Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Sức mạnh của việc tạm ngưng

Romie Mushtaq, M.D.

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Khi mọi người quá bận rộn và căng thẳng, họ cố gắng dành thời gian để tìm kiếm sự hạnh phúc, chỉ là chuyển từ thách thức này sang thách thức tiếp theo. Mushtaq nói rằng bằng cách sẵn lòng tạm ngưng một chút, ta sẵn sàng mở rộng trí óc và con tim. Trong phiên thảo luận này, nhà thần kinh học chỉ ra cách làm cho bộ não cảm thấy bình tĩnh và tự giải phóng bản thân khỏi cánh cửa quay của cuộc sống đang quá tải.

Bạn đã bao giờ bước chân vào một căn phòng đông người mà vẫn thấy cô đơn, như là không ai thấy bạn, nữa là lại có ai đó tin vào khả năng của bạn? Việc phải cân bằng giữa công việc và các trách nhiệm trong cuộc sống có thể nặng nề tới mức bạn không chắc còn tin vào chính bản thân mình nữa.

Đã từng có một âm thanh đặc trưng của tiếng giày cao gót của nhà thiết kế của tôi dội vang trên hành lang bệnh viện nơi chưa từng có đôi giày cao gót nào ghé qua. Click click click click. Đó là dấu hiệu với đồng nghiệp bác sĩ, y tá và bệnh nhân là cô ta đã tới – đó là một nữ bác sĩ chuyên về não, một bác sĩ chuyên khoa động kinh và là một người nghiện sô cô la không bao giờ hồi phục.

Tôi bước chân vào ngành thần kinh học ở cái thời khi chỉ chưa tới 5% nhà thần kinh học là nữ. MDRT đã chào đón nữ thành viên đầu tiên 20 năm trước khi ngành thần kinh học có nhà thần kinh nữ đầu tiên tại Hoa Kỳ. Tôi cũng rất nhanh chóng biết giữ đầu luôn cúi thấp, gót giày cao và tinh thần tập trung cao độ. Sự thật của vấn đề là tôi đã rất choáng ngợp và thiếu ngủ để cố gắng theo kịp cường độ tuần làm việc tận 80-90 giờ. Tôi cảm thấy mình đơn độc và lời cầu nguyện độc nhất mỗi sáng của tôi là mong sao không ai phát hiện ra sự xấu hổ và cô đơn mà tôi đang cố ẩn giấu dưới tà áo trắng hồ bột cứng đơ ở phòng thí nghiệm.

Đối với tất cả các chị em của tôi ở đây, tôi muốn xin chúc mừng các bạn là nữ lãnh đạo tại MDRT trong ngành tài chính và trong cộng đồng của các bạn. Chúng ta đang sống trong một thời kỳ chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ và trên thế giới, đó là thảo luận về nữ quyền tại nơi làm việc. Nếu bạn đã từng có một thời khắc mà bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc cô đơn, tôi hy vọng bạn sẽ nhớ thông điệp của tôi là hãy tạm dừng lại. Ý định của tôi là khi bạn dừng lại, bạn sẽ tìm thấy tiếng nói của riêng mình và tự đứng trên đôi chân của mình.

Từ thời điểm cô đơn gần 10 năm trước, tôi đã học được rằng tôi không phải là một người phụ nữ hoặc người đàn ông duy nhất theo đuổi thành công trong sự nghiệp cảm thấy bị mắc kẹt trong một cuộc đời do chính mình tự tạo nên. Không ai được miễn nhiễm khỏi cảm giác đơn độc hoặc bất hạnh trong khi thế giới nghĩ bạn đang thành công vang dội. Giải pháp nằm ở sức mạnh của việc tạm dừng.

Sau đó chúng ta tạm dừng và thiết lập một mục tiêu khác, chẳng hạn như có thể tham gia Hội nghị thường niên, giảm cân, tăng gấp đôi doanh số so với năm trước. Chúng ta tự căng mình ra để đạt được mục tiêu. Chúng ta thành công và rồi nghĩ, Hiện giờ mình có hạnh phúc không? Niềm hạnh phúc kéo dài được một khoảnh khắc và rồi chúng ta lại thấy mình ở cái chỗ cô đơn hoặc bất hạnh khi xưa chỉ để lại bắt đầu cái chu kỳ stress-thành công. Bị mắc kẹt trong chu kỳ stress-thành công không chỉ làm chúng ta bất hạnh, mà còn nguy hiểm cho sức khỏe. Stress có thể làm chết người. Tôi nên biết điều đó không chỉ vì tôi là một bác sĩ mà còn vì stress đã gần như giết chết tôi.

Tôi nhớ lại thời làm bác sĩ thực hành cả ngày tại bệnh viện khi vào một buổi chiều, một y tá gõ cửa gấp gáp, “Bác sĩ Mushtaq, xin lỗi vì đã quấy rầy, nhưng mẹ bác sĩ đang đợi trên điện thoại ở bàn tiếp tân và nói là có việc khẩn.” Ngay lập tức tôi thấy hoảng loạn. Giống rất nhiều bạn ở đây, một trong những vai trò của tôi là đứa con gái hiếu thảo với bố mẹ già. Tôi lo lắng có chuyện đã xảy ra với mẹ hoặc cha tôi. Tôi chạy ra bàn tiếp tân và cầm điện thoại lên, “Chào mẹ? Mọi sự tốt đẹp cả chứ?”

“Romie bhayta, các dì của con đã tới đây chiều nay để làm lễ uống trà sữa “Chai”. Mọi người ơi, tôi đã gọi được con gái rồi. Hãy chào nó nhé.”

“Chào cưng, chúng ta rất tự hào về con. Hãy nhìn con xem, đã trưởng thành rồi, mà là một giáo sư bác sĩ cơ đấy. Con đã kiếm được tấm chồng tại bệnh viện chưa?”

Tôi nhanh chóng nhận ra rằng bố mẹ tôi không gặp rắc rối; còn tôi thì có. “Mẹ, con đang trong giờ làm việc. Mọi người đang nhìn con. Con gọi lại cho mẹ sau nhé?” “Không! Các dì và mẹ có một thông báo quan trọng cho con. Chúng ta đã bàn luận và thấy con đã bỏ lỡ nhiều buổi họp gia đình và gần đây con rất bị stress. Chúng ta đã cùng nhất trí rằng con phải thiền định.”

“Mẹ gọi điện cho con để nói con phải thiền ư? Con phải đi đây. Con bận lắm, con là một bác sĩ thành công mà.”

“Được rồi, được rồi, được rồi, thưa cô Bận rộn Bận rộn Bận rộn, con đi làm việc đi, dì Deepa sẽ gọi con lúc 7:30 tối nay để hướng dẫn con thiền. Nào mọi người, chào tạm biệt Romie đi nào.”

“Chào cưng nhé. Chúng ta tự hào về con. Hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ như một bác sĩ. Quay lại làm việc đi con, nhưng chịu khó kiếm chồng ngay trong ngày hôm nay đi nhé.”

Tôi chùng người xuống thấy mình chỉ cao có một thước trên đôi giày cao 15 phân của mình. Tôi cảm giác như mình bị tấn công tinh thần. Vậy, nếu bạn ngồi đây và tự hỏi, Tại sao Ủy ban hoạch định Hội nghị thường niên MDRT lại mời một bác sĩ não đến nói phải ý thức và thiền định, tôi sẽ nói với bạn điều này: Hãy tạm dừng. Hãy thở. Hãy tin rằng đây là một thông điệp mà tâm trí bạn cần nghe và một đôi điều mà trái tim bạn cần cảm nhận.

Tôi đã không chịu nghe những lời khuyên khôn ngoan của các bà dì và mẹ. Tôi tiếp tục chiến đấu với chu kỳ stress-thành công cho tới khi tôi bắt đầu cảm thấy đau ngực. Đầu tiên, các bác sĩ không thể đoán được điều gì đang xảy ra. Họ nghĩ đó là do trào ngược axit và stress. Họ nói tôi ngừng ăn sô cô la và uống thuốc trị dạ dày. Nhưng không có tác dụng, tôi bắt đầu ăn lại sô cô la. Tôi chỉ nhận ra mình đang gặp nguy hiểm khi tôi bắt đầu thức giấc giữa đêm do khó thở. Tôi không thể nuốt và tôi bị nghẹt thở vì nước bọt của mình và nôn ói. Đến mức này, tôi được chẩn đoán bị một căn bệnh rối loạn hiếm gặp trong y học có tên là co thắt thực quản và bệnh nặng tới mức tôi cần phải được phẫu thuật gấp. Tôi nhớ mình đã nằm trên một cái cáng để chuẩn bị được phẫu thuật và lo lắng không biết mình có bị ung thư không hoặc cuối cùng có bị tàn tật hay không. Tôi chìm sâu vào một chỗ tối tăm hơn và lo lắng, Tại sao mình lại để cuộc đời được gọi là thành đạt của mình rơi xuống tận đáy thế này?

Sau cuộc phẫu thuật, tôi bắt đầu tập yoga nhẹ nhàng và thiền. Nhờ thiền, tôi nhận thấy đau đớn sau phẫu thuật trở nên dễ chịu hơn và tâm trạng của tôi thấy nhẹ nhàng hơn. Sau đó tôi đã đi vòng quanh thế giới học về vai trò của chuyên tâm và thiền định trong chữa bệnh. Khi về nhà tôi tìm thấy các tài liệu về hàng thập kỷ nghiên cứu y khoa hỗ trợ sức mạnh của thiền định và thực hành dựa trên sự chuyên tâm để giúp trí não và sức khỏe thể chất, tôi biết tôi phải chia sẻ những hiểu biết này với bệnh nhân và những người khác đang bị mắc kẹt trong chu kỳ stress-thành công.

Tôi có mặt tại đây hôm nay để đề nghị các bạn hãy giữ một trí óc và tấm lòng cởi mở về sức mạnh của sự tạm dừng. Bài học này phù hợp với khái niệm cốt lõi của MDRT về Con người toàn diện để đạt được sự cân bằng trong cuộc đời.

Khi chúng ta tạm dừng, bộ não được trở lại trạng thái yên bình và chúng ta lại cảm thấy kiểm soát được tình hình. Bạn thấy đấy, khi chúng ta bị mắc kẹt trong chu kỳ stress-thành công, nó tác động tiêu cực tới chức năng bộ não. Có một vùng trong bộ não của chúng ta được gọi là thùy thái dương chịu trách nhiệm về trí nhớ và tình cảm. Trong thùy thái dương, hạch hạnh nhân hoạt động như trung tâm kiểm soát không lưu của bộ não. Nó xử lý tất cả từ ngữ, hình ảnh, âm thanh và các cảm giác khác đưa vào ký ức, hành động và cảm xúc.

Khi chúng ta bị mắc kẹt trong chu kỳ stress-thành công, trung tâm kiểm soát không lưu của bộ não bị ngừng trệ, tạo ra trạng thái căng thẳng. Như thể bộ não bị mất quyền kiểm soát và ta không thể suy nghĩ thông suốt được. Tình cảm lấn át lý trí. Trong một trạng thái bộ não bị ngừng trệ, chúng ta sẽ phản ứng lại. Bạn có nguy cơ sẽ gửi đi một lá thư giận dữ, lỡ lời trong một thương vụ hoặc gây sự với người thân, đồng nghiệp.

Để kiểm soát được tình huống, ta phải kiểm soát được bộ não. Bí mật nằm ở sức mạnh của việc tạm dừng. Khi chúng ta tạm ngưng thông qua việc thở có kiểm soát, thiền định hoặc các kỹ thuật khác dựa trên sự chuyên tâm, chúng ta chuyển từ một bộ não bị ngừng trệ sang một trạng thái yên bình và tư duy được kiểm soát. Khi chúng ta ở trong một trạng thái yên bình và kiểm soát được tư duy, chúng ta phá vỡ chu trình stress-thành công và bước tiếp, đạt được mục tiêu trong một trạng thái hiệu suất cao ổn định.

Nào, làm cách nào để chúng ta mang sức mạnh của việc tạm ngưng vào trong cuộc sống quá bận rộn của mình? Bạn có thể nghĩ bạn không có thời gian để thiền. Khi bạn nhìn vào thói quen tâm lý thành công của những người thành đạt, họ đều có một điểm chung: Họ hiểu rằng để tăng tốc, chúng ta phải chậm lại. Đúng vậy, để tăng tốc, bạn phải chậm lại.

Chậm lại với sức mạnh của việc tạm ngưng được thực hành trong ba bước đơn giản:

  1. Ngắt kết nối để tái kết nối.
  2. Dọn dẹp não bộ
  3. Nghỉ ngơi bằng việc hít thở.

Bước 1: Ngắt kết nối để tái kết nối.

Bước đầu tiên trong sức mạnh của sự tạm dừng là ngắt kết nối khỏi các thiết bị số. Trong thế giới siêu kết nối của chúng ta, tôi hiểu rằng mọi người mong đợi lúc nào chúng ta cũng sẵn sàng. Tôi muốn bạn ngắt nguồn điện khỏi các thiết bị điện 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh lơ từ các thiết bị kích thích phần sau của con mắt và nói với đài kiểm soát không lưu trong bộ não, “Dậy nào! Hãy tiếp tục tư duy và phân tích.” Ánh sáng xanh từ màn hình kích hoạt tâm trí và đưa ta vào trạng thái trí não ngưng trệ. Trong trạng thái này, những cấp độ hóa học thần kinh quan trọng của serotonin và melatonin trong bộ não bị giảm mạnh. Do đó gây khó ngủ và đẩy ta vào trạng thái stress nặng.

Thay vào đó, hãy tắt hết tất các thiết bị số 30-60 phút trước khi đi ngủ.

Bước 2: Dọn dẹp não bộ

Bạn có cảm thấy suy nghĩ đang chạy đua trong não của bạn không? Bằng cách ngừng tập trung vào những suy nghĩ này, chúng ta dừng các suy nghĩ đang chạy đua làm tâm trí chúng ta điên loạn. Hãy dùng bút và giấy để viết hết ra suy nghĩ của mình.

Bước 3: Nghỉ ngơi bằng việc hít thở.

Bạn có thấy mình đang trong trạng thái trí não bị ngưng trệ không? Hãy nghỉ ngơi bằng việc hít thở. Tôi sẽ thấy thật vinh dự nếu bạn cùng tôi tham gia vào một lần tạm ngưng của cả gia đình MDRT, như là một nhóm, để chúng ta có thể cùng cảm nhận được sức mạnh tập thể của việc tạm ngưng.

Khi bạn thở ra lần sau, hãy mang tâm trí trở lại cơ thể bạn, ngọ nguậy các ngón chân trong giày, ngừng trong giây lát để cảm nhận năng lượng trong phòng. Khi mở mắt ra, tôi muốn bạn hãy suy nghẫm về những điều mà sức mạnh của việc tạm ngưng có thể mang lại trong việc quản lý stress, sự tập trung và hiệu quả làm việc của bạn.

Tôi thường được mọi người hỏi là tôi có thực sự thiền mỗi ngày hay không. Thiền định là thuốc cho Con người toàn diện của tôi. Thiền định là thành phần cơ bản trong kế hoạch của tôi để gìn giữ sự an lạc và mạnh khỏe trong suốt tám năm sau ca mổ cứu mạng tôi. Tôi muốn bạn cân nhắc việc thiền định để tạm ngưng và nhận ra sức mạnh của bản thân như là một Con người toàn diện.

Nếu bạn ngồi đây hôm nay và cảm thấy cô đơn trong cuộc đời, ý định của tôi là mong bạn nhận thấy rằng khi chúng ta kết nối sức mạnh của việc tạm ngưng, chúng ta không bao giờ thật sự cô đơn.

Tôi mong muốn tất cả các bạn hãy tham gia phong trào và hãy tạm ngưng.

Mushtaq

Romie Mushtaq, M.D., ABIHM, là nhà thần kinh học được đào tạo một cách truyền thống với chứng chỉ hội đồng bổ sung trong y học tích hợp. Mushtaq kết hợp y học phương Tây và trí tuệ phương Đông để thay đổi câu chuyện về não bộ và sức khỏe tinh thần. Các chương trình của bà mang trí tuệ độc đáo về khoa học thần kinh, y học tích hợp và chánh niệm lại với nhau. Bà là chuyên gia thường xuyên có bài đóng góp trên truyền thông quốc gia như NBC, Huffington Post, Fox News và NPR.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments