Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Sự khác biệt và tính phổ cập của kinh doanh gia đình

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Thành viên MDRT thảo luận về cách họ hàng tương tác tại nơi làm việc và những cảm xúc phát sinh liên quan tới đồng nghiệp không máu mủ ruột rà như thế nào.

Bạn có sa thải em gái của mình không?

Bạn có để người anh trai hướng nội của mình đảm đương vị trí tiếp thị cần phải tiếp xúc nhiều không?

Bạn có muốn làm việc trong một công ty mà tất cả mọi người đều có họ hàng với nhau và có vẻ như bạn sẽ chẳng bao giờ được thăng tiến?

Rõ ràng là động lực của một doanh nghiệp sẽ thay đổi khi có sự tham gia của các thành viên trong gia đình. Theo tự nhiên, bạn sẽ có xu hướng giao tiếp với anh chị e m, cha mẹ hay con cái khác với khi giao tiếp với đồng nghiệp ngoài gia đình.

Để đào sâu hơn vấn đề này và nắm được những yếu tố chỉ có ở doa nh nghiệp gia đình và những yếu tố có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp, chúng tôi ngồi lại với Ana Sofia Rodriguez, MBA, thành viên MDRT 13 năm đến từ Thành phố Panama, Panama hiện đang làm việc với nhiều thành viên trong gia đình, thành viên MDRT 8 năm Adam Blumberg, CFP, CLU, của Houston, Texas và từng làm việc trong doanh nghiệp gia đình và thành viên MDRT 6 năm Matthew Joseph Murphy, EPC, của Calgary, Alberta, Canada hiện không làm việc trong doanh nghiệp gia đình.

Rodriguez: Tôi nghĩ điều khác biệt cơ bản nhất là khi liên quan đến gia đình thì nhất định sẽ luôn có cảm xúc xen lẫn. Có thêm một tầng vấn đề nữa mà bạn phải cân nhắc đến. Bạn còn phải tìm cách để tạo động lực cho những nhân viên không thuộc gia đình và cho họ thấy là họ cũng có cơ hội phát triển trong công ty. Nếu đó là một công ty do gia đình làm chủ, các nhân viên đó vào làm cho công ty và hình thành suy nghĩ rằng họ không có cơ hội thăng tiến vì họ cho rằng cơ hội sẽ dành cho con cái của người chủ.

Murphy: Tôi chưa từng suy nghĩ theo góc nhìn của một người ngoài đang cân nhắc tiềm năng phát triển trong một công ty có người nhà làm việc với nhau. Tôi luôn cho rằng thử thách lớn nhất mà một người sẽ đối mặt trong tình huống đó là: “Chúng ta phải làm gì để gia đình vui lòng?”

Blumberg: Khi còn làm tư vấn cho một doanh nghiệp gia đình mà gia đình đó lại không phải của tôi, tôi nhận ra mình sẽ không bao giờ có được doanh nghiệp này vì tên tôi không có trên cánh cửa và chủ của doanh nghiệp có tới năm người con mà tôi thì không nằm trong số đó. Tôi tốt hơn hết nên rời khỏi đây trước khi bỏ ra quá nhiều công sức và quá khó khăn để từ bỏ.

Murphy: Liệu đó có phải là một nền tảng tốt cho đào tạo?

Blumberg: Đó là nền tảng đào tạo tốt bởi vì họ là những cố vấn tuyệt vời, có đạo đức nghề nghiệp và phương pháp làm việc đúng đắn. Họ là những thành viên MDRT lâu năm, việc này cũng rất có ích. Chính họ là những người giúp tôi lọt vào Million Dollar Round Table. Nhưng tới một thời điểm nào đó, tôi nhận ra họ sẽ quan tâm tới gia đình, đó là điều họ nên làm. Nếu đó là công ty của gia đình tôi, tôi cũng sẽ quan tâm tói gia đình mình.

Murphy: Ana, cô có muốn trải qua giai đoạn trước nghỉ hưu với bố mình không? Nếu bố nghỉ hưu, mẹ rồi cũng sẽ sớm đi theo bố.

Tôi nghĩ điều khác biệt cơ bản nhất là khi liên quan đến gia đình thì nhất định sẽ luôn có cảm xúc xen lẫn.
— Ana Sofia Rodriguez

Rodriguez: Tôi nghĩ đây vừa là nỗi buồn vừa là niềm vui ở chỗ tôi mong chờ thách thức khi tiếp quản công việc nhưng bố mẹ tôi vẫn chỉ bảo cho tôi. Tôi mong sẽ tìm được cách giữ họ lại công ty theo hướng không nghỉ hưu hoàn toàn bởi vì tôi thấy còn rất nhiều điều phải học hỏi từ họ. Tình huống này cũng xảy ra ở bất kỳ công việc nào khác khi người bạn ngưỡng mộ lại rời bỏ bạn. Bạn cảm thấy mất đi điều gì đó. Nhưng đồng thời, bạn muốn đối mặt với thách thức và được thể hiện những gì mình học được bao năm qua.

Murphy: Tôi nghĩ chúng ta, những người chủ doanh nghiệp không thuộc gia đình có thể học theo cơ chế của doanh nghiệp gia đình và đặt con người vào những vị trí có thể tạo ra giá trị. Tôi thấy nhiều khi với tư cách chủ doanh nghiệp, chúng ta tuyển người dựa trên những vị trí chúng ta muốn lấp đầy. Họ ứng tuyển vào vị trí đó dựa trên những tiêu chí chính, lương, phúc lợi, tất cả những gì quan trọng với họ.

Nhưng nếu chúng ta có thể bỏ tất cả những điều trên khỏi phương trình, việc tuyển nhân viên dựa trên kỹ năng của họ và tạo ra vị trí làm việc phù hợp với những gì họ có thể đem lại cho công ty là điều chúng ta có thể học được từ mô hình công ty gia đình. Khi bạn có một công ty gia đình, bạn hiểu cặn kẽ kỹ năng của từng thành viên. Chẳng hạn, anh trai bạn là một người hướng nội; bạn sẽ không để anh mình làm trong mảng tiếp thị, phải ra ngoài tiếp khách. Việc đó sẽ dành cho người khác phù hợp hơn.

Blumberg: Bạn phải sáng tạo vì bạn phải nói, chà, tôi không thể sa thải anh mình hay con mình được. Tôi phải nghĩ ra việc gì đó để họ có thể làm ở đây. Trừ khi bạn đã đến nước phải sa thải mọi người và chẳng bao giờ nói chuyện với ai nữa, như một số công ty gia đình đã gặp phải.

Rodriguez: Một điều có thể học từ doanh nghiệp khi bạn có một công ty gia đình, bạn hiểu cặn kẽ kỹ năng của từng thành viên gia đình để áp dụng cho doanh nghiệp không gia đình là trong doanh nghiệp gia đình, mọi người cảm thấy đang ở trên chung một con thuyền và đang chèo lái cùng nhau. Mỗi lần phải đi xa, tôi lại nói với khách hàng: “Đừng lo. Nếu quý khách cần gọi cho tôi hay cần bất cứ việc gì, hãy gọi cho cộng sự của tôi, đồng thời cũng là em gái tôi.” Điều này sẽ tạo thêm cho họ sự tự tin nhưng đồng thời tạo thêm tự tin cho tôi vì giữa bố mẹ và em gái tôi thì không cần cạnh tranh.

Khi bạn có một công ty gia đình, bạn hiểu cặn kẽ kỹ năng của từng thành viên.
— Matthew Murphy

Đôi khi bạn có thể nhận thấy điểm này ở nhiều công ty. Cộng sự của bạn là một phần trong đội ngũ nhưng bạn và họ vẫn cạnh tranh với nhau. Tôi nghĩ nếu thứ tình cảm “Đây là gia đình tôi, đây là đồng đội của tôi” có thể có trong mọi loại hình kinh doanh, thì khách hàng sẽ cảm nhận được và đem lại tin tưởng, an tâm khi bạn giao khách hàng của mình cho một người thân tín.

Murphy: Tôi cũng nghĩ khách hàng chịu ảnh hưởng khi, từ quan điểm kinh doanh, họ thấy bạn có một gia đình nề nếp. Đây là điều tôi học được khi quan sát cả doanh nghiệp gia đình và không gia đình. Ngay cả với tư cách cộng sự, chúng tôi cũng cạnh tranh ngầm với nhau và thúc đẩy nhau tiến bộ. Nhưng khi liên quan đến cái nhìn và cảm nhận của khách hàng, mọi việc trở nên nhịp nhàng. Chúng tôi là một đội. Chúng tôi làm việc cùng nhau. Đây là nỗ lực chung. Tôi nghĩ việc nhận thấy điểm này ở một doanh nghiệp gia đình cũng có thể đem lại một vài giá trị.

LIÊN HỆ

Adam Blumberg at ablumberg@chartyourwealth.com.

Matthew Murphy at matthew@mylifefinancialgroup.com.

Ana Sofia Rodriguez at asrodriguez@inversionesenseguros.com.

TÌM HIỂU THÊM. Xem bản đầy đủ tại mdrt.org/2018/podcast/family-business.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments