Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Tìm ra phương pháp sống cân bằng khi phải ở nhà

Miliana, CFP

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Thay vì nhìn nhận dịch cúm virus này như một thảm họa lớn, tại sao chúng ta không thử coi nó như một nhân tố điều chỉnh tuyệt vời, tạo cơ hội để chúng ta đánh giá lại cuộc đời mình?

Sau nhiều tuần làm việc ở nhà, nhiều người chúng ta vẫn còn đang chật vật. Cũng dễ hiểu, chúng ta lo lắng về công việc và về tương lai bất ổn, không lường trước được.

Có thể vấn đề là do chúng ta coi hiệu quả công việc là thước đo duy nhất của thành công. Tuy nhiên, MDRT dạy cho chúng ta biết về bảy cột trụ trong khái niệm Con người Toàn diện: sự nghiệp, học tập, sức khỏe, mối quan hệ, đời sống tinh thần, tình hình tài chính và dịch vụ. Thay vì nhìn nhận sự bùng phát dịch này như một thảm họa lớn, tại sao chúng ta không thử coi nó như một nhân tố điều chỉnh tuyệt vời, cho ta cơ hội để đánh giá lại đời mình?

#StayAtHome (Ở nhà) cho chúng ta thời gian để phát triển các trụ cột Con người Toàn diện mà có lẽ chúng ta đã lơ là trong cuộc sống bận rộn. Ngoài sự nghiệp, tôi muốn nhìn vào những khía cạnh khác của cuộc sống. Sau đây là những khía cạnh đó:

Học tập. Thường thì chúng ta viện cớ không có thời gian để học. Bây giờ chính là lúc học hỏi về công nghệ. Tôi học sử dụng ứng dụng Zoom và hóa ra rất có ích trong tình hình hiện nay. Tôi cũng học cách làm các slides video với PowerPoint và tôi đọc nhiều cuốn sách hay.

Sức khỏe. Trong thời gian bùng phát dịch và cách ly này, chúng ta mới thấy sức khỏe là thứ quý nhất. Bây giờ tôi uống nhiều vitamin hơn, ăn nhiều trái cây hơn, đi bộ 30 phút vào buổi sáng để đón ánh mặt trời sớm mai và tất nhiên, thường xuyên rửa tay.

Các mối quan hệ. Thường thì khó có thời gian đáng kể dành cho con cái vì ai cũng bận rộn. Tôi tận dụng cơ hội này để chơi bài, chơi cờ với con, cùng xem phim và cười với chúng khi xem lại những tấm hình chụp khi chúng còn nhỏ. Thời gian như bóng câu — hiện giờ các con tôi đã vào tuổi niên thiếu, 14 và 17 tuổi, chúng còn cao hơn tôi nữa. Việc kèm con học tại nhà và gần gũi nhau giúp tình mẹ con càng thêm bền chặt. Không còn nghe lũ trẻ than van: "Mẹ, khi nào thì mẹ về nhà?"

Cuộc sống tinh thần. Theo tôi, đây là khía cạnh quan trọng nhất. Chúng ta có thể dùng thời gian để đến gần với Chúa hơn và suy ngẫm về hướng đi của đời ta. Bây giờ tôi dự các buổi cầu nguyện trực tuyến thường xuyên hơn. Ngoài ra, thay vì lướt mạng xã hội, tôi đọc sách tâm linh để làm tươi mới tâm hồn mình.

Tình hình tài chính. Bây giờ rất nhiều người đã hiểu được tầm quan trọng của dự trữ tiền mặt cho ba hoặc sáu tháng chi dùng cho cuộc sống trong trường hợp khẩn cấp. Tôi đánh giá những khoản chi không cần thiết và gạch bỏ chúng. Chẳng hạn, tôi bỏ khoản mục du lịch nước ngoài trong năm nay.

Dịch vụ. Trong thời gian này, mọi người dễ dàng mắc phải “cơn sốt mua sắm.” Trong khi đó, chúng ta nghe kể rất nhiều người, chẳng hạn như người lao động công nhật, phải vật lộn khó khăn để có đủ miếng ăn. Tôi dành ra một ít tiền để quyên góp. Thu nhập của tôi đang bị giảm đi, nhưng tôi nhớ đến những người khác gặp khó khăn hơn mình.

Hãy tận dụng cơ hội này khi chúng ta phải #StayAtHome (Ở nhà) để trở thành Con người Toàn diện.

Miliana, thành viên MDRT 11 năm, và đủ điều kiện đạt Court of the Table qualifier, đến từ Jakarta, Indonesia. Cô cũng là Chủ tịch Quốc gia MDRT 2019-20 tại Indonesia.

Bài viết này được đăng trên trang Blog MDRT.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments