Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Sống có mục đích

John Maxwell

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Đôi khi mọi người làm theo bạn vì họ bị bắt buộc và vì họ muốn như vậy. Maxwell giải thích sự khác biệt giữa năm cấp độ lãnh đạo, phân biệt giữa lãnh đạo bằng vị trí, lãnh đạo bằng các mối quan hệ và lãnh đạo bằng ví dụ. Ông cũng giải thích cách mà sản phẩm và sự tôn trọng tạo ra lòng trung thành nhiều hơn là nghĩa vụ.

Tôi đã liên tục dạy chủ đề này trong suốt 30 năm. Tôi dạy cho West Point, Microsoft, Eli Lilly, and Delta. Những tổ chức và công ty  lớn nhất trên thế giới đến gặp tôi và nói: “John, hãy đến và dạy Năm cấp độ Lãnh đạo”, bởi vì họ hiểu rằng nếu bạn và tôi, ngày hôm nay, trong vòng vài phút, có thể hiểu được làm thế nào để lãnh đạo (và nhân tiện, lãnh đạo không là danh từ, đó là động từ, nó hành động và nó đang chuyển động), và nếu chúng ta có thể biết được làm sao đi từ Cấp độ 1 đến Cấp độ 2 đến Cấp độ 3 đến Cấp độ 4 và đến Cấp độ 5 trong lãnh đạo, chúng ta mở rộng kỹ năng lãnh đạo của mình, chúng ta mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, và chúng ta mở rộng hiệu quả của mình. Tôi sẵn sàng để tiếp tục và tôi biết các bạn cũng sẵn sàng.

Cấp độ 1

Chúng ta sẽ bắt đầu ở cấp độ thấp nhất. Cấp độ “Vị trí” là nơi tất cả chúng ta đều bắt đầu. Chúng ta đều bắt đầu từ một chức danh, một bảng mô tả công việc, và một vị trí. Từ khóa ở đây là “Quyền”. Hay nói khác hơn, những người ở Cấp độ 1 đi theo bạn vì họ phải đi theo. Bạn là chủ, hay bạn có một chức danh giám sát. Bất kỳ ai dưới người đó phải đi theo anh ấy/chị ấy. Đó là điểm bắt đầu chặng đường lãnh đạo của chúng ta. Chúng ta nhận được vị trí lãnh đạo. Mọi người luôn đến gặp tôi và nói: “John, tôi vừa trở thành nhà lãnh đạo từ tuần trước!” Và khi họ nói với tôi như vậy, tôi biết ý họ là gì. Họ thật sự không trở thành nhà lãnh đạo từ tuần trước, điều họ thật sự làm là có vị trí lãnh đạo. Nhân đây cũng xin nói thêm là, vị trí không làm cho bạn trở nên là nhà lãnh đạo. Tôi biết rất nhiều người có vị trí lãnh đạo nhưng họ không là nhà lãnh đạo giỏi. Bạn có thể đã từng làm việc với họ trước đây. Vị trí không làm bạn trở nên nhà lãnh đạo, nhưng nếu bạn là nhà lãnh đạo giỏi, bạn có thể tạo nên vị trí. Đây là nơi tất cả chúng ta đều bắt đầu.

Điều hay của Cấp độ 1 là nơi chúng ta có thể hình thành và định nghĩa khả năng lãnh đạo của mình. Chúng ta có một công việc lãnh đạo, chúng ta trở thành người giám sát, và bây giờ chúng ta bắt đầu làm việc với chính mình như một nhà lãnh đạo, và chúng ta bắt đầu định nghĩa mình là ai. Điểm không hay của Cấp độ 1 là những người theo bạn sẽ cho bạn năng lượng và nỗ lực của họ ở mức tối thiểu. Nói cách khác, họ theo bạn vì họ phải theo bạn để nhận được lương, và bạn chỉ có một vị trí trên họ, và họ sẽ luôn cho bạn ít nhất thời gian, năng lực, sự cố gắng và tâm trí của họ. Mọi người không thích theo người khác vì họ phải theo người khác. Đây là sai lầm lớn mà những người có vị trí lãnh đạo thường mắc phải. Họ nghĩ, Bởi vì tôi có chức danh và vị trí, bây giờ mọi người phải đi theo tôi! Khi họ thật sự theo bạn nếu bạn không phải là nhà lãnh đạo giỏi mà chỉ vì họ bị bắt buộc, thì lý do duy nhất đó là để họ được nhận lương. Tôi xin nhắc lại ở Cấp độ 1, bạn chỉ nhận được tối thiểu năng lượng, nỗ lực và tâm trí của mọi người.

Tôi đã thấy tình trạng này rất nhiều lần khi làm việc với các công ty về nghệ thuật lãnh đạo. Bạn có thể luôn chỉ ra cái gì là văn hoá hay công ty ở cấp độ 1. Ở công ty có vị trí lãnh đạo cấp độ 1, khi giờ tan sở là 17h, mọi người bắt đầu thu dọn bàn làm việc lúc 16h30. Họ chuẩn bị dọn đồ vì vẫn còn 30 phút nữa mới hết giờ làm. Họ bắt đầu đếm ngược thời gian vì họ không muốn bị ngăn cản vì bất kỳ lý do gì để rời khỏi toà nhà. Đến 16h45, họ rời bàn làm việc, đi một vòng các phòng khác, và bắt đầu nói lời tạm biệt. Họ nói: “Hôm nay làm việc với bạn thật tuyệt vời. Mình rất vui. Hẹn gặp bạn mai vào ngày mai nhé”. Họ làm vậy vì họ không muốn bị ngăn cản bởi những thứ liên quan đến mối quan hệ vào lúc 17h.  Họ muốn làm những việc đó vào thời gian của công ty. Đến 16h50, họ đi vệ sinh. Dĩ nhiên! Họ muốn đi tiểu trong giờ của công ty! Đến 16h55, họ quay trở về bàn làm việc để thay giày bởi vì đến 16h57, họ sẽ ở tư thế sẵn sàng di chuyển, và đúng 17h, mọi người đã về hết rồi. Họ đi quá nhanh đến mức bạn giật mình. Khi bạn nhìn ra ngoài cửa sổ, bạn bị sốc vì tất cả xe hơi đã đi mất. Bạn tự hỏi: “Làm sao mọi người có thể rời toà nhà quá nhanh như vậy khi không có diễn tập cứu hoả?” Để tôi giải thích cho bạn ở công ty thiên về vị trí, khi đậu xe vào buổi sáng, mọi người rất cẩn thận khi đậu xe. Họ cho đuôi xe vào trong vì họ muốn trốn thoát thật nhanh khi đến giờ tan tầm.

Nếu bạn chỉ cho tôi những công ty hay văn hoá thiên về vị trí, hay những nhà lãnh đạo có tư tưởng về vị trí, tôi hứa với bạn là lúc nào những người này cũng luôn luôn tự hỏi “Tại sao tôi không tận dụng được những điểm tốt nhất của nhân viên mình?” Bạn không có được những điều tốt nhất của nhân viên bạn vì họ chỉ đi theo bạn vì bạn có chức danh. Họ sẽ cho bạn rất ít năng lượng. Một tin tốt là bạn không nhất thiết phải ở Cấp độ 1.

Cấp độ 2

Cấp độ 1 là vị trí, cấp độ 2 là cấp độ cho phép. Tại cấp độ này, từ khoá là mối quan hệ. Tại cấp độ này, mọi người bắt đầu đi theo bạn vì họ muốn như vậy. Cả một thế giới khác biệt giữa đi theo ai đó vì bạn bị ép buộc và đi theo ai đó vì bạn muốn. Chuyện gì xảy ra ở cấp độ 1 và cấp độ 2? Bạn phải kết nối được với người của bạn. Không chỉ bạn kết nối được với họ, nhưng trên phương diện mối quan hệ họ thích bạn và bạn thích họ, và các bạn bắt đầu biết về nhau. Trong môi trường làm việc này, họ không chỉ theo bạn vì bạn là người giám sát họ, nhưng vì bạn là người giám sát mà mọi người thích. Tôi vẫn luôn thán phục những người có vị trí hay trách nhiệm lãnh đạo, và họ không thể nào ưa nổi. Bạn có hiểu ý tôi không? Họ chỉ không đáng ưa. Không ai quan tâm đến họ cả. Thật khó khi làm công việc về con người và không có người nào thích bạn cả. Đôi khi tôi gặp họ và tôi chỉ muốn ngồi xuống với họ và nói: “Tên tôi là John, và tôi là bạn của bạn. Và tôi chỉ muốn bạn biết là mọi người không thích bạn”.

Có bao giờ bạn gặp người làm việc chung mà bạn không thích? Để tôi nói rõ cho bạn nhé – không phải là tình trạng công việc hiện nay của bạn. Tôi biết điều đó không xảy ra nơi bạn đang ở đây bởi vì bạn đang hạnh phúc. Nhưng có bao nhiêu bạn có một công việc khác, ở lúc khác, ở một hành tinh khác, và có một người bạn phải theo, và người đó không thể thích nổi? Bây giờ để tôi hỏi bạn một câu hỏi thật sự: Có bao nhiêu người ở đây đang ngồi kế người đó ngay bây giờ?

Mối quan hệ với con người là nền tảng của Lãnh đạo. Bạn xây dựng lãnh đạo của mình dựa trên các mối quan hệ. Tại sao? Bởi vì lãnh đạo là ảnh hưởng. Bạn không thể ảnh hưởng đến người bạn chống đối. Mỗi chúng ta đều biết cảm giác như thế nào khi có một người không thể thích nổi. Có bao giờ bạn ở trong cửa hàng rau quả và thấy một người bạn không muốn thấy. Tin xấu là bạn thấy họ, nhưng tin tốt là họ không thấy bạn. 

Ở Cấp độ 2, bạn bắt đầu phát triển kỹ năng tạo mối quan hệ. Để tôi mô tả các nhà lãnh đạo ở cấp độ 2. Họ phải làm ba điều rất tốt để trở thành nhà lãnh đạo thân thiết. Đầu tiên, họ lắng nghe tốt, và họ bắt chước nhà lãnh đạo đi chậm rãi qua đám đông và lắng nghe. Thứ hai, họ quan sát và nhận biết được nhân viên của họ đang ở đâu và làm gì. Họ thường xuyên quan sát nhân viên. Thứ ba, họ đang học hỏi. Trong quá trình nghe, quan sát và học hỏi, họ có thái độ của người hầu hạ. Họ biết cách phục vụ. Không chỉ họ biết phục vụ như thế nào, nhưng họ thật sự phục vụ và họ yêu thích phục vụ. Tôi sống ở  Florida và một trong những điều tôi yêu thích Chick-Fil-A là họ có văn hoá phục vụ. Họ có cả một hệ thống các mối quan hệ cấp độ 2. “Đó là niềm vui của mình! Làm sao mình có thể phục vụ bạn?” Đó là thói quen và một văn hoá. Nếu bạn phát triển thành nhà lãnh đạo, bạn phải đi xa hơn khỏi vị trí và chức danh của bạn. Bạn có vị trí, đó là Cấp độ 1, nhưng cấp độ 2 là các mối quan hệ và khả năng hòa nhập với mọi người. 

Cấp độ 3

Cấp độ 3 là cấp độ sản xuất. Từ khoá ở đây là kết quả. Ở cấp độ này, bạn phải bắt đầu giúp đỡ từ cấp thấp nhất của công ty. Bạn bắt đầu “mang thịt xông khói về nhà.” Tại cấp độ này, bạn trở nên hiệu quả như nhà lãnh đạo bởi vì bạn sản xuất. Đặc điểm chung của nhà lãnh đạo ở cấp độ 3 rất chung: họ sản xuất điển hình, và họ là kiểu mẫu cho những người khác học theo làm thế nào trở nên hiệu quả và đạt năng suất cao. Nguyên tắc truyền động lực lớn nhất trên thế giới là mọi người làm theo những gì họ thấy. Có quá nhiều nhà lãnh đạo giống như đại lý du lịch, gửi khách đi đến những nơi mà mình chưa hề đặt chân đến. Bạn muốn là một hướng dẫn viên du lịch và đi chung với mọi người. Bạn muốn nói “Đây là nơi tôi đã từng đi qua. Đây là nơi tôi sống. Đây là nơi tôi lãnh đạo. Hãy đến đây và đi theo tôi.” Ở Cấp độ 3, khả năng lãnh đạo của bạn bắt đầu đáng tin cậy vì bạn đang bồi dưỡng cho những người xung quanh bạn. Bạn đang mô hình hoá những gì họ muốn thấy, và bạn bắt đầu sản xuất. Có một điều nữa xảy ra: khi bạn trở nên có năng suất trong cuộc sống của bạn, bạn bắt đầu thu hút mọi người cũng có năng suất.

Trong quyển sách của tôi, 21 định luật không thể chối cãi của nghệ thuật Lãnh đạo, một trong những định luật là luật hấp dẫn. Trong luật hấp dẫn, chúng ta thu hút những người như chúng ta, không phải những người chúng ta muốn. Cho nên khi tôi nói chuyện với nhà lãnh đạo về những loại người họ muốn tuyển trong công ty hay phòng ban của họ như là người giám sát, họ cho tôi một danh sách các đặc tính như kỷ luật, khuynh hướng phục vụ, và bốn đến năm phẩm chất khác. Khi tôi đọc danh sách này, tôi hỏi xem họ cũng có những phẩm chất này không. Ở Cấp độ 3, bạn như thế nào khi làm lãnh đạo thì bạn thu hút người như thế trong đội ngũ của mình. Khi bạn bắt đầu sản xuất và phát triển, bạn bắt đầu tạo ra lực quán tính. Lực quán tính là người bạn tốt nhất của nhà lãnh đạo vì quán tính có thể tăng cường rất lớn. Một khi bạn có quán tính, bỗng nhiên mọi điều bắt đầu tỏ ra tốt hơn, và nó trở nên dễ dàng hơn để phát triển và lãnh đạo và đó thật là tuyệt vời. Cấp độ 3 là nơi nhiều vấn đề được giải quyết. Các giám đốc cố gắng giải quyết vấn đề, và các nhà lãnh đạo cố gắng tạo ra lực quán tính bởi vì họ biết nếu họ tạo ra quán tính, họ sẽ giải quyết 80% vấn đề bằng lực quán tính. Lực quán tính là để giải quyết vấn đề. Thiếu lực quán tính sẽ là lực cản giải quyết vấn đề. Một tàu lửa chạy 55 dặm một giờ trên đường ray có thể nghiền nát một bức tường bê tông cốt thép dày 5 bộ (khoảng 1,5m) và tiếp tục đi bởi vì tàu có lực quán tính. Cùng con tàu đó nằm trên đường ray, và không di chuyển trên đường ray sẽ không có quán tính, và nó không thể bắt đầu di chuyển nếu có những khối 1 inch (2,5cm) đang chặn bánh xe trên đường ray. Cùng một tàu lửa có thể nghiền nát một bức tường lại không thể đi được vì không có quán tính. Tôi đã nói rất nhiều lần với nhiều người khi họ nhìn một vấn đề trong tổ chức, một vấn đề không phải là một vấn nạn. Khi họ nghĩ một vấn đề là một vấn nạn, họ tập trung vào vấn nạn, chứ không phải vấn đề. Bây giờ vấn đề đó không phải là một vấn nạn mà trở thành vấn đề, không phải vì nó là vấn đề, nhưng vấn đề là họ không biết nó không phải là vấn đề, và nó trở thành vấn đề. Lực quán tính và Cấp độ lãnh đạo 3 sẽ giải quyết 80% vấn đề trong một tổ chức. Nó xảy ra cho thể thao, cho doanh nghiệp, cho chính phủ. Lực quán tính là người bạn tốt nhất của nhà lãnh đạo. Bạn phải làm cho Cấp độ 3 đi đến lực quán tính.

Cấp độ 4

Đây là cấp độ phát triển con người. Đây là nơi tôi sống và phấn đấu, và điều đó làm tôi phấn khích. Phép màu xảy ra khi bạn bắt đầu hiểu được tài sản lớn nhất trong bất kỳ tổ chức nào là con người trong tổ chức đó. Bạn bắt đầu cam kết với chính mình sẽ phát triển con người trong tổ chức đó bởi vì bạn phát triển công ty bằng cách phát triển con người. Khi bạn phát triển họ, họ sẽ nâng cao năng lực của chính họ, và năng lực của những gì bạn có thể làm và đạt được.

Tôi có ba ý kiến chính về phát triển con người. Đầu tiên là chìa khoá phát triển người mới nằm ở khâu tuyển dụng. Bạn đưa vào người tốt hơn, thì bạn có cơ hội cao hơn làm việc tốt với họ. Tôi ăn trưa với Lou Holtz, và ông nói với tôi, “Tôi có những cầu thủ chơi dở trong đội tôi và cả những cầu thủ chơi hay. Tôi là một huấn luyện tốt hơn cho những cầu thủ chơi tốt.” Dĩ nhiên rồi. 80% thành công của bạn đến từ việc trang bị mọi người với thành công là những người bạn mời vào từ cửa trước. Trừ phi tôi và bạn có một bức tranh rõ ràng những gì chúng ta tìm kiếm, chúng ta không biết khi nào chúng ta thấy nó. Mọi người đến gặp tôi và tìm kiếm người lãnh đạo giỏi trong công ty của họ, và tôi luôn hỏi họ “Nhà lãnh đạo trông như thế nào? Hãy cho tôi những đặc tính, và vẽ ra bức tranh họ trông như thế nào”.

Điều thứ hai là vị trí – khả năng không chỉ mang đúng người vào từ cửa trước, nhưng cũng cần đặt họ đúng chỗ. Người thành công luôn có vị trí tốt. Khi bạn nhìn người thành công, họ thành công bởi vì họ tìm thấy điểm mạnh và ngách của họ, và họ ở trong “hũ ngọt ngào” để làm những gì mà họ giỏi. Chưa ai từng nói bí mật thành công của họ là chưa bao giờ khám phá ra những gì gì họ có thể làm tốt hay họ chỉ làm việc trên nhược điểm của mình. Những nhà lãnh đạo thành công biết khám phá ra những gì người khác giỏi. Những người thành công đặt vị trí tốt cho chính mình, và nhà lãnh đạo thành công đưa người khác vào vị trí tốt. Nhà lãnh đạo luôn nhìn về người khác, quan sát và xem xét.

Mỗi năm tôi đều quay về trường đại học ở Ohio, nơi lần đầu tiên tôi đến trường để diễn thuyết. Bởi vì tôi lớn lên trong thị trấn đó, tôi nói với một trong những người bạn của mình là tôi sẽ về thị trấn, và hãy ăn tối cùng nhau. Chúng tôi đã cười, rất vui, và kể rất nhiều chuyện trong suốt hai tiếng đồng hồ, và thầy huấn luyện viên cũ môn bóng chày xuất hiện. Mỗi năm, thầy sẽ cho đội hạng nhất rời khỏi vị trí của và để tất cả các cầu thủ của đội hạng hai vào vị trí của họ. Thầy đã dạy chúng tôi đó là chìa khoá để đặt vị trí một cách đúng đắn. Bạn tuyển dụng tốt; bạn đặt vị trí tốt, và bạn trang bị tốt. Bạn hiểu thế mạnh và năng khiếu của họ là gì, và sau đó quyết định phát triển, huấn luyện, và trang bị họ như thế nào.

Điều thứ ba để phát triển người mới là trang bị.

Quy trình trang bị năm bước

  1. Tôi làm điều đó. Bạn không thể dạy ai đó điều mà bạn tự làm. Chúng ta có thể dạy điều chúng ta làm, nhưng chúng ta chỉ có thể tự tái sản xuất những gì là mình.
  2. Tôi làm điều đó, và bạn làm với tôi. Hãy dành thời gian cho nhau. Tôi sẽ là cố vấn/huấn luyện viên, bạn sẽ nhìn và quan sát tôi. Bạn sẽ thấy tôi trong hoàn cảnh thực tế và hỏi tôi trên đường đi nhé.
  3. Bạn làm điều đó, và tôi bên cạnh bạn. Tôi đang nhìn bạn và góp ý bạn, giúp bạn tốt hơn, tinh chỉnh bạn.
  4. Bạn làm điều đó. Bạn không cần tôi nữa, bởi vì bạn đã được trang bị.
  5. Bạn làm điều đó, và một người nào đó bên cạnh bạn. Bạn không cần phải huấn luyện hay trang bị mọi người cho đến khi họ tự nhân bản chính họ. Đó là một hỗn hợp của thời gian, tiền nong, ảnh hưởng, v.v.

Cách đây mười bốn năm, tôi lập nên một tổ chức phi lợi nhuận gọi là Equip và bây giờ là tổ chức về Lãnh đạo lớn nhất thế giới. Chúng tôi huấn luyện và trang bị cho hơn 3 triệu người ở 154 quốc gia. Điểm chính ở đây là chúng tôi không huấn luyện cho bất kỳ ai trừ phi anh /chị ấy cam kết sẽ huấn luyện cho người khác.

Cấp độ 5

Đây là cấp độ đỉnh cao. Từ khoá ở đây là tôn trọng. Bạn làm quá tốt cho nhiều người trong thời gian đủ lâu để mọi người chỉ tuyệt đối đi theo bạn vì chính bạn là bạn, những phẩm chất bạn có, và những gì bạn đã làm. Có rất nhiều sự tôn trọng và tốn rất nhiều thời gian để đạt được điều này. Tất cả chúng ta chắc chắn thích đến được chỗ này, nhưng đó là chặng đường cho cả cuộc đời. Lãnh đạo luôn là một quá trình phát triển và học hỏi.

Bởi vì bạn có cả năm cấp độ và thấy làm thế nào các cấp độ đi từ thấp đến cao, bạn có thể tự hỏi bạn nghĩ mình đang ở cấp độ nào. Nếu bạn tự hỏi câu hỏi đó, bạn có thể bực mình để cố gắng tìm ra bởi vì bạn có thể khám phá ra bạn không ở cùng cấp độ với mọi người. Với một người, bạn có thể ở Cấp độ 2, với người khác bạn có thể ở Cấp độ 4. Nếu một người mới được tuyển vào trong công ty, bạn quay trở lại Cấp độ 1 với người đó. Những gì bạn sắp khám phá ra là bạn ở các cấp độ khác nhau với những người khác nhau.

Đây là điều tôi muốn bạn hiểu được: Hãy lấy những người bạn lãnh đạo, viết tên họ xuống, và tự hỏi, Tôi ở cấp độ mấy với người này? Hãy làm hết sức để đưa ra con số ở đây bởi vì sau khi bạn biết bạn ở cấp độ nào với một trong những người của bạn, sau đó bạn sẽ biết cụ thể làm sao lãnh đạo họ. Bất kỳ khi nào bạn cố gắng đưa ra tầm nhìn với những người trong tổ chức của bạn hay trong phòng ban của bạn, họ không thấy bạn dựa trên bạn là ai như một con người hay một nhà lãnh đạo. Họ thấy bạn theo khung “5 cấp độ”, và một người ở Cấp độ 1 nhìn bạn sẽ khác hoàn toàn với một người ở Cấp độ 4. Cam kết sẽ cao hơn nhiều khi cấp độ càng cao của bạn đối với người của mình. Khi bạn đưa ra tầm nhìn cho người của bạn và nói họ nơi bạn muốn đến, hãy hiểu rằng phản ứng của những người này sẽ khác nhau bởi vì họ đang ở các cấp độ khác nhau với bạn. 

Cho nên hãy ghi chú lại, nghiên cứu những điểm này, và áp dụng chúng trong cuộc sống của bạn. Bắt đầu là một sinh viên Năm Cấp Độ Lãnh Đạo, và tôi ước bạn luôn mạnh khoẻ vì lãnh đạo là ảnh hưởng – luôn luôn là như thế và sẽ như thế. Bạn có quyền lực bên trong bạn để tăng cường sức ảnh hưởng đó.

Maxwell

John Maxwell là tác giả bán chạy nhất của tờ New York Times, huấn luyện viên và diễn giả. Ông được Hiệp hội Quản lý Hoa Kỳ công nhận là nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu và được tạp chí Business Insider and Inc. công nhận là một trong những chuyên gia lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới. Năm 2014, Maxwell nhận Giải thưởng Mẹ Teresa về Hòa bình và Lãnh đạo Toàn cầu từ Mạng lưới Lãnh đạo Luminary. Các tổ chức của ông - Công ty John Maxwell, The John Maxwell Team, and Equip - đã đào tạo hơn 6 triệu nhà lãnh đạo trên toàn thế giới.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments