Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Ai có thể rút thiết bị hỗ trợ sự sống?

Liz DeCarlo

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Giúp khách hàng suy nghĩ kĩ càng để lựa chọn người được chỉ định (ủy quyền) về tài chính và y tế.

Kasey Massatti, MBA, đang giúp cha mẹ cô cập nhật tài liệu quan trọng của họ, bao gồm chỉ thị về y tế chỉ định người có thể ra quyết định ngừng hỗ trợ sự sống khi cần thiết.

“Bố mẹ chọn ai?”, cô hỏi. Cả hai đều đồng ý họ muốn chỉ định người kia. Massatti nhớ lại, “nhưng khi chúng tôi bắt đầu nói về chuyện này, vấn đề là không ai chịu ngắt điện cho người kia, dù chỉ thị có là gì.”

Massatti bắt đầu thảo luận tình hình này với khách hàng của cô, lưu ý chuyện này rất khó để lựa chọn với người mà bạn đã sống chung cả đời. “Nên tôi nói chuyện với khách hàng đôi khi nên lựa chọn ai đó, không phải người nhà nhưng thân thiết như trong gia đình,” Massatti thành viên MDRT bảy năm đến từ Lancaster, Ohio nói. “Nếu bạn không phải thân thích ruột rà, đôi khi bạn có thể vượt qua cảm xúc và quan tâm tới sự bình an của cả gia đình, chứ không phải đắm chìm trong thương tiếc với suy nghĩ dằn vặt điều gì sẽ xảy ra nếu.”

Nói chuyện với khách hàng về việc họ chỉ định ai làm người thực hiện di chúc, người giám hộ và ra quyết định về y tế đòi hỏi cả khả năng dẫn dắt lựa chọn của họ lẫn cách làm việc khéo léo thông qua các lần trao đổi khó khăn.

Đặt câu hỏi

“Chúng tôi gần như phải luôn thảo luận chi tiết về nghĩa vụ của người sẽ ra những quyết định về y tế và tài chính và đôi khi đây là một người khác,” Timothy W. Murphrey, CFP, J.D., thành viên MDRT 30 năm đến từ Sacramento, California nói. “Việc làm khách hàng hiểu sự khác biệt giữa ủy quyền y tế và ủy quyền tài chính khiến họ nắm rõ vấn đề hơn."

“Tôi giúp khách hàng ra những quyết định này bằng cách hỏi họ về các mối quan hệ trong gia đình và giữa những người con đã trưởng thành,” Asvin Chauhan, Dip FP, MIFP cho biết. “Nếu họ không cùng quan điểm, họ nghĩ ai có thể người đứng lên và phải chịu trách nhiệm? Ai hiểu được khía cạnh tiền nong?”

Các cố vấn pháp luật không hướng dẫn cho họ người nào nên được ủy quyền, Chauhan, thành viên MDRT 20 năm từ Coventry, Anh cho biết. Nên khi một luật sư có thể thảo một di chúc hoặc tạo một quỹ ủy thác, họ thường không hỏi ai được chỉ định thực hiện ý muốn của khách hàng.

“Chúng ta, những tư vấn viên bảo hiểm nên hỏi khách hàng, ‘Ông/bà có cho mọi người biết ý nguyện cuối cùng của mình không? Tôi có thể xem được không?’” Robert L. Avery, CLU, ChFC nói. “Hãy hỏi về ủy quyền y tế, ‘Ông/bà đã cập nhật những ủy quyền này chưa?’”

Avery, thành viên MDRT 33 năm từ Denver, Colorado, cũng gợi ý đặt câu hỏi, “Ai sẽ nhận được tiền?”

“Câu hỏi này có thể không phù hợp, nhưng đôi khi bạn phải hỏi ‘Ông/bà có nghĩ bọn trẻ có thể xử lý khi có 3 triệu đô la tiền mặt?’”

Nếu câu trả lời là không, sẽ phải thảo luận về cách xử lý sự việc theo cách khác.

Khi thảo luận ai sẽ xử lý những vai trò khác nhau, Massatti thường nói, “‘Nếu người nào nhận giám hộ lũ trẻ, họ có thể không phải là người thực hiện di chúc tốt nhất.’ Chúng tôi nói về việc đưa họ vào một vai trò khác hoặc để họ làm người đồng thực hiện di chúc, hoặc thu xếp với luật sư để yêu cầu cả hai bên ký vào một số giấy tờ.

“Suy cho cùng, đó là quyết định của họ, nhưng chúng tôi cố dẫn dắt họ nếu chúng tôi biết vài điều mà họ không biết,” cô nói. “Chúng tôi sẽ cố tìm kiếm người họ muốn, người có thể là lựa chọn tốt nhất cho một vai trò quan trọng nhưng có thể không phải là người thực hiện di chúc hoặc ra quyết định về y tế.”

Massatti hiện đang làm việc với một khách hàng lâu năm đang chuyển nhượng một trang trại lớn cho thế hệ sau. Người chồng mới chớm bệnh Parkinson. “Trong quy trình đó là một phần của cuộc trao đổi để hỏi người vợ, ‘Ông ấy có phải là người thích hợp nhất được chỉ định để ra quyết định, khi cần, cho nhu cầu sức khỏe của bà?’”

Chúng ta, những tư vấn viên bảo hiểm nên hỏi khách hàng, ‘Ông/bà có cho mọi người biết ý nguyện cuối cùng của mình không? Tôi có thể xem được không?
— Robert L. Avery

Đằng sau cái tên

Quyết định về việc ai được chỉ định phụ thuộc ai thông hiểu về tài chính nhất hoặc ai hiểu biết thuật ngữ y khoa nhất. “Một vấn đề lớn hơn là giúp người bệnh hiểu người mà họ muốn chỉ định có thể hiểu biết về tài chính, nhưng nếu có xung đột giữa con cái và người phối ngẫu, có thể sẽ có rắc rối lớn,” Murphrey nói tiếp.

Chauhan cũng khuyên nên hỏi khách hàng nếu thành viên khác trong gia đình sẽ phản đối nếu người phối ngẫu quyết định chấm dứt hỗ trợ sự sống. “Chúng ta luôn để tên người phối ngẫu là người ra quyết định, nhưng tôi luôn nói ‘Ai là người sẽ chỉ tay vào vợ ông và trách bà vì quyết định đó?”

Vì không muốn mẹ sẽ lúc nào đó nói với vợ mình, “Con lẽ ra không nên tắt máy,” Chauhan đã chỉ định cả mẹ và vợ mình là người ra quyết định vào lúc cuối đời ông.

Đối với Massatti, từ khi cả bố lẫn mẹ cô đều không thể ra quyết định lúc cuối đời cho người kia, cô phải gánh trách nhiệm đó. “Dù bố mẹ tôi không muốn tôi làm điều đó, ông bà nhận ra rằng tôi có thể gạt cảm xúc sang một bên và làm điều tốt nhất cho gia đình.”

“Điều tốt nhất tư vấn viên bảo hiểm có thể làm là tự giải quyết cho mình và thực sự nghĩ về điều đó,” Chauhan nói. “Sau đó bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình với khách hàng.”

Nếu không thể chỉ định một thành viên gia đình của khách hàng đóng bất kỳ vai trò nào, hãy tìm một người ngoài. “Bạn có thể luôn thuê được một người chuyên nghiệp,” Murphrey nói.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments