổi đi nghỉ đắt tiền dành cho cả gia đình không hẳn là cách quan tâm tốt. Đó là về sự hiện diện và bỏ điện thoại xuống khi bạn ở bên mọi người, Lindsey nói.

Sự tử tế ngụ ở những hành động không dự kiến trước, mang lại niềm vui thích và bất ngờ. Đó có thể là những mẩu giấy viết tay, một cốc cà phê cho ai đó, hoặc làm điều gì đó để tưởng nhớ người thân mới qua đời của khách hàng hay đồng nghiệp.

Dẫn dắt nhóm bằng sự tử tế

Ngay cả những nhân viên giỏi giang nhất cũng không thể đọc được tâm trí bạn và có những lúc bạn không thể chỉ mang cho ai đó một cốc cà phê để giải quyết vấn đề. Bạn cần phải có một cuộc đối thoại thẳng thắn với họ. Tuy nhiên, bạn luôn có lựa chọn về cách thể hiện điều gì đó. Để tối đa hóa hiệu quả làm việc của nhân viên, hãy đưa ra các nhận xét có tính xây dựng cùng sự thấu cảm thay vì chỉ trích và cay nghiệt, Lindsey nói.

Ở cương vị một lãnh đạo, hãy xác định rõ ràng vai trò của các nhân viên và sau đó kèm cặp giúp mọi người đạt tới tiềm năng tối đa của mình. “Khi làm việc cùng các công ty, chúng tôi nhận thấy việc quản lý thường là hoạt động học tập thiết yếu mà không rõ ràng về vai trò và dự kiến, do đó tài năng của các nhân viên thường không được nhận biết hoặc không được trọng dụng,” Lindsey nói. “Chỉ đơn giản nhận thức được tài sản, thành tựu và kỹ năng của cả nhóm cũng được coi là sự tử tế ở nơi làm việc.”

Lindsey chia sẻ, “Thành công không chỉ là về tiền bạc.” “Một cuộc sống được dẫn lối bằng sự tử tế sẽ khiến bạn cảm thấy thành công hơn.”

LIÊN HỆ: Jaclyn Lindsey kindness.org

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments