Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Biến chuyển từ một tư vấn viên lệ thuộc sang tư vấn viên độc lập

Liz DeCarlo

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Kinoshita rời bỏ vùng an toàn để có cơ hội quản lý công việc kinh doanh của riêng mình.

Kenji Kinoshita, CFP, từ bỏ tất cả khi ông quyết định trở thành một cố vấn tài chính độc lập.

“Do điều kiện yêu cầu của công ty bảo hiểm cũ, tôi phải thôi việc,” Kinoshita cho biết, ông là thành viên MDRT 10 năm đến từ Osaka, Nhật Bản. “Tôi mất hết toàn bộ tiền hoa hồng từ tái tục bảo hiểm, cả tiền hoa hồng còn lại của năm đầu tiên. Tôi phải bắt đầu bằng hai bàn tay trắng.”

Nhưng sau mười năm là một đại lý phụ thuộc, Kinoshita mong có thể tự mình làm chủ, cho dù như vậy nghĩa là phải bắt đầu lại từ đầu. Kinoshita vào nghề với tư cách cố vấn tài chính 15 năm trước.

Do có kinh nghiệm từng làm kỹ sư, ông nghiêng về công nghiệp chế tạo, kêu gọi các chủ doanh nghiệp trong thị trường ngách này. Ông tập trung vào mảng bảo hiểm nhân thọ cho cá nhân và doanh nghiệp, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm tai nạn, quỹ tương hỗ, cổ phần và trái phiếu. Ông còn xử lý quyền thừa kế, tài sản thừa kế và hoạch định bất động sản.

Mục tiêu từ khi bắt đầu sự nghiệp của ông là trau dồi kiến thức và kỹ năng để trở thành một nhà tư vấn độc lập. Để chuẩn bị cho sự thay đổi này, Kinoshita đã nhờ ba chủ công ty tư vấn tài chính độc lập tại Nhật Bản làm cố vấn cho ông.

Ông hiểu được những lợi thế của việc hành nghề độc lập: có thể linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu khách hàng và có quyền tự chủ để tự ra quyết định cho công ty của mình. Ông cũng nắm được những bất lợi: khó khăn trong việc duy trì năng suất đủ cao với mỗi công ty bảo hiểm để đủ điều kiện cho mức hoa hồng cao hơn và thiếu thông tin cập nhật trong ngành mà trước đây ông được công ty chủ quản cung cấp.

Quan trọng nhất là phải có một tầm nhìn rõ ràng và đặt mục tiêu cho bản thân.

Làm việc độc lập đôi lúc cũng bị trở thành cô lập, Kinoshita ý thức được điều đó, nhưng ông đã tìm ra cách thức phù hợp nhất với bản thân và khách hàng của ông.

“Tôi có thể cung cấp các sản phẩm đa dạng hơn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng, đồng thời có cơ hội được tự mình làm chủ thực sự quản lý công ty,” ông nói. “Bạn có thể chọn công ty bảo hiểm mà bạn muốn làm việc cùng.

Bạn cũng cần đảm bảo nguồn thông tin, điều này đòi hỏi bạn phải chủ động tìm hiểu.”

Trong 5 năm kể từ khi Kinoshita mở doanh nghiệp riêng, vợ ông đã giúp ông xử lý các công việc cản trở ông gặp mặt khách hàng và tính toán giải pháp cho họ. “Tôi từng tự mình làm mọi việc, bao gồm cả công việc hành chính,” ông nói. “Nay tôi ủy quyền công việc tới mức tối đa để có thể tập trung vào mặt tiếp thị của doanh nghiệp.”

“Tôi vẫn thiết kế các chương trình bảo hiểm và tổng hợp chúng trong bản đề xuất nhưng tôi sẽ sớm thuê người làm thay việc này. Như vậy tôi sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ, lên kế hoạch cho tương lai và lên kế hoạch quản lý chiến lược.”

Trong quá trình lên chiến lược, Kinoshita đang tìm hiểu mô hình doanh nghiệp tính phí. “Các đại lý độc lập trong ngành bảo hiểm đang đối mặt với khó khăn của việc công khai mức hoa hồng và chuyển dần sang tính phí,” ông nói. “Người ta nói phải mất vài năm nữa Nhật Bản mới chuyển sang dịch vụ tính phí nhưng tôi cảm thấy mình vẫn nên chuẩn bị.”

Để có tầm nhìn về tương lai và bù đắp lượng thông tin bị thiếu hụt khi nghỉ việc ở công ty lớn, Kinoshita tham gia các khóa học để nắm được những chiến lược mới nhất về tư vấn thừa kế, kế thừa doanh nghiệp và đầu tư. “Những kiến thức này sẽ trở thành công cụ để tôi trở nên khác biệt khi thời cơ đến,” ông nói.

Viêc học hỏi và lập chiến lược phản ánh nhận định của Kinoshita về yếu tố thiết yếu để có thể hoạt động độc lập “Quan trọng nhất là phải có một tầm nhìn rõ ràng và đặt mục tiêu cho bản thân.”

THAY ĐỔI LUẬT LỆ TẠI NHẬT BẢN

Trong lúc Kinoshita đang muốn tuyển thêm nhân viên, những thay đổi gần đây trong luật tuyển dụng của Nhật Bản đã khiến ông phải tạm dừng ý định. Thay đổi lớn nhất liên quan đến tình trạng công việc của các đại diện bán hàng.

“Trước đây, bạn có thể tuyển nhân viên theo hợp đồng nhưng giờ đây, bạn phải tuyển chính thức đại lý với mức lương cố định và phúc lợi xã hội,” ông nói. “Việc này sẽ tốn kém hơn và ở Nhật Bản, khi đã tuyển ai đó rồi thì sẽ không dễ sa thải họ. Vì chi phí cố định cao nên tôi vẫn chưa có bộ phận hỗ trợ khách hàng. Tôi vẫn đang thiết kế cơ cấu để bù đắp lại.”

Các quy định mới đây về tuân thủ luật pháp không ảnh hưởng nhiều đến Kinoshita. Theo quy định mới, mỗi cuộc phỏng vấn khách hàng phải được ghi chép lại. Thêm vào đó, các công ty bảo hiểm và Cơ quan Dịch vụ Tài chính quản lý các cơ sở tài chính tại Nhật Bản nay sẽ đến thanh tra tại cơ sở.“

Luật yêu cầu chúng tôi lưu giữ hồ sơ tốt, đây là một thuận lợi cho chúng tôi vì tôi có thể xem lại và đánh giá cách thức, lý do tôi đề xuất một chương trình nào đó,” Kinoshita nói.

Còn việc thanh tra cơ sở không gây nhiều thay đổi với Kinoshita vì ông luôn nghiêm ngặt tuân thủ luật pháp và đạo đức. “Đây chỉ là một lời nhắc nhở phải làm điều đúng đắn. Những người không có đạo đức hay không tuân thủ quy định cuối cùng sẽ bị đào thải, đây là điều tốt cho ngành.”

Kenji Kinoshita meeting

LIÊN HỆ

Kenji Kinoshita at k.kinoshita@k-jinrai.com.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments