Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Những góc nhìn khác

Vinh Giang

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Nếu ai đó biết những mẹo mà chúng ta sử dụng cho chính chúng ta thì đó chính là một nhà ảo thuật. Giang, một doanh nhân và nhà ảo thuật thành đạt, thực hiện một số phép minh họa và mô tả cách ông sử dụng viễn cảnh, cơ hội và các bài học quan trọng từ cha mẹ mình để cố gắng bật cao hết mức có thể trong cuộc sống. Được trình bày tại Hội Nghị Thường Niên 2017.

Bảy năm trước, tôi còn là một sinh viên đại học ngành Kinh tế Luật ở một trường đại học bên Australia – tất nhiên là theo sự kỳ vọng của hầu hết các cha mẹ Châu Á khác. Chương trình học này kéo dài 5 năm. Sau khi học được 4 năm rưỡi, một ngày kia tôi trở về nhà và nói với ba mẹtôi, hãy tưởng tượng bạn đang có mặt ở đó lúc tôi nói chuyện với bố mẹ. Tôi nói với ba mẹtôi rằng: “Ba mẹ, con rất là thương ba mẹ, tuy nhiêu con có điều muốn nói. Con đã suy nghĩ về điều này rất lâu rồi. Ba mẹ hãy nhớ rằng con rất yêu ba mẹ. Nhưng con muốn nghỉ học”. Mẹ tôi là một người hiền lành, nghe xong bà chỉ khóc. Còn ba tôi, nói sao nhỉ, ông là người rất thích Bruce Lee[1]! Tôi còn nhớ, lúc đó ông đang ngồi trên ghế xô-fa, nghe tôi nói xong ông đứng phắt dậy và giận giữ nói: “Mày nói cái gì?”. Tôi phải trấn tĩnh ông lại: “Ba, đừng… hãy bình tĩnh. Còn một điều nữa con cần nói. Ba mẹ có nhớ khu nhà ba mẹ mua để đầu tư hồi năm 2001 không? Ba mẹ nói mua cái đó để làm vốn cho con đó? Cơ hội đầu tư đến rồi và con muốn bán cái khu đó. Con muốn sử dụng mạng Internet để mở lớp dạy mấy trò ảo thuật và con muốn đầu tư $100,000 tiền bán đất được vào việc kinh doanh này”. Tôi muốn chắc chắn rằng các bạn hiểu được chuyện gì đang xảy ra ở đây. Tôi vừa mới nói với một người đàn ông Việt Nam 60 tuổi, người đã từng kinh qua chiến tranh, đã lênh đênh trên một chiếc thuyền nhỏ suốt 2 tuần để đến được Úc với mong muốn cho con trai ông có được một sự nghiệp học hành tử tế. Vậy mà thằng con trai này vừa nói với ông là anh ta muốn trở thành Harry Potter nhà ảo thuật!

Có lúc nào bạn giận quá đến mức lặng đi không? Tôi nhớ sau đó ba tôi đỡ mẹ tôi dậy và hai người đi vào trong bếp. Lúc đó, đầu óc của một thằng trẻ trong tôi bắt đầu suy diễn linh tinh. Lần này mình chết chắc rồi – chắc ba vào bếp vác dao ra cho mình vài nhát mất. Tôi là một người khá điềm tĩnh và thường thì không dễ bị hoảng loạn. Rồi thì khi tôi nghe ba mẹ nói chuyện thì thầm với nhau, đầu óc và trí tưởng tượng của tôi bắt đầu không kiểm soát được. Ba mẹ đang nói chuyện gì vậy ta? Chắc là ba đang an ủi mẹ. Tôi tưởng tượng ông đang nói với bà: “Mình đừng lo lắng quá. Tối nay, chúng ta sẽ xử quách nó đi rồi tôi với bà làm một đứa khác vậy”.

Để tôi giải thích thêm cho các bạn hiểu tình cảnh tôi lúc đó như thế nào. Anh trai tôi là một sinh viên xuất sắc lúc nào cũng đạt điểm A ở trường đại học. Bấy giờ, anh đang theo học ở trường đại học y dược. Trong một khoảng thời gian dài, ba tôi cảm thấy ông ấy dường như chỉ có một thằng con trai duy nhất. Ba tôi là anh cả của bảy anh em trai, và ông là người duy nhất quyết định đưa gia đình quyết chí ly hương để tới một vùng đất mới, để tìm một quê hương mới cho con cái mình. Ba tôi là kiểu người như vậy. Đúng lúc đó, ông bước ra khỏi nhà bếp và làm tôi hoàn toàn bất ngờ. Ông nói: “Con à, ba không phải đánh liều mạng sống của mình, của các cô chú, và đặc biệt là của mẹ con và ông bà – mạng sống của tất cả mọi người, để tìm cho cả nhà ta một quê hương mới để rồi bắt buộc con làm điều mà con không muốn. Ba đã tìm cho chúng ta một ngôi nhà mới, ba làm tất cả là để con có thể làm được điều mà con muốn. Và bây giờ nếu con tâm huyết với mấy trò ảo thuật thì…”. Ông dừng lại một hồi lâu trước khi tiếp tục: “…cũng được”. Và có lẽ câu nói của ba làm tôi thấm thía nhất là: “Con hãy hứa với ba một điều. Cứ thỏa chí tung hoành đi, chừng nào ba còn sống, ba sẽ luôn luôn ủng hộ con”.

Và chính tôi là người kiểm nghiệm lời hứa đó. Ngày hôm nay, tôi bắt đầu bằng câu chuyện này là vì tôi hoàn toàn ý thức được rằng nếu không có sự ủng hộ của gia đình tôi, tôi sẽ không thể đứng ở đây, tôi sẽ không thể đạt được những thứ hiện có. Trước khi bắt đầuvào chủ đề chính, tôi muốn hướng sự chú ý của các bạn tới tầm quan trọng của gia đình. Và ba tôi là người đã dạy cho tôi cái triết lý sống đó. Ông thường nói với tôi: “Con à, bản thân chuyện con có mặt trên đời này đã là một điều kì diệu không tưởng! Không cần phải nói đến chiến tranh hay đạn bom gì bên Irắc cả. Nếu ba mẹ không gặp nhau, thì con sẽ không có mặt ở đây, con sẽ không hiện hữu trên Trái Đất này. Hay là xa hơn nữa, nếu ông bà hai bên nội ngoại chưa từng gặp mặt, thì con cũng sẽ không hiện hữu. Hoặc xa hơn nữa, nếu tại 50,000 thế hệ trước, con người sống trong hang động ăn phải trái cây độc và chết đi, thì tất cả loài người chúng ta đã bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi Trái Đất này, làm gì còn ở đây. Cái việc mà con có mặt ở đây đã là một chuyện ngoài sức tưởng tượng rồi. Trải qua mấy trăm triệu năm với biết bao nhiêu là biến cố. Mấy trăm triệu năm, và rồi con có mặt trên đời khoảng trung bình 86, 87 năm. Nếu so đời người bằng một phút, vậy con đã sống được 20 giây rồi đó. Vậy còn 40 giây còn lại, con tính làm gì đây? Con cần phải tiến xa hết mức có thể”. Đó chính là ba của tôi.

Và mẹ tôi cũng vậy, bà cũng đã dạy cho tôi một bài học cuộc sống. Mẹ tôi bảo tôi rằng: “Con ơi, bản thân con không có gì đặc biệt cả”. Rõ ràng không phải là một nhà diễn thuyết xuất chúng rồi! “Mình là người bình thường thôi, rất bình thường. Thứ đặc biệt duy nhất mà con có đó là những bài học cuộc sống mà con đã trải qua, thứ đã giúp hình thành nên con người con của ngày hôm nay. Do vậy, khi con bước lên sân khấu kia để diễn thuyết, hãy nhớ lấy điều này, đừng bao giờ quên dù chỉ là một giây. Đừng bao giờ đặt bản thân mình lên bệ cho người ta tung hô, mà hãy luôn đặt những bài học quý giá làm nên con của ngày hôm nay lên trên đó. Bởi vì, nếu con có thể học được những bài học đó, thì người khác cũng có thể”. Mẹ luôn giúp tôi sống với thực tại.

Bây giờ, tôi muốn chia sẻ với các bạn ba bài học cuộc sống quý giá đã theo tôi trong suốt quá trình phát triển một công việc kinh doanh mà trước đây chưa hề nghe nói đến – kinh doanh ảo thuật. Ba bài học này cũng đã làm thay đổi cuộc sống của tôi, cả về nghề nghiệp lẫn đời sống riêng tư. Và tôi biết chắc chắn rằng, nếu bạn mang theo những bài học này bên mình, chúng cũng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Thứ khác biệt duy nhất với tôi đó là, với tư cách là một nhà diễn thuyết, tôi dùng ảo thuật như là một công cụ ẩn dụ. Ok, bây giờ tôi sẽ bắt đầu.

À, có lẽ các bạn đang thắc mắc là: “Vinh, vậy rồi anh có bán nhà không? Ba anh có cho anh bán nó không? Chuyện gì đã xảy ra?”. Câu trả lời là có. Chúng tôi đã bán khối tài sản đó. Tôi còn nhớ đó là ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời của tôi. Sau khi chúng tôi bán nó thì hành trình xây dựng công việc kinh doanh của tôi – sử dụng mạng Internet để dạy ảo thuật– chính thức bắt đầu. Tôi rất tự hào được đứng đây trước các bạn với tư cách là ông chủ của một chương trình dạy ảo thuật qua mạng. Chúng tôi đã có hơn 39,000 người học đến từ khắp nơi trên thế giới và chúng tôi còn giành được giải thưởng Doanh nhân trẻ Nam Úc của năm tại Úc nữa. Vậy là cuối cùng, ba tôi lại có hai đứa con trai. Quay trở lại chủ đề chính, trong hành trình xây dựng công việc kinh doanh này, tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích mà hôm nay tôi muốn được chia sẻ với các bạn.

Bài học đầu tiên, tôi gọi nó là “cách nhìn nhận sự việc”. Tôi cần một người chưa bao giờ xem ảo thuật tận mắt để lên đây giúp tôi. Nếu bạn chưa bao giờ được tận mắt chứng kiến một màn ảo thuật thì xin giơ tay lên để tôi có thể thấy bạn. Đây là một trò hết sức đơn giản. Trò chơi này có tên gọi là “Cái khăn giấy nằm trong tay nào?” Ở đây tôi có một chiếc khăn giấy này, bây giờ tôi đem nó ra sau lưng tôi, tôi muốn hỏi bạn, Jody, cái khăn nằm trong tay nào? [cô ấy chỉ vào tay trái]. Chúng ta sẽ thử lại một lần nữa nhé – tay nào nào? [cô ấy một lần nữa đoán trúng] Tốt – hãy nghe theo cảm tính của bạn, đừng nghe theo tôi! Bây giờ chúng ta sẽ thử lại một lần nữa. [anh ấy ném chiếc khăn ra đằng sau lưng cô gái, nhưng cô ấy không nhìn thấy]. Rồi hãy đoán thử xem Jody, đừng rời mắt khỏi chiếc khăn. [Cô ấy thấy cái khăn được chuyển qua tay phải của anh ta] Không sao, vậy là chúng ta hòa rồi nhé. Lần này sẽ quyết định thắng thua. [Anh ấy ném chiếc khăn ra đằng sau lưng cô ấy, và cô ấy chọn tay trái] Thật ngạc nhiên! Cái khăn đã biến mất. Chuyện này thật kỳ lạ đúng không? Điều kỳ lạ nhất là bạn đã luôn chăm chú theo dõi toàn bộ sự việc. Jody, tôi sẽ chỉ cho chị xem chuyện gì đã xảy ra. Hãy nhìn ra sau lưng chị kìa [2 cái khăn nằm phía sau ghế cô ấy]. Như bạn thấy đó, tôi đã ném hai cái khăn qua đầu mà chị chẳng hề hay biết.

Đây chỉ là một trong những trò vặt đơn giản, tuy nhiên tôi rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ. Bạn nghĩ tại sao tôi lại thực hiện trò này? Mọi người thường hay hỏi tôi, “Anh Vinh, ảo thuật là gì? Nó là cái gì vậy?”. Rất đơn giản. Ảo thuật chính là một vấn đề xảy ra mà bạn không thể nào giải thích được. Chỉ có vậy. Ví dụ như trường hợp của Jody, vấn đề mà cô không thể giải thích được là gì? Cô ấy tự hỏi: “Cái khăn đã biến đi đâu mất tiêu rồi, gã này giỏi thật!” Cô ấy không biết cái khăn đã biến đi đâu và có sẽ còn lâu lắm cô ấy mới có thể giải đáp được. Chúng ta có làm lại thêm 10 lần nữa đi chăng nữa, cô ấy cũng sẽ không nghĩ ra. Tuy cô ấy không biết, nhưng tất cả các bạn ngồi ở đây đều có thể. Tại sao lại như vậy? Tại vì các bạn có một góc nhìn khác về sự việc đã xảy ra. Bạn thấy đó, là một nhà kinh doanh, và ngay cả trong cuộc sống riêng tư của tôi, mỗi lần gặp phải một vấn đề nào đó mà tôi không thể giải quyết được, đó đều là do tôi suy nghĩ phiến diện. Điều đó có nghĩa là tôi chỉ xem xét vấn đề theo một quan điểm duy nhất – quan điểm của chính tôi. Tôi tự nhủ với chính mình rằng sẽ không thể có cách nào giải quyết được vấn đề này. Nếu tôi đi hỏi ý kiến của một người khác và có một cách nhìn nhận vấn đề hoàn toàn mới, thì có lẽ tôi đã có thể sớm nhận ra hướng giải quyết của vấn đề đó. Lắm khi ta điên lên vì giải pháp của vấn đề quá sức đơn giản. Do vậy hãy nghe tôi: cách nhìn nhận vấn đề chính là sức mạnh. Sự hợp tác chính là sức mạnh. Người khác sẽ có thể nhìn thấy những vấn đề trong ngành của bạn mà bạn tự mình không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, không nên chỉ hợp tác với những người trong ngành mà thôi. Sự hợp tác trong kinh doanh quan trọng đến mức bạn cũng cần hợp tác với những người ngoài ngành của mình nữa. Đó là khi những sáng kiến mới được hình thành. Chẳng hạn như là một nhà diễn thuyết, tôi rất muốn chứng minh tất cả những điều tôi nói là đúng. Tôi không muốn chỉ có nói suông, tôi muốn chứng minh những điều tôi nói với các bạn. Do vậy, tôi muốn các bạn trải nghiệm trạng thái suy nghĩ phiến diện này một lần. Tôi đã làm cái video này mất ba tháng trời. Tôi muốn các bạn xem video và sau đó nói cho tôi biết các bạn có thể giải mã được vấn đề – hay cái trỏ ảo thuật này hay không. Thử xem các bạn có làm được hay không nhé:

[Video được chiếu trên màn hình] Cái mà các bạn sắp sửa được chứng kiến sau đây chính là một trong những màn ảo giác đánh lừa tâm lý lâu đời nhất trên thế giới. Trước khi chúng ta tiếp tục, tôi muốn các bạn kiểm tra chắc chắn rằng tất cả những lá bài này [anh ấy xòe những lá bài ra trên bàn] đều khác nhau. Đó là điều đầu tiên tôi muốn các bạn để ý tới. Điều thứ hai là, mặt sau của những lá bài này đều màu xanh [anh ấy lật những lá bài lên để cho mọi người thấy]. Có một điều rất thú vị về màu xanh này. Đó là nó thực sự có một sự liên kết với tâm trí của chúng ta. Nếu các bạn có mặt ở đây, tôi sẽ mời các bạn lựa trong những lá bài này một lá bất kỳ. Tuy nhiên, vì các bạn không có ở đây nên tôi sẽ chọn một lá vậy. [Anh ấy chọn một lá bài ngẫu nhiên, đó là con 4 pích]. Xem như đó là lá bài mà các bạn đã lựa chọn. Hãy ghi nhớ lá bài đó vì điều này rất là quan trọng. Nếu các bạn không nhớ lá bài của mình thì phần tiếp theo sẽ không có nghĩa lý gì cả. Tôi biết là thực ra đây không phải là lá bài mà các bạn đã chọn. Tuy nhiên tôi muốn các bạn cứ giả định là các bạn có thể nhìn thấy lá bài đó của mình trong cỗ bài này nhé. Điều thú vị là lá bài đó thực sự đã trở thành lá bài của các bạn. [Anh ấy vẩy cỗ bài, lá bài 10 pích xuất hiện, rồi anh ta vẩy cỗ bài một lần nữa, lá 10 pích trở thành lá 4 pích]. Bạn có nhìn thấy sự thay đổi đó hay không? Có nhìn thấy không? Có thể là không phải sự thay đổi đó nhưng là cái này. [anh ấy xòe hết cả cỗ bài ra bàn và tất cả những lá bài đều là con 4 pích]. Và nếu bạn không nhìn thấy sự thay đổi này thì chắc là cũng không nhìn thấy cái này luôn. [Anh ấy lật tất cả những lá bài lên và mặt sau của chúng đều là màu đỏ]. Tất cả các lá bài này đều màu đỏ, tất cả. Đây, đây chính là một trong những màn ảo giác đánh lừa tâm lý lâu xưa như Trái Đất.

Rồi, bây giờ có thể bạn đang nghĩ “tại sao gã này không làm việc đó ở đây ngay tại sân khấu này? Tại sao gã lại cho chúng ta xem qua video? Gã có phải là một ảo thuật gia thực thụ hay không?” Yên tâm, yên tâm, gã là một ảo thuật gia giỏi. Như bạn biết đấy, chuyện là như thế này. Tôi cho các bạn xem đoạn video đó là có lý do. Nếu tôi để các bạn xem tôi làm trực tiếp, các bạn sẽ có hơn 2000 cách nhìn nhận khác nhau về cái việc tôi làm. Và dĩ nhiên là các bạn sẽ có thể biết được tôi đã làm điều đó như thế nào. Khi xem video, các bạn bị buộc phải nhìn nhận vấn đề từ một góc nhìn duy nhất – góc nhìn của người quay phim. Các bạn chỉ có thể thấy những gì anh ta muốn cho các bạn thấy thôi. Các bạn rơi vào cách nhìn phiến diện. Do vậy, khi quay video này, tôi đã đặt thêm một máy quay phim khác quay lại những gì diễn ra để cho các bạn thấy sự việc từ một góc độ khác. Bây giờ tôi sẽ cho các bạn xem lại cùng một thứ tôi đã làm nhưng từ một góc nhìn khác, để xem các bạn có thể giải mã được câu đố nay hay không nhé. Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy cái video này còn hấp dẫn hơn cái video trước nữa. [video]

Các bạn có thấy anh ta làm như vầy không? [giơ hai tay lên với ý “được rồi!”]. Đúng rồi, đã phải quay 38 lần mới được đó. Cuối cùng cũng được rồi, mất hết 7 tiếng đồng hồ mới được. Bao nhiêu người trong các bạn đã giải mã được vấn đề? Các bạn có thấy tôi tráo mấy con bài đi không? Vậy là các bạn đã giải mã được màn ảo thuật này rồi đó. Tuy nhiên, điều thú vị hơn cả là chúng ta đã có một cách nhìn nhận vấn đề hoàn toàn mới. Các bạn bắt đầu nhìn thấy những sự thay đổi xảy ra xung quanh tôi. Trước đây chúng ta không để ý vì chúng ta chỉ nhìn thấy vấn đề một cách phiến diện. Bây giờ, với một cách nhìn nhận vấn đề từ những góc độ khác, tự nhiên mọi thứ đều sáng tỏ.

Các bạn có biết những sự thay đổi này thể hiện điều gì không? Cơ hội. Trong cuộc sống, nếu chúng ta cứ ôm khư khư cái quan điểm duy nhất của chính mình, chúng ta không những không giải quyết được vấn đề mà còn có thể bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt đẹp nằm trong tầm với nữa. Sự kết hợp của nhiều quan điểm khác nhau chính là sức mạnh. Lý do mà tôi có thể đứng được ở vị trí này, có thể làm được những điều mà tôi đã làm, chính là do tôi đã luôn luôn cộng tác với rất nhiều người từ rất nhiều những lĩnh vực khác nhau, không chỉ những người làm trong lĩnh vực của tôi. Nếu tôi chỉ hợp tác với những ảo thuật gia khác, tôi sẽ không có mặt ở đây bây giờ. Tôi phải hợp tác với những người làm trong các ngành kinh doanh trên mạng, các nhà tâm lý học, hay ngôn ngữ học – những người này giúp tôi có những cách nhìn nhận sự việc khác nhau, họ có thể nhìn thấy những vấn đề mà tôi không thể thấy được. Cách nhìn nhận vấn đề chính là sức mạnh. Tôi có một người thầy ở bên Anh đã dạy tôi rất nhiều về ảo thuật. Có lần thầy nói với tôi rằng: “Vinh, các vấn đề xảy ra trong cuộc sống thường trông như thế này. Chúng chẳng có trật tự gì cả, mọi thứ cứ như là một mớ hỗn độn. Ta gặp phải một vấn đề và đối với ta nó trông như vậy. Rồi ta chia sẻ vấn đề ấy với một người khác. Họ xem xét cùng một sự việc, tuy nhiên với một cách nhìn mới, giữa mớ hỗn độn đó, họ nhìn ra những khuôn mẫu và sự trật tự của nó. Điều tuyệt vời là sau khi ta học tập cách nhìn nhận vấn đề của họ và nghe họ nói, ta quay trở lại với vấn đề của mình và trong sự hỗn độn đó, ta chợt nhìn ra được những trật tự rõ ràng”. Đó chính là trí tuệ đấy. Nếu bạn thực sự muốn thành công trong cuộc sống – mà điều này là bắt buộc, bạn không có sự lựa chọn ở đây – thì bạn cần phải học hỏi và tiếp thu thật nhiều những cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Cho dù bạn đang ở đâu trong hành trình của chính mình, đừng trở thành nạn nhân của thói quen tư duy phiến diện. Nhìn nhận vấn đề theo những hướng khác nhau chính là sức mạnh.

[1] Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Vinh Giang, Trước tiên, được biết đến như là một doanh nhân và là một nhà khởi nghiệp. Khi còn ở tuổi 20, anh cùng với hai người bạn đã quyết định từ bỏ công việc đang làm để theo đuổi ước mơ thành lập một công ty kinh doanh trực tuyến. Cho tới nay, trường dạy ảo thuật trực tuyến của họ, Encyclopedia of Magic (Bách khoa toàn thư về Ảo thuật), đã dạy ảo thuật cho khoảng 50,000 học viên từ khắp nơi trên thế giới. Với ý tưởng kinh doanh sáng tạo và rất thành công này, Giang và bạn bè của anh đã nhận được giải thưởng Doanh nhân của năm. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn của một gia đình tị nạn từ Việt Nam, Giang đã được làm việc với rất nhiều công ty và tổ chức trên toàn thế giới. Được sự hướng dẫn và dìu dắt của rất nhiều chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực tâm lý về sự đổi mới và sự thành công, anh đã chia sẻ với tất cả mọi người về ảo tưởng trong tâm lý con người, cũng như làm thế nào để cách tư duy này có thể giúp chúng ta gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments