Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Vượt qua nghịch cảnh cực đoan

Matt Pais

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Sharma vẫn lạc quan khi chiến tranh buộc anh phải chuyển đổi chỗ ở.

Bạn đã tập hợp cả gia đình và bỏ lại công việc phía sau, cấp tốc thu xếp nhiều chuyến bay để rời khỏi tổ quốc sau khi đất nước bị xâm lược. Bạn đợi gần một năm mới hồi hương chỉ để chứng kiến văn phòng của bạn đã bị cướp phá, tài liệu bị đốt cháy, thiết bị bị phá hủy. Tình hình còn đang hỗn loạn nhưng bạn vẫn bắt tay vào gây dựng lại công ty để rồi một tháng sau lại được báo rằng bạn sẽ phải ra đi lần nữa vì an ninh bất ổn.

Trong tình hướng đó, gần như bất cứ ai cũng cảm thấy nản lòng, nếu không muốn nói là buông xuôi.

Satish Sharma thì không như thế. Lúc bấy giờ–tháng 4 năm 1991, sau sự xâm lược của quân đội Iraq tại Kuwait – thành viên MDRT 25 năm đến từ Thành phố Kuwait, Kuwait, lại tự tin rằng ông có thể gom góp những gì còn lại và xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Vậy là mỗi lần trở lại, ông có thể dễ dàng tiếp tục những gì mình bỏ dở, biết phải đi đến đâu và phải nói chuyện với ai.

“Nếu bạn đang ở trong một căn phòng tối và không thể định vị bất cứ thứ gì, đó là một tình huống khó khăn và bạn có lẽ sẽ sợ hãi,” Sharma nói, ông hiện đang làm chủ công ty môi giới bảo hiểm sau 32 năm gắn bó với một công ty mà nay đã là một phần của MetLife. “Nếu bạn từng ở trong phòng đó một lần và biết cái chạn nằm ở đây còn cái tủ quần áo thì ở kia, lần sau bạn vào phòng sẽ rất dễ dàng.”

Đó là một thái độ vô cùng lạc quan trong một tình huống cực đoan. Và mặc dù may mắn là rất ít nhà tư vấn gặp phải khủng hoảng như Sharma, ông vẫn đưa ra nhiều bài học về cách chèo lái những tình huống khó khăn và trở nên mạnh mẽ hơn khi đã vượt qua chúng.

1. Duy trì đầu mối của các mối quan hệ.

Khi bị buộc phải rời khỏi đất nước, Sharma đã giúp sắp xếp việc đi lại không chỉ cho gia đình mà còn cho cả bạn bè và người quen của ông. Luôn tin tưởng tuyệt đối vào việc thiết lập quan hệ với khách hàng tiềm năng kể cả nếu họ không trở thành khách hàng, Sharma kết nối một cách tự nhiên với những người đồng cảnh ngộ và thắt chặt quan hệ với người đàn ông mà nay ông coi như người anh, người thầy của mình. Người này không chỉ mua từ Sharma hàng trăm ngàn đô la bảo hiểm cho bản thân và gia đình mà cháu trai ông ấy giờ còn là con rể của Sharma.

2. Tận dụng tối đa thời gian.

Sau khi rời Kuwait tới Ấn Độ, Sharma đáng lẽ chỉ cần đợi cho đến lúc có thể quay trở lại. Nhưng không, ông viết thư cho bộ phận văn phòng hậu bị ở Dubai và báo rằng ông muốn đến đó để nâng cao học vấn, làm quen với những vấn đề các nhà tư vấn đang xử lý và đảm nhận vai trò lãnh đạo trong thời gian chờ đợi. Trong khoảng thời gian này, ông tạo dựng được rất nhiều hậu thuẫn và nắm tránh nhiệm mở lại công ty khi Kuwait mở cửa trở lại.

3. Quan tâm đến người bạn thương yêu khi tất cả những việc khác đều thất bại.

Sharma quay lại Kuwait vào tháng 8 năm 1991, không ai muốn mua hợp đồng bảo hiểm mới. Họ không biết chuyện gì sẽ xảy ra với đất nước Kuwait. Và Sharma chắc chắn không muốn một số 0 trong báo cáo vào tuần đầu tiên ông quay lại làm việc. Vậy nên ông đã mua hai hợp đồng bảo hiểm cho đứa con gái còn ẵm ngửa của mình. “Làm thế nào mà anh tìm được hai khách hàng đồng ý mua bảo hiểm của anh?”quản lý của ông hỏi. “Tôi có một khách hàng không thể nào từ chối tôi,” Sharma trả lời, “vì khách hàng của tôi chỉ mới 11 tháng tuổi.”

4. Tư duy sáng tạo.

Làm một nhà từ vấn ở Kuwait vốn đã có nhiều hạn chế. Nhờ những chương trình được cấp, người dân Kuwait không cần phải mua bảo hiểm. May thay gần 75% dân số là người nước ngoài không đạt tiêu chuẩn nhận phúc lợi từ chính phủ. Do đó, Sharma đã thiết kế một sản phẩm bảo hiểm cho những người đều đặn gửi tiền cho gia đình ở nước ngoài, khuyến khích họ mua bảo hiểm mỗi lần gửi. Ông còn tạo được ảnh hưởng trong việc quảng bá bảo hiểm ngân hàng, vừa bảo hiểm cho khách hàng vừa khuyến khích họ giữ tiền trong ngân hàng, ngay cả trong thời điểm họ cảm thấy bất an về tính ổn định của những cơ quan này.

Mọi người không nhận ra rằng mọi trở ngại là một cơ hội để thành công hơn.
— Satish Sharma

5. Biến nghi ngờ thành cơ hội.

Có rất nhiều lý do để cảm thấy miễn cưỡng trong những thời điểm bất ổn. Thay vì trốn tránh quê hương sau khi bị buộc phải rời khỏi đó, Sharma lại nói: “Nếu không còn công ty bảo hiểm nào khác và tôi là công ty duy nhất còn hoạt động, tôi sẽ được độc quyền tuyệt đối trên thị trường.” Khi khách hàng tiềm năng cảm thấy miễn cưỡng, ông giúp họ ghi nhớ tầm quan trọng của việc được bảo hiểm bất kể chiến tranh có leo thang hay không. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, thời điểm khách hàng mất niềm tin vào công ty và sản phẩm của ông, ông liền thành lập một trung tâm xử lý khủng hoảng trong công ty để cùng ngồi xuống với khách hàng và giải thích rằng hợp đồng bảo hiểm của họ vẫn được bảo vệ.

“Nghịch cảnh sẽ xảy ra,” Sharma nói. “Chúng ta đã nhiều lần đối mặt rồi. Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ bi quan, bi quan đó sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng hồi đó tôi đã rất lạc quan, ngay bây giờ tôi cũng rất lạc quan.

“Chính sự tự tin của bản thân bạn sẽ giúp bạn quay trở lại.”

LIÊN HỆ

Satish Sharma at satish.sharma@sharmaagency.com.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments