Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

7 cách để giữ lời hứa, luôn lạc quan và vượt qua nỗi sợ bị từ chối

Liz DeCarlo

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Học cách tận hưởng trọn vẹn từng ngày trong khi công việc và hạnh phúc của riêng bạn vẫn được nâng cao.

Tập trung vào mặt tốt của cuộc sống

Người lạc quan thường không tốn công sức với những trở ngại mà thay vào đó là tập trung vào cơ hội.

Thức dậy vào buổi sáng và tập trung vào khía cạnh tích cực trong cuộc sống của bạn. Nhận thức những gì chưa tốt, nhưng hãy dồn nguồn lực có hạn của mình vào mặt tốt.

Điều kỳ diệu ở con người là bất kỳ việc gì chúng ta bỏ công sức vào đều sẽ phát triển. Vậy tại sao lại bỏ công sức cho những rắc rối? Hãy dành nó cho giải pháp. Hãy dành nó cho cơ hội.

— Bert Jacobs, đồng sáng lập kiêm CEO của Life is Good

Khoảnh khắc đột phá nhất của bạn chính là lúc bạn đặt một bước chân ra khỏi vùng an toàn. Mục tiêu là cố gắng thoải mái trong lúc không thoải mái; đừng giam mình trong thực tại.

Ryan Estis, cố vấn và diễn giả kinh doan>

Bài học của tôi rất đơn giản. Bắt đầu ngày mới bằng cách hoàn thành một công việc, kể cả việc đó chỉ là dọn giường. Tìm một người đồng hành giúp đỡ bạn trong cuộc sống. Tôn trọng tất cả mọi người. Ý thức rằng cuộc đời không công bằng và bạn sẽ thất bại rất nhiều, nhưng hãy cứ mạo hiểm, tiến lên trong thời khắc khó khăn nhất, đối mặt với kẻ bắt nạt, vực dậy người bị chà đạp và không bao giờ từ bỏ.

Khi đã thực hiện những điều này, sẽ không còn thử thách nào trong cuộc sống có thể ngăn bạn đạt được mục tiêu và cùng lúc biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

— Admiral William H. McRaven, Hải quân SEAL Hoa Kỳ (đã về hưu)

Vượt qua nỗi sợ bị từ chối

Lời từ chối cũng chỉ là một loại ý kiến, mà ý kiến thì chúng ta có rất nhiều. Ai cũng có ý kiến và ai cũng háo hức muốn nêu ý kiến của mình về một vấn đề gì đó. Nhưng từ chối chỉ là một ý kiến, không hơn không kém, và sở thích của người từ chối. Người từ chối hay người bị tự chối đều như nhau. Thế nhưng chúng ta lại nhầm lẫn nó với một số sự thật phổ quát về bản thân mình và vì nó mà phật lòng.

Chính nỗi sợ bị từ chối khiến chúng ta lụn bại. Trên thực tế, những người đã thực sự thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống, cách suy nghĩ và ứng xử của chúng ta, đều từng bị chối bỏ mạnh mẽ. Nhưng họ không chạy trốn.

Những người như Martin Luther King Jr., Mahatma Gandhi hay Nelson Mandela không để sự chối bỏ kia định nghĩa con người họ. Họ định nghĩa bản thân bằng chính phản ứng của họ khi bị từ chối. Họ hiểu lời từ chối.

Bạn không cần phải là vĩ nhân như họ mới có thể trân trọng lời từ chối. Mỗi khi bị từ chối, thay vì chạy trốn, hãy tự hỏi bản thân: “Mình có xứng đáng bị từ chối như vậy không?”

Chúng ta e ngại bị từ chối vì cho rằng nó tiêu cực và đáng sợ. Đôi lúc, ta thất bại. Cảm giác nghe tiếng “không” giống như ta đang phải chịu đựng một thứ tiêu cực, thế nên né tránh cái tiêu cực chính là đang đạt được điều tích cực, chẳng phải sao?

Đó chỉ là lời dối trá. Một lời nói dối để ta yên lòng. Khi bạn không dấn thân để bị từ chối chỉ vì bạn sợ thì cũng tức là bạn đang chối bỏ chính mình. Nếu ai đó sẽ chối bỏ bạn, hãy để cả thế giới chối bỏ bạn chứ đừng tự chối bỏ chính mình.

— Jia Jiang, nhà sáng lập của Wuju Learning

Lời giới thiệu tự nguyện

Yêu cầu lời giới thiệu từ khách hàng có thể không dễ dàng. Kyriakos Chatzistefanou ý thức được điều này, cũng chính vì thế ông đã phát triển phương pháp lấy lời giới thiệu mà không cần yêu cầu trực tiếp.

Chatzistefanou, thành viên MDRT 11 năm đến từ Thes- saloniki, Hy Lạp, mỗi lần gặp khách hàng thân quen của mình đều bắt đầu bằng những gợi ý có chủ đích:

  • “Tôi muốn được nghe về những trải nghiệm mà chúng ta chia sẻ với nhau.” Câu nói này khuyến khích khách hàng hồi tưởng lại những cảm xúc tích cực khi họ làm việc với Chatzistefanou. Ông tiếp nối bằng các câu hỏi giúp họ suy nghĩ thông suốt hơn, chẳng hạn hỏi họ đã học được gì từ quá trình làm việc.
  • “Quý khách sẽ kể cho người khác nghe điều gì về quá trình làm việc của chúng ta?” Câu hỏi này tế nhị gợi ý khách hàng nên kể cho người khác nghe về quá trình làm việc cùng ông.
  • “Hai người đầu tiên mà quý khách nghĩ đến và kể lại là ai?” Chatzistefanou giúp họ nghĩ ra một số cái tên để giới thiệu về ông mà không cần trực tiếp yêu cầu.
  • “Cuộc sống của họ đang diễn ra thế nào mà họ lại cần gặp tôi?” Câu hỏi này giúp Chatzistefanou tìm hiểu việc thay những đổi đáng kể trong cuộc sống có thể biến họ thành khách hàng tiềm năng, và khẳng định thêm việc ông nên gặp họ.
  • “Lần cuối quý khách gặp họ là khi nào?” Nếu đó là một đồng nghiệp hay người thân mà khách hàng thường xuyên gặp, Chatzistefanou đoán vị khách sẽ nắm rõ cuộc sống hiện tại của khách hàng tiềm năng. Nếu đã lâu không gặp, một năm chẳng hạn, thì ông sẽ phải tiếp tục tìm hiểu.

Chatzistefanou lưu trữ tài liệu cập nhật thông tin về khách hàng tiềm năng mà ông tìm hiểu được. Tài liệu này xác định các lĩnh vực nhất định mà ông sẽ đề cập khi tiếp cận với người được tự nguyện giới thiệu cho ông.

Làm chủ cách tiếp cận ít áp lực để tạo dựng niềm tin

Alex Braun, thành viên MDRT 21 năm ở Melbourne, Victoria, Australia cho rằng khi xây dựng quy trình lặp lại nhằm tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bạn có thể đảm bảo công việc sẽ không ngừng phát triển.

Tập trung tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong ngành luật và y, Braun bắt đầu quy trình bằng những lời chứng thực từ những khách hàng thân thiết nhất. Khi đã có trong tay lời giới thiệu bằng văn bản từ một khách hàng thực sự tin tưởng mình, ông dùng nó để xác định những chuyên gia khác trong kinh doanh mà ông có thể tiếp cận.

Braun gửi thư tay kèm phần giới thiệu đó tới các khách hàng tiềm năng được lựa chọn. Thư của ông luôn có chung một phương pháp tiếp cận, cân nhắc thuật ngữ cho phù hợp với từng đối tượng đọc. Gửi cho bác sĩ, Braun nói: “Chúng tôi trao đổi với quý vị nhằm mục đích cung cấp cho quý vị sự đánh giá tự nguyện, miễn phí của chúng tôi về kế hoạch hiện tại của quý vị - hãy coi đó là ‘ý kiến tham khảo.”

Ông kết thư bằng lời hứa sẽ liên lạc trong hai đến bốn tuần tới. Việc căn thời gian là rất quan trọng, bởi vì việc dành thời gian chờ chính là phương pháp tiếp cận ít áp lực.

Nếu cần lên lịch hẹn cho một cuộc gọi khác, Braun sẽ cố gắng gọi vào đúng giờ đã hẹn - không sớm hơn cũng không muộn hơn bốn phút - vì đây là bước đầu tiên trong việc tạo dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng. Braun nói, “Khi cuộc gọi truyền đi cũng là lúc thử thách niềm tin bắt đầu.”

Kích thích giác quan của khách hàng

Hãy nghĩ đến một sự kiện đáng nhớ thời thơ ấu. Khả năng cao là bạn sẽ nhớ cả mùi vị, âm thanh và cảm nhận xúc giác từ trải nghiệm đó. Bryon, A. Holz, ChFC, CLU giải thích, một trải nghiệm kích thích được các giác quan sẽ dễ đi vào trí nhớ hơn và tạo liên kết mạnh hơn.

Holz, thành viên MDRT 22 năm đến từ Brandon, Florida, tận dụng sức mạnh của trải nghiệm giác quan để củng cố quan hệ với khách hàng. Trong bài diễn thuyết của mình, ông chia sẻ các bí quyết sau:

  • Môi trường làm việc. Mỗi khi có khách hàng đến, Holz cùng nhân viên đều đốt nến có mùi hương tự nhiên, như mùi vani hay mùi quế.
  • Xà phòng làm quen. Khi khách hàng đến văn phòng, Holz sẽ tặng họ một bánh xà phòng gói giấy. Họ sẽ cầm bánh xà phòng trong tay, ngửi mùi thơm tươi mát từ nó, nghe và cảm nhận được nếp gấp của giấy. Sau khi khách hàng đoán thử nó là biểu tượng của cái gì, Holz sẽ giải thích: “Quý khách nghĩ mà xem, chẳng phải tiền rất giống xà phòng sao? Càng giữ lâu, càng bị hao mòn.”
  • Thư trấn an. Khi cuộc đại suy thoái bắt đầu năm 2008, Holz đã gửi thông tin tới khách hàng để giải thích những thay đổi trên thị trường, đính kèm một túi trà “hoa cúc trấn an”.

Holz nói: “Đừng bỏ lỡ cơ hội kích thích giác quan của khách hàng.”

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments