Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

10 cách để cải thiện công tác tuyển dụng

Kate Zabriskie

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Hãy chú ý tới sự phù hợp của nhân viên mới với nhiệm vụ của họ.

Chúng tôi nên biết rõ hơn. Cô ấy chỉ không được
định hướng rõ ràng và công việc này đòi hỏi làm
những việc lặp đi lặp lại. Cô ấy rất sáng tạo, cô ấy
buồn chán và bỏ việc. Tôi ước chúng tôi có thể sử dụng
được tài năng của cô ấy ở đâu đó, nhưng không thể.

Tôi không hiểu điều gì đã xảy ra. Anh ta
đã phỏng vấn rất tốt. Nhưng chỉ sau sáu tháng,
rõ ràng là anh ta không phù hợp.

TÌM ĐÚNG NGƯỜI cho một vị trí vừa là nghệ thuật và vừa là khoa học. Trong khi một ai đó có vẻ có thiên bẩm để tìm được người giỏi, ai cũng có thể cải thiện tỷ lệ thành công bằng cách theo đúng một quy trình từng bước có phương pháp.

Biết bạn muốn gì

Trước hết và quan trọng nhất là phải hình dung công việc đó sẽ như thế nào với một nhân viên mới. Anh hay chị ta sẽ làm gì? Bạn hình dung việc tương tác nghe và nhìn sẽ như thế nào? Ban trông đợi gì về chất lượng và số lượng công việc? Cá tính nào phù hợp nhất với công việc? Người đó có cần phải sáng tạo không? Công việc sẽ một ngày như mọi ngày không? Nếu người này tương tác với những người khác ngoài bạn, những người khác đó là ai và họ muốn gì từ nhân viên mới tuyển?

Tạo một bảng mô tả công việc chắc chắn

Một khi bạn đã rõ ràng về kiểu người bạn muốn tuyển dụng, đã đến lúc viết ra giấy sơ lược bảng mô tả công việc. Khi bạn liệt kê các công việc người đó phải thực hiện, hãy bắt đầu mỗi câu bằng một động từ và viết với ngôn ngữ hàng ngày. Nếu bạn làm vậy, bạn chắc chắn đang củng cố các kỳ vọng của mình.

Nghĩ đến những gì cần để đưa một người tới thành công

Kinh nghiệm và học vấn là điều cần thiết để thành công trong một số công việc, còn với một số công việc khác thì không cần. Nếu học vấn không phải là điều quyết định, bạn có muốn loại bỏ ứng viên với yêu cầu bắt buộc về bằng cấp? Những gì bạn yêu cầu có thể mở rộng hoặc xiết chặt nguồn ứng viên — có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tìm được đúng người. Hãy suy nghĩ thấu đáo về những gì cần thiết trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Tạo một thông báo tuyển dụng đầy cá tính

Cũng giống như các ứng viên đang quảng bá bản thân, bạn cũng quảng bá công ty và vị trí tuyển người. Thông báo tìm người là một cơ hội để thu hút tài năng. Dù bạn làm việc với một nhà tuyển dụng hay bạn tự tuyển dụng, hãy dành thời gian để nghĩ ra một chức danh hấp dẫn, kể câu chuyện của công ty và mô tả vắn tắt các nhu cầu chính của bạn. Nếu công ty có một địa thế tốt, quyền lợi vững vàng và các điểm hấp dẫn khác, hãy đưa hết các thông tin đó vào. Bạn nên nhanh chóng vẽ lên một bức tranh hùng hồn tại sao bạn tuyệt vời, bạn đang tìm kiếm cái gì và tại sao họ muốn làm việc với bạn.

Khả năng thăng tiến của vị trí tuyển dụng

Kiểu công việc bạn muốn tuyển dụng nên được cho biết sẽ thăng tiến tới đâu. Có rất nhiều phương án. Bất kể bạn chọn phương án nào, vấn đề quan trọng là phải có một kế hoạch và hiểu cách hoạt động của từng việc thăng tiến.

Soạn các câu hỏi phỏng vấn

Song song với việc soạn thông báo tuyển dụng và thăng tiến trong công việc, bạn cũng cần xây dựng các câu hỏi để sơ tuyền ứng viên và phỏng vấn những người bạn sẽ chọn gặp. Bước này là cần thiết vì nhiều lý do. Trước hết, nó giúp bạn đi theo một quy trình lặp lại. Thứ hai, nó giúp những người phỏng vấn đặt các câu hỏi xác đáng và hợp pháp. Cuối cùng, nó bảo đảm bạn công bằng và thu thập được các câu trả lời tương đối dễ dàng so sánh với nhau.

Đánh giá ứng viên và lên lịch gọi điện sơ tuyển

Một khi thời gian quảng cáo đã hết, đã đến lúc xem lại bằng cấp chuyên môn của những người đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng và đặt lịch sơ tuyển. Phụ thuộc vào số lượng ứng viên trả lời, bạn có thể chọn sơ tuyển từng người hoặc xếp hạng ứng viên và chỉ sơ tuyển nhóm đầu bảng. Dù theo cách nào, bạn cũng sẽ muốn nói chuyện với họ trước khi gặp mặt trực tiếp. Phỏng vấn qua điện thoại mang lại nhiều lợi ích. Việc đó cho phép bạn có được ấn tượng ban đầu về một ứng viên mà không để vẻ bề ngoài của họ ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của bạn. Đó cũng là một cách hiệu quả để đặt vài câu hỏi cơ bản.

Quyết định ai sẽ được mời phỏng vấn và chuẩn bị đội ngũ ngồi phỏng vấn

Sau khi đã hoàn thành quá trình sơ tuyển, đã đến lúc chuẩn bị đội ngũ phỏng vấn và mời ứng viên đến văn phòng. Điều cần thiết là chuẩn bị sẵn sàng. Cả bạn và nhân viên tiềm năng đang tuyển chọn lẫn nhau. Đội ngũ phỏng vấn cần phải là một đội. Bạn nên thảo luận về quá trình chào đón, thứ tự phỏng vấn, câu hỏi mỗi người sẽ hỏi và cách bạn kết luận buổi phỏng vấn với ứng viên và để họ ra về. Không để điều gì vượt khỏi tầm kiểm soát. Bạn đang trên sàn diễn. Dựa vào vị trí bạn cần tuyển dụng, bạn có thể quyết định cần nhiều vòng phỏng vấn. Dù bạn chọn thế nào, bạn phải có một kế hoạch.

Thu thập phản hồi và xếp hạng ứng viên

Khi bạn kết thúc phỏng vấn, hãy xếp hạng họ. Nên đặt cùng một câu hỏi cho các ứng viên vì sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn hỏi các câu hỏi khác nhau. Nếu đội ngũ của bạn không đồng ý, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Nếu không có ứng viên nào đáp ứng đúng các yêu cầu, nhắc lại một lần nữa, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Một người không phù hợp bây giờ sẽ hiếm khi tốt bằng người phù hợp bạn tuyển sau này.

Quyết định tuyển dụng

Giả sử không có vướng mắc hiển nhiên nào, đã đến lúc quyết định tuyển dụng. Hãy thật hào hứng khi làm điều này, và thừa nhận đây chỉ là bước đầu tiên để một nhân viên mới hòa nhập hiệu quả vào công ty bạn.

Vậy là bạn đã biết hết mọi điều. Những bước này có thể tạo nên mọi sự khác biệt. Tuyển dụng thành công cần có tính kỷ luật và kiên nhẫn. Bạn càng giỏi trong việc thiết lập và theo đuổi một quy trình mạnh mẽ toàn diện, kết quả tuyển dụng càng tốt đẹp. Vậy bây giờ hãy đi tìm ứng viên đó nào!

Kate Zabriskie là chủ tịch công ty Business Training Works Inc. Cô và nhóm của mình đã giúp các doanh nghiệp thiết lập các chiến lược về dịch vụ khách hàng và đào tạo nhân viên làm được như những gì đã hứa.

LIÊN HỆ: Kate Zabriskie businesstrainingworks.com

Sử dụng tự truyện để phân biệt
ứng viên cho công việc

By Matt Pais

BẠN CHỈ ĐỦ THỜI GIAN để gặp trực tiếp quá nhiều ứng viên xin việc. Tuy nhiên các cuộc gọi qua điện thoại có thể vẫn chưa đủ để sơ tuyển các ứng viên tiềm năng phù hợp đi tiếp sang vòng phỏng vấn trực tiếp.

Steven Wang đặt ra một thách thức chiến lược với các ứng viên giữa hai vòng: yêu cầu họ nộp lý lịch tự truyện.

“Bạn tìm kiếm được rất nhiều thông tin sâu sắc về người có thể đến làm việc cho bạn mà họ sẽ không kể ra trong quá trình phỏng vấn,” thành viên MDRT 9 năm đến từ Irvine, California, cho biết, lưu ý rằng anh đã nghe và thực hiện khái niệm này từ năm năm trước. “Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mọi người ghi trong tự truyện của họ. Bạn sẽ hiểu hơn về tính cách của họ và biết liệu họ có phù hợp với nhóm của bạn không.”

Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, một ứng viên giải thích một khoảng trống thời gian dài trong lý lịch chỉ là do cần nghỉ. Nhưng trong tự truyện của mình, cô ấy giải thích là phải nghỉ dài hạn để chăm sóc cha mẹ bệnh.

Điều đó cho Wang biết thêm về tính cách của cô ấy cũng như sự hiểu biết của cô ấy về tầm quan trọng của bảo hiểm và những thách thức liên quan tới chăm sóc người bệnh.

Wang thường chọn tám đến 10 ứng viên để sơ tuyển qua điện thoại và yêu cầu ba đến bốn người gửi lại tự truyện.

“Tôi muốn biết những khó khăn mà ai đó gặp phải và cách tôi có thể liên hệ với điều đó,” Wang cho biết. Hiện văn phòng của anh có sáu nhân viên hỗ trợ để giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng và phục vụ khách hàng hiện có. “Đội ngũ của bạn như một gia đình; họ giúp bạn và bạn giúp họ. Hiểu biết về họ sâu hơn giúp bạn trở nên thân thiết hơn.”

Wang không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào về những gì ứng viên nên viết trong tự truyện của mình. Anh không có yêu cầu cụ thể về độ dài cũng như loại thông tin mình muốn biết . Cách tệ nhất, tất nhiên, là không làm gì cả — một cách dễ dàng để nhận diện được người nào không theo đúng hướng dẫn và làm công việc được giao cho họ.

Với những người có nộp tự truyện, một vài người viết chỉ một đoạn, trong khi người khác viết đến ba trang giấy. Tự truyện dài chừng một trang là vừa đẹp, Wang cho biết.

“Vừa đủ để biết hết về bề nổi nhưng không quá tỉ mỉ,” anh nói tiếp. “Ba trang thì tốt thôi nhưng tôi không chắc mình muốn biết nhiều đến vậy vì tôi vẫn chưa tuyển dụng họ.”

LIÊN HỆ: Steven Wang steven.wang.jdw6@statefarm.com

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments