Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Tờ một trăm đô la

Daniel M. Boardman, CLU, CFP

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Nếu bạn được cho 100 đô la và được bảo dùng nó để tạo sự khác biệt trong cuộc đời một người, bạn sẽ làm gì với số tiền đó? Boardman đã đề nghị chánh văn phòng của mình thách đố điều này với 30 nhân viên nhưng bản thân lại cảm thấy lúng túng khi nhận được tờ 100 đô la. Trong phiên họp này, hãy tìm hiểu ông đã làm gì với tờ 100 đô la và tại sao ông tin vào ý tưởng đó.

Vào dịp Lễ Tạ ơn vào tháng 11 tại Mỹ, tôi đã đề xuất với người quản lý văn phòng phát cho 30 nhân viên mỗi người một tờ 100 đô la. Bài toán đặt ra cho họ là hãy dùng 100 đô la này để làm thay đổi cuộc đời một ai đó, sau đó hãy chia sẻ với mọi người xem họ đã làm gì với 100 đô la đó trong cuộc họp tháng 12.

Khi quản lý văn phòng chia tiền cho mọi người, cô ấy cũng đưa cho tôi một tờ, làm tôi hoàn toàn bất ngờ. Tôi cảm thấy lo lắng. Tôi nghĩ: “Làm thế nào để thay đổi cuộc đời của người ta chỉ với 100 đô la? Nếu mái nhà của họ bị dột, tôi không thể sửa lại nó chỉ với 100 đô la này. Có lẽ ý tưởng này chẳng có gì hay ho. Chắc mọi người đều cảm thấy giống như mình.”

Tôi chợt nhớ đến người hàng xóm vừa bước sang tuổi 70. Ông gặp một số khó khăn và người ta phát hiện ra ông từng có ý định tự sát. Thế là người nhà đã đưa ông đến Trung tâm trợ giúp người gặp khủng hoảng.

Tôi nhớ đến một người nông dân là bạn tôi. Anh ta trồng rất nhiều loại hoa hồng đẹp và hay chia cho mọi người trong khu phố. Tôi tự hỏi: “Đã có ai từng tặng hoa cho ông lão chưa nhỉ?”.

Tôi có một khách hàng là người phân phối hoa. Tôi đến tiệm của Tom và nói với anh ấy: “Tom, chuyện là thế này. Tôi định đến trung tâm hỗ trợ người gặp khủng hoảng. Tôi chưa biết cụ thể là tôi tìm kiếm gì ở đó, nhưng tôi rất muốn tặng hoa cho bạn tôi.”

Anh dẫn tôi đến trước một tủ lạnh cỡ nhỏ với đủ loại hoa hồng rực rỡ sắc màu. Tom chọn lấy vài bông đưa tôi cầm và sau đó gói chúng lại. Tôi mở ví lấy tờ 100 đô la đưa cho anh.

Khi tới trung tâm, y tá hỏi tôi cần gặp ai. Tôi nói, “Vâng, tôi đang tìm bạn,” rồi báo tên của bạn tôi cho cô ấy. Cô ấy đưa tôi xuống hành lang, qua một ngã rẽ và tới nhà bếp gặp bạn tôi. Khi thấy trên tay tôi cầm một bó hoa, ông đã khóc. Tôi cũng không cầm được nước mắt. Chúng tôi ôm chầm lấy nhau.

Khoảnh khắc quá xúc động. Chúng tôi nói chuyện với nhau 20 phút. Tôi nhắc ông nhớ về khoảng thời gian ông đã giúp đỡ gia đình tôi, những người rất thương yêu ông và những đức tính tốt đẹp của ông.

Khi các bệnh nhân và y tá đến nhà bếp, tôi kể cho họ nghe về việc ông đã giúp đỡ gia đình chúng tôi thế nào. Đó là 20 phút hạnh phúc nhất cuộc đời tôi. Khi tôi tạm biệt ra về, ông nói rằng ông chưa từng được ai tặng hoa!

Tôi quá xúc động. Tôi ra về và nhận ra rằng mình đã thực sự làm thay đổi cuộc đời người đàn ông này.

Trong cuộc họp tháng 12, mọi người đều kể về cách họ dùng 100 đô la được phát. Chúng tôi khích lệ nhau, cùng khóc và chia sẻ cảm giác tuyệt vời này trong phòng họp. Ai cũng ấn tượng với cuộc họp vì tất cả mọi người đều thay đổi cuộc sống người khác.

Ý tưởng 100 đô la này có thể áp dụng cho các con của bạn, cho đồng nghiệp hoặc cho bạn bè của bạn. Ý tưởng 100 đô la sẽ làm thay đổi cuộc đời của người nào đó và chắc chắn rằng nó cũng sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Cảm ơn người bạn cũng là cố vấn của tôi, Jen Borislow, về ý tưởng tuyệt vời này!

Daniel M. Boardman, CLU, CFP, là thành viên MDRT 25 năm với 15 lần đạt danh hiệu Court of the Table và ba lần đạt danh hiệu Top of the Table và là chủ tịch của Hickok & Boardman Financial Planning and Group Benefits. Ông hiện là ủy viên của Champlain College, cựu chủ tịch Câu lạc bộ Burlington Boys & Girls và cựu chủ tịch của Hiệp hội các Chuyên gia Dịch vụ Tài chính Vermont Chapter.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments