Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Trật tự tạo nên sự khác biệt

Dimitry Neyshtadt, ChFC

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Khách hàng nên có thứ tự ưu tiên như thế nào về nhu cầu tài chính? Có thể họ sẽ dễ dàng có được trật tự trong đống lộn xộn. Trong phiên họp này, Neyshtadt so sánh quy tắc giải toán với thứ tự các mối bận tâm về tài chính của khách hàng để cho thấy rằng làm việc không theo trật tự có thể cho kết quả sai.

Là một cậu bé 12 tuổi đầy tự tin, được bố đưa đến trường trong ngày đầu tiên bước vào lớp sáu, tôi cảm thấy vô cùng hào hứng và tự tin. Bố liếc nhìn tôi qua gương chiếu hậu và hỏi một bài toán “đơn giản” trong khi ông đang lái xe:

2 + 2 x 2 = ?

Các bạn hãy suy nghĩ trong giây lát và nhìn vào bài toán “đơn giản” kia — và tôi muốn bạn có sẵn đáp án trong đầu. Bao nhiêu người nghĩ rằng đáp án là 8? Bao nhiêu người nghĩ rằng đáp án là 6?

Tôi nhẩm tính, từ trái sang phải: 2 cộng 2 là 4, sau đó nhân với 2. “Đáp án là 8!”, tôi trả lời bố đầy tự hào.

Ông liếc nhìn tôi và hỏi, “Ừm, con chắc chứ?”

Năm đấy, điều tôi học được ở trường đó là đáp án, 8, của tôi hoàn toàn sai.

PEMDAS là một từ viết tắt có nghĩa là dấu ngoặc đơn, lũy thừa, phép nhân, phép chia, phép cộng, phép trừ.

Để giải bài toán này một cách chính xác, bạn phải biết thứ tự thực hiện, hoặc PEMDAS, một quy tắc trong toán học giúp chúng ta biết được cái gì phải thực hiện đầu tiên, thứ hai, và cứ như vậy.

Trong trường hợp này, quy tắc cho biết chúng ta phải thực hiện phép nhân trước phép cộng. Nếu bạn thực hiện sai thứ tự thì sẽ cho ra kết quả sai.

2 + 2 x 2 = 6

2 + 4 = 6

Nếu tôi xuất hiện trên sân khấu và mỉm cười với bộ dạng quần lót mặc ngoài quần dài thì bạn có thể sẽ nghĩ rằng tôi bị điên. Nhưng làm sao để đảm bảo rằng về mặt tài chính, khách hàng của chúng ta không mặc quần lót bên ngoài quần dài?

Khách hàng có nhiều ưu tiên tài chính như là tiết kiệm tiền, trả hết khoản nợ sinh viên, mua bảo hiểm tàn tật, đầu tư hưu trí, viết di chúc, trả hết khoản tiền thế chấp, mua bảo hiểm nhân thọ, tiết kiệm tiền cho con cái học tập, mua bất động sản. Khách hàng có nhiều ưu tiên quan trọng khi chúng ta gặp họ lần đầu tiên — một số người không biết bắt đầu từ đâu và những người khác có thể muốn bắt đầu sai chỗ.

Bây giờ tôi đố bạn trong vòng năm giây hãy tự trả lời câu hỏi, Một hoặc hai điều đầu tiên tôi thảo luận với khách hàng là gì — và vì sao?

Bây giờ bạn đã nghĩ về những gì bạn muốn nói đầu tiên thì hãy để tôi cho bạn đáp án vàng — và đoán xem đó là gì? Thiết bị ghi nhớ rất giống quy tắc PEMDAS có thể được đưa vào sử dụng trong ngành tư vấn tài chính của chúng ta. Thật tiện làm sao!

Ngoài việc mô tả thứ tự tài chính của các hoạt động, tôi sẽ chia sẻ vài câu hỏi mà tôi cảm thấy thoải mái khi hỏi khách hàng để bạn biết một số ngôn ngữ mà tôi sử dụng.

Đây là PEMDAS để tư vấn tài chính.

Bảo vệ (Protection)

P là viết tắt của Protection, bao gồm các bảo hiểm và tài liệu hợp pháp giúp bảo vệ tài sản, thu nhập và những người thân yêu, trên lý thuyết, khỏi những điều bất hạnh có thể xảy ra vào ngày mai. “Thưa Ông Khách hàng, tại sao ông nghĩ rằng đây là những thứ đầu tiên chúng ta cần bảo hiểm, thay vì những chủ đề tài chính khác trong danh sách của ông?”

Quỹ khẩn cấp (Emergency Fund)

E là viết tắt của Emergency Fund. Việc đảm bảo mọi gia đình có đủ tiền trong ngân hàng hoặc thanh khoản ngắn hạn khi các sự việc bất ngờ xảy ra trong cuộc sống như mất việc, hư hỏng nhà cửa hoặc xe hơi, hay thậm chí là đưa chó mèo của gia đình đến bác sĩ thú y khám là điều vô cùng quan trọng. “Thưa Bà Khách hàng, tại sao bà nghĩ rằng cần phải hoàn thành bước này trước khi chúng ta quyết liệt trả hết nợ hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu?”

Quản lý dòng tiền hàng tháng (Monthly Cash Flow Management)

M là viết tắt của Monthly Cash Flow Management. Chúng ta phải tối ưu hóa cách khách hàng tổ chức tài khoản ngân hàng, quẹt thẻ và thiết lập (hoặc không thiết lập!) việc chuyển tiền tự động. “Thưa Ông Khách hàng, ông có muốn đảm bảo rằng tiền của mình sẽ không bị mất đi mà thay vào đó, ông sẽ có hệ thống tiết kiệm tiền, chi tiêu và thanh toán hóa đơn thực hiện rất dễ dàng không?”

Trả nợ (Debt Paydown)

D là viết tắt của Debt Paydown. Nhiều cá nhân và gia đình định nghĩa thành công tài chính là khi họ không mắc nợ. Trong khi đó, dù chúng tôi đồng ý rằng các khoản vay lãi suất cao hay các khoản thanh toán cao hàng tháng là vô cùng nguy hiểm thì chúng tôi cũng không hề nghĩ rằng khoản nợ thẻ tín dụng với lãi suất 20 phần trăm nên được xử lý như khoản thế chấp với lãi suất cố định 4 phần trăm. “Thưa Bà Khách hàng, bà có đồng ý rằng tự do tài chính thực sự tốt hơn việc không mắc nợ không?”

Tối ưu hóa tài sản (Asset Optimization)

A là viết tắt của Asset Optimization. Này ngài cố vấn! Đây là phần cuốn hút (bước 5!) mà chúng ta luôn thích nhảy vào ngay lập tức (bước 1!), là nơi chúng ta giúp khách hàng tăng đầu tư và thu nhập hưu trí thay vì nói về việc bảo vệ và những thứ cơ bản khác. “Thưa Ông Khách hàng, ông cảm thấy như thế nào khi biết rằng mình đang tiết kiệm đúng số tiền vào đúng nơi để nhận được nhiều lợi ích nhất?”

Lên kế hoạch kế nhiệm (Succession Planning)

Cuối cùng, S là viết tắt của Succession Planning. Khi cố vấn làm việc với luật sư lập kế hoạch bất động sản, khách hàng có thể tối ưu hóa di sản của mình bằng cách giới hạn quyền tiếp cận của chính quyền đối với các tài sản chuyển giao cho thế hệ tiếp theo. “Thưa Bà Khách hàng, khi mọi việc đã kết thúc và bà biết rằng lúc bà không còn ở trên đời nữa thì những điều bà muốn xảy ra sẽ xảy ra, điều đó chẳng phải thật tuyệt sao?”

Chúng ta hãy giúp nhiều gia đình hơn có được trải nghiệm tự do tài chính!

Các gia đình đã nói chuyện với chúng tôi nhờ giúp họ có được thành công về mặt tài chính. Tôi muốn bạn tham gia với tôi và gánh vác trách nhiệm này một cách đầy tự hào để đưa ra các kế hoạch cho khách hàng, giúp họ chịu được sự thử thách của thời gian. Chúng ta hãy cùng giúp nhiều gia đình hơn có được trải nghiệm tự do tài chính bằng cách làm mọi thứ theo đúng thứ tự!

Neyshtadt

Dimitry Neyshtadt, ChFC, thành viên MDRT bốn năm, nổi tiếng trong cộng đồng là một cố vấn tài chính với chín năm trong nghề cho những chuyên gia trẻ, chăm chỉ và cho những gia đình đang phát triển. Anh đã được NAIFA-Massachusetts trao tặng danh hiệu “Vì những người dưới 40 tuổi - 4 Under 40” vào năm 2014 và được đại lý bảo hiểm phi nhân thọ nơi anh làm việc trao tặng danh hiệu “Thành viên liên kết của năm” năm 2015.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments