Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Nhiều thập kỷ kiến thức

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Rebuck chia sẻ những gì khiến nhóm học tập của mình vẫn vững mạnh trong 25 năm.

Đôi khi những bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn lại đến từ vài điều rất nhỏ.

Trong một lần một mình trên chuyến xe buýt đến sân bay ở Boston sau cuộc họp thường niên của MDRT năm 1993, Barry Rebuck, TEP, EPC. đã bắt chuyện cùng Michael J. Links, TEP, EPC. Mặc dù cùng sống ở vùng Toronto, nhưng họ chưa từng gặp nhau trước đây. Họ nhanh chóng chia sẻ cho nhau mong muốn tham gia một nhóm học tập. Bốn tuần sau đó, họ tổ chức cuộc gặp lần đầu tiên.

Bây giờ, cả hai người họ, đều vốn là thành viên MDRT từ Markham, Ontario, Canada 27 năm và là đối tác kinh doanh của nhau từ cuối những năm 90, đang cùng nhau tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập nhóm học tập.

“Tôi nghĩ điều khó khăn nhất để duy trì nhóm học tập trong suốt 25 năm chính là phải làm sao để họ cảm thấy thú vị và muốn quay trở lại nhiều lần nữa.” Rebuck chia sẻ. Trong lĩnh vực bảo hiểm, ông tư vấn cho chủ sở hữu doanh nghiệp về chế độ thù lao của ban giám đốc, cũng như các kế hoạch thừa kế, tiếp quản. “Bí quyết thành công chính là những quy tắc mà chúng ta vẫn duy trì từ khi bắt đầu.”

Để chuẩn bị cho cuộc gặp hàng quý của nhóm, bao gồm 8 thành viên MDRT ở xung quanh thành phố Toronto, mọi người đã luân phiên đảm nhận nhiệm vụ của nhóm trưởng như lên nội dung và chọn địa điểm. Nếu địa điểm chưa ưng ý, nhóm sẽ tiếp tục cân nhắc. Nhóm đã tổ chức ở các câu lạc bộ cricket, câu lạc bộ golf và cả những trung tâm hội nghị. Có một điều cần lưu ý rằng không nên lựa chọn địa điểm tổ chức ở những nhà hàng không có phòng chuyên dụng.

Bí quyết thành công chính là những quy tắc mà chúng ta vẫn duy trì từ khi bắt đầu.
— Barry Rebuck

“Nếu tôi cần bảng trắng hay các thiết bị điện tử để thuyết trình thì các nhà hàng không sẵn sàng cung cấp dịch vụ này”. Rebuck cho biết. “Hơn nữa, những cuộc trao đổi của chúng tôi cần sự riêng tư, mà chúng tôi thì không muốn tranh giành với những người đang ngồi ăn trưa chỉ vì tổ chức cuộc gặp tại một góc nhà hàng.”

Chủ đề thảo luận đa dạng từ thuế, các quy định, điều lệ, những thách thức trong công việc và cả việc kiểm soát sự căng thẳng. Rebuck cũng lưu ý về ảnh hưởng của việc đi lan man khỏi chủ đề chính – một diễn giả được mời từ cuộc họp về khoa học máy tính, sẽ không có gì để nói về nghề bảo hiểm.

Ngoài ra, những đoạn phim hài hước cũng làm các cuộc gặp trở nên đặc biệt.

Rebuck chia sẻ “Các chủ đề không thể lúc nào cũng xoay quanh thuế và bảo hiểm”. “Bạn cần nhận ra rằng có một phần lớn thế giới bên ngoài đang sống mà không có bảo hiểm nên đừng quá cứng nhắc khi chọn chủ đề.”

Vì vậy, nhóm học tập luôn cố gắng đảm bảo đa dạng hóa chủ đề, trong đó có một buổi dành riêng cho chủ đề marketing. Một thành viên trong nhóm học tập vừa trở về từ Hoa Kỳ và chia sẻ rằng trong khi một cửa hàng ở Canada chỉ tập trung vào việc bán được một chiếc áo sơ mi, thì cửa hàng ở Hoa Kỳ lại quan tâm đến trải nghiệm đem lại cho khách hàng khi bán cho bạn chiếc áo sơ mi. Nhóm sau đó lại tranh luận về việc vì sao người ta có thể đến những khu vui chơi công cộng không tốn phí nhưng lại chọn thưởng thức những trải nghiệm tương tự tại các công viên có thương hiệu, như Disney World chẳng hạn. Tất cả chỉ là sự trải nghiệm dành cho khách hàng.

Buổi thảo luận này đã tác động mạnh mẽ đến Rebuck, bởi sau đó không lâu, ông quyết định chuyển sang văn phòng mới và tập trung vào các dịch vụ đem lại trải nghiệm cho khách hàng. Từ những điều nhỏ nhặt như cách chào đón khách hàng bằng đèn trang trí, loại thức ăn, nước uống mang ra phục vụ, ông khẳng định không chỉ tập trung vào việc chào đón khách hàng mà còn về trải nghiệm đem lại cho khách hàng khi họ ở đó.

“Chúng tôi có thể đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng hơn ở địa điểm cũ.” Rebuck chia sẻ.

Điều này đã nhận được nhiều sự khen ngợi từ khách hàng. Trong nhóm học tập, những phản hồi trái chiều không những được hoan nghênh mà còn được quy định trong quy trình làm việc.

Vào cuối cuộc họp trong ngày, các thành viên nhận xét về những gì đã diễn ra, từ phân tích các chủ đề và diễn giả cho đến đánh giá công tác tổ chức và đồ ăn, thức uống. “Nếu chúng tôi nghĩ nó không có giá trị, chúng tôi sẽ nói với bạn.” Rebuck nói. (Quan trọng: Không bao giờ đánh giá diễn giả trước khi họ rời khỏi phòng.)

Ngoài ra, còn có những quy tắc nhỏ nhưng quan trọng khác đã giúp nhóm lớn mạnh trong nhiều năm, đó chính là những quy tắc cơ bản mà các thành viên đã chấp nhận ngay từ khi bắt đầu. Chẳng hạn như:

  1. Mọi người đều phải là thành viên của MDRT và đã tham gia ít nhất một Hội nghị ường niên.
  2. Dù bạn ốm hay ở xa, nhóm vẫn cho rằng bạn sẽ tham dự. Nếu bạn không tham gia 3 buổi liên tiếp, lý do có lẽ vì nhóm không phù hợp với bạn và bạn sẽ bị mời ra khỏi nhóm.
  3. Vì cho dù bạn có xuất hiện hay không, mọi người đều phải trả một phần chi phí.
  4. Không được sử dụng điện thoại, máy tính bảng hay máy tính trong suốt thời gian thảo luận. Chỉ được sử dụng các thiết bị này trong giờ giải lao.

Bên cạnh những quy tắc và chuẩn mực đặt ra cho nhóm, Rebuck nhấn mạnh tình bạn giữa các thành viên trong nhóm vẫn phát triển qua các năm. Trong lần kỷ niệm 10 năm thành lập, nhóm tận hưởng cuộc gặp trên du thuyền của một thành viên tại cảng Toronto. Đầu năm 2018, nhóm cùng nhau quyên góp tiền giúp đỡ một cựu thành viên, người sau đó đã qua đời.

“Cách chúng tôi cùng nhau đối mặt với nghịch cảnh rất đáng ngạc nhiên.” Rebuck nói.

Chỉ một lần trong quá khứ, nhóm có hai thành viên thường xuyên xảy ra tranh chấp. Trước khi người có vấn đề bị mời ra khỏi nhóm, anh ta đã tự rút lui. “Trong thời gian dài làm việc chung sẽ không thể tránh khỏi có vấn đề xảy ra, nhưng bạn không thể để mọi người trong một tập thể lại luôn luôn không đồng tình với nhau.” Rebuck nói.

“Một nhóm học tập giống như một cuộc hôn nhân. Mọi người phải làm việc với nhau trên cơ sở một mối quan hệ cho và nhận. Hãy kiên nhẫn với người khác. Hãy tôn trọng người khác, và làm mọi thứ thật nghiêm túc. Bạn sẽ thấy kết quả.”

LIÊN HỆ

Barry Rebuck at barry.rebuck@sympatico.ca

Michael J. Links, TEP, EPC at michael@michaeljlinks.com

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments