Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Trí tuệ rực rỡ

Timothy D. Clairmont, MSFS, CFP

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Khi ai cũng có thể dễ dàng tìm được câu trả lời cho mọi câu hỏi, trí tuệ cảm xúc có thể là yếu tố khác biệt trong kinh doanh của bạn. Trong phiên họp này, Clairmont giải thích cách ông đã áp dụng hệ thống phân loại tính cách khách hàng theo màu sắc và cách phân loại này đã giúp tổ chức công việc của ông như thế nào.

Có một chỉ số thông minh (IQ) cao không còn là điều kiện đủ nữa. Với sự xuất hiện của internet, giờ ai cũng là người xuất sắc. Ai cũng có thể Google ra câu trả lời đúng.

Nhà tâm lý học và nhà báo khoa học Daniel Goleman từng nói, “Trong một loạt những công việc đòi hỏi chỉ số IQ cao, những kỹ năng mềm như kỷ luật, động lực và sự đồng cảm làm cho những người có kỹ năng đó trở nên nổi bật.

Chìa khóa để thành công trong tương lai là có một chỉ số cảm xúc (EQ) cao. Chỉ số cảm xúc của bạn là bao nhiêu? Bạn kết nối với khách hàng, đội ngũ nhân viên và đối tác giới thiệu tốt đến mức nào?

Hóa ra là chỉ có bốn loại tính cách cơ bản và Hyppocrates đã xác định được những tính cách này từ hơn 300 năm trước.

Chúng ta chắc đều đã nghe nói về những bài kiểm tra tính cách nổi tiếng như Myers Briggs và DISC, nhưng diễn giả mà tôi đã nghe tại Hội nghị thường niên MDRT năm 2012 tại Anaheim, California, lại có một cách tiếp cận khác. Ông gán màu sắc cho bốn kiểu tính cách: Xanh dương, xanh lá, cam và vàng.

Trong bài nói chuyện của mình, Stu Schlackman chia sẻ rằng:

Xanh dương là nghệ sĩ xả thân của thế giới. Họ là những người luôn theo đuổi sự nghiệp vì nhân loại. Họ quan tâm tới người khác nhiều hơn là tới chính bản thân họ.

Xanh lá là kỹ sư của thế giới. Họ là những nhà nghiên cứu và để ý tới từng chi tiết. Họ đặt câu hỏi về những câu hỏi của họ.

Cam là những người luôn hướng ra thế giới bên ngoài. Họ luôn muốn có những trải nghiệm lớn hơn và tuyệt vời hơn và họ thăng hoa khi được là trung tâm của sự chú ý.

Vàng là những nhà tổ chức của thế giới. Họ tán dương cấu trúc và rất có khả năng họ sắp xếp tủ đồ của họ theo kích cỡ, hình dạng, kiểu cách và màu sắc.

Còn có rất nhiều điều cần biết về bốn tính cách này, như màu nào sẽ ra quyết định nhanh hơn và màu nào tốn thời gian, những màu nào trái ngược nhau và có thể sẽ có xung đột với nhau và ngành nghề nào sẽ thu hút những loại nhân cách cụ thể nào.

Hiểu rõ bản thân luôn là một việc có ích. Tôi chắc rằng nhiều người đang tự hỏi họ có thể mang màu gì. Nhân tiện, đây là màu của tôi. [Hình ảnh] Nhưng, ta sẽ áp dụng những điều trên trong kinh doanh như thế nào?

Điều đầu tiên chúng tôi làm trong năm 2012 là cho nhân sự làm bài kiểm tra màu sắc. Chúng tôi phát hiện rằng chỉ có ít người không phù hợp với văn hóa của công ty. Chúng tôi đã thực hiện một vài thay đổi. Giờ mọi sự đã trở nên tốt hơn.

Bây giờ chúng tôi dùng phổ màu thân thuộc để khảo sát mọi nhân viên mới. Chúng tôi dùng phương pháp này để tăng năng suất, làm mọi người thấy thoải mái với mong muốn tự nhiên của mình và đặt thành viên trong đội vào những chỗ họ tỏa sáng nhất.

Tiếp theo, chúng tôi áp dụng với khách hàng. Chúng tôi muốn kết nối nhanh hơn, khiến cho các mối quan hệ với khách hàng sâu đậm hơn và xây dựng một cơ sở khách hàng với những người mà chúng tôi thích làm việc cùng.

Có một vài khách hàng mà chúng tôi thực sự yêu quý. Họ trung thành. Họ làm ra nhiều tiền. Họ ra quyết định nhanh chóng. Tiếp đó còn có những khách hàng khác. Đó là những khách hàng chúng tôi thực sự không thích làm việc cùng.

Vậy, chúng tôi đã làm gì?

Không, chúng tôi không loại bỏ cả đống khách hàng như vậy.

Thay vào đó, chúng tôi nghiên cứu họ bằng lăng kính màu sắc của Stu và chúng tôi điều chỉnh mô hình phục vụ khách hàng của mình.

Khi một khách hàng xanh dương gọi tới, chúng tôi dành nhiều thời gian hơn và bảo đảm chắc chắn rằng chúng tôi chú ý kết nối họ và cũng quan tâm tới bạn bè và gia đình họ. (Nhân đây cũng xin nói là không ai hơn một tính cách xanh dương trung thành trong việc giới thiệu khách hàng mới.)

Với màu xanh lá, chúng tôi nhắc lại câu hỏi của họ để họ biết chúng tôi hiểu rõ vấn đề. Chúng tôi không bao giờ đoán. Chúng tôi nói với họ những gì chúng tôi biết, và nếu chúng tôi không biết, chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi sẽ tìm kiếm câu trả lời và sẽ liên lạc với họ ngay sau đó.

Khách hàng cam luôn cảm thấy hạnh phúc khi chúng tôi hỏi họ về những kinh nghiệm mới nhất, phấn khích nhất mà họ có.

Khi một khách hàng vàng gọi tới, chúng tôi đi ngay vào công việc. Chúng tôi là những người hướng tới kết quả công việc và chúng tôi nói rành mạch từng ý.

Cách dễ nhất để chúng tôi học được cách chiều theo ý của khách hàng là trang trí văn phòng có mục đích.

Chúng tôi treo ảnh gia đình trên tường cho những người có tính cách màu xanh dương. Chúng tôi treo chứng chỉ CFP (chứng nhận tiêu chuẩn kế hoạch tài chính) và bằng cao học ở bức tường khác cho những người màu xanh lá. (Họ rất thích học.) Chúng tôi đặt bức ảnh tôi đang lặn ở Iceland trên bức tường thứ ba cho khách hàng màu cam. Sau đó tôi quan sát xem họ sẽ lượn lờ xung quanh bức tường nào đầu tiên.

Còn tính cách vàng thì sao? Tính cách vàng thường bước vào văn phòng, ngồi xuống và đi ngay vào công việc chứ không xem ảnh.

Bằng cách phục vụ khách hàng theo cách họ muốn, sự hài lòng của khách hàng ở công ty chúng tôi đã tăng vượt bậc!

Khi bạn lựa chọn tham dự phiên họp tại MDRT, hãy nhớ, toàn bộ công việc kinh doanh của bạn có thể được biến đổi nhờ một ý tưởng lớn.

Clairmont

Timothy Daniel Clairmont, CFP, MSFS, là thành viên MDRT tám năm với một lần đạt danh hiệu Court of the Table và bảy lần đạt danh hiệu Top of the Table. Ông là sáng lập viên và giám đốc điều hành của Clear Financial Partners, một công ty quản lý tài sản tại Lake Oswego, Oregon. Kinh nghiệm 20 năm trong ngành và nhiệt huyết muốn giúp đỡ người khác đã giúp ông được công nhận trong cộng đồng tài chính thế giới.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments