Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Máy làm dịu sự căng thẳng

Liz DeCarlo

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Hãy dành thời gian để tạm dừng lại và xem xét lại quan điểm để xử lý những thách thức của cuộc sống.

Dừng lại giây lát. Dừng tất cả các thiết bị điện tử. Dừng lại để hít thở thật sâu. Chỉ cần dừng lại. Hãy để dòng suy nghĩ hối hả chậm lại, căng thẳng tan đi. Romie Mushtaq, M.D., nhà thần kinh học và chuyên gia y học tích hợp, cho rằng: “Khi chúng ta dừng lại, bộ não được trở lại trạng thái bình tĩnh và kiểm soát.”

Khi việc này xảy ra, cảm xúc sẽ lấn át lý trí và chúng ta lại linh hoạt trở lại. “Bạn có nguy cơ sẽ gửi một lá thư giận dữ, lỡ lời trong một thương vụ hoặc gây sự với người thân, đồng nghiệp,” Mushtaq nói. “Để kiểm soát được tình huống, ta phải kiểm soát được bộ não.”

“Khi chúng ta bị mắc kẹt trong chu kỳ căng thẳng- thành công, trung tâm kiểm soát không lưu của bộ não bị ngừng trệ, tạo ra trạng thái căng thẳng,” Mushtaq nói. “Như thể não bị mất quyền kiểm soát và ta không thể suy nghĩ thông suốt được.”

Khi chúng ta tạm dừng lại, bộ não được trở lại trạng thái bình tĩnh và kiểm soát.

Khi việc này xảy ra, cảm xúc sẽ lấn át lý trí và chúng ta lại linh hoạt trở lại. “Bạn có nguy cơ sẽ gửi một lá thư giận dữ, lỡ lời trong một thương vụ hoặc gây sự với người thân, đồng nghiệp,” Mushtaq nói. “Để kiểm soát được tình huống, ta phải kiểm soát được bộ não.”

Mushtaq nói, bí quyết nằm ở sức mạnh của việc tạmdừng.Bằngcáchkiểmsoáthơithở,thiềnđịnh hay các phương pháp tịnh tâm khác, chúng ta có thể chuyển từ trạng thái não đóng băng sang bình tĩnh và lý trí.

Mushtaq vạch ra ba cách để thoát khỏi chu kỳ căng thẳng-phản ứng và vươn tới mục tiêu trong trạng thái làm việc tốt nhất.

 1. Dừng kết nối để tái kết nối. Tắt hết tất các thiết bị số 30-60 phút trước khi đi ngủ. “Ánh sáng xanh từ các thiết bị kích hoạt suy nghĩ và đưa ta vào trạng thái não đóng băng,” bà nói. “Trong trạng thái này, nồng độ serotonin và melatonin trong não giảm, gây ra khó ngủ và đưa chúng ta vào trạng thái căng thẳng cực độ.”
 2. Dọn dẹp não bộ. “Bạn có cảm thấy suy nghĩ đang chạy đua trong não không? Bằng cách ngừng tập trung vào những suy nghĩ này, suy nghĩ sẽ ngưng chạy đua điên loạn trong đầu,” Mushtaq nói. “Dùng bút và giấy để viết hết suy nghĩ của mình ra.”
 3. Nghỉ ngơi bằng việc hít thở. Dành ra ba phút mỗingàyđểtậpthởcókiểmsoáthoặcthiền.

TẠM DỪNG LẠI

Khoảng trắng chính là khoảng dừng mang tính chiến lược giữa các hoạt động. Dù đó là nửa giây, một giây, ba giây hay nửa giờ, những khoảng dừng thế này sẽ liên kết sự bận rộn với sức sáng tạo và sự tập trung. Chúng là oxi dẫn lửa cho những việc khác.

BÁC SĨ ROMIE CHỈ DẪN CÁCH THIỀN 30 PHÚT MỖI NGÀY

 1. Chọn một vị trí thoải mái rồi nhắm mắt lại, hoặc chọn một điểm rồi tập trung nhìn vào.
 2. Hít vào thật sâu bằng mũi, nín thở, mở miệng và thở ra thật sâu. Hít vào, hai, ba, nín thở. Thở ra, hai, ba, bốn. Làm như vậy trong ba phút.
 3. Trong lúc thở, tập trung tư tưởng vào đầu, thân và chân.
 4. Hít vào sâu. Trong lúc thở ra, hãy tưởng tượng hơi thở được đẩy ra từ bàn chân.
 5. Nếu đầu óc bạn đang đầy suy nghĩ và ý tưởng, hãy để tâm đến dòng chảy đó. Tiếp tục tập trung vào hơi thở.
 6. JNếu suy nghĩ của bạn đang tràn lan, hãy tạo ra một bong bóng tư duy. Hãy tưởng tượng ra một bong bóng to, rõ ở ngay trước đầu bạn.
 7. Mỗi lần một suy nghĩ, hình ảnh, câu chuyện, hay cảm xúc nào đó đến với bạn, hãy tưởng tượng mình lấy nó ra khỏi não và bỏ vào trong bong bóng. Không cần đánh giá gì cả. Mỗi suy nghĩ, cảm xúc hay ý tưởng bạn bỏ vào bong bóng đều trôi đi.
 8. Khi lấp đầy bong bóng, tưởng tượng nó từ từ bay qua đầu, xuyên qua trần nhà và bay lên trời, toàn bộ suy nghĩ của bạn cũng theo đó bay đi.
 9. Bây giờ là lúc yên tĩnh thiền định. Nếu bạn cảm thấy xao nhãng, hãy hít thở tập trung vào từ “bình tĩnh” Thở ra, tập trung vào từ “bình yên”.
 10. Khi trở lại trạng thái nhận thức, đặt mục tiêu cho thời gian còn lại trong ngày - bình tĩnh, mạnh mẽ và thành công. Khi hít vào, hãy nói, “Tôi,” khi thở ra, hãy thở ra từ đó. “Tôi bình tĩnh.”“Tôi mạnh mẽ.”
 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments