Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

7 bước để giải quyết các vấn đề kinh doanh

Mitzi Perdue

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Xé nhỏ các vấn đề thành những mảnh nhỏ hơn và dễ quản lý hơn.

AGEFOTOSTOCK/IKON IMAGES

Những người thành công đều làm một việc: giải quyết vấn đề. Họ không chỉ nhìn vào vấn đề và ước chúng biến mất. Chìa khóa thần kỳ để giải quyết các vấn đề kinh doanh quan trọng, khó khăn, khó chịu là biến chúng thành những phần nhỏ hơn và xử lý những phần nhỏ hơn đó. Bằng cách nhìn nhận các vấn đề của bạn qua lăng kính này, bạn có thể chăm chú tập trung vào việc giải quyết vấn đề qua các bước sau đây thay vì chuẩn bị giải quyết tất cả cùng một lúc.

1. Mô tả vấn đề.

Mô tả bằng cách viết ra. Nhiều khi chỉ bằng cách đơn giản tự giải thích toàn bộ vấn đề cho bản thân cũng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, cho nên nếu điều này không làm tình hình trở nên rõ ràng, hãy chuyển sang bước 2.

2. Chia các vấn đề nan giải thành những phần nhỏ hơn và dễ quản lý hơn.

Liệt kê các phần của vấn đề, bẻ vỡ vấn đề thành những phần có thể quản lý được, không có vẻ đáng sợ. Nếu một mục trong danh sách có vẻ quá khó, tiếp tục chia phần đó thành những phần nhỏ hơn nữa. Sau đó sắp xếp danh sách của bạn thành một trật tự logic những gì cần làm trước tiên, thứ hai, thứ ba và cứ tiếp tục như vậy.

3. Viết ra những chướng ngại.

Bước này có thể là một bất ngờ, nhưng lại quan trọng. Hãy nhìn rõ ràng, kỹ càng để biết các chướng ngại này là gì và sau đó liệt kê chúng ra. Lạc quan là một điều tốt, nhưng dù bạn có tích cực đến đâu khi nghĩ tới một vấn đề, bạn sẽ cải thiện cơ may thành công nếu bạn chú ý và chuẩn bị đương đầu với những chướng ngại có thể có.

4. Động não để ra những giải pháp khả thi.

Viết hết ra những giải pháp bạn có thể nghĩ tới. Hãy sáng tạo hết sức có thể. Đến điểm này, mục đích của bạn là số lượng chứ không phải là chấtlượng. Tiếp tục viết ra các ý tưởng dù chúng có vẻ ngu ngốc hoặc không thích hợp. Thường thì những điều có vẻ như một ý tưởng tồi lại có thể châm ngòi cho trí tưởng tượngđể dẫn tới ý tưởng hay. Những ý tưởng mới này có thể trở thành những ý tưởng sáng tạo lớn mà có thể không bao giờ xuất hiện với bạn theo cách khác. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy điều này lại xảy ra thường xuyên.

5. Mở rộng để tìm thêm một giải pháp.

Những ý tưởng tới khi bạn phải mở rộng để đón nhận chúng thường lại tỏ ra là có ích nhất. Lý do là: trong nhiều trường hợp, nếu câu trả lời dễ dàng và hiển nhiên thì nó đã được thực hiện rồi. Chính khi bạn mở rộng để đón nhận một ý kiến mới là lúc bạn có được những ý tưởng sáng tạo nhất - những ý tưởng mà không phải ai cũng nghĩ tới. Những ý tưởng sáng tạo nhất, ít hiển nhiên nhất có thể lại có nhiều khả năng giải quyết được vấn đề nhất. Đến lúc này, nên nhớ rằng: Thomas Edison đã đúng khi ông nói, “Khi chúng ta tưởng đã hết sạch các khả năng, hãy nhớ điều này: Vẫn chưa hết.”

Chính khi bạn mở rộng để đón nhận một ý kiến mới là lúc bạn có được những ý tưởng sáng tạo nhất.

6. Chọn giải pháp tốt nhất.

Khi bạn đã động não hết sức có thể để tìm kiếm giải pháp đã đến lúc trở về với thực tại. Hãy nhớ rằng, đó là một lối tư duy khác đến thời điểm này. Công việc của bạn lúc này là tìm ra ý tưởng tốt nhất trong số các ý tưởng đã được viết ra. Xác định giải pháp nào hoặc những giải pháp nào là tổ hợp tốt nhất để giải quyết vấn đề và có những nguồn lực cần thiết để thực hiện điều đó.

7. Hành động.

Rất đáng ngạc nhiên mọi người thường tìm ra giải pháp tốt nhưng lại không thực hiện nó. Họ trì hoãn khi tới lúc thực hiện ý tưởng. Ngược lại, những con người thành công có thiên hướng hành động. Họ không chỉ giỏi khi tìm ra giải pháp; họ cũng giỏi trong việc lao vào và thực hiện chúng. Họ biết rằng vấn đề vẫn chưa được giải quyết cho tới khi kế hoạch được đưa vào hành động và hoàn thành.

Mitzi Perdue là một diễn giả, nữ doanh nhân và tác giả của “How to Make Your Family Business Last (Làm cách nào để doanh nghiệp gia đình của bạn tồn tại).” Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm mitziperdue.com. Liên hệ Mitzi Perdue at Mitzi@MitziPerdue.com.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments