Select Language

Check Application Status
en

Resource Zone

Làm nên những khoảng khắc bất ngờ thú vị

Charlie Todd

Rate 1 Rate 2 Rate 3 Rate 4 Rate 5 0 Ratings Choose a rating
Please Login or Become A Member for additional features

Note: Any content shared is only viewable to MDRT members.

Là người sáng lập seri hài kịch Improv Everywhere, Todd đã tổ chức các buổi biểu diễn công cộng và các video được lan truyền rất nhanh nhằm mang lại những khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống của người lạ. Ông chia sẻ các bài học về việc tìm không gian cần hài kịch và tạo ra nội dung mang đến sự ngạc nhiên, vui vẻ và hạnh phúc.

Tôi chuyển tới thành phố New York hè năm 2001 với mong muốn theo nghề diễn viên và hài kịch. Khi ấy tôi 22 tuổi và vừa tốt nghiệp cao đẳng. Thực sự là ngay lúc ấy tôi chẳng có một cơ hội việc làm nào nên tôi quyết định tự diễn ở các khu vực công cộng.

Dự án phim đầu tiên tôi muốn kể với các bạn là Chuyến tàu điện với những người quên mặc quần (No Pants Subway Ride). Dự án này được thực hiện tháng 1 năm 2002. [hình ảnh] Cô gái này là tâm điểm của đoạn phim. Cô ấy không biết mình đang bị quay phim. Cô ấy bị quay lén bằng chiếc camera được giấu dưới cuốn tạp chí trong túi của bạn tôi. Đoạn phim được quay trên chuyến tàu số 6 ở thành phố New York. Có hai thanh niên người Đan Mạch lên tàu và ngồi cạnh chiếc camera bí mật. Các bạn thấy tôi mặc áo khoác nâu không. Lúc đó là mùa đông, bên ngoài lạnh cóng. Tôi đội mũ và quàng khăn. Cô gái chuẩn bị nhìn sang tôi này. Đến đây thì các bạn sẽ thấy tôi không mặc quần. Đấy, cô ấy nhìn thấy tôi rồi đấy, nhưng mà ở New York tàu xe nào chẳng có vài gã lập dị. Có một người lập dị là bình thường. Cô ấy quay lại đọc sách rồi. Cô ấy nhận ra điều bất thường nhưng cô ấy trở lại nhịp sống bình thường của mình ngay.

Trong lúc này tôi còn có sáu người bạn nữa cũng chỉ mặc đồ lót chờ ở sáu trạm dừng tiếp theo. Họ sẽ lần lượt lên cùng toa tàu này. Chúng tôi sẽ làm như không quen biết nhau và chúng tôi sẽ diễn như chúng tôi tình cờ cùng phạm một lỗi là quên mặc quần trong ngày đông lạnh giá này. Đây là trạm dừng số hai [hình ảnh].

Ở đoạn này cô gái quyết định cất sách đi. Và cô ấy để ý tình hình xung quanh hơn một chút. Lúc này hai thanh niên Đan Mạch phía bên trái camera bắt đầu phấn khích. Họ nghĩ đây là trò buồn cười nhất họ từng gặp. Các bạn xem cách cô ấy đưa mắt nhìn hai người kia. Tôi thích khoảnh khắc này nhất trong đoạn phim vì trước khi có người cùng chia sẻ, có lẽ cô ấy cảm thấy hơi sợ hoặc là cảm thấy hơi bối rối. Nhưng sau khi biết có người cũng nghĩ giống mình thì trò này lại rất buồn cười và làm cô ấy có thể cười to thành tiếng.

Bây giờ thì tàu đã tới bến thứ ba. Tôi sẽ không chiếu toàn bộ chuyến đi vì tàu sẽ còn dừng ở bốn trạm nữa. Tổng cộng có bảy thanh niên vô danh chỉ mặc quần lót. Tại trạm dừng số tám, một phụ nữ bước vào mang theo một bao tải to rao bán quần hạ giá chỉ 1 đô la – giống như những người bán kẹo rong trên tàu. Tất cả chúng tôi đều ngay lập mua luôn, mặc và đều nói “Cám ơn cô, đây đúng là thứ tôi cần hôm nay đấy”. Sau đó chúng tôi xuống tàu, đi về các hướng khác nhau mà chẳng tiết lộ chuyện đã xảy ra.

Đây vẫn là một cảnh trong đoạn phim [hình ảnh] Tôi thích phản ứng của cô gái này kinh khủng. Sau khi ngồi xem lại đoạn băng đã quay, tôi tràn đầy cảm hứng muốn quay thêm những khoảnh khắc như vậy, thế nên dự án Làm cuộc sống tốt hơn - Improv Everywhere ra đời. Tôi hứng thú với ý tưởng quay các cảnh quay nơi công cộng nhằm tạo ra những trải nghiệm tích cực cho mọi người. Ta có thể đem lại những khoảnh khắc bất ngờ thú vị cho người lạ không?

Tôi bắt đầu tìm địa điểm quay trong thành phố để thực hiện hàng loạt phim hài. Một sáng nọ, khi đang đi tàu điện ngầm tôi phải chuyển tàu tại trạm dừng Phố 53 nơi có hai thang cuốn lớn. Đây là một vị trí tồi tệ mỗi sáng vì nó đông kinh khủng. Vì thế tôi quyết định thử và đạo diễn một vài tình huống để làm buổi sáng dễ chịu hơn.

Đây là lúc 8h30 một sáng mùa đông năm 2009 [hình ảnh]. Bây giờ là giờ cao điểm. Trời lạnh cóng. Mọi người di chuyển từ Queens, chuyển tàu E sang tàu số 6. Họ đi lên hai thang cuốn kể trên để đi làm. Cảnh yêu thích của tôi trong đoạn phim là nụ cười trên gương mặt họ. Bạn có thể thấy nét mắt họ thay đổi như thế nào từ chân thang cuốn lên tới đỉnh thang.

Tấm hình này minh họa rõ nét hơn này. [hình ảnh] Thật đáng kinh ngạc khi bạn có thể thay đổi không gian với vỏn vẹn sáu diễn viên và năm tấm bìa các-tông. Chỉ một hành động đơn giản có thể làm sáng bừng một ngày mới cho biết bao người, cho dù chỉ là vài phút. Ngày hôm đó Rob đã đập tay high-five ăn mừng với 2000 người, nhưng đừng lo, cậu ấy rửa tay sạch sẽ và vẫn khỏe mạnh. Theo thời gian, các dự án của chúng tôi phát triển hơn về quy mô do chúng tôi sáng tạo ra nhiều cách khác nhau gây ngạc nhiên và phấn khích cho người dân New York được chọn ngẫu nhiên. Dự án tiếp theo là The Light Switch (Công tắc đèn). Đoạn phim được quay vài tuần trước lễ Giáng sinh năm ngoái.

Đây là Quảng trường Father Demo, một công viên nhỏ trong West Village. [hình ảnh] Chúng tôi đặt một mô hình công tắc đèn màu đỏ cao hơn 2m ngay lối vào công viên và rời đi, chờ một người nào đó tới tham gia ý tưởng của chúng tôi.

Dự án Improv Everywhere khởi đầu như là một cơ hội để tôi tự thể hiện mình như một người biểu diễn. Nhưng qua thời gian, tôi quan tâm hơn đến việc tạo cơ hội cho người lạ ngẫu nhiên trở thành ngôi sao của các đoạn phim. Tôi nhận ra rằng nếu bạn cho người khác cơ hội làm những việc bất ngờ, họ sẽ kéo cả bạn vào và kết quả còn bất ngờ hơn những gì bạn có thể tưởng tượng.

Dự án cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn có tên là Hãy chỉ huy dàn nhạc - Conduct Us. Đây là dự án hợp tác với các nghệ sĩ từ hai trường Juilliard và Carnegie Hall. Đây là Phố 34 ngay giữa Manhattan [hình ảnh] Chúng tôi muốn thử xem điều gì sẽ xảy ra nếu ta đặt một dàn nhạc giao hưởng tầm cỡ quốc tế ngay trung tâm thành phố và mời những người qua đường ngẫu nhiên đứng chỉ huy.

Phân đoạn yêu thích của tôi trong video chính là sự đa dạng của các nhạc trưởng. Tôi thích tạo ra những không gian mở như thế này và chờ xem những người có xuất thân khác nhau sẽ xử lý thế nào trong không gian ấy. Tôi thấy thật ấm áp khi chứng kiến một cô bé ba tuổi và một sĩ quan cảnh sát cũng tham gia chỉ huy giàn nhạc.

Hầu hết các bạn đều tới đây để thưởng thức những món quà âm nhạc bất ngờ mà chúng tôi đã diễn trong đêm chủ nhật. Tôi tin là nhiều người trong số các bạn đã xem phần trình diễn chúng tôi thực hiện tại trung tâm hội nghị trong những ngày qua. Chúng tôi hân hạnh được giới thiệu tới hội nghị MDRT các màn biểu diễn bất ngờ và phấn khích. Xét trên nhiều khía cạnh, hội nghị này cũng giống như thành phố New York. Mọi người với xuất thân đa dạng và điều kiện hoàn cảnh khác nhau đều đang tất bật hàng ngày với hàng triệu ý tưởng trong đầu. Chỉ cần bạn muốn, bạn sẽ có đủ sức mạnh giúp cho người khác cơ hội để sống chậm lại và cười vui, dừng lại để cảm nhận rõ hơn những khoảng khắc tươi vui ẩn giấu xung quanh ta. Hãy tự hỏi bản thân mình Làm thế nào để mang niềm vui tới những người xung quanh tôi?

Charlie Todd, là một trong số những người làm phim ngắn thành công nhất trên kênh Youtube, thu hút con số kinh ngạc là 250 triệu người xem. Là bậc thầy của các video được chia sẻ nhiều trên mạng, Todd sáng lập ra dự án Làm cuộc sống tốt đẹp hơn - Improv Everywhere, một nhóm ở New York tiên phong trong những màn gây cười tập thể tại nơi công cộng trong thời đại số. Các chương trình của Todd được thiết kế phù hợp với từng địa điểm, hoàn toàn vui nhộn và liên tục thực hiện những cảnh chưa ai từng làm. Hiện nay Todd thường xuyên cùng một lúc đạo diễn nhiều sự kiện quốc tế diễn ra trên 50 quốc gia, thu hút sự quan tâm chú ý của báo chí. Todd phát biểu tại nhiều hội nghị cao cấp trên thế giới, trong đó có TED và tới giảng dạy tại các nơi như Bảo tàng nghệ thuật hiện đại (Museum of Modern Art) và Bảo tàng mới Nghệ thuật đương đại (New Museum of Contemporary Art). Todd cũng giảng dạy và tham gia chương trình hài thực tế Improv Everywhere tại nhà hát Upright Citizens Brigade Theatre tại New York suốt mười năm qua.

 

{{GetTotalComments()}} Comments

Please Login or Become A Member to add comments