Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Hồi sinh ở vùng đảo

Elizabeth Diffin

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Cơ hội ngập tràn như ánh mặt trời tại vùng Caribê.

Quần đảo Caribê có thể nổi tiếng với những bãi biển tinh khôi và phong cách sống phóng khoáng nhưng dịch vụ tài chính và bảo hiểm nhân thọ ở đây thì lại rất tụt hậu. Trên thực tế, các nhà tư vấn từ Jamaica và Trinidad và Tobago tin rằng những hòn đảo ngọc này đang sắp sửa đón một sự trỗi dậy.

Gregg Anthon Mannette, LUTCF, thành viên MDRT 11 năm đến từ Arima, Trinidad và Tobago cho rằng: “Thời cơ của chúng tôi sắp chín muồi. Đã xuất hiện những bước tiến lớn trong lĩnh vực phát triển sản phẩm và tích hợp công nghệ. Tuy nhiên, con đường chúng tôi phải đi vẫn còn rất dài”.

Vùng Caribê bao gồm khoảng 700 hòn đảo nhưng chỉ có 15 trong số đó là thành viên chính thức của Cộng đồng Caribbean (cùng 5 quốc gia được xem là thành viên liên kết). Đây là nhà của khoảng 16 triệu cư dân, phần nhiều trong số họ ở độ tuổi dưới 30.

Meila Annalee McKitty Plummer, LUTCF, FSS, thành viên 10 năm của MDRT đến từ Kingston, Jamaica, cho hay chỉ một phần nhỏ trong dân số biết tận dụng những đề xuất từ phía cố vấn tài chính nhưng cô coi đây là “cơ hội ngàn vàng” trong những năm tới.

“Kỳ vọng của tôi là ý thức kinh tế sẽ tăng cao,” Plummer nói. “Nhờ đó, cố vấn tài chính sẽ được đòi hỏi và kỳ vọng nhiều hơn trong việc giúp khách hàng làm giàu và quản lý rủi ro.”

Một người khác cũng lưu ý tới sự gia tăng ý thức này là Delta Maud Barrett, thành viên MDRT 17 năm đến từ Kingston, Jamaica.

“Nhiều người đang ý thức rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ,” cô nói. “Lựa chọn bảo hiểm cũng đa dạng hơn để đáp ứng những nhu cầu cụ thể. Trong vài năm tới, tôi cho rằng ngành này sẽ tiếp tục phát triển, từ đó cung cấp nhiều lựa chọn bảo hiểm hơn nữa.”

Nhìn chung, các nhà tư vấn cho rằng mọi người cần hiểu cặn kẽ giá trị của sản phẩm bảo hiểm vượt xa chi phí phải bỏ ra, đặc biệt là tại một nơi mà chỉ một cơn bão là có thể cuốn đi tất cả.

“Có một lỗ hổng hiểu biết lớn về bảo hiểm và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp và gia đình.” – Gail Singh, FCCA, thành viên MDRT 6 năm đến từ El Dorado, Trinidad và Tobago.

“Tôi hoàn toàn thích việc tương tác và giúp đỡ người khác,” cô nói. “Tiền không phải là động lực của tôi, chính cảm giác hài lòng khi tạo nên một khác biệt tích cực trong cuộc sống của người khác là động lực để tôi thức dậy mỗi sáng.” Trinidad và Tobago đang trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế, chính điều này khiến công việc của Singh và các đồng nghiệp của cô trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết, kể cả khi sự thăng tiến đang ở ngay trước mắt.

“Trong khoảng thời gian này, tôi tin rằng tư vấn tài chính và sản phẩm bảo hiểm trở nên quan trọng hơn rất nhiều,” cô nói. “Cuộc suy thoái này là động lực để tôi nỗ lực làm việc hơn, giúp tôi mở rộng cơ sở khách hàng.”

Mannette tin rằng tình hình kinh tế khó khăn tại các nước Caribê thực sự đã mở ra nhiều cơ hội cho công việc của ông.

“Nghịch lý là chính nền kinh tế đã cung cấp môi trường phù hợp bởi vì tôi chủ yếu làm việc trong mảng bảo hiểm nhân thọ và lựa chọn rủi ro,” ông nói. “Giống như câu nói: ‘Bảo hiểm nhân thọ miễn nhiễm với suy thoái,‘ vì người ta thường trở nên nhạy bén hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Một nhà tư vấn giỏi biết phải gợi ý điều này tới khách hàng tiềm năng và tạo ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.”

Với ý thức mạnh mẽ hơn về giá trị của sản phẩm tài chính và bảo hiểm, thị trường Caribê còn đang chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ chính phủ dưới hình thức luật pháp. Các quy định tập trung vào sự minh bạch và tuân thủ đang thay đổi cách làm việc của nhiều nhà tư vấn.

“Trong những ngày đầu tham gia MDRT, tôi cảm nhận được sự bất mãn rất lớn từ các thành viên của Bắc Mỹ và Vương quốc Anh khi từ ‘tuân thủ’ được nhắc đến,” Mannette nói. “Những ngọn gió này cuối cùng đã đến với vùng biển Caribê và đang ảnh hưởng tới cách làm ăn của chúng tôi tại góc này của thế giới.”

Ông trích dẫn việc thực thi Đạo luật tuân thủ thuế đối với các tài khoản ở nước ngoài (FATCA) và luật Chống rửa tiền (AML) để làm ví dụ tiêu biểu cho luật lệ ở tầm cao mới này. Plummer cũng cho rằng việc áp dụng những yêu cầu nghiêm ngặt hơn Hiểu Khách Hàng (Know Your Customer – KYC) đã gây ra một số khó khăn cho các nhà tư vấn và khách hàng.

“Các quy định này yêu cầu hoàn chỉnh tài liệu bổ sung, một số khách hàng cho đây là một sự xâm phạm,” cô nói. “Tuy nhiên, rất có khả năng những thay đổi trong ngành này ở các quốc gia phát triển hơn có thể được áp dụng tại Caribê trong tương lai gần.”

Vào tháng 2 năm 2018, Nghị viện Trinidad và Tobago đã thông qua đạo luật Bảo hiểm mới mà Mannette gọi là “thay đổi pháp luật đầu tiên có ý nghĩa sau bốn thập kỷ.” Đạo luật, còn đang đợi tổng thống thông qua này, bổ sung sự giám sát của chính phủ lên ngành bảo hiểm. Mannette tin rằng đây là bước đầu tiên trong việc đảm bảo Trinidad và Tobago cũng như các nước Caribên khác sẽ có những quy định phù hợp hơn với kinh nghiệm quốc tế tốt nhất.

Singh tiên đoán những thay đổi mới trong các năm tiếp theo, từ quy định về tiền mã hóa cho đến phát triển kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như phát hiện mỏ dầu tại Guyana, một nước thành viên của Cộng đồng Caribbean.

Nhưng với những thách thức tương lai tại Caribê, cơ hội cũng nhiều không kém – điều này chỉ phù hợp với một nơi có vẻ đẹp phong phú, sinh khí tràn trề và bãi biển phủ cát trắng.

LIÊN HỆ

Meila Annalee McKitty Plummer at meila_mckittyplummer@sagicor.com.

Gregg Anthon Mannette at greggmannette@gmail.com.

Delta Maud Barrett at delta.barrett@myguardiangroup.com.

Gail Singh at singh.gail@gmail.com.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments