Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Cách để nói chuyện làm ăn với bạn bè một cách thành công

Bryce Sanders

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Nhờ những ý tưởng này, bạn thân có thể trở thành khách hàng tốt mà bạn không bị khó xử.

Bạn yêu mến và tôn trọng khách hàng của mình. Không mấy ngạc nhiên khi thỉnh thoảng khách hàng tốt trở thành bạn thân. Nhưng việc biến bạn thân thành khách hàng có vẻ khó hơn. Làm cách nào để nói chuyện làm ăn với bạn bè mà không khiến họ khó chịu?

Bạn đóng quá nhiều vai trò

Bạn tương tác với mọi người theo nhiều cách. Bạn là vợ/chồng, cha mẹ, anh em, láng giềng, chuyên gia về bảo hiểm và tài chính, tình nguyện viên và bạn bè. Bạn không đối xử ai cũng như ai. Cuộc sống của bạn gồm nhiều vai trò và ưu tiên khác nhau.

Để tiếp cận một người bạn về những gì bạn làm trong cuộc sống sự nghiệp và kết hợp một vài vai trò trong cuộc sống, hãy nói chuyện với bạn bè khi có thời gian. Hãy nói: “Tớ muốn làm tư vấn viên cho cậu trong năm phút chứ không phải trong vai trò bạn bè.” Hãy nói về công việc như thể họ là khách hàng tiềm năng đang cần bạn giúp. Khi đã xong, hãy nói tiếp: “Tớ đã xong vai trò tư vấn viên và bây giờ lại là bạn của cậu.” Vỗ vai, hoặc nắm tay thể hiện tình bạn, để khẳng định tình bạn với họ.

Tại sao việc này lại có hiệu quả: Bạn chuyển từ vai trò này sang vai trò khác. Xác định vai trò. Cuối cùng bạn trở lại là “bạn của họ”.

Phương pháp tiếp cận bên thứ ba

Câu nói thẳng: “Tớ muốn làm ăn với cậu” sẽ làm mọi người sợ hãi. Họ nghĩ: Làm sao mình thoát ra khỏi việc này được? Dùng câu: “Cậu có lẽ biết ai đó cần tớ giúp” để đặt vấn đề này vào bối cảnh của bên thứ ba. Bạn của bạn sẽ nghĩ: Cô ấy không theo đuổi công việc của mình, nên không cần phải sợ.

Một trong những cách tốt nhất để tiếp tục cuộc nói chuyện là tâm sự về công ăn việc làm của họ. Nếu họ đã nghỉ hưu thì nói về công việc họ làm trước đó? Họ có lẽ sẽ hỏi bạn làm gì. Có thể không hỏi. Thay vì tự dẫn dắt chủ đề, bạn hãy thử cách sau: “Chúng ta biết nhau đã nhiều năm rồi. Khi kể với bạn bè cậu về tớ, cậu nói tớ làm gì?” Khi họ trả lời xong, bạn hãy thêm bớt thông tin cho phù hợp: “Đó là phần công việc tớ làm...”

Tại sao việc này lại có hiệu quả: Việc nói chuyện với phương pháp tiếp cận bên thứ ba giúp giảm căng thẳng.

Tránh làm tổn thương tình bạn

Chúng ta thường không lôi kéo bạn bè vào chuyện làm ăn vì ngại làm ảnh hưởng đến tình bạn. Người bạn kia có thể bị tổn thương. Họ có lẽ cảm thấy bạn đã bước ra khỏi lằn ranh đã định. Tình bạn có thể không bao giờ được như trước nữa. Hãy sử dụng từ “rủi ro/nguy cơ” giống như từ “lý do” khi nói chuyện làm ăn.

Hãy thử nói với bạn của bạn câu này: “Cậu biết tớ kiếm sống bằng nghề gì không? Tớ không bao giờ nói về chuyện làm ăn vì cậu là bạn của tớ. Đây là điều rất quan trọng với tớ. Tớ không khi nào muốn tình bạn của chúng mình bị tổn thương cả.” Bạn cho thấy rất tôn trọng bạn mình. “Tớ cho rằng cậu đã làm việc cùng người khác. Họ chăm sóc cậu rất tốt.” Thể hiện sự tôn trọng cao hơn. “Cậu có lẽ biết ai đó không may mắn như cậu. Tớ nghĩ rằng chúng ta có thể dành vài phút để nói về việc tớ làm. Nếu cậu biết ai đó đang gặp vấn đề khó khăn, cậu sẽ biết cách tớ có thể giúp họ thế nào.”

Tại sao việc này lại có hiệu quả: Đây là cách tiếp cận bên thứ ba đã mô tả ở trên, với sự tôn trọng cao.

Khi bạn nghi ngờ, hãy hỏi

Ai cũng nên có cơ hội nói không. Đừng ra quyết định thay họ bằng cách không bao giờ đề cập đến chủ đề bảo hiểm nhân thọ hoặc hoạch định tài chính. Hãy giả sử sau đó họ kể với bạn rằng họ mua bảo hiểm từ đại lý khác. Bạn có thể nói: “Tại sao cậu không mua của tớ?” Hãy tưởng tượng nếu họ trả lời: “Cậu chẳng bao giờ hỏi cả. Nên tớ cho rằng cậu không quan tâm.”

Bryce Sanders là chủ tịch công ty Perceptive Business Solutions Inc. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách của ông, Captivating the Wealthy Investor, trên Amazon. Xem thêm về Bryce Sanders qua video, “Turn clients into friends (Biến khách hàng thành bạn)."

Bạn cần thêm ý tưởng về giới thiệu? Hãy ghé thăm MDRT’s Resource Zone.

Bài viết được đăng trên trang Blog MDRT.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments