Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Tương lai của tiền tệ

Antoinette Tuscano

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Khi khách hàng muốn nói về đồng tiền mã hóa mà bạn không biết gì về điều đó cả.
AGE FOTOSTOCK

Điều gì đã xảy ra nếu năm 2004 khách hàng hỏi bạn rằng họ có nên mua cổ phiếu của Google khi nó có giá $85 một cổ phiếu khi được phát hành lần đầu ra công chúng không? Khi đó bạn cũng không thể biết rằng Google có thể tiến tới mức giá khoảng $1,000 một cổ phiếu. Thay vào đó, câu trả lời của bạn có thể phụ thuộc vào mức độ bạn hiểu về khả năng chịu rủi ro của khách hàng cũng như nếu bạn nắm được tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm và của chính Google.

Đối với nhiều nhà tư vấn tài chính, việc nói chuyện với khách hàng về tiền mã hóa và chuỗi khối như một phần của chiến lược đầu tư có thể khiến họ băn khoăn rằng liệu họ có đang bỏ lỡ Google tiếp theo này không. Là một chuyên gia về dịch vụ tài chính, bạn thậm chí cũng băn khoăn liệu mình có đang không nhận thấy một bước nhảy vọt trong thế giới dịch vụ tài chính và ngân hàng hay không.

Bitcoin là một phần của chiến lược đầu tư, một cuộc cách mạng ngân hàng hay là cả hai?

Trên thực tế, tiền mã hóa và chuỗi khối được tạo ra như một câu trả lời cho những thiếu sót đã được nhận thấy trong cách thức hoạt động của thế giới dịch vụ tài chính và ngân hàng. Tin tưởng một hệ thống sổ cái tập trung chính là điều giữ cho hệ thống hiện tại hoạt động. Tuy nhiên, khi công ty Lehman Brothers sụp đổ năm 2008, niềm tin đó đã bị lung lay. Chẳng mấy chốc tình hình này đã sinh ra bitcoin, loại hình đầu tiên của tiền kỹ thuật số.

Lehman Brothers — và các ngân hàng — nhập sai số liệu tài sản, đó là do sự thiếu khả năng hiển thị trong sổ cái trung tâm. “Đây là cái giá của niềm tin,“ Michael Casey, nhà tư vấn cấp cao về Sáng kiến tiền tệ Kỹ thuật số tại Phòng thí nghiệm truyền thông của MIT và là diễn giả của Top of the Table tại Hội nghị thường niên 2018 nói. Đồng thời khi hệ thống đó không hoạt dộng, nó gây ra sự gián đoạn và xáo trộn vô cùng lớn.

Bitcoin là gì?

Năm 2009, bitcoin đã trở thành loại hình đầu tiên của tiền mã hóa, hay tiền kỹ thuật số. Mỗi bitcoin là một chuỗi số độc nhất vô nhị. Đó là đồng tiền tồn tại độc lập với nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào, nó có thể mang những hàm ý khác cho các dịch vụ tài chính và ngân hàng.

Không giống như tiền giấy và tiền xu do chính phủ sản xuất, việc cung ứng bitcoin bị hạn chế nghiêm ngặt. Chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra và việc sản xuất thêm sẽ vô cùng khó khăn. Khoảng 17,5 triệu bitcoin “đang được lưu hành“, với số lượng thay đổi 10 phút một lần. Một bitcoin có thể chia thành 100 triệu satoshi, điều này cho phép chi tiêu những đơn vị/phần nhỏ của một bitcoin.

Hiện có khoảng 1.500 loại hình tiền mã hóa khác, hay còn gọi là altcoin (tiền thay thế Bitcoin). Tại thời điểm này, chưa có người chiến thắng rõ ràng tại vạch đích. Vẫn còn quá sớm để biết ai sẽ là Amazon hoặc Google tiếp theo, Casey nói.

Ngoài bitcoin, có một hệ thống nền tảng giúp mọi thứ hoạt động. Nếu bitcoin là một đoàn tàu thì chuỗi khối là đường ray. Một số chuyên gia tin rằng chuỗi khối có thể là thứ sẽ cách mạng hóa ngành ngân hàng.

Chuỗi khối hoạt động thông qua một loạt các thành viên hoặc các nút của mạng lưới một cách phi tập trung. Mỗi lần giao dịch được thực hiện, chẳng hạn như người Y gửi bitcoin cho người Z, giao dịch được phát đến các nút, sau đó xác minh thông qua một sổ cái chung mà người Y để tiền trong đó và sổ cái được thay đổi. Mọi người đang chia sẻ một sổ cái chung, giống như cách mọi người có thể chỉnh sửa thông qua một tài liệu được chia sẻ trên Google.

Thanh toán kỹ thuật số chỉ là sự khởi đầu cho những khả năng của công nghệ chuỗi khối. Những hợp đồng thông minh là một khả năng khác và những hợp đồng này có thể có hàm ý cho một số điều gì đó như hợp đồng bảo hiểm. Hợp đồng thông minh hoạt động bởi các nhà phát triển phần mềm, họ mã hóa các điều khoản của hợp đồng trong một chuỗi khối để các điều khoản tự thực hiện. Dù tốt hay xấu, dẫu sao điều này không cho phép kháng cáo hay đảo ngược. Không ai biết liệu bitcoin sẽ còn tồn tại trong 10 năm nữa hay nó sẽ rơi vào tình trạng vô danh không giá trị khi một altcoin khác chưa được tạo ra leo lên vị trí thống lĩnh. Có lẽ, dù sao, có nhiều điều hơn thế nữa. Có lẽ đó là về một sự thay đổi trong suy nghĩ xuất hiện để phát triển và vượt ra ngoài các hệ thống hiện tại của chúng ta trong ngân hàng và lưu giữ hồ sơ bằng một hệ thống nhanh hơn và công bằng hơn. Việc đó có nên là một phần của chiến lược đầu tư hay không sẽ được quyết định dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro.

MỘT BITCOIN TRỊ GIÁ BAO NHIÊU?

Vào năm 2010:

39 cents

Tháng 1 năm 2019:

Khoảng
$3,500

Để biết giá trị hiện tại của bitcoin, hãy truy cập. coindesk.com/price/bitcoin.

Làm thế nào để bạn có bitcoin?

Bạn có thể mua tiền mã hóa trên trang web như coinbase.com. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng lớn cảnh giác với việc mua bán tiền mã hóa và không cho phép sử dụng thẻ tín dụng của họ vào việc này. Một lựa chọn khác là mua bitcoin bằng tiền mặt thông qua những ATM của bitcoin, chúng có thể được tìm thấy trên coinatmradar.com.

Thuế và tiền mã hóa

Bạn phải trả thuế cho tiền mã hóa tại hầu hết các quốc gia (Singapore là một ngoại lệ đáng chú ý). Ví dụ, Sở thuế vụ Hoa kỳ xác định tiền mã hóa là tài sản, giống như cổ phiếu hoặc bất động sản. Việc mua tiền mã hóa không phải là hoạt động chịu thuế, nhưng việc bán sẽ bị đánh thuế. Bạn phải trả thuế nếu bạn có một khoản lãi vốn và bạn có thể giảm hóa đơn thuế nếu bạn bị thua lỗ.

Tội phạm và tiền mã hóa

Bitcoin và các tiền mã hóa khác tạo ra một dấu ấn kỹ thuật số vì có thể truy cập công khai chuỗi khối. Nhưng một số người có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng phần mềm ẩn danh. Để chống lại hiện tượng này, các biện pháp đang được thực hiện nhằm làm cho các loại tiền kỹ thuật số phù hợp với pháp luật tài chính hiện có về chống rửa tiền và chống khủng bố.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments