Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Từ Quái Vật Tiêu Tiền Đến Làm Chủ Tiền Bạc

Jae S. Lee

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Con cháu của bạn có hiểu được các nguyên tắc quản lý tiền bạc có trách nhiệm không? Lee chia sẻ về việc hệ thống thói quen của bà giúp khách hàng dạy con cái họ chịu trách nhiệm về tài chính. Được trình bày tại Hội Nghị Thường Niên 2017.

Ai lại nghĩ rằng con cháu mình có thể làm chủ tiền bạc chứ? Ai lại nghĩ mình là quái vật tiêu tiền chứ? Con cái là món quà trời ban, quý vị thấy đúng không? Vậy nên hãy bỏ ngay cái cách gọi chúng là bọn ăm bám, tốn cơm tốn gạo, hay ăn không ngồi rồi đi.

Tôi muốn trò chuyện với quý vị về cách xây dựng lại hình ảnh bản thân như những chuyên gia toàn tài về tiền bạc, người có thể hướng dẫn khách hàng dạy dỗ con cháu của mình cách làm chủ tiền bạc.

Có lẽ quý vị đã từng nghe, 70% của cải của gia tộc bị mất đến thế hệ thứ hai và đến thế hệ thứ ba là 90%. Bên cạnh sức khỏe, nỗi sợ lớn thứ hai của người giàu bậc nhất chính là việc để tiền bạc làm hư con cháu mình khi họ giao tiền cho chúng. Ác mộng lớn nhất ấy thường trở thành sự thật khi lũ trẻ này kế thừa của cải và phung phí hết tất cả. Vì sao lại vậy? Chủ yếu là bởi chúng chưa bao giờ được dạy về việc cần làm với tiền và cách quản lý tiền khôn ngoan. Nhiều đứa trong số chúng dễ trở thành những kẻ chi tiêu vô tội vạ, vung tay quá trán. Tôi gọi lũ trẻ này là “quái vật tiêu tiền”, trong khi cha mẹ, ông bà chúng thường là những người tạo ra tiền.

Là mẹ của hai đứa trai sinh đôi, tôi cũng từng trải qua khó khăn này khi chúng còn nhỏ. Cuối cùng, để giúp các con trở nên có trách nhiệm về mặt tài chính, tôi đã xây dựng một hệ thống gồm bảy thói quen. Tôi muốn chia sẻ với quý vị hai thói quen quan trọng nhất, nào hãy bắt đầu nhé.

Thói Quen #1: Dạy Chúng Lợi Ích Của Việc Tiết Kiệm Từ Nhỏ

Nếu muốn con cái mình làm chủ tiền bạc, chúng ta cần gieo mầm tiết kiệm từ nhỏ. Khi các con tôi còn rất nhỏ, mỗi khi chúng bảo tôi mua cho chúng thứ gì đó hay đưa tiền hoặc dẫn chúng tới các nơi khác nhau, câu trả lời của tôi luôn là: “Thế các con sẵn lòng làm gì để nhận được số tiền hay phần thưởng đó?” Dĩ nhiên là cách này có hiệu quả, đúng không?

Vậy là tôi khuyến khích con mình làm những việc vặt ở nhà, phù hợp với tuổi của chúng, ngay từ khi lên hai tuổi. Chúng đã làm đủ các loại việc nhà: đổ rác, quét lá, tưới cây, vâng, quý vị có thể kể tên. Tôi đã giúp chúng tiết kiệm tiền bạc. Tôi mua cho chúng một con lợn đất và cho chúng vài xu mỗi tuần coi như tiền tiêu vặt. Tôi cũng làm cho chúng một cái ví bằng giấy để chúng tiết kiệm tiền giấy. Khi lợn đất đầy, hãy đưa chúng tới một ngân hàng hay hãng môi giới ở địa phương, cho chúng gặp trực tiếp nhân viên hoặc người tư vấn ở đó. Mở cho chúng một tài khoản séc hoặc đầu tư, chỉ cho chúng về việc cần làm với tiền từng bước một, và rồi bảo chúng: “Con đã biết làm chủ tiền bạc rồi đấy, mẹ rất tự hào về con!”

Thói Quen #2: Xây Dựng Hệ Thống Thưởng

Bậc làm cha mẹ như chúng ta thường mắc sai lầm khi ép con mình làm quá nhiều việc. Chúng ta dẫn chúng đi tập đá bóng, học Taekwondo, học bơi và nhiều việc khác. Thế nhưng, chúng ta lại gần như quên mất việc thưởng cho chúng vì đã hoàn thành công việc. Ngay cả các hoạt động vui chơi cũng đòi hỏi chúng phải bỏ năng lượng và thời gian, như một công việc vậy. Phần thưởng có nhiều tác động to lớn và khiến lũ trẻ của chúng ta cảm thấy được công nhận và trân trọng. Trải qua nhiều năm, tôi đã xây dựng nhiều hệ thống phần thưởng cho các con của mình, một trong số đó được gọi là “Tiền Tiêu Vặt Cho Việc Nhỏ Sáng Sớm”. Kể từ khi các con còn học mẫu giáo, chúng tôi đã luôn cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng vào sáng sớm nhờ dự án này. Lũ nhỏ của tôi tự làm mọi việc vào buổi sáng, từ dậy sớm, ăn sáng, chuẩn bị đến trường và cả các hoạt động theo yêu cầu khác. Khi hoàn thành hết mọi việc với thái độ tốt, chúng nhận được phần thưởng và khoản tiền tiêu vặt như đã hứa. Và quan trọng hơn cả phần thưởng bằng tiền, đó là những lời khen và khích lệ từ chúng tôi, một phần thưởng tuyệt vời về tâm lý và cảm xúc. Quý vị có thể tải về một số biểu đồ do tôi tạo ra từ trang web nomoneymonster.com và đưa chúng cho khách hàng của mình. Mọi thứ hoàn toàn miễn phí.

Mọi đứa trẻ đều có tiềm năng vô hạn để trở thành người biết làm chủ tiền bạc. Nếu ta dạy cho chúng từ nhỏ về cách kiếm tiền, tiết kiệm, đầu tư và chia sẻ một cách khôn ngoan, giống như cách chúng tập đi xe đạp ấy, thì chúng sẽ có thể làm chủ kỹ năng này. Hàng ngày, con cái của chúng ta bị oanh tạc bởi hàng tá thông điệp sai lầm về tiền bạc và thành công từ mạng xã hội, phim ảnh Hollywood, bạn bè hay những nhân viên bán hàng xấu tính. Nếu chúng ta không giúp khách hàng của mình dạy cho lũ trẻ về chủ đề quan trọng này, ai đó sẽ làm, và họ có thể sẽ không thích kết quả đâu.

Giúp khách hàng của chúng ta đảm nhiệm việc dạy dỗ con cái về cách quản lý tiền bạc và trách nhiệm tài chính là một trong những món quà tốt nhất mà chúng ta có thể tặng họ. Vì thế, hãy cùng giúp đỡ khách hàng, bảo vệ con cái của chúng ta, và tạo nên thế giới của những con người biết làm chủ tiền bạc.

Jae S. Lee, có bảy năm tham gia MDRT với một danh hiệu Court of the Table. Là một chuyên gia tư vấn tài chính được tin cậy và kính trọng phục vụ các khách hàng thuộc mọi tầng lớp xã hội ở miền Nam California, bà là chủ sở hữu đồng thời là CEO của Good Life Advisors, một đại lý bảo hiểm cung cấp đầy đủ các dịch vụ ở Torrance, California. Bà giảng dạy tình nguyện với tư cách là một giảng viên tài chính tại một tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương từ năm 2012. Bà cũng là tác giả của cuốn sách tài chính cá nhân bằng tiếng Hàn Quốc “Ông bà triệu phú” (Mr. & Mrs. Millionaire). Hiện bà đang sinh sống tại Rancho Palos Verdes, California cùng với gia đình, hai con rùa và một con chó.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments