Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Nghệ thuật cuốn hút

Guy Kawasaki

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Muốn tác động đến cuộc sống của mọi người và muốn thu hút tâm trí của họ? Kawasaki, người đã giúp phát triển nhãn hiệu máy tính Macintosh và hiện đang làm việc cho dịch vụ thiết kế đồ họa Canva và là đại sứ thương hiệu cho Mercedes-Benz, chia sẻ 10 ý tưởng thu hút người khác và kể một câu chuyện bắt buộc về Steve Job. Được trình bày tại Hội Nghị Thường Niên 2017.

Nội dung thuộc bản quyền của Guy Kawasaki. Bản quyền được bảo hộ.

Chủ đề bài phát biểu của tôi hôm nay sẽ là về nghệ thuật cuốn hút. Cuốn hút để thay đổi lòng người, thay đổi suy nghĩ và hành động, tôi tin rằng đó là một phần vai trò và kỹ năng tất yếu đối với các bạn. Hãy bắt đầu với bức hình đầu tiên này, và một chút tiểu sử của tôi.

Tôi đến từ Thung lũng Silicon ở California. Đây là bức hình chụp bộ phận MacIntosh của Apple vào khoảng năm 1984. [ảnh] Tôi đang đứng ở góc phía trên bên trái. Các bạn nếu có thấy tôi thì cũng không thấy rõ đâu. Có lẽ sai lầm nhất trong đời tôi là không đứng ngay chính giữa bức ảnh này. Nếu hồi đó tôi biết trước được Apple sẽ thành công rực rỡ đến thế nào thì đã giành đứng ngay chính giữa bức ảnh này rồi, và tôi cũng sẽ không bỏ Apple mà đi đâu. Thật lòng mà nói, phải chi mà hồi đó tôi có những người như các bạn đây, để các bạn lên kế hoạch tài chính giúp một chút. Nhưng thôi chuyện qua rồi không nhắc lại nữa. Nhân vật quan trọng nhất trong bức ảnh này có lẽ là Steve Jobs, đang quỳ gối ở đằng trước. Steve là một người kiệt xuất. Rất khó tính, tuy nhiên ông ấy đã thúc đẩy tôi thực hiện những điều mà tôi trước đó chưa bao giờ mơ tới được. Và mỗi lần biết tôi từng làm việc cho Apple và Steve Jobs, người ta lúc nào cũng muốn nghe tôi kể chuyện về Steve Jobs. Biết vậy nên giờ tôi sẽ làm nghĩa vụ đạo đức đó đây.

Một ngày nọ, khi tôi đang ngồi làm việc trong góc văn phòng mình, Steve Jobs bước tới chỗ tôi cùng với một người lạ mặt. Steve hỏi tôi là: "Guy, cậu thấy cái công ty tên Nowhere đó thế nào?" Tôi mới trả lời: "À thì, công ty đó cũng thường thường với những sản phẩm thường thôi. Bên đó không biết tận dụng đồ họa, màu sắc, con chuột, hay mấy thứ độc đáo khác của MacIntosh mà chúng ta có đâu Steve. Bởi vậy nên nó không có sản phẩm quan trọng gì cho Apple cả. Công ty đó cũng chẳng quan trọng gì với Apple. Chỉ thường thôi". Tôi nói xong rồi ông ấy mới quay qua cái người lạ mặt kia mà nói với tôi: "Đây giới thiệu với cậu đây là Giám đốc điều hành." Đấy, làm việc cho Steve Jobs là như vậy đấy.

Tiểu sử của tôi là như thế. Tôi đã từng là software evangelist cho Apple. Từ nguyên của evangelist là “Evangelism” có gốc Hy Lạp, có nghĩa là tin mừng. Nghĩa là tôi là người báo tin mừng, như nhiều bạn ở đây cũng là người báo tin mừng làm an lòng khách hàng của các bạn. Tôi đem đến tin mừng về quá trình dân chủ hóa ngành máy tính. Tôi làm việc ở Apple. Tôi sáng lập một vài công ty phần mềm. Tôi trở thành tác giả và diễn giả. Tôi trở về Apple làm Trưởng nhóm Evangelist cho họ. Và ngày hôm nay, tôi là Trưởng nhóm Evangelist cho một công ty thiết kế đồ họa của Úc tên là Canva. Tôi cũng là đại sứ thương hiệu cho Mercedes Benz, nhưng mà việc ấy thuộc loại việc "phải có ai đó làm". Cuối cùng, tôi còn là Cố vấn Chính sách công (Executive Fellow) cho Trường Kinh doanh Haas, Đại học California Berkeley.

Nhưng hôm nay tôi đến để nói với các bạn về nghệ thuật cuốn hút. Đó là một kỹ năng tôi học ở Apple, nơi mà tôi phải cuốn hút lập trình viên để họ còn viết phần mềm. Là một doanh nhân, tôi phải cuốn hút người ta tham gia khởi nghiệp cùng tôi. Tôi phải cuốn hút người ta sử dụng một sản phẩm chưa ai cài đặt và chưa ai công nhận cả. Tôi tìm đọc những kho tàng tri thức như cuốn "Làm sao để kết bạn và ảnh hưởng người khác" của Dale Carnegie, hay cuốn "Thuyết phục bằng tâm lý" của Bob Cialdini. Tôi cho rằng đây là những cuốn sách tuyệt vời và tôi sẽ viết một phiên bản vận dụng kỹ thuật số và tận dụng mạng xã hội cho những cuốn sách này. Và thế là cuốn sách của tôi ra đời.

Bài nói của tôi sẽ có 10 ý. Báo trước như thế để lỡ mà các bạn có thấy tôi chán phèo hay dở hơi thì ít ra bạn cũng còn biết là có bao nhiêu ý cả thảy. Tôi sẽ để 10 ý chính lên để các bạn có thể dễ theo dõi.

Chúng ta bắt đầu nhé. Tôi tin rằng các bạn chẳng ai lạ gì điều này vì trong công việc phần nhiều các bạn phải giao tiếp và gặp gỡ theo kiểu truyền thống, gặp trực tiếp. Khi giao tiếp, bí quyết bạn cần là một nụ cười thật tươi. Dù các bạn tin hay không tin thì người ta vẫn đánh giá người khác từ cái nhìn đầu tiên, xem họ có đáng tin cậy không, xem họ có đáng mến không, tất cả chỉ qua một nét mặt. Trên đời có hai kiểu cười. Một là kiểu cười như thể đang cắn bút chì ở giữa hai hàm răng, làm bộ như bạn đang vui vẻ lắm. Và hai là kiểu cười chân thành thật lòng. Đấy là nụ cười Duchenne, và dấu hiệu cho thấy một nụ cười tươi tắn hay giả tạo là vết nhăn hình dấu chân chim trên mặt. Đừng nghĩ dấu chân chim là kẻ thù nữa nhé. Nếu các bạn đang lo nghĩ chuyện đi giải phẫu thẩm mỹ và tiêm Botox làm căng da mặt, bạn hãy yên tâm đi. Không phải là bạn trông già đi đâu, mà là bạn đang trở nên “cuốn hút” hơn đấy. Dấu chân chim thật ra lại hóa hay.

Đây là hình của Richard Branson, một trong số những người cuốn hút nhất trong kinh doanh. [ảnh] Các bạn thấy không, ông ấy có hẳn dấu chân của nguyên một đàn chim đấy. Richard Branson. Cười kiểu Duchenne. Đó là bước số một.

Bước số hai là luôn trả lời có. Tôi nói luôn trả lời có, ý là khi các bạn gặp bất kỳ ai, các bạn cũng phải suy nghĩ tích cực. Những người luôn trả lời không là những người luôn lo sợ bị lợi dụng, bị lừa gạt các thứ. Nhưng những người luôn trả lời có là những người lúc nào cũng suy nghĩ: Mình có thể giúp người này bằng cách nào? Tôi đã làm điều này trong suốt sự nghiệp của tôi, và tôi có thể nói chắc một trăm phần trăm với bạn rằng việc luôn trả lời có y như gieo nhân lành, và lúc nào cũng gặt hái được quả tốt. Việc luôn trả lời có mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn khả năng bạn bị lợi dụng. Vì vậy hãy cứ luôn trả lời có.

Bí quyết thứ ba để trở thành một người cuốn hút, một người gây ảnh hưởng và biết thuyết phục người khác, đấy là hãy làm người nấu, chứ đừng làm người ăn. Cuộc sống này có hai loại người: những người biết nấu ăn, và những người chỉ biết ăn. Những kẻ chỉ biết ăn nhìn cuộc đời này theo kiểu "được ăn cả, ngã về không". Bạn ăn được một miếng thì tôi mất một miếng. Bạn ăn nhiều, phần của tôi ít lại. Trâu chậm thì uống nước đục. Những người biết nấu ăn không nhìn cuộc đời như thế. Với họ, cuộc đời không phải "được ăn cả, ngã về không". Thay vào đó họ sẽ nghĩ: "Để tôi làm thêm bánh. Tôi có thể nướng bánh bích quy, và bánh gatô nữa." Ai cũng có thể thành công. Đấy gọi là "một con nước lên, cả đoàn thuyền nổi". Và kinh nghiệm của tôi cho thấy, những người nấu ăn có sức cuốn hút hơn những người chỉ biết ăn rất nhiều vì họ không xem cái lợi của người khác là có hại gì cho mình. Nếu bạn muốn thuyết phục và ảnh hưởng người khác, hãy suy nghĩ như một người nấu ăn. Hãy nấu nhiều hơn nữa, thêm nhiều món hơn nữa. Đừng suy nghĩ như một kẻ chỉ ăn chực thiên hạ.

Bí quyết thứ tư để cuốn hút là hãy đặt niềm tin vào người khác. Niềm tin là một gánh nặng. Vì vậy để được người ta tin tưởng, bạn hãy tin tưởng người ta trước. Đặt niềm tin vào người khác, lần hồi rồi họ sẽ đặt niềm tin vào mình.

Một ví dụ sáng giá cho bí quyết này là Zappos. Hàng triệu người mua giày của Zappos. Nếu hồi trước bạn bảo tôi rằng Zappos có thể thành công bằng cách bán hàng trên mạng, tôi sẽ hỏi bạn có bị hâm không. Bạn có thể bán sách kiểu này, bạn có thể bán đĩa CD kiểu này, bán DVD kiểu này nữa. Nhưng với giày ấy à? Với giày khách hàng họ cần phải cầm, phải nắm, phải nhìn, phải ngửi. Bán giày qua mạng ư? Không thể nào. Nhưng Zappos đã chứng minh rằng suy nghĩ như thế là sai. Zappos có thể chứng minh nó sai là vì Zappos đã xây dựng được uy tín cho mình. Và cách xây dựng uy tín dễ thấy nhất của họ là việc đưa ra chính sách trả đổi hàng tốt nhất thế giới, với nguyên tắc trả tiền cho bạn để bạn trả đổi giày tùy ý. Họ chi trả phí vận chuyển cho cả hai chiều. Phần lớn những công ty khác cũng có chính sách đổi trả hàng, nhưng thường buộc khách hàng phải nhảy vượt rào nhiều lần, bạn phải lên mạng và lấy số các thứ. Với Zappos, mọi chuyện thật dễ dàng. Chỉ cần in nhãn giao hàng rồi gửi trả hàng về. Tôi biết việc này hiệu quả như thế nào, vì cứ mỗi tuần là có một thùng hàng từ Zappos giao đến nhà tôi. Và mỗi tuần như thế là có một thùng hàng hơi nhỏ hơn được trả trở lại.

Khi tìm hiểu thông tin để chuẩn bị bài nói này, tôi đã tìm thấy một chính sách còn tuyệt vời hơn cả chính sách này nữa. Hãy để tôi báo trước cho các bạn chuẩn bị tinh thần sau ba năm nữa. Tôi phát hiện được từ trang web của Zappos rằng, nếu bạn mua giày vào ngày 29 tháng 2 của năm nhuận, bạn sẽ có 4 năm để trả hàng. Vậy nếu các bạn có quên tất tần tật nội dung trình bày của tôi, thì ít nhất cũng nhớ điều này: nếu các bạn mua giày vào ngày 29 tháng 2, các bạn sẽ có đến 4 năm để đổi trả giày.

Ý chính của câu chuyện này là, Zappos đã đặt niềm tin vào khách hàng trước. Rồi từ đó khách hàng đặt lại niềm tin vào Zappos. Theo đúng trình tự đó. Không có chuyện con gà quả trứng gì ở đây hết. Việc này có trước có sau rất rõ ràng.

Bí quyết thứ năm để bạn trở nên cuốn hút, để bạn ảnh hưởng và thuyết phục người khác, đó là bạn phải đón nhận người ta bất kể họ là ai. Các bạn có bao giờ gặp một người nào đó, và tự nhiên dò ra được cái người đó không thích giới tính hay tôn giáo hay màu da hay quê hương hay quan điểm chính trị hay những thứ khác của bạn không? Họ nghĩ bạn nên thay đổi bản thân để phù hợp với quan điểm của họ. Những kiểu người đó không bao giờ cuốn hút được ai hết. Lời khuyên của tôi là bạn nên học cách đón nhận tất cả những gì vốn có của người khác, và đừng tìm cách thay đổi họ. Thậm chí cả khi họ có bao nhiêu vàng vòng trang sức đều đeo lên hết trên mặt, thì các bạn hãy vẫn đón nhận họ, với tất cả những điều đó.

Bí quyết thứ sáu khi các bạn đang cố gắng cuốn hút một ai, là hãy tìm một điều gì đó cả đôi bên đều đồng ý với nhau. Cái gì cũng được. Tôi nghĩ công cụ tuyệt vời nhất để làm điều này là LinkedIn. Với LinkedIn, bạn có thể dò la tên tuổi của tất cả những người bạn sắp gặp, và bạn có thể tìm ra tất tần tật mọi thứ về họ. Bạn sẽ biết được trường lớp, nghề nghiệp của họ. Bạn sẽ biết được bạn và người đó có bao giờ làm chung cùng một công ty không. Cái mà bạn đang tìm kiếm là một cái gì đó để hai bên bắt chuyện làm quen với nhau. Ví dụ như cả hai đều từng làm việc ở Apple, hay từng quen người đã làm việc cho Apple, hay cả hai đều đã đến San Jose, hay cả hai đều từng học ở trường Đại học Nam Floria, cái gì cũng được.

Giờ thì chắc các bạn đang thắc mắc không biết bức ảnh này có liên quan gì đến việc đồng ý với nhau. [ảnh] Đây là một câu chuyện rất thú vị về hai nước Mỹ La Tinh. Hai nước này đang ở trong một cuộc khủng hoảng ngoại giao. Họ gặp nhau ở một nước trung lập thứ ba. Suốt mấy ngày trời cuộc đối thoại của họ không tiến triển được gì hết. Cuối cùng, Trưởng phái đoàn ngoại giao của nước này nói với vị Trưởng phái đoàn ngoại giao của nước kia, rằng: "Này các vị, chúng ta phải giải quyết cho xong chuyện này trước thứ Sáu đi, vì hôm đó tôi phải về nhà rồi. Tôi đã hứa với bà vợ là sẽ đưa bà ấy đi nghe opera".

Thế ông ấy nói tiếp: "Tôi ghét opera lắm, nhưng mà bà vợ tôi cứ nằng nặc đòi đưa đi." Nhà ngoại giao kia nghe vậy, và mặc dù suốt cả tuần rồi cái gì cũng không đồng ý với ông này, lại nói: "Bà nhà ông cũng bắt ông đưa đi nghe opera à? Tôi cũng ghét opera. Bà nhà tôi cũng bắt tôi đưa bà ấy đi nghe opera". Thế là họ đã tìm được một thứ để đồng ý với nhau. Nhờ cùng chung một lòng oán ghét opera mà họ đã tạo dựng được một mối quan hệ để đi đến giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao này. Thông điệp của câu chuyện này là, hãy kiếm một thứ gì để đồng ý cùng nhau. Đó có thể là chuyện cùng ghét opera, có thể là chuyện cùng ghét Tom Brady[1]. Điều gì cũng không quan trọng, chỉ cần điều đó có sự đồng ý của đôi bên. Về việc nhận con nuôi, thể thao, TV, văn học, gì cũng được, miễn là cả hai bên đều đồng ý.

Bí quyết thứ bảy. Hãy nghĩ về Dale Carnegie trong những năm 1930. Ông ấy làm sao để cuốn hút được người khác? Hay nhất là ông ấy sẽ đưa họ đến đại sảnh khách sạn, có thể ông ấy sẽ gửi thư cho họ qua đường bưu điện. Bây giờ hãy liên tưởng đến ngày hôm nay, khi chúng ta có mạng xã hội, có Instagram, Pinterest, Facebook, LinkedIn, Google Plus, Twitter. Hãy nghĩ về tất cả những điều mà chúng ta có thể làm để liên hệ với những người khác. Chúng ta đã chế ra được những công cụ tân tiến hơn cả những phương tiện như điện thoại, máy fax, máy bay hay xe hơi. Đúng thế, các bạn cần phải có một nụ cười Duchenne, nhưng các bạn cũng nên giữ liên lạc và làm giàu mối quan hệ với những người khác bằng công nghệ nữa. Tuy nhiên, để dùng công nghệ, các bạn phải biết bỏ đi hết các trở ngại công nghệ.

Một trong những trở ngại thường thấy trong công nghệ là những thủ tục để gia nhập cộng đồng mạng xã hội. Capture là một ví dụ. Các bạn đều biết đến Ứng dụng Quản lý ảnh cá nhân Capture chứ? Chúng ta ai cũng đều biết mục tiêu hoạt động của Capture. Mục tiêu hoạt động của nó là giảm thiểu lượng khách hàng bằng cách bắt họ đi qua những bước phiền hà đến nỗi họ phải bỏ cuộc luôn.

Đây là hình chụp từ trang Capture. [ảnh] Từ đầu tiên các bạn nhập vào là holber, đơn giản. Từ thứ hai mới là vấn đề. Bạn có biết từ thứ hai là gì không? Bạn có biết tiếng đó là thứ tiếng nào không? Bao nhiêu người ở đây có một bàn phím tiếng Hebrew? Vậy tức là, trong nhóm người ở đây, không có ai có thể tiếp cận được Capture cả. Đó chính là một trở ngại. Bạn cần phải dỡ bỏ hết mọi trở ngại trong sản phẩm của bạn, trong dịch vụ bạn cung cấp, hay khi bạn đang hành nghề. Dù là làm gì cũng vậy. Hãy bỏ đi hết mọi trở ngại.

Để tôi cho các bạn một ví dụ tích cực nhé. Có một công ty ở California tên là Sungevity. Sungevity là một công ty làm dịch vụ cài đặt tấm pin năng lượng mặt trời cho nhà ở. Các bạn nếu có ai đã từng sửa nhà, hay cải tạo nhà rồi, thì bạn biết là trong quá trình làm nhà này có một trở ngại chính, đó là vấn đề tìm nhà thầu. Bạn phải mời nhà thầu tới. Bạn phải ở nhà chờ họ. Họ phải đến nhà bạn. Đó là một trở ngại rất lớn. Nhưng Sungevity đã giải quyết việc này bằng một cách rất thông minh. Họ hỏi địa chỉ nhà bạn. Từ địa chỉ nhà bạn, họ dò nhà bạn trên vệ tinh. Từ tấm hình vệ tinh của nhà bạn, họ có thể thấy toàn cảnh nhà bạn, họ biết được hướng nào là hướng Tây Nam. Họ có thể thấy những hàng cây đặt ở đâu, họ có thể thấy kích thước của mái nhà bạn. Từ tấm hình đó, họ đặt thử những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Từ thử nghiệm đó, họ có thể tính ra chi phí của những tấm pin năng lượng mặt trời, kích cỡ của chúng, lượng điện mà chúng cung cấp. Việc duy nhất mà bạn phải làm là đưa họ địa chỉ nhà. Bạn không cần phải ờ nhà chờ. Họ không cần phải đến nhà bạn. Họ không cần phải leo lên mái nhà. Xóa bỏ trở ngại là như thế.

Vậy thì trong công việc kinh doanh của bạn, có cách nào để bỏ đi trở ngại không? Tôi nghĩ rằng có một bài học rất hay mà tôi học được từ lúc nhỏ, đó là đừng bao giờ đòi hỏi người ta làm việc gì mà bản thân bạn không muốn làm. Nếu bạn không muốn dùng Capture, đừng bắt người khác dùng Capture. Hãy bỏ đi trở ngại.

Bí quyết thứ tám là cuốn hút tất cả mọi người tham gia quá trình ra quyết định. Tất cả và không chừa một ai. Có quá nhiều người cứ mặc nhiên cho rằng người quyết định trong nhà là người bố, và những người đó 80% là sai. Thật ra là người mẹ đấy. Bạn nên tập trung vào người mẹ. Đôi khi đó có thể là người chị dâu, đôi khi là người bố, người ông, nhưng đừng bao giờ mặc nhiên cho rằng bạn biết ai là người ra quyết định và người ảnh hưởng chính.

Ví dụ cụ thể là nhà tôi. Trong nhà tôi, người còn quyền lực hơn cả vợ tôi nữa, làm ảnh hưởng đến quyết định của vợ chồng tôi nhiều nhất là con gái chúng tôi. Điều này tôi biết, và tôi bảo đảm với bạn là hễ ông nào có con gái cũng sẽ đồng tình rằng, hạnh phúc của người cha được sinh ra từ hạnh phúc của cô con gái. Nghĩa là, nếu con gái của bạn vui, bạn chắc cũng sẽ vui. Nếu con gái của bạn không vui, bạn cũng không vui được. Tự nhiên là như vậy.

Và đây là bằng chứng cho sự hy sinh của tôi dành cho con gái, và sức ảnh hưởng của cô bé đối với tôi. Tôi đã đi nghe Justin Bieber hát không chỉ một buổi, mà đến hai. Các bạn xem xem còn bằng chứng nào hùng hồn hơn chứng tỏ tình thương của một người cha dành cho con gái mình không? Đi nghe không chỉ một, mà đến hai buổi ca nhạc của Justin Bieber?

Thông điệp ở đây là: Hãy chắc chắn rằng bạn đã cuốn hút tất cả mọi người. Đừng mặc nhiên cho rằng đó là người bố. Người đó có thể là vợ, chị, ông hoặc bà, hoặc giống như tôi, là người con gái.

Bí quyết thứ chín để bạn cuốn hút người khác, là bạn hãy làm người ta sinh lòng biết ơn. Bạn cũng phải biết ơn người khác và làm người khác biết ơn mình. Đây là cuốn sách rất hay mà tôi từng nhắc đến: Thuyết phục bằng tâm lý (Influence) của Bob Cialdini. [ảnh] Tấm thảm này minh họa một ví dụ tuyệt vời của sự đền ơn đáp nghĩa. Vào những năm 1930, nước Ý đem quân xâm lược nước Ethiopia. Khi cuộc xâm lăng này diễn ra, cả thế giới đều câm lặng. Chỉ có duy nhất một nước đứng lên và ủng hộ Ethiopia là Mexico. Mexico lên tiếng chỉ trích hành động của Ý, trong khi tất cả các nước khác đều im hơi lặng tiếng.

50 năm sau, một trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Mexico. Hàng ngàn người chết. Và người dân ở Ethiopia vẫn còn nhớ ơn xưa.

Đó là câu chuyện kể trong cuốn sách Thuyết phục bằng tâm lý (Influence) của Bob Cialdini, và tấm thảm này khắc họa lại cuộc chiến tranh giữa Ý và Ethiopia. Thông điệp của tôi là, sau 50 năm từ ngày cuộc chiến này nổ ra, Mexico gặp phải động đất, và những người dân của Ethiopia đã gom góp tiền của để gửi đến cứu trợ Mexico, mặc dù bản thân họ đang phải gánh chịu nạn đói nặng nề. Sau năm mươi năm.

Có một ví dụ tương tự đã xảy ra ở Mỹ. Ngay sau cuộc Nội chiến, người dân New York đã mua cho người dân Charleston ở South Carolina một chiếc xe cứu hỏa, vì họ nghe nói người dân ở Charleston phải xách nước chữa lửa. Chiếc xe cứu hỏa đầu tiên được chuyển đi bằng đường biển, nhưng không may bị đắm tàu. New York mua và gửi đi một chiếc nữa.

150 năm sau. Khủng bố mười một tháng chín. Các bạn đoán thử xem người dân Charleston đã làm gì? Họ quyên góp được 500.000 đô la và mua cho New York một chiếc xe cứu hỏa. Sau cả 150 năm mà họ vẫn nhớ ơn nghĩa xưa để mà đền đáp. Sự hàm ơn và trả nghĩa có sức mạnh kỳ diệu như thế.

Bài học của câu chuyện này là nếu bạn muốn cuốn hút người ta, hãy biết đền ơn đáp nghĩa. Bạn hãy giúp đỡ người khác. Và bạn cũng hãy mong đợi họ giúp lại bạn nữa. Đây là một khái niệm đầy uy lực. Đúng vậy, có thể nói việc người ta làm ơn và trả ơn chính là nền tảng xây dựng xã hội này. Bạn giúp tôi, tôi sẽ giúp lại bạn. Tôi giúp bạn trước. Bạn sẽ giúp lại tôi sau.

Tôi là tác giả của 13 cuốn sách, và khi một tác giả mà đi giới thiệu cho bạn sách của một ông khác, thì biết cuốn sách đó hay thế nào rồi đấy. Tôi nghĩ tất cả các bạn đều nên đọc cuốn sách này của Bob Cialdini, cuốn Thuyết phục bằng tâm lý.

Bí quyết thứ mười là khi không còn cách nào khác, hãy nhún nhường người khác. Đây là một bức ảnh chụp tôi với Richard Branson khi chúng tôi ở Nga. [ảnh] Cả hai người chúng tôi đều là diễn giả ở một buổi hội nghị và đấy là căn phòng dành cho diễn giả. Tôi đang ngồi trong phòng thì ông ấy bước vào và hỏi: "Guy này, ông có đi hãng máy bay Virgin không?" Tôi mới trả lời: "Không Richard à. Tôi đi Global Services của United Airlines. Đó là hạng cao nhất dành cho khách hàng của United Airlines. Đi hạng này với United Airlines dễ chịu lắm. Và nói thật với ông, Richard, khó khăn lắm mới vào được hạng Global Services của United, nên tôi sẽ không làm gì mạo hiểm để mất cái hạng bay đó đâu". Khi nghe tôi nói vậy, ông ấy quỳ gối trước mặt tôi, và bắt đầu đánh giày cho tôi. Đấy chính là giây phút tôi quyết định bay với Virgin America. Richard Branson, người đàn ông với dấu chân chim trên khóe mắt, quỳ xuống thỉnh cầu. Đấy là nghệ thuật cuốn hút đỉnh cao.

Hãy nghĩ đi, đây là một nhà tỉ phú đấy. Một vị hiệp sĩ đang bó gối. Và thông điệp của tôi là, chúng ta làm hết thảy những điều này với cái tâm muốn giúp đỡ người khác, để phục vụ cho mọi người. Chúng ta làm việc cần phải làm.

Tôi nghĩ tất cả các bạn đều có những sản phẩm tuyệt vời. Nhưng đôi khi người ngoài lại không đánh giá đúng mức được những gì họ làm. Họ có thể hiểu gần đúng đấy. Họ suy nghĩ về những chính sách và thủ tục và sản phẩm, vân vân…. Nhưng tôi cho rằng ý nghĩa thật sự của ngành này là cho người ta sự thanh thản trong tâm hồn. Khi bạn bán cho người ta một cái gì đó, bạn đang bán không chỉ một sản phẩm, hay một dịch vụ, hay một chính sách, mà bạn đang bán sự thanh thản trong tâm hồn, và đó là một việc làm đầy tính cuốn hút.

Như vậy, hãy nhập tâm 10 bí quyết này. Tôi cho rằng chúng sẽ làm bạn trở nên cuốn hút hơn. Chúng sẽ cho bạn nhiều sức ảnh hưởng hơn. Chúng sẽ giúp bạn chuyển hóa lòng người, thay đổi suy nghĩ và hành động của người khác. Hãy nhớ rằng, với những người bên ngoài, giá trị căn bản của những gì bạn chào bán chính là sự thanh thản trong tâm hồn. Nghệ thuật cuốn hút chính là ở đấy.

 

[1] Tiền vệ bóng bầu dục Mỹ nổi tiếng thế giới

Guy Kawasaki, là một chuyên gia marketing người Mỹ và là Trưởng nhóm Evangelist của Canva, một công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến. Ông làm đại sứ thương hiệu cho Mercedes-Benz và là Cố vấn Chính sách công cho trường Kinh doanh Hass (Đại học California Berkeley). Ông đã từng là Trưởng nhóm Evangelist và thành viên hội đồng quản trị của Wikimedia Foundation. Ông là tác giả cuốn sách “Nghệ thuật bắt đầu 2.0”, “Nghệ thuật Mạng xã hội”, “Cuốn hút” và 9 tác phẩm khác. Ông là một trong số những nhà sáng lập nên Garage Technology Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm cấp vốn trực tiếp cho những công ty công nghệ mới ở giai đoạn khởi động ban đầu.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments