Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Mãi mãi tươi xanh

Julian H. Good Jr., CLU, ChFC

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Ai cũng từng trải qua nghịch cảnh; cách chúng ta phản ứng với những thách thức đó cho biết tính cách và cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Ông chia sẻ năm bài học mà ông rút ra được với những trích dẫn để đời và sống qua lúc khó khăn.

“Khi bạn còn trẻ, bạn sẽ còn phát triển. Khi bạn đã quá chín muồi, bạn sẽ bắt đầu lụi tàn.” (Ray Kroc)

Chúng ta đều đã nghe câu nói này theo cách này hay cách khác.

Từ khi chúng ta bắt đầu học hỏi cho đến ngày cuối đời, việc giữ cho bản thân luôn phát triển và luôn tươi trẻ là điều rất quan trọng.

Và không thời điểm nào quan trọng hơn thời điểm chúng ta phải đấu tranh với nghịch cảnh.

Chúng ta đều chia sẻ những nghịch cảnh của mình. Phần của tôi là:

 • “Bạn không đủ thông minh.”
 • “Bạn quá nhỏ bé để chơi một môn thể thao cụ thể.”
 • “Những người khác đều tốt hơn bạn.”
 • “Bạn sẽ chẳng bao giờ thành công trong việc bán hàng.”

Và chúng ta cũng có những chia sẻ về những vật lộn trong công việc. Tôi sẽ chia sẻ nhanh ba câu chuyện về nghịch cảnh mà tôi đã vô cùng vất vả vượt qua.

Có một sự thật khắc nghiệt là: Nếu tôi không trở thành thành viên của MDRT thì tôi đã không đứng trên sân khấu này, hay làm công việc này. Tôi biết điều này có lẽ cũng đúng với nhiều thành viên ở đây.

Bài học đầu tiên về nghịch cảnh bắt đầu khi tôi mới bước chân vào ngành bảo hiểm nhân thọ tháng 4 năm 1982. Khi ấy tôi 25 tuổi. Tôi có danh sách 250 người mà tôi có thể gọi điện. Tôi hầu như không được đào tạo vì người hướng dẫn cho tôi đã biến mất sau một vài tuần (do rượu chè và ma túy quá độ). Tình hình kinh tế thì khủng khiếp vì chúng tôi đang ở giữa vụ khủng hoảng dầu mỏ vào đầu những năm 1980. Tôi sợ phải gọi những cuộc điện thoại ngẫu nhiên.

Tôi có những đồng nghiệp lớn tuổi hơn, đa số đều là thành viên MDRT, những người mà tôi có thể nói chuyện lúc này hay lúc khác. Họ đều nói với tôi rằng “Nếu anh không đủ tiêu chuẩn là thành viên MDRT thì anh thật tầm thường.” Tôi muốn mình nằm trong số những người giỏi nhất.

Tôi thất vọng vì tôi không biết mình phải làm gì. Tuy nhiên, tôi đọc rất nhiều. Tôi tìm thấy một hệ thống xác thực thông tin tuyệt vời và tôi phát triển một kịch bản về cách yêu cầu sự giới thiệu từ người khác.

Tôi đã đủ điều kiện tham gia MDRT trong năm đầu tiên làm việc toàn thời gian vào năm 1983 và đã tham dự 33 cuộc họp đầu tiên vào năm 1984 (cho đến nay). Tôi đủ điều kiện vì tôi đã làm việc nhiều giờ, đã phạm nhiều sai lầm và kiếm đủ doanh thu.

Thất bại chưa bao giờ là một lựa chọn vì tôi yêu thích nghề này ngay từ lúc mới bước chân vào nghề. Tôi đã học được rất nhiều điều từ Hội nghị Thường niên đầu tiên đó. Tôi gặp được những người giống tôi, những người muốn trở thành chuyên gia và doanh nhân thành đạt.

Bài học thứ hai xảy ra vào năm 1991 khi tôi thất bại về tài chính với công ty đầu tiên của mình. Tôi là một nhân viên liên kết nghề nghiệp, và sau chín năm xây dựng cơ sở khách hàng, làm việc để xây dựng lòng tin và chỗ đứng trong cộng đồng thì tôi bỗng nhiên trở thành người bị bỏ rơi.

Nỗi sợ thất bại lại một lần nữa xuất hiện, và lúc đó tôi còn có gánh nặng gia đình. Tôi và các đồng nghiệp đã phát triển một kế hoạch hành động chiến lược để tìm được công ty mới mà chúng tôi sẽ hợp tác cùng. Nhưng tôi đã phát triển một kế hoạch của riêng mình để sống sót qua khó khăn đó.

Vì là thành viên của MDRT nên tôi đã được nghe nhiều câu chuyện từ những thành viên khác. Họ đã truyền cảm hứng cho tôi để trải qua thời gian rất khó khăn ấy (năm tháng). Tôi xây dựng được những thói quen tuyệt vời: 10–15 cuộc hẹn mỗi tuần, thái độ “làm mọi thứ để thành công”, làm việc nhiều giờ và tạo các mối quan hệ tin cậy với khách hàng (tôi chưa bao giờ có khách hàng).

Bài học thứ ba liên quan tới một thảm họa thiên nhiên: Cơn bão Katrina vào tháng 8 năm 2005. Rất nhiều thành viên ở đây đã phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên. Nhiều người có suy nghĩ rằng: Làm thế nào tôi có thể đối mặt với chúng?

Không ai có kế hoạch ứng phó vì chưa từng có thảm họa nào có sức mạnh như vậy xảy ra trong thành phố. Tám mươi phần trăm diện tích New Orleans bị ngập. Nhà tôi cũng bị ngập dưới mét rưỡi (năm bộ) nước trong hơn ba tuần.

Chúng tôi trải qua bốn tháng ở một thành phố khác cho tới khi tìm được một căn hộ để chuyển vào. Tòa nhà văn phòng của tôi phải đóng cửa gần ba tháng trước khi tôi lấy lại được máy tính xách tay, sổ séc kinh doanh và các hồ sơ quan trọng của mình. Mãi đến tháng 1 năm 2006 văn phòng của tôi mới được mở cửa trở lại.

Tôi không biết tôi có thể quay trở lại việc kinh doanh của mình hay không. Nhân viên của tôi bỏ đi hết. Tôi không biết phải làm sao để liên lạc với khách hàng vì tất cả các tháp [phát sóng] di động đều bị hư hại. Tôi có thể tiếp tục nhưng tôi nghĩ bạn hiểu ý nghĩa của câu chuyện này. Chúng tôi đã sống sót và bắt đầu phát triển một lần nữa.

Vậy điều quan trọng của các ví dụ về đấu tranh trong nghịch cảnh là gì?

 1. Phát triển một kế hoạch hành động, thực hiện và hoàn thành nó. Nhưng bạn phải đủ linh hoạt để thay đổi kế hoạch đó trong suốt quá trình thực hiện. Không gì dễ dàng trong cuộc sống cả.
 2. Nỗi sợ thất bại cho chúng ta dũng khí để suy nghĩ khác đi khi gặp khó khăn, cho phép chúng ta vượt qua những hoàn cảnh dường như không thể.
 3. Tận dụng tất cả kinh nghiệm, thành công và thất bại của bạn để làm lợi thế. Nếu bạn vượt qua được khó khăn một lần, bạn có thể vượt qua nó hết lần này đến lần khác. Tính kiên cường của con người thật đáng kinh ngạc.
 4. Sử dụng sức mạnh của suy nghĩ tích cực: Nếu bạn nghĩ bạn làm được thì bạn sẽ làm được.
 5. Nhận biết những thay đổi sắp tới với công việc của bạn ngay bây giờ. Chuẩn bị và thay đổi cách làm của bạn trước khi những người khác làm theo. Làm sao mà bạn biết thay đổi nào sẽ tới?
  1. Theo dõi và đọc những gì các nhà quản lý đang làm ở quốc gia của bạn và ở các quốc gia khác trên thế giới.
  2. Tham dự các cuộc họp chuyên đề, chẳng hạn như Hội nghị Thường niên MDRT.
  3. Nếu bạn chưa sẵn sàng làm vậy thì hãy trở thành thành viên hay lập một nhóm học tập.
  4. Hãy suy nghĩ như một doanh nhân, đừng suy nghĩ như một người bán hàng. Ngồi xuống và nghĩ về nghề nghiệp của bạn ít nhất mỗi tháng một lần.

Chúng ta là thành viên của MDRT. Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì mà chúng ta để tâm đến. Chúng ta đều từng trải qua nghịch cảnh và sẽ lại trải qua nghịch cảnh trong tương lai. Mỗi lần gặp nghịch cảnh, chúng ta sẽ tìm ra cách vượt qua chúng. Tại sao ư? Vì chúng ta là người giỏi nhất trong những người giỏi nhất.

“Khi bạn còn trẻ, bạn sẽ còn phát triển. Khi bạn đã quá chín muồi, bạn sẽ bắt đầu lụi tàn.”

Good

Julian H. Good Jr., CLU, ChFC, từ Metairie, Louisiana, là thành viên MDRT 35 năm với chín lần đạt danh hiệu Court of the Table và bốn lần đạt danh hiệu Top of the Table. Ông từng là Chủ tịch MDRT năm 2011. Ông là sáng lập viên và giám đốc của Good Financial Group, nơi ông hỗ trợ khách hàng có nhu cầu lập kế hoạch cá nhân và kinh doanh. Ông là thành viên và cựu chủ tịch của NAIFA – Greater New Orleans, thành viên của Hiệp hội các Chuyên gia Dịch vụ Tài chính và là cựu chủ tịch của Hội đồng Quy hoạch Bất động sản Greater New Orleans.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments