Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Hy Lạp: Từ sụp đổ đến tuân thủ

Elizabeth Diffin

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Tư vấn viên tài chính phát hiện những cơ hội mới khi Hy Lạp tìm thấy thế đứng tài chính của mình.

Ai cũng biết kinh tế Hy Lạp như thế nào trong mười năm qua khi kết quả của cuộc khủng hoảng tài chính đã làm cho nước này lâm vào tình trạng nợ nần đến 330 tỷ USD. Nhưng các nhà tư vấn tài chính Hy Lạp tin rằng khi đất nước trở nên sáng sủa từ một thập kỷ bi đát cũng là lúc nhiều cơ hội nở rộ hơn trước.

Khủng hoảng tài chính làm cho những người dân thiếu niềm tin vào ngành bảo hiểm, đặc biệt là khi các đại lý phi đạo đức bỏ rơi khách hàng khi nền kinh tế chạm đáy.

Theo Kyriakos Chatzistefanou, một thành viên MDRT 11 năm đến từ Thessaliniki, “Khủng hoảng tài chính đã phá vỡ hoàn toàn tính ổn định của thị trường bảo hiểm. Khách hàng đã cố gắng tìm hiểu, sau nhiều lần làm theo lời khuyên của các đại lý bảo hiểm lợi dụng họ, ở đâu, khi nào và liệu họ có được hưởng lợi từ những thay đổi tài chính này hay không.”

Trên thực tế, Karolos Vasiliou Markouizos, RPS, REBC, tin rằng tâm lý sợ hãi, mất an toàn do khủng hoảng gây ra còn tác động mạnh hơn đến vấn đề tài chính cá nhân.

“Khi khủng hoảng bắt đầu nổ ra năm 2010, khó khăn nằm ở chỗ tâm lý tiêu cực của người dân, hơn là việc giảm thu nhập diễn tiếp sau đó.” Đây là chia sẻ của thành viên MDRT 15 năm đến từ Athens.

Do đó, thách thức trong năm 2019 là gây dựng lại niềm tin, đặc biệt là khi những khó khăn kinh tế đã và đang làm gia tăng nhu cầu bảo vệ.

Theo Markouizos, “Sự sụp đổ về an sinh xã hội trong hai trụ cột cơ bản của lương hưu và sức khỏe đang khiến cho hầu hết người Hy Lạp tìm kiếm những giải pháp trên thị trường của chúng tôi. Tỷ lệ sinh thấp sẽ ảnh hưởng đáng kể đến toàn bộ xã hội, đặc biệt là khi tuổi thọ tăng”.

Khủng hoảng tài chính làm xáo trộn tính ổn định của thị trường bảo hiểm.
— Kyriakos Chatzistefanou

Dimosthenis Sykovaris, ACS, thành viên MDRT 12 năm từ Chalkida, dự đoán rằng an sinh xã hội sụp đổ sẽ làm phát sinh những cơ hội mới, đặc biệt là trong lĩnh vực lập kế hoạch lương hưu và bảo hiểm y tế dài hạn.

Theo Chatzitefanou, thị trường Hy Lạp đang có “một loạt các sản phẩm bảo hiểm thực sự mạnh mẽ,” làm cho các nhà tư vấn phải mẫn cán hơn trong việc xác định sản phẩm nào sẽ có lợi nhất cho khách hàng của họ.

Sykovaris chia sẻ “Tôi rất tin tưởng vào giá trị của các cơ sở bảo hiểm tư nhân và mỗi lần tôi liên lạc với các khách hàng tiềm năng của mình, tôi đều chắc rằng tôi có thể giúp được họ miễn là tôi hiểu họ muốn gì và cần gì. Bởi vì có nhiều sản phẩm bảo hiểm để chọn lựa, tôi luôn cân nhắc những đặc điểm riêng của chúng để chọn ra sản phẩm thích hợp nhất, đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích cá nhân tôi.”

Chatzistefanou cho rằng tập trung vào nhu cầu khách hàng càng quan trọng hơn bởi vì khách hàng tiềm năng thường tự cho rằng mình biết những sản phẩm tốt nhất, thậm chí khi họ không am tường về ngành này.

“Khách hàng đã bị hệ thống y tế xã hội và lương hưu phản bội và ánh sáng cuối đường hầm họ thấy không phải là lối thoát mà là đoàn xe lửa đang tiến về phía họ,“ Chatzistefanou cho biết. “Người Hy Lạp luôn nhận định về tất cả mọi thứ - thậm chí về những lĩnh vực họ hoàn toàn không biết. Khách hàng không biết nhu cầu thực sự của họ.”

Sự tập trung gần đây vào việc đáp ứng nhu cầu khách hàng đã được hỗ trợ bằng những giám sát cần thiết.

Theo Sofia Zervoudaki, BS, thành viên MDRT 10 năm đến từ Athens, “Trong thập kỷ đầu của thế kỷ 21, ngành bảo hiểm Hy Lạp không thực sự có trách nhiệm nhưng thiếu kỷ cương và thậm chí còn vụ lợi. Khuôn khổ quy định chúng tôi đang tuân thủ đã trở nên khắt khe hơn trước, nhiều thứ buộc chúng tôi phải hết sức chú ý và cẩn thận với những tư vấn chúng tôi đưa ra và các dịch vụ chúng tôi cung cấp.”

Sự thay đổi trong quy định gần đây nhất là việc thực hiện Chỉ thị Châu Âu về Bán bảo hiểm từ ngày 01/10/2018, nhằm mục đích tăng cường việc cạnh tranh giữa các đại lý bảo hiểm và cải thiện tính minh bạch. Quy định về Bảo vệ dữ liệu Chung (GDPR) cũng tác động đến cách các nhà tư vấn bảo hiểm xử lý dữ liệu của khách hàng.

Sự thay đổi này gây nhiều khó khăn cho nhiều nhà tư vấn, kể cả Zervoudaki.

“Chúng tôi luôn ý thức và giữ kín dữ liệu của khách hàng, nhưng việc này là do chúng tôi tự lựa chọn. Ngày nay, quy định bắt buộc phải tuân thủ quyền riêng tư cao nhất có thể.”

Theo Zervoudaki, phần thách thức nhất của việc tuân thủ GDPR là bà chỉ có thể gọi điện cho các khách hàng tiềm năng nếu như họ đồng ý. Thay vào đó, bà phải nhờ người giới thiệu làm trung gian và được đồng ý trước, nghĩa là bà thêm một bước nữa vào quy trình.

Theo Sykovaris, sự sẵn sàng thích nghi với các quy trình hiện tại để tuân thủ quy định chính là kim chỉ nam cho các nhà tư vấn bảo hiểm tại Hy Lạp.

“Các quy định này nhằm bảo vệ người tiêu dùng, vì vậy chúng tôi phải tuân thủ và sử dụng các quy định vì lợi ích của tất cả mọi người. Tôi luôn cố gắng hợp tác với từng khách hàng, phân tích mong muốn và nhu cầu của họ.”

Khi Hy Lạp trỗi dậy từ đêm trường của thập kỷ tài chính bất ổn, chắc chắn cần có những những thay đổi. Nhưng Chatzistefanou tin rằng có một hằng số sẽ giữ các tư vấn tài chính vẫn phù hợp trong diều kiện không chắc chắn: đó chính là dịch vụ khách hàng mẫu mực.

“Tôi không nghĩ rằng bất kỳ thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng đến những chuyên gia đang hoạt động tận tâm vì lợi ích và nhu cầu của khách hàng.”

LIÊN HỆ

Kyriakos Chatzistefanou at kyriakos@chatzistefanou.gr

Karolos Vasiliou Markouizos at carolosmarkou@gmail.com

Dimosthenis Sykovaris at dsykovarismdrt@gmail.com

Sofia Zervoudaki at sofiazervoudaki@gmail.com

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments