Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Ai sẽ giảng cho tư vấn viên bảo hiểm nghỉ hưu như thế nào?

Liz DeCarlo

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Một hưu trí thành công cần xem xét nhiều yếu tố, hơn là chỉ chú ý về vấn đề tài chính.

Một trong những điều đầu tiên ông James E. Rogers, CLU, CFP, làm khi về hưu là dọn sạch các tủ quần áo. Rogers không phải là lúc nào cũng chăm chỉ dọn đồ – ông cần một bằng chứng hữu hình về sự thay đổi trong cuộc sống của mình.

“Tôi đã từng có một đống các bộ com lê khác nhau để đi làm. Tôi cho đi hết, trừ hai bộ dùng để đi đám tang và đám cưới,” ông Rogers, thành viên MDRT 45 năm đến từ Vancouver, British Columbia, Canada cho biết. “Đó là tôi đang cố gắng quên đi cuộc sống kinh doanh của mình.”

Với 40 năm kinh nghiệm, Rogers, người từng là Chủ tịch MDRT năm 2008, đã chứng kiến những khách hàng có cuộc sống nghỉ hưu thuận lợi và những khách hàng khác lại vất vả. Ông quyết tâm sẽ nghỉ hưu thật tốt.

“Tôi nghĩ rằng cần phải xác định những ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu sẽ diễn ra như thế nào, trước khi bạn nghỉ hưu,” ông nói. “Nếu bạn không xác định được điều đó, bạn sẽ bị rối trí.”

Nghỉ hưu không như quan niệm thông thường, bạn làm vất vả như trâu trong nhiều năm, cơ thể của bạn bị tàn phá, bạn không còn nhiều thời gian sống nữa, vì vậy bạn về hưu. Nghỉ hưu nên được định nghĩa lại như sau: “Hàng ngày bạn có đang làm những gì bạn thực sự muốn không?
— James Rogers

Rogers, một tình nguyện viên tích cực trước khi nghỉ hưu, tăng thời gian làm tình nguyện với các tổ chức khiến cuộc sống của ông có ý nghĩa hơn. Ông tình nguyện trông coi một câu lạc bộ sách trong một nhà tù liên bang. Ông chăm sóc những người bệnh giai đoạn cuối tại nhà an dưỡng cuối đời. Những ngày khác, ông đi chia thức ăn cho người vô gia cư ở trung tâm Vancouver.

Rogers cũng dành thêm thời gian cho những hoạt động thể chất ông say mê như đánh golf, trượt tuyết và chơi bóng quần. Ông dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và đi du lịch. Mười năm sau khi nghỉ hưu, Rogers đã tìm thấy sự cân bằng giữa việc theo đuổi các hoạt động có ý nghĩa và hoạt động giải trí, một phần bằng cách thường xuyên theo dõi cách ông đã thích nghi trong vài năm đầu tiên.

“Tôi đánh giá được tôi đã điều chỉnh khi về hưu như thế nào. Nếu mọi người hỏi tôi đã làm gì để sinh sống, tôi sẽ nói ‘Tôi từng là...’ hay tôi sẽ nói 'Tôi về hưu rồi'?” ông nói. “Nếu bạn nói những gì mình từng làm, tức là bạn vẫn còn đang bám lấy những thứ đã qua.”

Tìm kiếm sự cân bằng là chìa khóa để nghỉ hưu thành công, ông Barry LaValley, người sáng lập Trung tâm Phong cách sống Tuổi hưu trí, một công ty nghiên cứu tập trung vào các vấn đề chính của hưu trí hiện đại. Nhưng các cố vấn tài chính cũng có thể bị thách thức bởi khái niệm này. “Nhiều chuyên gia tài chính không có sự hiểu biết rõ ràng về việc nghỉ hưu là gì, bởi vì họ đã biến nghỉ hưu thành vấn đề thuần tài chính hơn,” LaValley nói. “Họ nghĩ, "Bạn có một khoản tiền rồi thì mọi vấn đề sẽ tự giải quyết”

“Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các cố vấn tài chính cảm thấy khó khăn hơn trong giai đoạn tiếp theo này của cuộc đời so với các chuyên gia ngành khác," ông nói. “Họ nghỉ hưu và nhận ra mọi việc không chỉ là dòng tiền và một kế hoạch bất động sản."

Rời khỏi nghề nghiệp và không có gì để duy trì bản thân là điều có hại cho sức khỏe của bạn. Nếu các cố vấn không có kế hoạch để tiếp tục bận rộn và giữ cho tâm trí vẫn hoạt động, họ sẽ có nguy cơ tử vong sớm.
— Barry LaValley

Khi LaValley làm việc với các cố vấn, ông không dùng từ về hưu. Thay vào đó, ông đề cập tới điều này như việc “chuyển mạch.” Chìa khóa để chuyển mạch thành công là việc tổ chức và cân bằng cuộc sống của bạn.

Ban đầu, Rogers ráng sức để tìm ra sự cân bằng đó bằng việc tham gia rất nhiều công việc tình nguyện đến mức ông đã bị ngập đến tận cổ. Ông ấy đã rời bỏ một số hoạt động để tập trung vào những hoạt động mà ông cảm thấy mình có thể có một tác động ý nghĩa.

Một phần kế hoạch kế thừa của bạn nên bao gồm động thái này hướng tới sự cân bằng cuộc sống, tốt nhất là bắt đầu ít nhất 10 năm trước ngày bạn định nghỉ hưu, LaValley nói.

“Chúng ta muốn có 30 năm nghỉ hưu, nhưng rời khỏi nghề nghiệp và không có bất cứ điều gì để duy trì bản thân là có hại cho sức khỏe của bạn," LaValley nói. Nếu các cố vấn không có kế hoạch để tiếp tục bận rộn và giữ cho tâm trí vẫn hoạt động, họ sẽ có nguy cơ tử vong sớm. Bạn cần phải có một sự chuyển đổi sang những gì là giai đoạn tiếp theo, một giai đoạn của sự cân bằng.”

Rogers cũng tranh cãi về định nghĩa thông thường về hưu trí. “Đối với nhiều người, việc nghỉ hưu là một con đường dẫn đến cái chết nhanh hơn nếu họ tiếp tục làm việc,” anh nói. “Vì thế, đối với tôi nghỉ hưu không có nghĩa như quan niệm thông thường, bạn làm vất vả như trâu trong nhiều năm, cơ thể của bạn bị tàn phá, bạn không còn nhiều thời gian sống nữa, vì vậy bạn về hưu. Hưu trí nên được xác định lại như sau: “Hàng ngày bạn có đang làm những gì bạn thực sự muốn làm không?

CÂN BẰNG CUỘC SỐNG CỦA BẠN SAU KHI NGHỈ HƯU

“Quá trình về hưu, một khi bạn đã bắt đầu lên kế hoạch, đó chính là hướng tới việc cân bằng cuộc sống của bạn,” LaValley cho biết. Ông xác định bảy lĩnh vực chủ yếu để cân bằng cuộc sống.

  1. Tầm nhìn và giá trị. Tầm nhìn cho tương lai của bạn và các giá trị sẽ dẫn dắt tầm nhìn mà bạn có.
  2. Sức khỏe. Nghỉ hưu và chỉ giải trí thôi có thể rất có hại cho sức khỏe của bạn, LaValley nói. Một phần lớn trong việc này là chú ý đến sức khỏe tinh thần của bạn. Tập trung vào quan điểm sống của bạn – thiên về lạc quan hơn là bi quan – và vẫn phải tự định hướng.
  3. Các mối quan hệ, gồm cả quan hệ gia đình. Nuôi dưỡng các mối quan hệ thân thiết trong cuộc đời bạn. Trò chuyện với đối tác của bạn về việc nghỉ hưu quan trọng như thế nào với cả hai người.
  4. Công việc. Những gì bạn cho là công việc hoặc thay thế công việc, có thể là các hoạt động tình nguyện, viết sách hoặc quay lại trường học.
  5. Lối sống/giải trí. Hầu hết các cố vấn đã chuẩn bị tốt cho mình về mặt tài chính và du lịch thường là một phần trong cuộc sống của họ trước khi nghỉ hưu. Nhưng chỉ vì họ hưởng thụ ba tuần ở châu Âu không có nghĩa là họ sẽ tận hưởng ba tháng, LaValley nói. Các hoạt động giải trí phải được cân bằng với các hoạt động có ý nghĩa khác.
  6. Mái ấm. Cho dù đó là ngôi nhà bạn ở hàng ngày hay nhà nghỉ ven hồ, hãy đảm bảo bạn đang tạo ra một nơi thoải mái để hạ cánh khi bạn quay lại sau một ngày bận rộn hoặc sau đợt nghỉ dài ngày.
  7. Tài chính thoải mái. Đó là quản lý tiền của bạn sao cho bạn có thể yên tâm ngủ vào ban đêm biết chắc rằng bạn sẽ ổn. LaValley đã thấy các cố vấn cố gắng thay thế lẽ sống của họ bằng cách chi tiêu rộng rãi để mua tất cả đồ chơi mà họ nghĩ sẽ tạo ra cuộc sống nghỉ hưu tuyệt vời. “Rất nhiều những lẽ thường tình, thậm chí như cách tiêu tiền, cũng bị bỏ qua.

HỌC CÁCH SỐNG CHẬM LẠI SAU NHỮNG THAY ĐỔI NHANH CHÓNG

Karup

Qua bốn năm nghỉ hưu, Patricia L. Krarup, MSFS, ChFC, đã ổn định lịch trình hàng ngày gồm giảng dạy tại trường cao đẳng địa phương, dành thời gian cho các cháu và ra ngoài trời đi xe đạp hay bơi thuyền kayak. Nhưng con đường chuyển đổi sang cuộc sống hưu trí cũng có đôi chỗ gập ghềnh.

Krarup dành năm đầu tiên nghỉ hưu để bán ngôi nhà cô đã từng sống 31 năm và chuyển đến ngôi nhà thứ hai của gia đình cách đó bốn giờ đi lại. Cô ấy không chuẩn bị về mặt tình cảm cho tất cả những thay đổi này.

“Chúng tôi phải kết bạn mới, xây dựng những thói quen mới và không có văn phòng để tới làm việc mỗi ngày,” Krarup, thành viên MDRT 31 năm cho tới khi về hưu cho biết. “Khi nhìn lại, tôi nhận thấy rằng đáng ra tôi nên thực hiện những việc trên một cách dần dần. Chúng ta hiểu rằng phải mất hai đến ba năm để thật sự hòa nhập vào một cộng đồng mới.”

Krarup tìm thấy một thách thức nữa. “Tôi luôn là một người rất tiết kiệm và thích nhìn thấy tiền của mình sinh sôi tới khi nghỉ hưu,” cô nói. “Bây giờ tôi đã nghỉ hưu và cảm thấy được chu cấp đầy đủ, tôi lại thấy rất khó khăn khi động vào những khoản tiết kiệm đó. Tôi hy vọng cảm giác này sẽ thay đổi.”

Nhưng Krarup cũng tìm thấy những cơ hội để phát triển trong giai đoạn mới của cuộc đời. Cô đã học được cách làm việc với các nhóm tình nguyện viên và sinh viên, một trải nghiệm rất khác sau khi điều hành công việc kinh doanh của riêng mình.

“Điều làm tôi ngạc nhiên là nhu cầu cần có công việc thường lệ và nắm quyền kiểm soát”, cô nói. “MDRT dạy tôi kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian và kỹ năng tổ chức. Nhiều người tôi làm việc cùng ở trường cao đẳng và trong các nhóm tình nguyện dường như không có những kỹ năng này và tôi đã phải học cách kiên nhẫn.“

Phần thưởng đáng kể nhất là tôi đã có thể thay đổi – tôi đã học cách giữ quan điểm cho riêng bản thân – và tôi đã phát triển những công việc mới mẻ hàng ngày trong cuộc sống hưu trí của mình,” cô nói. “Tôi cũng đang học cách thư giãn!

CHO PHÉP MÌNH CUỐI CÙNG ĐƯỢC NGHỈ NGƠI

Munford

Sally W. Munford, CLU, MSFS đã dành bốn năm để chuyển tiếp từ khi còn đang làm việc, vì vậy 2 năm rưỡi trước đây, khi đến tuổi nghỉ hưu, cô đã chuẩn bị sẵn sàng. Cô biết chính xác cô muốn sử dụng thời gian của mình như thế nào: đọc sách để giải trí và học hỏi, du lịch, chơi bóng quần vợt sân tường, làm tình nguyện, nghiên cứu Kinh Thánh, đi chơi với gia đình và bạn bè.

Bất ngờ lớn nhất đối với cô là ngày nào cô cũng bận rộn kể từ khi cô về hưu và thời gian trôi qua rất nhanh. Cô thấy hối tiếc điều gì khi nghỉ hưu? Đó là không nghỉ hưu sớm hơn.

“Tôi cảm thấy thời gian còn lại để tôi và chồng đi du lịch rất ít, vì anh ấy lớn hơn tôi bảy tuổi,” Munford, thành viên MDRT 31 năm đến từ San Antonio, Texas cho biết.

Ngoài ra, cô ấy vẫn còn đang chuyển đổi tinh thần từ một cuộc sống đầy những việc phải lo toan. Phần khó khăn nhất là tự cho phép ngồi và đọc sách nếu tôi muốn," cô nói. “Tôi sẽ vượt qua việc phải hoàn thành một triệu nhiệm vụ mỗi ngày."

Khi cô yên tâm vào năm nghỉ hưu thứ ba, Munford đưa ra lời khuyên cho những người muốn nghỉ hưu trong tương lai gần. “Hãy lên kế hoạch trước cho một số hoạt động, hãy quan tâm tới những sở thích, niềm say mê cũ hoặc mới, lấp đầy ngày của bạn bằng gia đình và bạn bè,” cô nói. “Hãy sống chậm lại để thưởng thức những thành quả lao động của bạn và hãy biết ơn vì bạn có thể nghỉ hưu, còn nhiều người thì không thể.”

BẠN LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ MỘT NGÀY BẬN RỘN?

Sawyer

Khi một diễn giả trong một sự kiện của ngành hỏi câu này, Richard W. Sawyer đã không có câu trả lời. “Nếu bạn rỗi rãi cả ngày và không phải suy nghĩ về kinh doanh hay gia đình, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn làm thì bạn sẽ làm gì?”

“Tôi đã bị bế tắc,” ông nói. “Tôi mất 20 năm để cuối cùng đạt đến điểm mà tôi có thể giải quyết và trả lời câu hỏi đó." Khi Sawyer bắt đầu nghiêm túc xem xét việc nghỉ hưu, ông nói với các đối tác của mình rằng ông không còn muốn điều hành doanh nghiệp nữa. Ông tiếp tục làm 20 giờ một tuần, nhưng không có sự căng thẳng phải chịu trách nhiệm cho công ty. Rồi một buổi sáng khi sắp đến văn phòng, không cần suy nghĩ, ông đi qua và tiếp tục lái xe đi. Ông đã dành cả ngày trên bờ biển Maine chụp ảnh cho đến sau khi mặt trời lặn.

“Tôi đã dành cả ngày để làm những gì tôi thích và thời gian cứ thế trôi đi,” ông nói. “Điều đó vô cùng tuyệt vời.” Điều đó cũng khiến cho Sawyer, thành viên MDRT hơn 30 năm, tại thời điểm đó, nhận ra công việc cố vấn tài chính của mình đã kết thúc.

Sawyer, người đã nghỉ hưu bốn năm trước, có sở thích đam mê chụp ảnh. Ông nhận ra rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc đời có thể gồm nghề chụp ảnh.

“Tôi đã vứt bỏ tất cả các bằng cấp của mình. Tôi không muốn có bất kỳ giới hạn nào,” ông nói. “Tôi tiếp tục tiến bước.”

Giống Krarup, Sawyer chấp nhận phải mất khoảng ba năm để cảm thấy thoải mái với những gì mà ông cho là “bình thường theo cách mới.”

Sawyer cũng chỉ ra rằng một trong những lý do ông có thể tận hưởng hưu trí vì ông có sức khỏe tốt và có các kế hoạch tài chính phù hợp mà ông đã chuẩn bị cách đây vài năm. “Hãy tự chăm sóc bản thân bạn. Chúng ta đều biết quá nhiều câu chuyện về những người lên kế hoạch nghỉ hưu cho bản thân họ và những việc đã xảy ra,” ông nói. “Đồng thời, một phần của chìa khóa là phải có kế hoạch tài chính sẵn sàng từ đủ sớm, nên bạn có thể chọn làm bất cứ điều gì bạn muốnlàm, không phải vì bạn phải làm điều đó."

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments