Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn nhờ những câu hỏi hay hơn và tư duy khác biệt

Kent Bridgeman

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Bạn sẽ thay đổi cách liên hệ với khách hàng khi nhận ra rằng dù hầu như không thể kiểm soát những gì xảy ra, nhưng ta có thể chọn cách liên hệ với những gì xảy ra.

Bạn có thể thắt chặt mối quan hệ với khách hàng, có nhiều khách hàng hơn và nhờ đó gia tăng lợi nhuận mà không tốn thêm tiền bạc hay thời giannếu bạn sẵn sàng thay đổi cách suy nghĩ của mình. 

Có thể bạn đang tự hạn chế tiềm năng của mình khi đặt những câu hỏi sai cho bản thân và duy trì lối suy nghĩ ngăn cản sự phát triển. Trong tác phẩm kinh điển "Thay câu hỏi, đổi cuộc đời", tiến sỹ Marilee Adams đã cho thấy cách đặt câu hỏi có thể giúp bạn thoát khỏi tư duy cố định và chuyển sang tư duy phát triển. Dưới đây là hiệu quả của các nguyên tắc này. 

Tư duy cố định so với tư duy phát triển

Adams viết: “Chúng ta hầu như không kiểm soát được những gì xảy ra, nhưng có thể chọn cách liên hệ với những gì xảy ra. 

Chúng ta có xu hướng kể lại những câu chuyện đã diễn ra trong đời mình. Đứng xếp hàng ở bưu điện, chúng ta có thể nghĩ: "Sao mà lâu thế?" 

Kiểu câu hỏi này được Adams coi là câu hỏi có tính "phán xét" hoặc "người phán xét". Kiểu câu hỏi này đưa đến một tư duy cố định, khiến chúng ta có xu hướng nhìn mọi thứ theo một chiều và không thể thay đổi. 

Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi kiểu câu chuyện đang kể cho chính mình bằng cách thay đổi cách đặt câu hỏi cho bản thân và người khác. 

Do vậy, trong khi xếp hàng tại bưu điện, chúng ta có thể tự đặt câu hỏi dạng "học hỏi" hoặc "người học" như: "Làm sao để tận dụng tốt nhất thời gian này?" 

Nhận biết câu hỏi có tính phán xét

Câu hỏi phán xét tìm cớ để đổ lỗi. Đấy là những phản hồi tự động và có thể khiến chúng ta rơi vào tuyệt vọng. Vì đó là phản hồi tự động nên thường khó có thể phát hiện. Đầu mối cho câu hỏi phán xét là sự căng thẳng trong cơ thể hoặc cảm giác căng thẳng. 

Khi không tìm được lý do bên ngoài thì phần "người phán xét" trong tâm trí có xu hướng nhắm vào bản thân với những câu hỏi như: "Mình bị sao vậy?" hoặc "Tại sao mình không thể làm được điều gì đúng nhỉ?”. 

May sao, một khi biết cách nhận ra các câu hỏi có tính phán xét, bạn có thể chuyển sang tư duy học tập, bằng cách sử dụng điều Adams gọi là “chuyển đổi câu hỏi”. Bằng cách sử dụng các câu hỏi như: "Mình có thể học được gì từ điều này?" hoặc "Mình đang giả định điều gì?", bạn mở rộng tâm trí của mình sang một trạng thái dễ tiếp thu hơn. 

Áp dụng công cụ 

Điều này rất tốt và hữu dụng, nhưng làm thế nào để bạn áp dụng những bài học này vào doanh nghiệp của mình? 

Một công cụ hữu ích trong cuốn sách được gọi là "Q-Storming (Động não Q)" hoặc "question-Storming (Động não câu hỏi)". Động não câu hỏi là một kiểu động não trong đó bạn dành ra một khoảng thời gian (ví dụ: 10 phút) chỉ để đặt câu hỏi. Trong khoảng thời gian này, bạn tránh trả lời các câu hỏi và cũng tránh đặt câu hỏi phán xét. Vấn đề là để tìm hiểu tình hình dưới mọi góc độ có thể. 

Giả sử có một khách hàng tỏ ra không hài lòng với một số đề xuất của bạn. Bạn có thể bắt đầu buổi động não câu hỏi bằng cách tự hỏi bản thân, "Người kia đang nghĩ gì, cảm thấy hay mong muốn điều gì?" 

Nếu bất kỳ giải pháp tiềm năng nào hiện lên, hãy ghi ngay xuống tờ giấy ghi chú hoặc thẻ chỉ mục và đặt sang một bên. Còn bây giờ, tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi hết 10 phút. Nếu đã hết ý tưởng, bạn có thể tham khảo phần "12 câu hỏi dẫn đến thành công" ở trong sách. Cuối cùng, hãy xem lại danh sách các câu hỏi và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lựa chọn mà bạn có lẽ không bao giờ nghĩ ra theo cách nghĩ thông thường. 

Cái hay của quy trình này là bạn có thể áp dụng nó cho bất kỳ lĩnh vực đang gặp khó khăn nào trong cuộc sống, kể cả các mối quan hệ cá nhân và với khách hàng. Phát triển tư duy học hỏi là một kỹ năng đòi hỏi phải thực hành rất nhiều. Tuy nhiên, bằng cách phát triển "các câu hỏi học tập", bạn có thể trau dồi kỹ năng đó và tạo ra các kịch bản đôi bên cùng có lợi cho bạn và khách hàng. 

Bài viết được đăng trên trang Blog MDRT

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments