Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

"Kiểm soát sáng tạo: Phương pháp tiếp cận mới để Tăng trưởng, Sáng tạo và Chuyển đổi"

Josh Linkner

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Là một doanh nhân công nghệ và nhà đầu tư đã thành công năm lần trong rất nhiều công ty khởi nghiệp, Linkner đã chứng kiến ​​hàng nghìn công ty đầy ắp những ý tưởng lớn và những cú buzz đầy tính sáng tạo. Làm cách nào mà một số công ty kiểm soát được trí tưởng tượng để tạo ra các động lực đột biến trong tăng trưởng và đổi mới khi một số khác lại bỏ lỡ cơ hội này? Câu trả lời: Các công ty tốt nhất luôn có một quy trình có hệ thống để tập trung sự sáng tạo vào các kết quả đầu ra thiết thực. Bài thuyết trình đầy cảm hứng của Linkner cung cấp các công cụ thiết thực mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức để tăng tính sáng tạo và mang lại kết quả cuối cùng.

Tôi rất vui mừng được ở đây vì rất nhiều lý do, tất nhiên, ít nhất không phải vì cha tôi là người trong ngành. Ông bán bảo hiểm, chủ yếu bảo hiểm nhân thọ, nhưng cũng bán niên kim bảo hiểm và một số sản phẩm dịch vụ tài chính khác. Nên tôi lớn lên nghe về sự khác biệt giữa bảo hiểm trọn đời và biến số bên bàn ăn tối. Nhưng, quan trọng hơn, tôi hiểu được những tác động mà ông đã thực hiện, mà bạn đang thực hiện cho khách hàng của bạn, cho gia đình và cộng đồng của họ.

Không may, ba tôi đã mất vì ung thư vào năm 2007, nhưng tôi luôn thích thú nói chuyện với những người cùng nghề với ông. Điều đó làm tôi nhớ đến tác động ông đã mang đến không chỉ cho tôi mà còn cho khách hàng của ông và sau cùng là cho cả cộng đồng.

Với điều đó trong tâm trí, chúng ta hãy cùng bắt đầu nào, vì mọi sự bây giờ rất khác với hồi xưa khi cha tôi ở trong ngành vào những năm 1980. Bây giờ, đâu đâu cũng thấy sáng tạo. Thay đổi diễn ra ở khắp nơi. Biến đổi ở mọi chỗ. Vậy chúng ta đối đầu với thách thức như thế nào? Làm cách nào chúng ta có thể kiểm soát sáng tạo để thúc đẩy tăng trưởng, phồn thịnh và sự biến đổi liên tục trong bối cảnh thay đổi chóng mặt hiện nay?

Tôi muốn các bạn suy nghĩ về khái niệm sáng tạo mỗi ngày. Khi tôi nghe những từ như sáng tạo, chúng mang lại một cảm giác choáng ngợp. Chúng ta nghĩ tới thay đổi khổng lồ, ví dụ như phát minh ra bóng đèn điện hoặc ô tô. Trong bối cảnh đó, bạn có thể nói, “Điều đó áp dụng với mình ra sao?” Sáng tạo mỗi ngày là thứ mà tất cả chúng ta có thể áp dụng. Đó là ý tưởng mang các nguyên tắc sáng tạo trực tiếp vào công việc hàng ngày của chúng ta. Bạn không cần phải bắt đầu một công ty ứng dụng di động và có một cái áo với mũ trùm đầu để có tính sáng tạo. Chúng ta có thể có tính sáng tạo trong cách chúng ta gọi điện cho khách hàng, cách chúng ta đề xuất một giải pháp mới, cách chúng ta tuyển dụng thành viên nhóm.

Đây là một ví dụ nhanh về điều tôi muốn nói về sáng tạo mỗi ngày. Đây là bức hình của một công ty mà tôi khởi nghiệp tại Detroit năm 1999. [hình ảnh trực quan] Công ty có tên là ePrize. Chúng tôi thiết kế, xây dựng và chạy quảng cáo kỹ thuật số. Đó kiểu như công ty một nửa quảng cáo và một nửa phần mềm. Nhưng mọi thứ đều chống lại chúng tôi dù thực tế cuối cùng chúng tôi tương đối thành công với khoảng 500 thành viên trước khi tôi bán công ty vào năm 2012.

Trước hết, tôi đến từ Detroit, đó không hẳn là trung tâm kỹ thuật của Bắc Hoa Kỳ. Toàn bộ thời gian chúng tôi thiếu nhân sự, không đủ vốn và nguồn lực và chúng tôi không phải là những người thông minh nhất ở xung quanh. Điều cho phép chúng tôi chiến thắng là định nghĩa mở rộng của sáng tạo. Đối với chúng tôi, đó không chỉ là những mã chúng tôi viết; đối với chúng tôi đó là cách sống. Cách chúng tôi phục vụ. Cách chúng tôi lãnh đạo. Thậm chí cả cách chúng tôi bán hàng.

Đây là một ví dụ về sáng tạo mỗi ngày trong hành động. Tôi biết nhiều người trong số chúng ta thuộc bộ phận trực tiếp bán hàng. Chúng ta đang cố phát triển việc kinh doanh mới và bán nhiều hơn nữa cho khách hàng hiện tại. Tôi nghĩ bạn đánh giá cao điều này. Khi tôi đang xây dựng công ty của mình, tôi có cơ hội thắng một phi vụ khổng lồ từ một đại tập đoàn tên là ConAgra Foods. Bạn có thể nhận ra một vài thương hiệu của tập đoàn tại cửa hàng tạp hóa. Vậy đấy, đại tập đoàn này quyết định mua quảng cáo số—đúng sở trường của chúng tôi—từ một nhà cung cấp duy nhất.

Như các bạn có thể hình dung, một cuộc chạy đua cạnh tranh bắt đầu. Chúng tôi lọt vào danh sách cuối cùng. Nên vào thời điểm đó, chỉ còn lại ba công ty cuối cùng—cửa hàng nhỏ từ Detroit của tôi và hai công ty lớn hơn nhiều—và cả ba công ty chúng tôi cạnh tranh tuyệt vọng với nhau để thắng. Vấn đề nằm ở chính chỗ này. Người mua, người ra quyết định—đó là một người hơi ngớ ngẩn. Quả vậy, anh ta thực sự là một người ngớ ngẩn. Tôi chắc rằng các bạn cũng đã từng có những khách hàng như vậy. Anh ta hạ cố, kiêu căng và khó tính. Rồi anh ta cứ để quá trình kéo dài lê thê. Anh ta liên tục đặt thời hạn để ra quyết định và rồi lại thổi bay mọi thời hạn.

Nên chúng tôi chỉ muốn kết thúc việc này vào lúc đó. Vậy đấy, tôi chạm trán anh ta và vợ tại một hội thảo công nghiệp, quả thực như vậy. Tôi cố gắng tìm gặp anh ta tại bàn cà phê vào giờ nghỉ và tôi cứ chạy đi kiếm anh ta để chốt hợp đồng. Không kết quả. Anh ta hoàn toàn thờ ơ. Tôi lại thấy anh ta tại sân bay. Hóa ra anh ta và vợ cùng bay trên chuyến bay quốc ngoại của tôi. Tiếp theo đây là những gì diễn ra sau đó.

Tôi không thể bịa ra chuyện này nếu tôi cố làm điều đó. Vậy là, anh chàng đó là khách hàng thường xuyên và anh ta được nâng cấp lên hạng nhất. Là một quý ông lịch lãm, anh ta lấy ghế đó cho mình và để bà vợ ngồi phía sau, hạng phổ thông. Bạn có thể tưởng tượng được không? Ý của tôi là, xin lưu ý, nếu tôi mà làm thế với vợ tôi, Tia, mọi chuyện thế là xong. Không có chuyện đó với tôi. Những gì diễn ra sau đó là như vầy, dù bạn có tin hay không: Tôi cũng được nâng hạng. Tôi cũng là một khách hàng thường xuyên. Vậy là tôi lên máy bay, tôi tìm ghế của mình và hóa ra tôi ngồi cạnh anh ta. Bây giiờ, hãy nghĩ xem bản năng mách bảo bạn điều gì. Bạn ngồi cạnh khách hàng tiềm năng lớn nhất của mình, bạn lao vào cuộc chiến và chốt hợp đồng. Tôi đã nghĩ vậy. Nhưng rồi tôi đã dừng lại. Cũng vậy, tôi muốn khuyến khích các bạn ngừng lại. Khi bạn đối mặt với một cơ hội, một thách thức, hoặc thậm chí một mối đe dọa, những khoảng lặng nhỏ bé này cho ta cơ hội thể hiện một vài tính sáng tạo để khám phá một con đường phi chính thống. Sáng tạo mỗi ngày.

Trong trường hợp này, tôi nói, “Ồ, tôi ngồi cạnh ông này.” Anh ta nhìn lại tôi. “Hay quá, chúng ta có thể trò chuyện.” Tôi nói, “Vậy à, tôi thích lắm. Vấn đề nằm ở chỗ này. Tôi có cả đống việc phải làm cho kịp. Tiện đây, tôi thấy vợ ông ngồi dưới kia. Chúng ta đổi chỗ cho nhau được chứ? Ông bà có thể tận hưởng thời gian bên gia đình, còn tôi sẽ làm việc ở ghế hạng phổ thông.” Dẫu sao thì tôi cũng đi về phía sau, tôi tìm thấy vợ anh ta và đưa vé của tôi. Tôi nói, “Mời bà lên ngồi với chồng bà và có một chuyến bay vui vẻ.” Cô ấy rơm rớm nước mắt. Cô nói với tôi, “Cám ơn ông rất nhiều. Điều này rất có ý nghĩa với tôi. Tôi rất vui khi được ngồi cùng với chồng tôi.” Tôi không biết tại sao. Tôi tưởng chừng cô ta sẽ nói, “Ông cứ giữ lấy vé của ông, ông bạn.”

Dẫu sao thì máy bay cũng cất cánh. Tôi không nghĩ nhiều về việc đó cho tới khi hạ cánh. Việc đầu tiên chúng ta đều làm khi hạ cánh là kiểm tra thiết bị di động. Tôi nhìn xuống máy của mình và thấy một thư điện tử gửi từ văn phòng: “Josh, hợp đồng với ConAgra đã được ký. Xin cảm ơn.”

Đây là một câu chuyện có thật, tiện đây tôi xin kể lại những gì anh ta nói với tôi sau đó. Anh ta nói với tôi: “Tôi đang chờ đợi một điều quyết định. Cả ba công ty đều rất mạnh mẽ. Nhưng khi ông thể hiện tình người, thay vì chỉ tìm kiếm kết quả công việc và khi ông cho thấy thiện chí sáng tạo trong một tình huống thường ngày”, ông ta nói, “đó là người mà tôi cần cho đội ngũ của mình.” Trước khi máy bay cất cánh, ông đã gửi tin nhắn cho văn phòng mình. Vào lúc chúng tôi hạ cánh, hợp đồng đã được ký—30 triệu đô la.

Tôi kể lại câu chuyện này vì hai lý do. Trước hết, những gì tôi làm trên chuyến bay đó—quả thật không có gì là phi thường hết, thật tốt khi bạn thừa nhận điều đó. Sự thật là tất cả chúng ta, tất cả chúng ta, đều có một khả năng sáng tạo rất lớn. Đó là điều tự nhiên của loài người. Chúng ta được sinh ra để sáng tạo.

Lý do thứ hai để tôi kể câu chuyện này ngày hôm nay, hơn bao giờ hết, là chúng ta thắng hoặc thua trong những tình huống quyết định, đúng không? Đó có thể là kiếm được một khách hàng mới; cũng có thể là tuyển dụng được một nhân tài mới. Rồi tôi lý luận rằng một chút sáng tạo trong những tình huống quyết định như thế có thể tạo ra mọi sự khác biệt trên thế giới.

Sau đây là một câu hỏi cho các bạn. Nếu bạn nhìn trên toàn trái đất ngày nay, theo bạn công ty nào là công ty bản đồ số 1 trên thế giới? Google. Google, tất nhiên, là công ty thống trị. Google sở hữu Google Maps và Waze. Công ty thống trị.

Còn đây là câu hỏi thách đố hơn. Công ty nào là công ty thống trị 20 năm trước đây? 20 năm trước công ty thống trị là Rand McNally hiện giờ. Bây giờ là phần điên khùng. Đây không chỉ là công ty thống trị 20 năm trước mà còn là công ty thống trị 120 năm trước đây. Công ty này được thành lập vào năm 1856. Vào lúc cao điểm, công ty có 5.000 nhân viên vẽ bản đồ—những người quyền lực và sáng tạo nhất trên thế giới trong ngành này. Nhưng sau đó công ty đã bị rơi vào bẫy, một cái bẫy đã bắt được quá nhiều công ty và sự nghiệp. Cái bẫy đó là bị trúng độc từ thành công của chính mình. Công ty đã không thích nghi. Công ty đã không sáng tạo. Sau đó, đơn giản công ty đã bị thất bại.

Tin tốt cho chúng ta là cái bẫy này có thể tránh được. Chúng ta có thể làm tốt hơn bằng cách bảo đảm chúng ta chính là nguồn đột phá thay vì để đột phá xô đẩy chúng ta. Chúng ta có thể khuyến khích điều đó để duy trì thành công liên tục.

Bây giờ, điều này đặc biệt đúng hơn bao giờ hết vì một vài điều chúng ta biết đã đảo ngược trong vài năm qua. Hôm nay, chúng ta làm việc trong những văn phòng trông giống như ngôi nhà và chúng ta sống trong những ngôi nhà trông giống như những xí nghiệp. Hiện nay, ở vài nơi trên đất nước, tại đây ở Hoa Kỳ, nếu bạn sở hữu một chiếc xe, bạn có thể mua được xăng nhờ vào ứng dụng di động. Bạn không còn cần phải tới trạm xăng Texaco tại địa phương. Xe bồn chở xăng sẽ tới chỗ bạn. Đây là một tấm hình chụp ở châu Âu. [hình ảnh trực quan] Một vài điều cơ bản như qua đường cũng thay đổi. Đây là một đoạn qua đường có đèn LED điều khiển, nó thậm chí còn cảnh báo người đi xe mô tô khi có một người bước lên đường. Tại New Zealand bạn có thể được máy không người lái (drone) giao pizza đến tận nơi.

Những gì tôi định nói là một thông điệp rất rõ ràng và đó là chúng ta không còn có thể chỉ dựa vào mô hình của quá khứ và mong đợi có được cùng kết quả. Ngày nay, chúng ta cần phải đón nhận phương pháp tiếp cận hoàn toàn mới mẻ để đối diện với những thách thức hàng ngày mà đòi hỏi phải tận dụng công nghệ mới nhất nhưng không phải là thực tế tăng cường hoặc học máy. Đó là sự sáng tạo của con người. Đó là một điều mà không thể thuê ngoài hoặc tự động hóa. Điều đó trở thành nguồn gốc của lợi thế cạnh tranh bền vững.

Nên đây là gợi ý của tôi với các bạn. Bạn không cần phải đổi việc hoặc đổi nghề. Gợi ý của tôi là bạn hãy nắm lấy một vai trò mới và phụ bất kể danh thiếp của bạn ghi gì trên đó. Vai trò đó là nhà đột phá, nhà sáng tạo, nghệ sĩ dịch vụ tài chính hoặc doanh nhân. Vì đó là những kỹ năng và cách tư duy cho phép chúng ta thành công trong những thời điểm thách thức ngày càng tăng.

Đây là một phần lý do vì sao tôi tâm huyết với chủ đề tận dụng tính sáng tạo của con người để thúc đẩy kết quả kinh doanh. Trong 27 năm qua, tôi đã có cơ hội khởi nghiệp, xây dựng và bán năm công ty kỹ thuật. Tôi đã quyên được hơn 270 triệu đô la tiền đầu tư mạo hiểm và tạo ra 8.700 việc làm. Các cộng sự và tôi, tại thành phố quê nhà Detroit, muốn đền ơn cho cộng đồng của chúng tôi. Nên tôi quyết định bắt đầu một quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào những doanh nhân công nghệ để tạo ra sự khác biệt tại thành phố quê hương. Trong khi làm công việc này, tôi đã tham gia 3.100 lần phỏng vấn khởi nghiệp kinh doanh. Tôi đã đầu tư vào 110 công ty khởi nghiệp và trong khi một số hoạt động rất thành công, tôi đã có 16 công ty khởi nghiệp thất bại hoàn toàn. Nên giờ đây tôi đã biết thế nào là thành công, nhưng tôi cũng biết thế nào là sẩy chân. Tôi học được rất nhiều từ cả hai điều này. Hiện giờ tôi có cơ hội có chân trong hội đồng quản trị của 83 công ty. Tôi không nói điều này để khoe khoang. Có rất nhiều người thành công hơn tôi nhiều. Lý do duy nhất tôi kể chuyện này ở đây là tôi được ngồi ở hàng ghế đầu để thấy chính xác điều gì xảy ra khi các lãnh đạo và tổ chức thực sự nắm bắt sự sáng tạo và một cách thẳng thắn, những gì xảy ra khi họ không làm điều đó.

Tâm huyết của tôi—tận dụng tính sáng tạo của con người để thúc đẩy kết quả kinh doanh—đã khiến tôi viết ba cuốn sách về chủ đề này. Trong khi tìm kiếm thông tin để viết sách, tôi đã có đặc ân được phỏng vấn trực tiếp hơn 200 lãnh đạo tinh thần trên thế giới. Tôi đã phỏng vấn các Tổng giám đốc, tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng. Nhưng tôi cũng phỏng vấn những người khác đứng đầu trong lĩnh vực của họ, kể cả các giáo viên, nhạc sĩ và thậm chí các hacker.

Đây là những gì tôi đã phát hiện ra. Qua tập hợp những con người phi thường và đa dạng này, hiện ra một vài mô hình rất chung, những cách tiếp cận chung và những tư tưởng chung của những con người sáng tạo nhất và những tổ chức sáng tạo nhất.

Sau đây là những gì tôi hào hứng chia sẻ với các bạn. Năm ý tưởng lớn. Năm tư tưởng sáng tạo cốt lõi. Khi thảo luận về những ý tưởng này, tôi khuyến khích các bạn có một trí tuệ và một trái tim rộng mở và nghĩ cách các bạn có thể lĩnh hội những nguyên tắc cốt lõi này và trực tiếp áp dụng chúng vào công việc hàng ngày của các bạn để lãnh đạo, để thành công, để phục vụ và để bay cao.

Tư tưởng cốt lõi đầu tiên của sáng tạo là khái niệm tất cả các rào cản đều có thể bị vượt qua. Đây là một niềm tin cố hữu rằng dù chướng ngại có khó khăn đến mấy, nếu bạn có trí tưởng tượng đủ phong phú, đủ tính sáng tạo trong vấn đề đó, vấn đề cũng sẽ dần dần tan biến.

Sau đây là một ví dụ thú vị cho các bạn. Vài tháng trước đây, một chuyến bay của Air Canada bị mắc kẹt trên đường băng tại sân bay Toronto trong bảy giờ đồng hồ vì lý do thời tiết. Những hành khách khốn khổ đó. Một khi họ đã ngấu nghiến hết các túi đậu phộng và xài hết đồ uống, chẳng mấy chốc họ đứng ngồi không yên. Họ nhắn tin cho bạn bè; họ gọi điện cho người yêu thương; họ phàn nàn, cầu xin tiếp viên hàng không. Họ nói “Nào, ít nhất các vị cũng phải cho tôi ít đồ ăn chứ.” Tiếp đó, tiếp viên hàng không Air Canada lấy micro và nói, “Thưa quý khách, tôi xin lỗi, nhưng chúng tôi không thể làm gì cả.”

Điều thú vị là một phi công từ WestJet, một hãng hàng không cạnh tranh tại Canada, nghe lỏm được những ồn ào này. Nhưng viên phi công này tin rằng mọi rào cản đều có thể bị vượt qua. Thậm chí khi việc cốt lõi của anh ta là lái máy bay, nhưng nếu bạn thực sự nghĩ về điều đó, thì công việc cốt lõi của anh ta chính là phục vụ hành khách và cộng đồng của mình. Anh ta cũng tin rằng mọi rào cản đều có thể bị vượt qua.

Khoảng 45 phút sau đó, anh ta lái một trong những thang kim loại tới chiếc máy bay. Anh ta leo cầu thang, rồi gõ cửa và khi cửa mở, anh ta đứng đó, tay ôm đầy bánh pizza. Việc đó đã làm dấy lên những dòng tin nhắn như sau. Hãy cùng duyệt qua: “Khoảnh khắc lúng túng nhưng buồn cười: Một chàng trai @westjet bước vào và nói, ‘chào quý vị, tôi từ hãng hàng không WestJet và chúng tôi làm việc hơi khác người, quý vị muốn ăn pizza không?’”

Tuyệt vời. Bây giờ, hãy nghĩ tới tác động của những gì đã diễn ra vào khoảnh khắc đó và không chỉ với những người trên chuyến máy bay đó. Nếu sự kiện đó trở nên nổi tiếng, hãy nghĩ đến lòng trung thành đã được tạo ra vì anh ta tin rằng mọi rào cản đều có thể bị vượt qua.

Tương tự, một phụ nữ tên là Jessica Matthews cũng có niềm tin như vậy. Jessica được sinh ra tại Nigeria. Cô ấy tới Hoa Kỳ để học đại học. Một năm sau đó, cô trở về thành phố quê hương ở Nigeria để dự đám cưới của người dì. Họ đã có một thời gian vui vẻ trong đám cưới. Mọi sự đều tốt đẹp cho đến khi bị mất điện. Đây là điều bình thường không chỉ ở Nigeria mà còn ở rất nhiều nước đang phát triển. Hệ thống tải điện cũ kỹ không thể đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Vậy, họ đã làm gì? Họ làm điều họ vẫn luôn làm. Họ cho chạy máy phát điện bằng dầu điêzen. Bữa tiệc vẫn tiếp tục, nhưng giờ thì Jessica và những vị khách khác đang phải hít thở khí thải của máy phát điện. Khi phổi của cô đang bùng cháy và cô bị ngạt thở, cô nghĩ, Phải có cách tốt hơn và mình sẽ làm điều gì đó để tìm ra. Cô chẳng việc gì phải nói điều này; cô là một sinh viên cao đẳng, không có kiến thức về năng lượng, không có đồng vốn nào. Nhưng cô tin rằng mọi rào cản đều có thể bị vượt qua.

Ngày hôm sau, trong khi đang xem lũ trẻ chơi bóng đá, cô chợt có một ý tưởng. Cô nghĩ, Hãy nhìn tất cả năng lượng ở ngoài sân bóng kia. Nếu mình có thể tóm bắt được năng lượng đó thì sao nhỉ? Mình cược là mình sẽ cấp điện được cho cả thị trấn. Cô lập nhóm với một bạn học, một kỹ sư và cùng nhau họ chế ra một thứ với cái tên là Soccket. Soccket trông và chơi giống như một quả bóng đá bình thường, nhưng ở bên trong nó thực tế là một máy phát điện được cấp năng lượng bằng động lực học. Đó là một cách khoa học để nói một giờ chơi trên sân bóng đủ cấp năng lượng cho một bóng đèn sáng trong tám giờ. Thật tuyệt.

Nhưng cô không dừng ở đó. Cô tiếp tục bước tiếp vì cô biết một mình quả bóng đá không làm được điều đó. Cô nghĩ, Mình có thể áp dụng tư duy này vào đâu nhỉ? Chuyển động để tạo năng lượng. Sáng tạo tiếp theo của cô đến tương đối nhanh. Nhảy dây và nạp điện cho thiết bị di động của mình. Sau đó, vì muốn tạo tác động lớn nhất có thể lên toàn thế giới, cô đã bắt đầu thành lập công ty riêng của mình, cấp giấy phép cho nhà sản xuất bên thứ ba.

Chẳng hạn, một công ty sản xuất va li. Ví dụ bạn đang kéo hành lý của mình qua sân bay LA, khi những bánh xe đang quay chúng có thể tạo ra một nguồn năng lượng sạch, miễn phí và tái tạo được. Jessica không chỉ đang thực sự tạo ra sự khác biệt trên thế giới, mà cô còn tạo ra một công ty cho riêng mình. Thật tuyệt vời với những gì xảy ra khi bạn tin mọi rào cản đều có thể bị vượt qua.

Còn đây là ví dụ cuối cùng vì tôi biết hầu hết chúng ta đều không ở trong lĩnh vực khởi nghiệp; chúng ta ở trong những tổ chức lớn hơn, được thiết lập tốt hơn. Gần thị trấn quê hương của tôi ở Detroit, cách 20 dặm về phía bắc, có một thị trấn tên là Troy, Michigan. Thư viện của Troy đang gặp vấn đề, khủng hoảng ngân sách tồi tệ tới mức thành phố muốn đóng cửa thư viện này. Lãnh đạo thư viện không muốn vậy. Họ nói, “Chúng ta hãy cùng đấu tranh.” Vậy là họ tìm cách thông qua một đề xuất thuế tài sản trong kỳ bỏ phiếu tới, tăng thuế bất động sản một khoản nhỏ (0,1%) để cứu thư viện thân yêu của họ.

Không may đây là những gì diễn ra sau đó. Một nhóm tấm cỡ quốc gia được tổ chức tốt, dồi dào tiền bạc, đã xuất hiện tại Troy, Michigan, đổi khẩu hiệu từ “cứu thư viện của chúng ta” thành “không thêm thuế.” Đến lúc này, chỉ còn một tháng để đối phó, nên chắc thư viện sẽ bị đóng cửa. Họ không có tài trợ, không được tổ chức tốt nhưng họ không thiếu sáng tạo. Thay vì lo đi tìm việc, họ nói “Hãy cùng phản công lại.” Tôi muốn chia sẻ với các bạn chính xác những gì họ đã làm. [Video]

Vậy là đến kỳ bỏ phiếu. Kết quả là số người bỏ phiếu vượt 400% so với mong đợi. Tòa thư viện xinh đẹp vẫn còn cho tới nay. Tất nhiên, họ thắng như chẻ tre. Đó là những gì xảy ra khi bạn tin mọi rào cản đều có thể bị vượt qua.

Tôi có thể tóm tắt nguyên tắc cốt lõi đầu tiên ở đây bằng một câu tục ngữ Trung Quốc đơn giản và duyên dáng, “Người nào nói không thể làm được thì không nên ngăn cản người khác làm điều đó.”

Hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc cốt lõi thứ hai về sáng tạo. Tôi muốn đặt tên cho nguyên tắc thứ hai này là “video giết chết ngôi sao truyền thanh.” Vài bạn chắc vẫn còn nhớ bài hát này từ năm 1979— đây là bài hát đầu tiên được phát trên MTV. Đối với chúng ta, những thành viên MDRT, đó là hãy từ bỏ những gì thiên vị đối với những gì có thể. Đó là sẵn lòng thách thức truyền thống, thách thức những tiền đề cơ bản và dựa vào những khả năng mới mẻ.

Khi tôi xây dựng công ty của mình, tôi cũng có một câu nói tôi có thể nhắc đi nhắc lại mỗi ngày: “Một ngày nào đó, một công ty nào đó cũng có thể xuất hiện và loại bỏ chúng ta khỏi kinh doanh.” Đó cũng có thể là chúng ta. Video giết chết ngôi sao truyền thanh.

Một trong số những công ty làm kem sáng tạo nhất trên thế giới là Ben & Jerry. Một phần trong số các lý do công ty này luôn dẫn đầu trong ngành vì nó sẵn lòng từ bỏ, từ bỏ những thành công trước đây để có chỗ cho những thành công mới. Khi một vị kem, dù rất thành công trong quá khứ, nhưng không còn mang lại nhiều lợi nhuận, công ty sẽ chôn vùi vị kem này. Tôi nói hoàn toàn theo nghĩa đen. Công ty này thực sự nắm giữ một công ty mai táng.

Đây là những gì công ty này làm. [hình ảnh trực quan] Đây là hình ảnh cho lễ “viếng thăm hương vị,” tiện đây phải công nhận đó là ý tưởng thật thông minh. Công ty ăn mừng thành công của hương vị trong quá khứ, nhưng sau đó từ bỏ hương vị đó để giành chỗ cho những thành công mới. Trên trang web của công ty, còn có nghĩa trang cho những hương vị không còn ăn khách nữa như Wavy Gravy, hương vị này rất tuyệt vời từ 1993 đến 2001, nhưng nay nó không còn được sản xuất nữa. Tổ chức ăn mừng quá khứ, thay vì bám lấy hào quang xa xưa cho phép Ben & Jerry hướng tới những khả năng mới mẻ.

Thêm một ví dụ thú vị về chuyện video giết chết ngôi sao truyền thanh. Công ty St. Regis Washington, DC đang tìm cách đổi mới chính mình như phần lớn chúng ta vẫn thường làm. Công ty nhìn xung quanh khách sạn và nhìn thấy tủ quần áo trống, cũng những tủ quần áo trống đó trong các phòng khách sạn chúng ta vẫn ở. Công ty có một ý tưởng. Đây là những gì đã xảy ra. Trước khi bạn đến nhận phòng, khách sạn gửi cho bạn một bản khảo sát qua thư điện tử hỏi về kích cỡ và ý thích của bạn về thời trang. Khi bạn bước vào phòng khách sạn của mình, thay vì tủ quần áo trống rỗng như mọi khi, bạn thấy nó đầy những thứ bạn thích, được lựa chọn bằng tay theo đúng kích cỡ và ý thích của bạn. Nếu bạn thích thì hãy thử chúng. Nếu bạn ra về với tủ quần áo đó, chúng sẽ được tính vào hóa đơn khách sạn. Nếu không, bạn cứ để nguyên nó trong phòng khách sạn.

Bây giờ, công ty có thể làm điều đó vì công ty hợp tác với nhà bán lẻ đồ cao cấp Neiman Marcus. Vậy đây là một ý tưởng nhỏ về việc sẵn lòng nhìn vào một vài điều rất căn bản trong ngành và tưởng tượng ra vài điều tốt hơn. Tiếp đây là những gì diễn ra sau đó. Dòng thu nhập mới đã được tạo ra. Công ty làm được điều này mà không cần bỏ vốn vì nó hợp tác với Neiman Marucs. Nhờ đó tận dụng được không gian chết và tạo được lợi thế cạnh tranh.

Điều gì tương đương với cái tủ quần áo trống trỗng trong việc kinh doanh của bạn. Một lần nữa, nó có thể là cái gì đó mà chúng ta đi qua 50 lần mỗi ngày mà vẫn không xử lý. Ở đó có thể có một cơ hội để sáng tạo lại, tưởng tượng lại và dựa vào những khả năng mới mẻ, tươi sáng.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang điều hành một công ty xe buýt du lịch. Có thể chiếc xe du lịch của bạn trông giống như thế này vì đây là cách những chiếc xe du lịch trông như vậy. [hình ảnh trực quan] Tôi xin nhắc lại, giống dịch vụ tài chính, đây là một ngành kinh doanh đã chín muồi. Có đủ quy chế và những điều tương tự. Đây là vấn đề với những xe buýt. Có một lỗi thiết kế. Vào một lúc nào đó, một nửa khách hàng của bạn sẽ bị hạn chế tầm nhìn. Không ai làm gì cả cho tới gần đây.

Một công ty điều hành tua du lịch tại New York tin rằng video có thể giết chết ngôi sao truyền thanh. Hãy xem chiếc xe buýt du lịch của họ. [hình ảnh trực quan] Họ lắp ghế ngồi giống ở sân vận động cùng nhìn về một phía và một bức tường kính lớn nên ai cũng có tầm nhìn tuyệt vời, đồng thời họ phối hợp với các diễn viên đường phố tại nhiều điểm dừng trên lộ trình. Tại một lĩnh vực cạnh tranh cao, hàng hóa hóa cao như điều hành tua du lịch ở thành phố New York, tôi dám cá bạn sẽ không bất ngờ khi biết công ty nào đứng đầu trong ngành nghề này. Video giết chết ngôi sao truyền thanh.

Điều này xảy ra với hầu hết các ngành nghề. Xin nhắc lại, tôi đến từ Detroit, nên tôi học về xe hơi rất nhiều. Nếu bất kỳ ai trong số các bạn có một chiếc xe hơi, chắc chắn bạn đã mua hoặc thuê chiếc xe đó. Bây giờ có lựa chọn thứ ba. Porsche và Cadillac đang thử nghiệm điều đó bằng tư cách thành viên. Đây là cách họ nghĩ. Bạn đăng ký và trả một khoản phí hàng tháng. Bạn không có quyền với một chiếc xe, bạn không trả một chi phí mua nào cả và bạn cũng không trả một khoản chi phí sở hữu nào cả. Không có chi phí bảo trì, không có chi phí bảo hiểm, mà chỉ là một khoản phí hàng tháng. Rồi thay vì chỉ có đúng một chiếc xe, bạn có quyền tiếp cận tới cả một đội xe. Bạn có thể lái chiếc xe mui trần vào cuối tuần và khi bạn muốn đổi xe, bạn có thể dùng một ứng dụng di động và nói, “tôi muốn chiếc SUV - xe thể thao đa dụng” và nó sẽ được giao cho bạn đẹp và sạch sẽ, xăng đầy bình. Lái nó một thời gian và rồi đổi sang một chiếc xe con du lịch (sedan). Không hạn chế đổi xe.

Bây giờ, chúng ta sẽ xem điều đó có trở thành một mô hình sở hữu xe hơi kiểu mới hay không. Tôi không biết. Nhưng tôi thán phục cách họ lấy một ngành nghề chín muồi từ lâu và đẩy lùi ranh giới sáng tạo. Họ hình dung lại cách nó sẽ trông như thế nào khi video giết chết ngôi sao truyền thanh.

Dưới đây là một kỹ thuật tốt để bạn ghi nhớ. Tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật rất cụ thể và dễ dàng với bạn để giúp bạn lấy những ý tưởng đó và áp dụng chúng trong những tháng năm tới.

Kỹ thuật đầu tiên tôi gọi là “phép lật judo” Nói cách khác, khi bạn đã sẵn sàng làm vài điều theo cách truyền thống, hãy tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lật ngược nó. Judo lật ngược một truyền thống. Judo lật ngược một mối đe dọa. Judo lật ngược một thách thức. Judo lật ngược một cơ hội. Cách tiếp cận tùy chọn này đã tiếp sức cho tiến bộ từ thuở sơ khai.

Nó chắc chắn cũng hiệu quả với một người đàn ông có tên Kevin Bull. Kevin cũng là người trong ngành của chúng ta, ngành dịch vụ tài chính. Nhưng Kevin có một giấc mơ. Kevin mơ trở thành một Chiến binh Ninja Hoa Kỳ. Bạn đã bao giờ xem chương trình này chưa? Nó rất kinh khủng. Đó là một trong những cuộc đua điền kinh khó không tưởng tượng nổi. Những người để lọt được vào chương trình, chưa nói tới chiến thắng, đều là những vận động viên điền kinh chuyên nghiệp, vận động viên Olympic, những người đã luyện tập cả đời. Kevin ngồi cả ngày trước máy tính. Nhưng với việc khổ luyện kiên trì, anh ta đã lọt được vào chương trình với danh nghĩa vận động viên nghiệp dư. Nhưng trong cuộc đua, anh phải đối diện với thách thức trong đời.

Đó là chặng đua Hẻm đạn pháo. Chặng đua này đòi hỏi lực thân trên rất nhiều. Những quả bóng treo trên tay đòn và anh phải tóm lấy một quả bóng để di duyển sang quả tiếp theo. Mười sáu vận động viên điền kinh giỏi nhất thế giới đã cố vượt qua thử thách này trước Kevin. Tất cả đều thất bại. Giờ đến lượt Kevin. Anh sẽ làm gì? Anh biết rằng lực thân trên của anh không mạnh bằng những người đấu trước anh. Anh biết áp dụng phương pháp truyền thống sẽ không hiệu quả. Anh phải sáng tạo. Anh phải tiếp nhận tư duy video-giết-chết-ngôi-sao-truyền-thanh. Anh phải áp dụng phép lật judio. Hãy cùng xem Kevin thực sự đã làm gì. [video - Kevin dùng chân để chiến thắng]

Anh là người đầu tiên vượt qua chặng đua này. Tôi nghĩ rằng đó là cơ hội mà tất cả chúng ta có ở đây, trong thế giới dịch vụ tài chính và trong toàn gia đình MDRT này. Làm việc theo cách cũ—sẽ không đưa chúng ta tới nơi chúng ta muốn. Phép lật judo đang làm điều đó. Nó lật ngược cách cũ, đối đầu các truyền thống và thách thức và tưởng tượng ra một con đường mới để phục vụ, bán và lãnh đạo. Đó là cách chúng ta chiến thắng. Đó là cách để chúng ta quay lại đây vào năm sau, năm sau nữa và năm sau nữa nữa.

Nên để nhanh chóng tóm tắt tư tưởng thứ hai của chúng ta: Video giết chết ngôi sao truyền thanh. Đó là thách thức truyền thống, thách thức những tiền đề cơ bản và từ bỏ quá khứ để nắm lấy tương lai.

Điều này đưa chúng ta tới nguyên tắc cốt lõi thứ ba về sáng tạo. Tôi muốn gọi nguyên tắc thứ ba là “thay đổi quy tắc để lấy được của quý.” Đây là một cái bẫy để nghĩ rằng chúng ta có thể làm việc theo cách chúng ta vẫn làm và chấp nhận kết quả như cũ. Hãy nghĩ khác đi—thay đổi phương pháp tiếp cận, thay đổi phương pháp luận, thay đổi những hạn chế của bạn. Đó là những gì thúc đẩy tiến bộ.

Một điều tôi học được bây giờ sau 27 năm kinh doanh là rất nhiều khi chúng ta có khuynh hướng quá đề cao rủi ro khi thử những thứ mới. Nhưng chúng ta lại coi thường rủi ro khi không làm gì cả.

Trở lại đầu những năm 1960, Tổng giám đốc của Random House đã cá cược một việc. Ông thách một tác giả viết sách cho thiếu nhi 100 đô la rằng ông ta không thể viết một cuốn sách bán chạy cho thiếu nhi với chỉ 50 từ tiếng Anh. Ông Tổng giám đốc đã thua và một huyền thoại đã ra đời. Liệu cuốn sách Những quả trứng xanh và giăm bông (Green Eggs and Ham) có hay như vậy nếu Tiến sĩ Dr. Seuss có thể dùng từng từ trong cuốn từ điển? Liệu cuốn sách đó có thể bán được 200 triệu bản và đưa tiến sĩ Seusse trở thành một trong những tác giả viết sách cho thiếu nhi quan trọng nhất trong lịch sử? Tôi có thể lý luận ở đây rằng họ đã thay đổi quy tắc để lấy vật quý. Họ đã có thể chọn phương pháp tiếp cận khác để giải phóng tính sáng tạo.

Trước khi xây dựng công ty kỹ thuật, tôi bước vào đời khi là một tay chơi guitar nhạc jazz. Tôi thật sự học nhạc tại trường đại học và tôi có một giáo sư ép tôi bỏ bớt dây đàn. Tôi có thể bỏ đi một, hai, đôi khi ba sợi dây khỏi cây đàn guitar. Vậy đấy, bạn có thể tưởng tượng nếu nguồn lực của bạn bị giảm đi một nửa, trí tưởng tượng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng một điều bất ngờ và phản trực giác đã xảy ra. Khi những sợi dây này bị bỏ đi, tôi không còn dựa vào mẫu mà tôi đã biết. Tôi phải giải quyết vấn đề âm nhạc theo một cách hoàn toàn khác. Kết quả là tính sáng tạo của tôi đã tăng vọt.

Điều tương tự cũng có thể xuất hiện với bạn. Thay đổi quy tắc để lấy được của quý. Hãy thay đổi hạn chế, thay đổi phương pháp và bạn sẽ thúc đẩy cơ hội thực sự.

Monopoly là trò chơi bán chạy nhất của Hasbro. Trò chơi này thực sự bắt đầu vào khoảng năm 1900, vậy là nó đã trên 100 tuổi. Giờ đây, Hasbro cố gắng trụ lại sau bao nhiêu năm. Nó có phiên bản Chiến tranh giữa các vì sao (Star War). Nhưng Monopoly làm cách nào để vẫn thành công trong bối cảnh các trò chơi thực tế tăng cường như Pokémon Go và các trò chơi video và tương tự. Nó đã đón nhận khái niệm này: Thay đổi quy tắc để lấy được của quý. Mới đây, Hasbro đã nói chuyện với khách hàng cố gắng hiểu nhu cầu thật của họ. Rồi Hasbro đã nhận thấy vài điều thực sự đáng lo ngại. Hóa ra 50 phần trăm người chơi Monopoly ăn gian. Tất cả chúng ta đều ăn gian. Bạn di chuyển thêm một hoặc hai khoảnh đất trống; bạn lấy thừa một ít tiền từ ngân hàng; bạn chộp thêm một khách sạn.

Thay vì thấy hành vi đó đáng ghê tởm, Hasbro nói, “Hãy cùng chơi như vậy.” Thế là, Hasbro bỏ hai năm để nghiên cứu cách người chơi ăn gian ra sao. Ngoài những cách ăn gian đó, họ giới thiệu 15 cách ăn gian phổ biến nhất. Họ chế ra thêm vài cách ăn gian khác và mùa hè năm nay đã cho ra mắt một phiên bản mới của Monopoly, Phiên bản gian lận. Ở đây, Hasbro đã thay đổi quy tắc. Tôi vẫn chơi Monopoly, nhưng bây giờ bạn đang chơi một trò chơi mới trên cơ sở trò chơi cũ, tìm cách thông minh hơn bạn chơi cùng, những bạn chơi cùng đó sẽ tống bạn vào tù nếu họ bắt quả tang bạn ăn gian. Có đủ mọi điều thú vị vui vẻ khi chơi phiên bản này. Bạn có thể thực hiện quyền của người chiếm nhà, ở đây có kẻ ăn cắp danh tính, có kẻ trộm ngân hàng. Thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, điều tôi yêu thích ở đây, là Hasbro đã lấy lại thành công cũ của mình và sáng tạo lại nó. Công ty đã tiếp tục thay đổi quy tắc và cuối cùng nhận được của quý. Đây là lần ra mắt sản phẩm đứng hàng đầu trong lịch sử của Monopoly ngoài lần ra mắt của trò chơi này vào những năm 1900.

Sau đây là một ví dụ thú vị khác cho các bạn. Avery’s Beverages là một công ty nhỏ ở Bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ. Công ty bán soda kiểu cũ. Chúng ta đang nói về các loại cola được làm kiểu thủ công và bia gừng với gừng thật trong đó. Nhưng công ty gặp một vấn đề. Làm cách nào để nó cạnh tranh với Coca-Cola và Pepsi? Trong những năm vừa qua, doanh thu của công ty sụt giảm và công ty đang nghĩ cách đóng cửa cho đến khi tới mùa bầu cử 2008, công ty đã có một ý tưởng. Công ty nói, “Hãy thay đổi quy tắc để lấy được của quý. Chúng ta có thể làm được điều gì mà những công ty lớn không làm được?” Rồi công ty phát hiện rằng nó có thể làm những lô hàng soda nhỏ mà những công ty khác không làm được. Nên, vào kỳ bầu cử năm 2008, công ty tạo ra dòng sản phẩm soda Barack O’Berry. Trong lúc đó, công ty cũng chế ra một dòng sản phẩm khác để cạnh tranh với dòng sản phẩm trên và có tên là John McCream, Điều gì đã xảy ra? Mọi người để ý tới thương hiệu bị lãng quên đang được các phương tiện truyền thông chú ý. Vậy nên công ty biết mình đang có một điều gì đó.

Tiếp theo, công ty nói, “Điều gì sẽ xảy ra nếu ta tạo ra hẳn một dòng sản phẩm cho đứa trẻ 10 tuổi trong mỗi chúng ta?” Tôi muốn nói, đứa trẻ 10 tuổi nào mà không muốn uống Alien Snot hoặc Worm Ooze cơ chứ? Điều gì đã xảy ra? Doanh thu tăng vọt. Những đứa trẻ 10 tuổi lao vào mua hàng. Chúng không muốn uống Coca-Cola; chúng muốn uống Fungal Fruit. Nên hiện giờ công ty đã quyết định rằng toàn bộ việc kinh doanh của mình sẽ xoay quanh những ý tưởng vui vẻ, có chủ đề và sản xuất quy mô nhỏ.

Vào kỳ bầu cử năm 2016, bạn hãy xem công ty đã làm gì. [hình ảnh trực quan] Đúng vậy, công ty đã tạo vài điều vui vẻ. Vậy là bạn có Hillary Hooch—hương vị của nó được “phân loại” giống hệt như thư điện tử của bà Hilary. Nhưng—không mang chính trị vào đây—công ty cũng cho ra sản phẩm Trump Tonic, được cho thêm ít vị chua, làm Hoa Kỳ “chanh chua” trở lại. Chỉ trong mùa bầu cử đó, doanh thu của nó tăng 35 phần trăm. Đó là điều xảy ra khi bạn thay đổi quy tắc để lấy được của quý.

Idea Bank là một ngân hàng nhỏ ở Ba Lan. Ngân hàng biết rõ một điều đôi khi khách hàng của mình thậm chí không có thời gian để tới cây ATM. Quy tắc của một cây ATM là gì? ATM có mặt tại một ngân hàng hoặc tại sân bay. Nhưng ở đây ta có câu, “Hãy thay đổi quy tắc.” Hãy xem cây ATM của ngân hàng này. [hình ảnh trực quan] Nó cải tiến những chiếc xe hơi điện với cây ATM gắn trên xe. Khách hàng có thể đặt hàng chiếc xe này với ứng dụng giống Uber.

Đây là cách hoạt động của cây ATM này. Bạn đặt hàng cây ATM, bạn theo dõi nó trên điện thoại di động của mình, một chiếc xe tiến tới, bạn tiến hành giao dịch của mình, và chiếc xe dời đi. Nếu bạn sống ở thành phố này bên Ba Lan, bạn sẽ tới ngân hàng nào? Đây là điều mà tôi thích về ví dụ này. Ngân hàng này không tìm ra được ý tưởng từ việc nghiên cứu ngân hàng khác. Nó nhìn ra bên ngoài lĩnh vực hoạt động của mình. Nó nhìn thấy thành công mà Uber và Lyft đang gặt hái với những chuyến đi theo yêu cầu. Nó chọn ý tưởng này và mượn ý tưởng đó. Nó mượn một ý tưởng bên ngoài lĩnh vực của mình và đưa tới những kết quả không tưởng tượng được.

Điều này dẫn dắt chúng ta tới kỹ thuật tiếp theo của chúng ta. Điều đó đơn giản được gọi là “ý tưởng vay mượn.” Thực sự, chúng ta nên nghiên cứu ngành hoạt động của mình. Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây. Nhưng, cũng vào lúc đó, nếu chúng ta muốn vài điều mạnh mẽ, vài điều thực sự thúc đẩy, hãy nhìn ra ngoài lĩnh vực hoạt động của chúng ta. Chúng ta có thể vay mượn được gì từ du lịch và giải trí hoặc y tế hoặc công nghiệp hoặc âm nhạc hoặc thể thao hoặc nghệ thuật? Bạn có thể thấy một khuôn mẫu bằng cách nhìn ra ngoài lĩnh vực dịch vụ tài chính mà bạn có thể chộp lấy và đưa về nhà—một ý tưởng sẽ mang tính chất biến chuyển.

Chúng ta đều biết đua xe đạp là một lĩnh vực có rất nhiều quy tắc. Nếu bạn là một nhà sản xuất xe đạp đua, bạn không thể chỉ làm bất kỳ chiếc xe đạp nào bạn muốn. Có những chỉ dẫn rất chặt chẽ. Nhưng tôi muốn cho bạn thấy điều gì xảy ra khi một công ty sản xuất xe đạp tên là Specialized thấy bệnh và mệt mỏi với những quy tắc này. Nó nói, “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta lấy cuốn sách quy tắc này và quăng nó ra ngoài cửa sổ?” Chúng ta có thể tạo ra một chiếc xe đạp tốt hơn?”

Hãy cùng xem công ty này đã làm gì. [video]

Vậy là nó tạo ra chiếc xe đạp fUCI. Đây là những gì họ làm—thực sự hay ho. Họ làm một danh sách cho từng và mỗi quy tắc vào một mảnh giấy. Bên cạnh mỗi quy tắc, họ chỉ đặt câu hỏi “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phá vỡ nguyên tắc.” Đây là phần hay nhất. Chính những bó buộc, quy tắc trở thành nguồn cảm hứng của họ. Chẳng hạn, quy tắc nói các bánh xe đạp phải có cùng kích cỡ. Ở đây họ nói, “Ý tưởng tuyệt vời. Hãy làm bánh sau to hơn; nhờ đó sẽ tạo nhiều sức kéo hơn.” Quy tắc nói không được lắp động cơ. Ở đây họ nói, “Ý tưởng tuyệt vời. Hãy lắp thêm một động cơ vào đùi đĩa xe. Điều này sẽ giúp tăng thêm lực khi ta leo dốc.” Từng mục một, họ phá bỏ mọi quy tắc vào tạo nên một chiếc xe đạp tốt hơn. Chúng ta cũng có thể làm như vậy.

Nên ta có một tóm tắt nhanh về nguyên tắc cốt lõi thứ ba về sáng tạo: Thay đổi quy tắc để lấy được của quý—thay đổi phương pháp tiếp cận, thay đổi phương pháp luận của chúng ta, thay đổi nền tảng của quy tắc trong đó chúng ta vận hành để cho ra những kết quả thực sự trong việc kinh doanh của mình.

Điều này mang chúng ta tới nguyên tắc cốt lõi thứ tư về sáng tạo. Nguyên tắc này là về tìm kiếm điều không ngờ. Khi chúng ta tới sở làm mỗi ngày, có một điều mong chờ bạn được cho là phải làm. Bạn nhìn sự việc theo một cách nhất định; bạn cam kết theo một cách nhất định. Nhưng phương pháp tiếp cận theo kiểu mong chờ này không tạo ra lịch sử. Làm điều ngược lại sẽ giúp chúng ta chiến thắng thật sự.

Tôi đã tìm ra được một ví dụ thú vị ở ngay đây tại Los Angeles. Ngay đây tại L.A, một bảng quảng cáo đăng: “Lượt đi của bạn, BMW. Chiếc Audi A4 hoàn toàn mới.” Tôi nghĩ toàn bộ vấn đề là, làm cách nào BMW có thể phản pháo lại? Đó thật sự là một chiếc xe mới, đỉnh cao. Nhưng BMW là một công ty sáng tạo. BMW biết cách tìm kiếm điều không ngờ. Chỉ trong vòng một tuần, cũng trên bảng quảng cáo với hình ảnh y hệt, BMW phản công lại với từ này: “Chiếu tướng.” Tôi không nghĩ rằng đó là điều Audi hy vọng thấy.

Rồi, bây giờ đến lượt Audi. Audi sẽ làm gì? Điều được mong chờ là gọi cho luật sư của mình. Còn điều không ngờ là gì? Sau đó hai ngày, Audi đáp trả trên bảng quảng cáo: “Quân tốt của bạn không địch nổi quân vua của chúng tôi.” Tiếp đó, cuộc chiến bảng quảng cáo ở L.A bắt đầu. Cả hai công ty tiếp tục đăng nhiều bảng quảng cáo hơn, tìm cách lấn áp lẫn nhau. Thật lòng mà nói, cả hai công ty đều thắng. Vì họ đều biết cách tìm ra điều không ngờ. Điều này đã trở nên hơi chút kỳ quái sau một thời gian.

Tuy nhiên, cuối cùng thì Audi đã thắng. Sau đây là lý do vì sao. Loạt bảng quảng cáo cuối cùng không do đại lý quảng cáo của họ tạo ra. Audi tiếp tục tìm kiếm điều không ngờ. Họ mở rộng điều đó trên mạng xã hội, mời khách hàng tham gia gửi ý tưởng, Hàng ngàn ý tưởng đã được gửi đến, nhiều ý tưởng đã được đưa lên bảng quảng cáo trực tiếp. Hãy nghĩ về điều đó. Audi đã lôi kéo khách hàng của mình nhiều đến mức họ viết quảng cáo cho nó. Phần hay nhất là Audi không lên kế hoạch làm điều đó từ đầu. Audi đã có một ý tưởng hoàn toàn khác hẳn trong đầu mà đã hoàn toàn bị phản tác dụng. Nhưng vì Audi biết cách tìm kiếm điều không thể, nên công ty đã có thể chuyển bại thành thắng.

Dưới đây là một kỹ thuật tốt cho bạn. Khi bạn ra một quyết định, dù là cách hành xử hàng ngày, cách mà trí óc hoạt động là chúng ta thu hẹp trường lựa chọn. Chúng ta tự nói với bản thân, mình có thể làm điều A, B hoặc C và chọn giải pháp tốt nhất. Đây là gợi ý của tôi. Thay vì chọn điều hiển nhiên và dễ dàng từ A, B và C, hãy tự hỏi bản thân, Hãy đợi một phút. Có điều D không? Có điều E không? Hoặc, như tôi vẫn thích nói, Có lựa chọn X không? Lựa chọn X là ý tưởng không ngờ, không chính thống, sáng tạo nhỏ bé, ý tưởng mà tạo ra mọi sự khác biệt trên thế giới.

Nếu bạn đang ngồi cạnh khách hàng tiềm năng lớn nhất của mình trên máy bay, lựa chọn A: Ngồi xuống rồi bán, bán, bán. Cho lựa chọn X: Đổi ghế ngồi với vợ anh ta.

Sau đây là một ví dụ nhanh về xe đạp khác cho các bạn. Chiếc xe này được gọi là VanMoof. [hình ảnh trực quan] Đây không phải là một chiếc xe đua; đây là một chiếc xe đạp điện lai được dùng để đi lại trong thành phố. Vậy nếu bạn sống tại Bắc Kinh, nếu bạn sống tại New York, Milan hoặc Tokyo, bạn có thể dùng một chiếc để đi làm. Lãnh đạo của công ty đang phải đối mặt với một vấn đề. Tỷ lệ hư hỏng của chiếc xe trong quá trình giao hàng rất cao. Chúng được trực tiếp gửi đi trong những thùng các-tông lớn tới thẳng khách hàng và tất cả đều lộn tùng phèo hết cả lên. Các lãnh đạo của công ty họp lại và nói, “Nào, chúng ta phải giải quyết vấn đề này. Chúng ta phải làm gì?” Rồi họ bắt đầu động não và những điều hiển nhiên xuất hiện trước tiên. Vài người nói, “Này, hãy dùng vật liệu đóng gói dày dặn hơn.” Nhưng lại làm tốn thêm tiền. Người khác nói, “Nếu ta sử dụng một trong dịch vụ giao hàng cao cấp với găng tay trắng?” Cách này còn tốn tiền hơn nữa. Đó là khi phần lớn chúng ta đều dừng lại, tại những ý tưởng hiển nhiên và dễ dàng—A, B hoặc C. Nhưng họ vẫn tiếp tục động não. Họ muốn vài điều lịch lãm. Họ muốn tùy chọn X.

Một trong số các lãnh đạo nói, “Hết giờ. Hãy nghĩ đến TV màn hình phẳng trong một phút. TV màn hình phẳng cũng được để trong thùng hàng cùng cỡ. Nó cũng có cùng cân nặng. Làm sao mọi người có thể giao màn hình phẳng hàng ngày mà không bị hư hỏng và xe đạp của chúng ta lại bị lộn xộn hết?” Nhận xét này đưa tới một ý tưởng thú vị. Họ không thay đổi vật liệu đóng gói; họ không thay đổi dịch vụ giao hàng; họ không thay đổi điều gì hết trừ việc họ in một màn hình phẳng trên thùng hàng. Chỉ thế thôi.” Cùng là chiếc xe đạp. Cùng là thùng hàng. Tốn thêm ít mực. Đây là những gì đã xảy ra. Tỷ lệ hư hỏng giảm tới 70 phần trăm. Những gì diễn ra khi chúng ta đưa những ý tưởng lựa chọn X kia vào áp dụng trong thực tế thật tuyệt vời.

TNT, tôi chắc các bạn đều biết đây là một kênh truyền hình. TNT muốn tự làm mới thương hiệu như một kênh TV phim bộ dài tập nhưng nó lại không đủ kinh phí để làm mới toàn bộ thương hiệu, nên nó phải tìm kiếm điều không ngờ. Hãy cùng xem TNT chính xác đã làm gì. [video]

Rất phi thường, phải không? Hãy cùng làm vài phép toán ở đây. Bạn muốn đạt tới 10 triệu khách hàng. Lựa chọn A: Dùng công ty quảng cáo truyền hình rất đắt tiền. Lựa chọn X: Thuê vài diễn viên và một đoàn làm phim tại một thành phố nhỏ ở châu Âu. Chưa tới 200 người xem nó trực tiếp vào ngày đầu tiên. Giờ có khoảng 56 triệu người xem nó trên mạng trực tuyến. Năm mươi sáu triệu người bây giờ biết TNT là về phim bộ nhiều tập. Đó là những gì diễn ra khi bạn tìm kiếm điều không ngờ.

Sau đây là một ví dụ nhanh cuối cùng cho các bạn. Bệnh viện nhi đồng UPMC Pittsburgh—ai là khách hàng của nó? Những em bé bị bệnh và gia đình của chúng. Lãnh đạo của bệnh viện muốn tạo một trải nghiệm tốt hơn cho những khách hàng đó. Điều mong đợi là: gối êm hơn. Còn điều không ngờ là gì? Đây là những người lau cửa sổ. [hình ảnh trực quan] Nên đây là những gì đã xảy ra. Những người lau cửa sổ được hóa trang giống như những siêu anh hùng. Năng suất không hề bị mất. Nhưng bây giờ vì họ đi ngược từ mái nhà xuống nên họ giúp lũ trẻ thấy rất vui. Người thay đổi luật chơi.

Điều đó làm [lũ trẻ] không còn chú ý đến việc chăm sóc y tế. Lũ trẻ ngóng chờ điều đó bao ngày. Ngay từ đầu, chúng quên đi lý do chúng lại ở bệnh viện. Thật tuyệt vời với những gì diễn ra khi bạn tìm kiếm điều không ngờ, đúng không? Tôi sẽ nói với bạn vài điều. Tất cả chúng ta ở đây ngày hôm nay, tất cả chúng ta, đều có những ý tưởng đó bên trong chúng ta ngay bây giờ. Tôi muốn nói rằng nếu bạn còn hơi thở, bạn còn sáng tạo. Việc của chúng ta là đưa những ý tưởng sáng tạo đó nổi lên bề mặt và áp dụng chúng vào hành động nếu bạn muốn tận hưởng những kết quả phi thường.

Nên một tóm tắt nhanh về điểm thứ tư ở đây. Tìm kiếm điều không ngờ, tìm kiếm những ý tưởng tùy chọn X đó, thực hiện phương pháp tiếp cận mạnh mẽ và phi chính thống—những điều đó sẽ tạo đà trong cuộc sống nghề nghiệp và thậm chí trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Điều này mang chúng ta tới nguyên tắc cốt lõi thứ năm và cuối cùng về sáng tạo. Nguyên tắc này dựa trên một tục ngữ thiền đơn giản sau, “Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy.”

Khi bạn nghĩ về sáng tạo, bạn có thể nghĩ bạn cần nhiều tiền. Nhưng sự thật là, những khối gạch xây tòa nhà sáng tạo thực sự là bên trong mỗi con người chúng ta. Lòng can đảm. Sự quyết tâm. Sự bền bỉ. Tinh thần vượt khó. Chiến đấu lại với tính sáng tạo ngày càng nhiều khi bạn gặp trở ngại không thể tránh khỏi. Làm nhiều hơn với ít công sức hơn. Hãy dại khờ. Đó chính là lý do tại sao những công ty khởi nghiệp lại có thể đánh bại những kẻ khổng lồ trong ngành. Bạn vấp ngã bảy lần, hãy đứng dậy tám lần.

Tại phía đông Trung Quốc, KFC mở một cửa hàng và Jack rất vui vì điều đó. Không phải vì Jack thích thịt gà. Jack hy vọng kiếm được một công việc. Vài tháng trước đó, Jack đã xin việc ở hàng tá chỗ nhưng đều được nghe một điệp khúc: “Không” và “Anh không có tiềm năng.” Anh ta nói, “Có khi mình phải quay lại trường đại học.” Anh ta lại nộp đơn vào ba chỗ khác. Vẫn điệp khúc đó: “Không. Không có tiềm năng.” Hai mươi bốn người nộp đơn xin việc tại cửa hàng KFC mới và 23 người được nhận vào làm. Mọi người trừ Jack. Nhưng trong tâm hồn Jack tin rằng, bảy lần vấp ngã, tám lần đứng dậy. Rồi bạn sẽ lại đứng dậy, bạn sẽ quay lại với nhiều sáng tạo hơn. Bây giờ Jack Ma là người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc. Vào sáng hôm nay, tài sản ròng của anh ta là hơn 40 tỷ đô la. Với những ai không nhận ra anh ta, anh ta là sáng lập viên và Tổng giám đốc Alibaba, Amazon của Trung Quốc.

Bây giờ bạn nghe nhiều câu chuyện phi thường như vậy, nhưng điều đó cũng đúng với chúng ta, chúng ta là những con người bình thường. Vì chúng ta sẽ luôn gặp phải những trở ngại vào một lúc nào đó. “Nếu bạn không vấp ngã, tức là bạn đi chưa đủ nhanh,” Linkner nói. Nhưng khi bạn không tránh khỏi bị vấp ngã, bạn sẽ đứng dậy lại với nhiều sáng tạo hơn nữa thay vì cứ ở dưới đó trên tấm thảm. Điều đó cho phép bạn chiến thắng, năm này qua năm khác, thập niên này tới thập niên khác.

Như tôi đã nói nhiều lần, tôi tới từ Detroit. Có một câu chuyện hấp dẫn về điều gì sẽ xảy ra khi bạn cuối cùng cũng đứng thẳng dậy. Cách đây khoảng 30 đến 40 năm, thành phố của chúng tôi đã vật lộn vất vả. Bạn kể tên bất kỳ một vấn đề nào, thì chúng tôi cũng có vấn đề đó. Thành phố của chúng tôi bị sụp đổ. Phá sản, tội ác, bạn có thể kể tên ra. Nhưng gần đây—và vài người trong số các bạn biết điều đó—thành phố của chúng tôi đã đứng dậy từ tro tàn và những điều tuyệt vời thực sự đã xảy ra. Đó là vì chúng tôi bây giờ là cộng đồng đón nhận nguyên tắc này: Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy. Hoặc như chúng tôi thích nói, Detroit cần nhiều nghị lực hơn nữa.

Đây là một ví dụ nhỏ về những gì chúng tôi đang làm và tôi là một mảnh ghép nhỏ trong trò chơi ghép hình. Các đối tác và tôi muốn đền đáp lại nên chúng tôi đầu tư vào một quỹ mạo hiểm để hỗ trợ các nhà khởi nghiệp kỹ thuật đầy đam mê. Chúng tôi nói, “Có thể chúng ta sẽ kiếm được ít tiền. Quan trọng hơn nữa, có thể chúng ta sẽ làm được điều khác biệt.” Chúng tôi mua tòa nhà này vào năm 2010. [hình ảnh trực quan] Tòa nhà đã bị bỏ không trong 20 năm. Rồi chúng tôi tạo ra một môi trường hỗ trợ tính sáng tạo. Chúng tôi bắt đầu đầu tư vào các doanh nhân, cho họ tiếp cận tài chính, hỗ trợ, huấn luyện và cố vấn. Ngay bản thân tòa nhà cũng mang tính biểu tượng về những gì đang xảy ra trong trái tim và trí óc mọi người.

Chúng tôi đã làm vài điều vui vẻ. Tòa nhà có sân thượng nên mọi người có thể làm việc bên ngoài trong những tháng hè và thậm chí có một giảng đường cho các cơ hội học hỏi. Tiếp đây là những gì đã diễn ra. Trong năm 2010 khi chúng tôi mở quỹ này, không có một công ty khởi nghiệp kỹ thuật nào tại khu trung tâm của Detroit. Hãy nghĩ về điều đó. Một thành phố lớn của Hoa Kỳ mà không có một công ty khởi nghiệp kỹ thuật nào. Ngày nay, trong vòng một khu phố của tòa nhà của chúng tôi (khoảng 80mx80m) đã có khoảng 70 công ty khởi nghiệp kỹ thuật. Có hơn 1.000 nhân công khởi nghiệp sáng tạo ăn tại những quán ăn địa phương và mua các căn hộ địa phương. Vài năm trước, chúng tôi tài trợ cho bốn chàng trai này, được gọi là Detroit Labs. [hình ảnh trực quan] Hiện nay họ sử dụng 150 người tại trung tâm Detroit.

Tôi không cách nào dám tự nhận mình đã tạo ra những thay đổi ở Detroit. Có rất nhiều người làm những việc quan trọng hơn tôi nhiều. Tôi chỉ cho các bạn thấy một ví dụ nhỏ của suy nghĩ “bảy lần ngã, tám lần đứng dậy.” Nếu vẫn còn tiếp tục đứng dậy với đủ trí tưởng tượng, những điều phi thường có thể xảy ra.

Nguyên tắc thứ năm của chúng ta là bảy lần ngã, tám lần đứng dậy—đứng dậy lại từ nghịch cảnh với trí tưởng tượng, tính sáng tạo và đổi mới mỗi ngày.

Chúng ta đã bàn về rất nhiều chuyện và tôi biết điều đó rất vui và một thời điểm quan trọng được ở đây tại L.A này, nhưng chúng ta sẽ áp dụng những điều này như thế nào? Làm sao chúng ta mang được những điều này khi quay về. Nếu có thể, tôi mong muốn mang những điều đó về nhà cho các bạn với câu chuyện cuối cùng sau đây.

Người đàn ông này tên là Coss Marte. [hình ảnh trực quan] Coss lớn lên tại Lower East Side - Manhattan, thành phố New York trong những tình cảnh kinh khủng. Anh ta lớn lên trong cảnh nghèo khó. Anh ta học tại một hệ thống đào tạo thất bại, với những ảnh hưởng tai hại từ bạn bè và cuối cùng gặp một vài rắc rối. Anh ta thử ma túy lần đầu tiên vào lúc 11 tuổi. Khi 13 tuổi, anh ta bán ma túy. Lúc này, Coss là một doanh nhân trẻ tương đối thành đạt. Năm 19 tuổi, công việc kinh doanh của anh ta đạt doanh thu 2 triệu đô la mỗi năm. Nhưng sau đó anh ta bị dính vào một gánh nặng pháp lý. Cảnh sát New York tới và đóng cửa doanh nghiệp buôn bán ma túy của anh ta và tống anh ta vào tù với án bảy năm.

Vào lúc này, Coss đang thừa cân. Anh ta có sức khỏe kém với huyết áp cao và cholesterol cao. Cuối cùng, anh ta lại tham gia đánh nhau với người gác tù và bị cho vào khu biệt giam trong ba tuần. Đây là hình ảnh anh ta trong một cái chuồng bê tông trong một môi trường tệ hại nhất mà ta có thể tưởng tượng như những con người. [hình ảnh trực quan] Anh ta cảm thấy mất hết hy vọng, lạnh lẽo và hoảng sợ. Chỉ để giết thời gian vì không biết làm gì khác, anh ta bắt đầu tập luyện, sử dụng trọng lượng cơ thể mình. Điều đó làm anh ta cảm thấy khá hơn chút ít. Điều đó giúp anh ta vượt qua ba tuần lễ địa ngục.

Cuối cùng, anh ta cũng quay lại với những tù nhân bình thường khác. Nhưng anh ta vẫn giữ thói quen đó. Anh ta tiếp tục tập luyện. Anh ta tới thư viện của nhà tù và học về rèn luyện thân thể và dinh dưỡng. Trong sáu tháng sau, anh ta đã giảm được 70 cân Anh (gần 32kg). Khi những tù nhân khác thấy sự chuyển biến, họ nhờ anh giúp đỡ. Nên Coss thực sự đã dành thời gian còn lại trong tù để giúp những tù nhân khác tự chăm sóc bản thân để có được điều kiện thể chất tốt và tự kiềm chế bản thân.

Khi ra khỏi tù, anh ta lại đối diện với vấn đề khác. Anh ta đã trả món nợ cho xã hội. Anh ta muốn làm điều đúng đắn, nhưng bạn hãy thử tìm việc khi đã là một tội phạm bị kết án. Anh ta nộp đơn vào mọi chỗ anh ta biết, nhưng chẳng một ai buồn gọi điện lại cho anh ta. Đến lúc đó, anh ta đã hết cách và hết cả thời gian. Nhưng anh ta không hết tính sáng tạo.

Anh ta quay về với năm tư duy của người sáng tạo. Bạn thấy đấy, năm điều này không chỉ áp dụng với những kẻ mọt sách mê kỹ thuật từ Detroit. Chúng áp dụng với tất cả chúng ta một cách cá nhân và chuyên nghiệp. Đây là những gì Coss đã làm. Đầu tiên, anh ta tin rằng mọi rào cản đều có thể bị vượt qua. Anh ta không tốn thời gian nói không thể làm được điều này; anh ta tiếp tục tiến bước và làm điều đó. Video giết chết ngôi sao truyền thanh. Anh ta biết rằng cách tiếp cận truyền thống không có tác dụng nên anh ta phải thử cách khác mới hơn. Anh phải áp dụng phép lật judio. Anh ta phải thay đổi quy tắc để lấy được của quý. Khi bạn rời nhà tù, bạn được nói là không có nhiều việc để cho bạn làm. Coss bỏ ngoài ta lời khuyên đó. Anh ta phải tìm kiếm điều không ngờ. Anh ta đã đẩy lùi giới hạn sáng tạo, làm điều mạnh mẽ và có những ý tưởng tùy chọn kiểu X mang tính sáng tạo. Anh ta liên tục bị rơi xuống, nhưng anh ta lại tiếp tục đứng dậy.

Nên một ngày Coss nảy ra suy nghĩ, Khi mình còn ở trong tù giúp mọi người lấy lại vóc dáng, mình cảm thấy mình có giá trị. Có lẽ mình nên bắt đầu phòng tập riêng của mình. Nghe có vẻ tốt. Nhưng chủ nhà nào sẽ đưa cho chàng trai này chìa khóa vào một tòa nhà chung cư? Một lần nữa, anh ta lại quay lại với tư duy cốt lõi. Anh ta đi năn nỉ các chủ nhà khắp thành phố và kiên trì theo đuổi việc này. Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy. Cho đến khi một chủ nhà đồng ý, mỉa mai thay, đó lại đúng là góc phố tại Hạ Manhattan nơi anh ta từng buôn bán ma túy.

Bây giờ khi anh ta đã có chỗ của mình, nhưng anh ta nói, “Mình sẽ cạnh tranh ra sao? Mình sẽ cạnh tranh thế nào với các phòng tập khổng lồ?” Anh ta lại quay lại với các tư duy. “Mình sẽ tìm kiếm điều không ngờ,” anh ta nói. Nên thay vì mở một phòng tập giống như 700 phòng tập khác, Coss mở phòng tập đầu tiên kiểu này—phòng tập chủ đề nhà tù đầu tiên trên thế giới. Chào mừng tới ConBody. Từng ở tù. Sau đây là những gì đã diễn ra. Bạn có thể thấy nhà tù. Bạn đi qua cổng và bây giờ bạn đang luyện tập ở sân. Không có thiết bị khác thường. Cũng là những bài tập về trọng lượng cơ thể mà Coss đã phát triển khi ở tù. Mọi người không chỉ có buổi luyện tập tuyệt vời mà còn được trải nghiệm những điều vui thích. Quả vậy, thành viên của phòng tập không được gọi là thành viên mà được gọi là tù nhân. Các tù nhân không chỉ được luyện tập hết mình mà còn được chụp những bức hình như vậy và đăng lên mạng trực tuyến. [hình ảnh trực quan] Từng khía cạnh của phòng tập đều mang tính sáng tạo và phi truyền thống, ngay cả nhân viên làm việc ở đó. Thay vì thuê mướn những người ở trong ngành luyện tập thân thể và dinh dưỡng, mỗi nhân viên tại ConBody đều là cựu tù nhân, từ người tiếp đón khách cho tới huấn luyện viên cá nhân. Chính vì phòng tập này độc đáo, táo bạo và sáng tạo, nó đã cất cánh.

Khoảng tháng trước tôi đã nói chuyện với Coss và anh ta nói với tôi rằng anh ta có khoảng 10.000 khách hàng tại thành phố New York. Khi mọi người trên thế giới nghe về phòng tập của anh, họ nói họ cũng muốn tới đó vui vẻ đôi chút. Bây giờ, anh ta mở lớp học trực tuyến trên mạng và có khách hàng tại 22 quốc gia trên thế giới.

Khi anh ta mở phòng tập ConBody thứ hai, thay vì mở tại một tòa nhà dơ dáy cũ kỹ, anh ta thật sự mở tại tòa nhà Saks Đại lộ số Năm, một nhà bán lẻ cao cấp tại New York. Hãy nghĩ về điều này. Coss tới từ một chỗ thấp kém nhất trên Trái đất tới một cấp độ không tưởng tượng nổi về thành công bằng cách đón nhận những tư duy cốt lõi này. Đây là những gì Coss đã làm trong giờ khắc đen tối nhất của anh ta. Hãy nghĩ về những gì ta có thể làm được cách tốt nhất.

Nên để tiếp tục hành trình này và ý tưởng đón nhận sáng tạo và đưa nó vào sâu trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp, tôi đã tóm tắt một số điều cho các bạn. Trong 21 ngày tới, nếu bạn chọn, bạn sẽ gửi đi mỗi ngày một bức thư điện tử với một câu chuyện, một kỹ thuật, một ý tưởng để giúp hành trình sáng tạo của bạn. Để làm điều đó, tất cả những việc bạn phải là gửi từ sáng tạo tới 345345. Đó không phải là chỗ bán hàng; không có gì để mua ở đây. Nhưng nó cho bạn một liều gợi cảm hứng cho 21 ngày tiếp theo. Người ta nói cần 21 ngày để tạo một thói quen và tôi hy vọng bạn sẽ tạo nên thói quen đổi mới và sáng tạo. Sáng tạo mỗi ngày. Nên, xin nhắc lại, chỉ cần gửi từ sáng tạo tới 345345.

Tôi muốn gửi tới các bạn suy nghĩ cuối cùng, một thách thức sáng tạo thay mặt cho MDRT. Trong bảy ngày tới, khi những ý tưởng này vẫn còn đang tươi mới trong tâm trí, hãy xem nếu bạn có thể phát hiện ra chỉ cần một ý tưởng đột phá sáng tạo thôi. Không cần phải là một ý tưởng lớn. Có thể là cách khác để bạn gửi thư điện tử hoặc cách bạn trả lời điện thoại. Nhưng nếu bạn tự cho phép mình đưa ra một ý tưởng, đây là những gì sẽ xảy ra.

Ý tưởng là lây lan. Một ý tưởng sẽ trở thành sáu ý tưởng, trở thành mười một ý tưởng. Rồi sự rung động sáng tạo mới mẻ này sẽ lan tỏa sang những người xung quanh bạn. Tuần sau khi bạn chỉ mang tới một ý tưởng bạn sẽ tạo ra được quán tính. Quán tính đó sẽ trở nên không thể bị cản trở.

Thế giới chúng ta đang ở hiện nay rất, rất khác biệt với thế giới hồi cha tôi ở trong ngành vào những năm 1980. Ngày nay, thách thức chưa từng bao giờ cao như vậy, mối đe dọa chưa bao giờ lớn như vậy, cạnh tranh chưa bao giờ khốc liệt như vậy. Nhưng tôi thực sự tin rằng cơ hội cũng chưa bao giờ nhiều như vậy. Hãy nắm lấy cơ hội. Hãy biến hôm nay thành điểm xuất phát của bạn. Bây giờ đã đến lúc. Bây giờ đã đến lúc sử dụng quà tặng sáng tạo mà ai ai trong chúng ta cũng có. Bây giờ là lúc đẩy lùi ranh giới và tìm kiếm việc không ngờ. Nếu bị ngã bảy lần, hãy cùng đứng dậy tám lần. Còn nếu chúng ta có thể làm điều đó, như trong một gia đình MDRT, chúng ta sẽ nắm bắt được những cơ hội khổng lồ đang chờ chúng ta ngay bên ngoài những cánh cửa kia.

Linkner

Josh Linkner là người sáng lập và giám đốc điều hành của năm công ty công nghệ, được bán với tổng giá trị hơn 200 triệu đô la. Ông là tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất trên tờ New York Times và là đối tác sáng lập của Detroit Venture Partners. Linkner đã hai lần đạt danh hiệu Doanh nhân Ernst & Young của năm và là cây bút chuyên mục thường xuyên trên tạp chí Forbes, Detroit Free Press và Inc. Công trình của ông về sáng tạo đã được giới thiệu trên Wall Street Journal, Harvard Business Review và CNN.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments